Review ý nghĩa phim Pi (1998): Bí mật của Thượng Đế

Phim Pi (1998) cực kỳ khó hiểu và được xem là một trong những phim hack não nhất từ trước đến giờ. Nếu không tin thì bạn xem thử để biết, với tôi thì phim này rất hay, nhưng vì nó quá khó hiểu và nội dung trừu tượng nên ít người xem và không phổ biến. Khi xem một bộ phim, nếu nó được kết cấu bởi tính logic thì người xem vẫn còn theo kịp, nếu nó mang tính trừu tượng hoặc thêm vào yếu tố tôn giáo, thì suy nghĩ của con người dễ bị bế tắt. Tuy nhiên với một số người đã quen với sự trừu tượng, thì phim tương đối dễ hiểu. Tên phim tiếng Việt là Hằng Số Pi, IMDb 7.4

Nhớ xem phim trước khi đọc bài, chỉ như thế bạn mới cảm nhận được mức độ khó hiểu của phim. Đó cũng là cách rèn luyện đối với trí não của chúng ta, và là sự thú vị khi xem những phim hack não, đọc lời giải trước sẽ khiến ta có ảo giác rằng mọi thứ đều đơn giản và dễ hiểu.

Cohen là một chuyên gia phân tích toán học nổi tiếng, anh ấy có khả năng tính toán siêu đẳng, có một trí thông minh vượt trội. Vì vậy Cohen được rất nhiều tập đoàn tài chính quan tâm, họ muốn có được kết quả mà Cohen đang nghiêng cứu. Vậy Cohen đang nghiêng cứu điều gì? Anh ấy muốn khám phá bí mật lớn nhất của thế giới này, muốn tìm ra công thức toán học hoàn mỹ nhất, nó có thể giải mọi phương trình. Nhưng bạn chờ đã, trước tiên tôi phải giải thích một chút về cách mà thế giới của chúng ta đang vận hành.

Chân lý là gì? Rất khó để có một định nghĩa chính xác về “chân lý”, nhưng chúng ta có thể thấy nó nhờ vào phép tính của toán học, ví dụ 2+2=4, đó là chân lý. Mọi sự vận động trong thế giới vật chất của chúng ta đều theo những quy luật nhất định, chúng ta biết các quy luật đó nhờ môn vật lý học, nhưng môn vật lý sẽ trở thành vô nghĩa nếu không có các công thức toán học. Như vậy, toán học là công cụ hoàn hảo nhất cho sự lý giải về thế giới, các môn học hoặc các ngành nghề thuộc về tự nhiên thì đều liên quan đến toán học.

Về phương diện nghệ thuật cũng liên quan đến toán học, ví dụ như “tỉ lệ vàng” mà chúng ta thấy trong nghệ thuật kiến trúc hoặc hội họa. Hoặc những con số chúng ta thường thấy trong tôn giáo như 12 chi tộc của người Do Thái, 12 tông đồ của Đức Jesus, hoặc con số 7, tôi ví dụ thế. Phim đặt ra một giả thuyết rằng những chữ trong kinh thánh của người Do Thái thì thật ra là sự mã hóa cho những con số. Vì vậy, ai giải mã được bí ẩn về con số này thì sẽ tìm ra được Thượng Đế, hoặc có được quyền năng của Thượng Đế. Đó là điều mà Cohen muốn tìm ra, và đó là điều mà các tập đoàn và nhiều lãnh tụ tôn giáo của người Do Thái muốn có được.

Bởi vì Cohen là nhà toán học quá thông minh, nên những gì anh ấy nhìn đều trở thành biểu thị của toán học, ví dụ như thị trường chứng khoán, các hành vi mua sắm, tỉ lệ người đi trên phố, sự chọn lựa sản phẩm của con người, mọi thứ đều có thể biểu thị thành đồ thị toán học, kể cả sự đong đưa của những chiếc lá trên cành. Như vậy, không khó để chúng ta hiểu những hành vi đôi khi “vô cảm” của Cohen khi anh ấy đối xữ với người khác, có rất nhiều người quý mến Cohen nhưng anh ấy luôn vô tình với họ. Đơn giản là vì anh ấy nhìn họ như những con số chứ không phải là con người.

Giải thích và ý nghĩa thông điệp của phim:

Khi còn nhỏ, mẹ của Cohen nói rằng không nên nhìn thẳng vào mặt trời vì nó sẽ khiến người nhìn bị mù, nhưng Cohen vẫn làm, điều đó khiến Cohen bị mù trong một thời gian ngắn, sau đó nhờ may mắn mà anh ấy không bị mù. Sự việc Cohen truy tìm con số hoàn hảo cũng giống vậy, nó rất nguy hiểm. Chứng đau đầu của Cohen là do bộ não đã hoạt động quá tải khi nghiêng cứu, bản thân bộ não đã tự vệ bằng cách khiến cho Cohen có những ảo giác về sự hủy hoại, vì nó đã quá mệt mỏi khi phải tính toán các con số.

Robeson là thầy của Cohen, ông ấy đã từng nghiêng cứu điều mà Cohen đang làm, nhưng ông ấy đã dừng lại việc đó, sự thật là ông ấy đã tìm ra con số đó (hoặc bí mật đó), tuy nhiên ông không thể nói điều đó với Cohen, vì bí mật đó chỉ có người tìm ra mới cảm nhận và hiểu được. Điều mà Robeson có thể làm, là gợi ý cho Cohen, là khuyên Cohen hãy bước ra bên ngoài và cảm nhận về cuộc sống, sẽ có lúc nào đó “bí mật” tự bộc lộ ra cho chúng ta thấy. Nhưng Cohen vẫn cứ ngoan cố thực hiện, và … cuối cùng anh ấy đã tìm ra nó. Vậy “bí mật” đó là gì?

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Đó là một dãy số có 216 ký tự số (chúng ta không cần quan tâm nó), nhưng để hiểu được nó thì phải kết hợp với một công thức giống như “tỉ lệ vàng”, đó là sự chia nhỏ liên tục, giống như một hình trôn ốc, càng đi vào tâm thì đường cong càng nhỏ hơn, việc chia nhỏ sẽ không bao giờ chấm dứt. Khi bộ não của Cohen hoạt động hết công suất, điều đó có thể khiến anh ấy bị chết, nhưng cuối cùng anh đã gặp được “Thượng Đế”, hoặc “sự kỳ diệu”, đó là một đôi bàn tay đã kéo anh ấy trở lại với sự sống. Đó là tình yêu, nói cách khác, đó là sự sống.

Bạn nhớ cảnh khi bộ máy của Cohen quá tải và bị hỏng, những con kiến đã chui vào chiếc hộp CPU. Tại sao? Robeson đã trả lời, khi CPU tìm ra được bí mật của dãy số, nó đã có ý thức, nó được ban sự sống, sau đó vì quá tải nên nó chết đi. Nghĩa là thứ vật chất ban đầu tạo nên CPU là chất vô cơ, trong khoảnh khắc tìm ra, nó hóa thành chất hữu cơ (được ban sự sống) và có ý thức. Do đó những con kiến đã đến để ăn chất hữu cơ. Thứ vật chất ấy nếu là chất vô cơ, nó sẽ cực kỳ độc hại, nhưng khi hóa thành chất hữu cơ thì nó không còn độc, và Cohen đã không chết khi liếm thử.

Vậy hình trôn ốc – “tỉ lệ vàng” có nghĩa gì? Nó nói về sự vô cùng, một điểm vô cực, điểm đó chính là sự sống. Sự chia nhỏ có ẩn ý rằng để tìm đến với Thượng Đế, chúng ta hãy thu nhỏ bản ngã của chúng ta lại, khi bản ngã chạm đến điểm vô cùng là sự sống, nó sẽ quay ngược trở ra và nó sẽ lớn mãi, lớn đến vô cùng. Đường trôn ốc không phải là một đường tròn khép kín, nó là một đường cong mở rộng. Bạn nhớ thuyết về vụ nổ Big Bang chứ? Cả vũ trụ của chúng ta được bắt đầu từ một điểm, sau vụ nổ, cả vũ trụ nở bung ra, mọi thứ chuyển động theo hình trôn ốc.

Hãy nhớ lại cuộc sống của Cohen trước đó, mặc dù rất thông minh, nhưng cuộc sống của anh ấy chỉ khép kín trong căn phòng. Cánh cửa mở ra bên ngoài của căn phòng luôn bị khóa chặt, Cohen chỉ có thể nhìn ra từ một vòng tròn nhỏ, cuộc sống của anh ấy nhỏ như cái vòng tròn ấy. Anh ấy không có niềm vui, không tình yêu, không sự sống. Anh ấy giống chiếc máy vi tính trong căn phòng. Nhưng sau khi tìm ra bí mật, anh ấy đã bước ra bên ngoài để cảm nhận sự sống, và anh ấy đang sống, anh ấy sẽ có tình yêu, anh ấy mang lại niềm vui cho đứa bé gái.

Vậy số Pi trong phim có nghĩa gì? Nó biểu thị cho những hành động vô nghĩa, dãy số Pi sẽ kéo dài đến vô cực, nhưng nó vẫn chỉ là một hằng số trong công thức để tính đường tròn, dù tìm ra hàng tỉ con số, nó vẫn chỉ là một hằng số. Dành cả đời để tìm số Pi thì không khác gì nhìn cuộc sống qua lỗ khóa giống như Cohen. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi nhìn mọi thứ qua đường cong trôn ốc, nghĩa là càng đi thì tầm nhìn càng mở rộng, nhưng điểm khởi đầu của nó phải là tình yêu và sự sống.

Ý nghĩa của dãy số 216 ký tự số: đó là con số bí mật, nhưng nếu không hiểu hàm ý được ẩn giấu trong nó, thì nó chỉ là một con số, nó vô nghĩa. Nó chỉ có ý nghĩa với người tìm ra nó, mà người có quyết tâm tìm ra nó thì phải có một linh hồn tinh khiết, nếu không, kẻ đó sẽ không có đủ sự kiên trì và không chịu được sự đau đớn, họ sẽ không tìm ra được bí mật. Nói đơn giản thì nó giống như sự giác ngộ, tự bản thân chúng ta phải tìm sự giác ngộ. Đó là điều không thể truyền đạt.

Cảnh Cohen dùng máy khoan để khoan vào đầu anh ấy thì có ý nghĩa gì? Vị trí khoan là nơi mà bộ não dùng để tính toán, sau khi chúng ta tìm ra được bí mật thì chúng ta không cần đến nó nữa, điều chúng ta cần làm là sống và cảm nhận sự sống. Nó cũng giống như khoa học, mục đích của khoa học là tìm ra sự thật, hoặc giúp cho con người đạt được hạnh phúc, hoặc mang đến sự sống (y học), bạn phải nhớ rằng nó chỉ là phương tiện, nó không phải là mục đích. Bạn kiếm nhiều tiền để bạn và gia đình sống hạnh phúc, chứ mục đích sống của bạn không phải để kiếm nhiều tiền.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

…………………

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những bộ phim nói về ý nghĩa của sự sống: Big Fish, Midnight In Paris, The Tree of Life, Bicentennial Man, Shoplifters, La grande bellezza, Phantom Thread

Những bộ phim hack não được giải mã lại: Arrival, Interstellar, The Fountain, Triangle, Shutter Island, Inception, Suspiria, 12 Monkeys, Donnie Darko, Cloud Atlas

Nhớ LikeShare bài viết nhé các bạn.

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review ý nghĩa phim Cube (1997): cửa thiên đường khó vào

T5 Th1 16 , 2020
Sau khi xem xong phim Cube (1997) thì tôi mới biết đây là phim hack não nhất mọi thời đại, vì hàng ngàn triết gia đã tranh luận về mục đích thật sự của “người” tạo ra “khối lập phương” nhưng họ đều không tìm được câu trả lời chính […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese