Review ý nghĩa phim Triangle: làm tổn thương chính mình

Bộ phim Triangle (2009) nói về vòng lặp thời gian thì mọi người đều biết, nhưng câu trả lời chính xác nhất là gì? Chí Blog sẽ giải đáp cho bạn, tất nhiên trong giải đáp này có một phần được góp nhặt từ một số nguồn khác, sau đó tôi sẽ giải thích ý nghĩa của phim. Như tôi vẫn nói, biết nội dung và hiểu hàm ý là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Tên phim tiếng Việt: Tam Giác Quỷ, IMDb 6.9, phim này có lẽ rất nhiều người đã xem qua, vì nó khá nổi tiếng. Tôi sẽ giải thích đơn giản nhất có thể.

Giải thích vòng lặp:

Khi tôi viết review cho phim, bạn biết điều khiến tôi đau khổ nhất là gì không? Là sau khi tôi mất 1 ngày để tìm được câu trả lời, thì câu trả lời đó đã được người khác giải đáp trước rồi. Điều mà họ giải đáp lại là phần trọng yếu nhất về phim. Trên cơ bản thì 2 năm trước tôi đã hiểu một ít về phim. Nhưng hiện tại tôi mới chú tâm phân tích, sau khi có lời giải, tôi đã thử tìm kiếm xem đã có ai tìm ra bí mật đó hay chưa. Và thật đáng tiếc, một trang của nước ngoài đã giải mã (chỉ cách đây vài tháng) gần giống những gì tôi hiểu, vì vậy tôi không dám nhận kết quả mà tôi tìm ra. Tuy nhiên tôi vẫn viết bài để các bạn hiểu phim.

Vào thẳng vấn đề, phim là sự đan xen giữa 2 vòng lặp khác nhau là V1 và V2, như vậy diễn biến trong phim sẽ theo trình tự V1 – V2 – V1 – V2 – V1 – V2 … và tiếp tục lần nữa, lần nữa. Tôi gọi các nhân vật khác là G1 (nhóm 1) và G2 (nhóm 2). Khi đó, diễn biến sẽ như sau: Jess1(trước) giết G1 ở rạp chiếu phim -> Jess1 gặp Jess2 , Jess1 cứu G2 ở rạp chiếu phim và bắn Jess2(trước) -> Jess2(trước) giết G2 ở phòng ngủ -> Jess2 đánh Jess2(trước), sau đó Jess2 ném Jess2(trước) xuống biển, Jess2(trước) vẫn sống -> Jess1 giết G1(sau) ở rạp chiếu phim, Jess1(sau) đánh Jess1 rơi xuống biển -> Jess1 giết Jess(thật), Jess1 lên thuyền, khi thức dậy Jess1 quên hết mọi chuyện và vòng lặp tiếp diễn.

Mỗi vòng lặp được xác định bởi 3 yếu tố: Jess lên tàu và rơi xuống biển, sau đó Jess lên du thuyền và quên mọi chuyện sau giấc ngủ. Như vậy, V1 – Jess1 lên tàu, Jess1(trước) rơi xuống biển – V2 – Jess2 lên tàu, Jess2(trước) rơi xuống biển – V1 – Jess1(sau) lên tàu, Jess1 rơi xuống biển – V2 – Jess2(sau) lên tàu, Jess2 rơi xuống biển – tiếp tục. Có thể thấy, Jess1 đã cứu nhóm G2 (vòng lặp khác) nhưng đẩy chính cô ấy xuống biển và giết nhóm G1, đó là những người trong vòng lặp của cô ấy. Tương tự, Jess2 (của V2) đã giết G2 của V2. Điều này gọi là tự mình hại mình, tự mình tạo ra vòng lặp cho chính mình.

Lưu ý: Cả 2 vòng lặp đều vĩnh cữu, vì có nhiều xác chim (của V1 và V2), có nhiều xác cô gái (của V2). Jess2 đánh Jess2(trước) nhưng chúng ta không xác định Jess2(trước) đã chết, và chúng ta không thấy xác Jess2(trước) trên sàn tàu, nghĩa là Jess2(trước) đã bị vứt xuống biển. Phim chỉ cho chúng ta xem diễn biến của V1, còn với V2 thì chỉ có thể suy diễn sao cho hợp lý với vòng lặp vĩnh cữu.

Như trong comment tôi đã viết cách đây 2 năm, vòng lặp chỉ vĩnh cữu khi con người quên những gì đã trải qua, nếu không thì người đó có thể thay đổi và thoát khỏi vòng lặp. Bởi vì khi Jess lên du thuyền, cô ấy còn nhớ quá khứ, cho nên Jess của cả 2 vòng lặp phải quên mọi chuyện sau giấc ngủ, cô ấy phải rơi xuống biển và còn sống.

Tôi đồng ý với quan điểm (của người khác) cho rằng vòng lặp đó diễn ra sau khi Jess chết vì tai nạn xe. LondonCityGirl đã đúng khi nói Jess1 và Jess3 thuộc một vòng lặp, Jess2 và Jess4 thuộc vòng lặp khác.

Ý nghĩa của phim

Ở cuối phim, chúng ta chứng kiến cách Jess đã đối xữ thô bạo với con trai. Để rồi sau vụ tai nạn, Jess mới nhận ra là bản thân rất yêu thương đứa con. Đó là lẽ thường trong cuộc sống, sau khi thứ quý giá bị mất đi thì chúng ta mới biết quý trọng. Và chúng ta mong ước có thể quay về quá khứ để thay đổi mọi chuyện, nhưng điều đó là không thể.

Hầu hết những khổ đau của chúng ta đều do chính chúng ta tạo ra, giống như điều Jess đã làm với con trai của cô, giống như chuyện Jess đã tự giết những người bạn trong vòng lặp của mình, hoặc chính cô ấy đẩy bản thân rơi xuống biển. Tại sao vòng lặp diễn ra mãi mãi? Vì sự ích kỷ của chính Jess, vì gặp lại con trai, cô ấy giết những người bạn, vì sở hữu con trai, cô ấy giết chính cô ấy trong quá khứ, sau đó bị cô ấy của tương lai đẩy xuống biển. Giả sử việc quay lại quá khứ là một cơ hội cho Jess, thì cách mà cô ấy làm vẫn không khác những gì đã diễn ra trong quá khứ, cho nên kết quả vẫn lặp lại giống như cũ, vòng lặp sẽ diễn ra mãi mãi.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Vậy vòng lặp có thể thay đổi không? Có thể thay đổi. Bạn sẽ nói “nhưng cô ấy đã quên hết mọi chuyện”. Bạn nhớ chuyện cô gái bị thương hoặc chuyện con chim bị chết, dù Jess không nhớ gì nhưng nếu cô ấy có thể thay đổi vòng lặp bằng cách thay đổi nó. Cô ấy không nên ném con chim vào đống xác chết của những con chim. Luôn có những dấu hiệu ngay trong hiện tại để chúng ta chọn lựa, hãy chọn khác đi, và sự chọn lựa đó dựa trên những nguyên nhân tốt đẹp. Jess cũng có thể thay đổi nếu nói sự thật cho tất cả mọi người và dừng việc giết chóc lại. Jess đã thử làm điều đó, nhưng cuối cùng thì sự ích kỷ vẫn chiến thắng. Giết người để cứu người thì không phải là cách tốt nhất.

Vòng lặp và Jess dường như nhớ mơ hồ về những chuyện đã diễn ra, nó có hàm ý gì? Sự thật là vòng lặp đó có diễn ra trong cuộc sống thực. Giống như bạn theo đuổi một cô gái vì sắc đẹp, sau đó bạn thất bại và đau khổ, bạn theo đuổi một cô gái khác cũng vì sắc đẹp, rồi thất bại và đau khổ, sự việc sẽ diễn ra mãi. Bạn chỉ hết đau khổ khi thay đổi bản chất của sự việc. Có vô số người lầm lạc suốt cả đời vì họ đã không giác ngộ được sau mỗi sự việc. Chúng ta dễ dàng thấy được vòng lặp của các nhân vật trong phim, nhưng chúng ta cũng giống các nhân vật trong phim. Nghĩa là, chúng ta không thấy được các vòng lặp của chính chúng ta trong đời sống thực. Hãy luôn nhớ rõ, nếu chúng ta không thay đổi bản chất, dù bắt đầu lại từ đầu thì kết quả cũng sẽ không thay đổi.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

…………….

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những phim tương tự về vòng lặp thời gian: Donnie Darko , Arrival , AVENGERS: Endgame , Interstellar , Time Lapse

Nhớ LikeShare bài viết để nhiều người đọc và Chí Blog có tinh thần viết review nhé các bạn.

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review ý nghĩa phim Pi (1998): Bí mật của Thượng Đế

T4 Th1 15 , 2020
Phim Pi (1998) cực kỳ khó hiểu và được xem là một trong những phim hack não nhất từ trước đến giờ. Nếu không tin thì bạn xem thử để biết, với tôi thì phim này rất hay, nhưng vì nó quá khó hiểu và nội dung trừu tượng nên […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese