Review phim Cuộc Chiến Vô Cực: Giải pháp nào cho đau khổ và sự sinh tồn? CHÍ BLOG

Nhân việc đọc được một bài Review về phim này trên internet, tôi đã đi xem và viết về nó. Để hiểu được nội dung, hàm ý của bộ phim, ta không chỉ đứng ở góc độ khán giả để phân tích mà cần đặt mình vào vị trí của các nhân vật trong phim để tự cảm nhận như thật.
 
Hãy nói về Thanos, ông muốn xóa bỏ 1/2 nhân loại trong toàn vũ trụ để con người không còn đau khổ và sự sinh tồn được tiếp diễn. Nhưng điều gì khiến ông sinh ra ý nghĩ này? đó là sự đau khổ, ông đau khổ khi nhìn thấy những người mà ông yêu thương chết đi, khi thấy hành tinh của ông tàn lụi bởi nạn nhân mãn (dân số quá đông). Nỗi đau đó khiến ông nghĩ đến giải pháp là loại trừ cái nguyên nhân đó, để người khác không còn khổ đau như ông, hành tinh khác không tàn lụi như hành tinh của ông. Tôi công nhận đây là một mục đích cao cả, nhưng giải pháp thì sai rồi. Sai ở chỗ việc ông làm chỉ lặp lại cái nguyên nhân đã khiến ông đau khổ, nhân mãn đến không do ông lựa chọn, nó lấy đi những gì ông yêu thương, giờ đến lượt ông, ông đã lấy đi những gì yêu thương của 1/2 nhân loại mà không hề cho họ sự lựa chọn, ông có khác chi cái thứ mà ông đã căm thù?
 
Giá trị một anh hùng thật sự nằm ở đâu trong 2 trường hợp sau đây? Hy sinh lợi ích cá nhân của mình, tình yêu của mình, kể cả sự sống của mình vì lợi ích của người khác trong sự tự nguyện, sự cam chịu nỗi đau, sự tự nguyện của người yêu mình, để bảo vệ sự sống của những kẻ khác. Hay cưỡng đoạt sự tự do, mạng sống của người khác và cả của người mình yêu thương để hoàn thành ý chí của mình? Trong 2 trường hợp thì sự cao cả thuộc về đâu? Đặt ý chí của mình lên trên tất cả thì có gọi là cao cả? dù rằng mục đích là cao cả? Mục đích là mang lại sự sống và tránh khổ đau, nhưng phương thức thì ngược  lại mục đích rồi, vì nó mang lại đau khổ và lấy đi sự sống. Trường hợp này chúng ta có một câu để dùng, đó là “dùng mục đích để biện minh cho phương tiện”.
 
Con người có thể cảm nhận được sự sống đích thực thông qua nỗi đau, nhưng nỗi đau không chỉ khiến con người cảm nhận sự sống mà còn khiến sự sống chết đi trong họ. Thanos là một ví dụ của vế thứ 2, hành động của anh chàng Quill trong phim cho thấy điều đó, lẽ ra cái găng tay đã có thể tháo ra nhưng vì lòng căm thù mà anh ta tạo ra sự thất bại. Không chỉ trong phim, trong xã hội chúng ta ở bất kỳ thời điểm nào, những kẻ gây ra nỗi đau cho người khác thì hầu hết từng là nạn nhân chịu nhiều đau khổ. Cái chết chỉ mang lại cái chết, nỗi đau chỉ mang lại nỗi đau, thù hận chỉ mang lại thù hận, cực đoan chỉ mang lại cực đoan, còn những trường hợp con người có thể vượt qua nỗi đau để nhìn thấy giá trị của tình yêu và sự sống thì như thế nào? 10 người chỉ có 1 mà thôi, 9 người còn lại sẽ chọn báo thù.
 
Vì sao 6 hòn đá mang lại sức mạnh lại bị phân bố ở khắp nơi? nó biểu hiện cho điều gì? Nó biểu hiện cho sự dân chủ, trong mọi trường hợp mang tính sống còn của vũ trụ, sức mạnh của nó sẽ được dùng đến với sự đồng ý của tất cả các bên, nhằm tránh tạo ra một tai họa mang tính cực đoan nếu chúng tập hợp lại cùng một chỗ (như trường hợp Thanos). Nhưng sự độc tài đôi khi không tránh khỏi, khi mà thế giới này sinh ra những kẻ như Thanos.
 
Trong suốt lịch sử nhân loại, chưa bao giờ sự độc tài mang lại hạnh phúc cho nhân loại, ngược lại, nó hủy hoại đời sống con người đến tận góc rễ, nếu bạn hiểu lịch sử (hiểu thật sự nhé) bạn sẽ thấy nó ở Liên Xô, ở Phát Xít, ở Polpot, ở TQ, Triều Tiên và …; không chỉ trong hình thái nhà nước, mà ta còn có thể thấy nó cả trong tôn giáo, thời kỳ đen tối nhất ở châu Âu là thời kỳ nào? vai trò của giáo hội Công giáo ra sao? Chuyện gì đang xẩy ra ở Trung Đông? ; hay độc quyền trong kinh tế sẽ tạo ra điều gì? Có quá nhiều bài học, tiếc là loài người vẫn chưa học được.
 
Chúng ta có thể xem điều Thanos làm như một trận đại hồng thủy, nhưng đại hồng thủy là do ai tạo ra? Không cần nhìn về quá khứ, tương lai khi băng tan thì sẽ có đại hồng thủy; nạn nhân mãn do ai gây ra? Tất cả là con người mà thôi, họ luôn có sự chọn lựa, nhưng họ chọn sự diệt vong. Vậy việc làm của Thanos được ví như hồng thủy và mang tính thần thánh? Không! ông ta chỉ làm như cách mà con người đã làm, chỉ khác nhau ở chỗ đó là ý chí ông ta, còn hồng thủy và nhân mãn là do nhân loại tự tạo ra. Biết món quà của thần thánh thật sự là gì không? là 6 hòn đá, là sức mạnh nằm trong chúng, nhưng hãy xem con người dùng nó như thế nào? dùng nó lấy đi sự sống, để có được sức mạnh hủy diệt của nó thì người ta đánh đổi cả linh hồn và tình yêu của chính họ. Vậy 6 hòn đá chỉ có được sức mạnh hủy diệt?
 
Câu trả lời nằm trong ẩn dụ ở cái kết của phim, sự thất bại của liên minh siêu anh hùng trong quá trình chống lại Thanos. Tại sao phải thất bại thì mới có thể chiến thắng ông ta? Lẽ ra chính người Việt phải hiểu điều này nhất chứ! Để cho chính Thanos thấy được sự thật phía sau sự chiến thắng của ông ta, không bao giờ có câu trả lời nào chính xác và rõ ràng hơn sự thật chính ông ta sẽ thấy. Dù ta chưa thấy cái sự thật đó trong phim, nhưng ta luôn nhìn thấy nó trong lịch sử của nhân loại chúng ta, người ta cứ chạy theo cái lý tưởng của sự độc tài, hết thời kỳ này qua thời kỳ khác, nhìn hậu quả của nó quá nhiều lần nhưng vẫn không thể nhớ.
 
Sự thật nào sau chiến thắng của Thanos? Sự thật sẽ cho Thanos thấy 2 sự thật: 1/ cho ông hiểu rằng hạnh phúc hay đau khổ là do con người chọn lựa, bản thân họ phải học được bài học là yêu thương nhau và mang hạnh phúc đến cho nhau, mọi giải pháp khác chỉ là tạm thời, xóa bỏ nạn nhân mãn lúc này, nó vẫn quay lại trong tương lai, và đó là vòng lặp diễn ra đến vô tận, và vì là một vị thần, sớm thôi, Thanos sẽ mỏi mệt với giải pháp của ông ta và chọn lựa 1 trong 2 điều: trở lại thời gian trước cuộc chiến hoặc tiêu diệt vĩnh viễn nhân loại. 2/ sự tồn tại chỉ có ý nghĩa khi đời sống có ý nghĩa, đời sống có ý nghĩa khi ta có được tình yêu, Thanos đã mất hết rồi, dù ông ấy còn tồn tại thì sự tồn tại đó không có ý nghĩa gì nữa cả (cái ý này cũng có trong phim Phía Sau Bóng Tối), đó là lý do cho mọi sự hy sinh của liên minh siêu anh hùng, khi hiểu được ý nghĩa của sự sống, thì cái ý nghĩa đích thật đó còn quý giá hơn cả sự tồn tại.
Đó là tất cả những gì mà tôi hiểu được khi xem bộ phim này
 

Nếu bạn NHẬN RA GIÁ TRỊ CỦA BÀI VIẾTSỰ KHÁC BIỆT với đa số bài trên mạng, hãy CHIA SẺ hoặc hỗ trợ tài chính bằng cách ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN và đọc các bài viết với mức phí 1000đ/bàiKHÔNG CÓ HÌNH THỨC BẮT BUỘC TRẢ PHÍ, việc trả phí phụ thuộc và sự TỰ GIÁC của Thành Viên, tài khoản được ghi trên TRANG CHỦ.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Sự thật là gì? CHÍ BLOG

T7 Th9 29 , 2018
Sự thật là gì! Đây không phải là một câu hỏi, đây là một câu cảm thán. Vì nó không phải một câu hỏi nên câu trả lời tiếp theo sẽ mang ý nghĩa hoàn toàn khác. Sự thật là thứ khiến bất cứ ai trong chúng ta phải sợ […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese