Review ý nghĩa phim Annihilation: ung thư hay tiến hóa?

1

Annihilation (Vùng Hủy Diệt – 2018) có thể xem là một phim hack não vì có mang nhiều yếu tố tâm lý – khoa học – giả tưởng. Để giải mã cho chính xác nội dung và ý nghĩa phim cũng không phải dễ dàng. Tuy nhiên, bạn đã có Chí Blog trong vòng tay (cười). Nhiều người đã phân tích phim này nhưng còn khá mơ hồ và chung chung. Tôi sẽ giúp nó rõ ràng hơn và sẽ khác rất nhiều với các bài viết đó, để sau khi đọc xong thì bạn có thể xem lại nó và hiểu khác đi, thú vị hơn, với lại phim này có nhiều hình ảnh đẹp nên xứng đáng xem lần 2. IMDb 6.9

Giải thích phim

Hẳn là bạn còn nhớ đến thuyết tiến hóa, tôi nhắc lại một chút, trong quá trình sống, các giống loài sẽ xuất hiện sự đột biến, nếu sự đột biến đó có lợi cho sự sinh tồn, nó sẽ giúp giống loài đó không bị tan biến theo thời gian. Ung thư cũng là một dạng đột biến, nhưng sự đột biến đó gây hại cho cơ thể sống, như vậy tiến hóa hay ung thư thì thực chất chỉ là 1. Đến đây bạn đã biết vùng The Shimmer tạo ra điều gì. Bất kỳ sinh vật nào ở trong tầm ảnh hưởng của The Shimmer thì quá trình đột biến sẽ bị tăng nhanh đột ngột, thay vì muốn có sự đột biến thì phải trải qua hàng ngàn năm, nhưng ở đây thì điều đó chỉ diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng.

Điều đó lý giải cho sự thay đổi của các giống loài mà chúng ta thấy trong The Shimmer. Sự đột biến cũng không hoàn toàn dựa trên sự ngẫu nhiên, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, ví như quá trình trao đổi chất (ăn uống, hít thở) hoặc môi trường sống, ăn đồ độc thì dễ gây ra ung thư.

Có vài thuyết khác nói rằng lịch sử / ký ức không chỉ tồn tại trong trí nhớ con người, nó còn có thể tồn tại trong gen và các chất vô cơ. Đó là câu trả lời cho điều gọi là “sự khúc xạ” mà phim đề cập đến. Con gấu đã đột biến theo cả 2 hướng, nó mù vì ung thư (đột biến xấu), nó nói được tiếng người vì tiến hóa (đột biến tốt) khi ăn thịt người. Bức màn nhiều màu sắc thể hiện quá trình trao đổi chất bị tăng nhanh trong vùng The Shimmer.

Sự biến đổi sinh lý sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý, về mặt sinh lý và tâm lý thì khả năng chịu đựng của nữ giới luôn cao hơn nam giới, nói cách khác, phụ nữ có bản năng sinh tồn hoàn hảo hơn đàn ông (nhiều chị em nghe thế chắc sẽ rất thích). Đó là lý do chỉ 1 người đàn ông nhưng có 2 người phụ nữ đến được ngọn hải đăng. Những người đàn ông chết vì đột biến cơ thể và phát điên nên giết lẫn nhau, trong khi phụ nữ chết phần lớn do khả năng tự vệ kém.

Ý nghĩa của phim

Phim được bắt đầu bằng hình ảnh nhân đôi của các tế bào, Lena từng nói rằng nếu con người khống chế được quá trình đó thì có thể đạt được sự trẻ trung và bất tử, nhưng câu hỏi được đặt ra là, làm chủ được quá trình “tiến hóa” có đủ để con người đạt được hạnh phúc? Câu trả lời là chưa đủ, vì kể cả khi con người đang có một gia đình hạnh phúc thì họ vẫn hủy hoại nó, sẵn sàng lừa dối người họ yêu để thỏa mãn những ham muốn khác.

Xét về mặt khoa học, The Shimmer là một món quà vô cùng quý giá về sự tiến hóa, nhưng khi con người bước chân vào đó, nó lại trở thành vùng hủy diệt và giết chết họ. Như vậy, The Shimmer thật ra là biểu tượng cho sự phát triển của khoa học kỹ thuật của loài người, nó là con dao 2 lưỡi.

Sự đối lập giữa một bên là các bông hoa và những con nai, bọn chúng rất đẹp; một bên khác là con cá sấu và con gấu, bọn chúng rất khủng khiếp. Đó là biểu tượng cho tính thiện và tính ác khi quá trình “tiến hóa” bị đẩy nhanh. Chiến tranh, sự phá hoại môi trường, những căn bệnh ung thư, các đại dịch bệnh (như Corona), sự đầu độc tư tưởng, chủ nghĩa tiêu dùng … tăng với mức độ chóng mặt khi con người “tiến bộ” hơn.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Ngọn hải đăng luôn là biểu tượng của tri thức, càng gần ngọn hải đăng thì sự “tiến hóa” càng trở nên hoàn hảo hơn. Không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần, người nhân bản của Kane (chồng của Lena) hoàn toàn vô cảm trước hành vi tự sát của Kane, sau đó chiếm lấy cuộc sống của anh ấy. Hoặc như đoạn cuối, khi nhìn vào mắt của Lena, chúng ta biết cô ấy cũng là người nhân bản, dù vậy, cô ấy vẫn che giấu điều đó với chồng – cũng là người nhân bản. Sự dối trá cũng đạt đến cấp độ “tiến hóa” cao hơn.

Phim cũng nói về “sự tiến hóa ngược” qua hình ảnh những cây hoa có hình người, về mặt nội dung, chúng ta không biết trong số đó có bao nhiêu cây hoa nhận được “sự khúc xạ” hoặc bao nhiêu dân làng bị đột biến mà hóa thành hoa, giống như cô gái thứ 3 còn sống sót, khi cô ấy bỏ đi, da thịt cô ấy đang hóa thành hoa. Hàm ý của đoạn đó là, con người ngày nay không những không tiến hóa mà còn bị thoái hóa về mặt nhận thức. Và “sự khúc xạ” thực chất là những thông tin mà họ tiếp thu vào trí não. Bạn có thấy giống phim Midsommar?

Xét về mặt ý nghĩa, thông điệp của phim chống lại sự “tiến hóa” – loại “tiến hóa” đang diễn ra với loài người lúc này, vì nó chỉ có thể mang đến sự hủy diệt, đó là lý do Lena (thật) đã đốt cháy ngọn hải đăng. Ta cũng có thể hiểu theo cách khác, Lena (nhân bản) hủy diệt ngọn hải đăng để không ai biết được sự thật, giống như nhiều kẻ độc tài đã đốt sách để thống trị đám đông ngu muội.

Nhiều người nói rằng Lena nhân bản đã chết, không phải vậy! Toàn bộ câu chuyện chỉ do người duy nhất còn sống kể lại. Có người đưa ra dẫn chứng về ly nước, khi Kane nhân bản trở về, anh ấy chảy máu mũi khi uống nước, nhưng Lena thì không. Lúc này chúng ta phải nhớ đến đoạn nói rằng họ phát hiện cô ấy sau 4 tháng. Nhưng đoạn thời gian từ khi Lena bước vào The Shimmer cho đến khi ngọn hải đăng bị hủy diệt là không quá 10 ngày, nghĩa là cô ấy chỉ lộ diện sau khi cơ thể nhân bản đã ổn định với môi trường của con người.

Tóm lại thì thông điệp của phim không mới, nhưng cá nhân tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nó cũ mà khinh thường, không những thế, thông điệp này ngày càng trở nên cấp thiết hơn đối với chúng ta. Dịch cúm Corona cũng đến từ sự “tiến hóa” mà ra, hoặc nói cách khác, nó là sự đột biến xấu, là “những tế bào ung thư” của quá trình phát triển về mặt nhận thức của con người. Ung thư tế bào thì chết lẻ tẻ, nhưng ung thư nhận thức thì sẽ lan đi rất nhanh và chết hàng loạt ở khắp mọi nơi. Quá nhiều người sợ cơ thể bị ung thư, trong khi chẳng ý thức gì về những món ăn tinh thần. Con người thật là lạ lùng làm sao!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

…………………

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những bộ phim về tự hủy hoại: Midsommar , 1917, Girl Interrupted , Triangle , The Lighthouse , Mystic River, Cyclo, Ký Sinh Trùng, Wall-E

Các bạn nhớ LikeShare bài viết nhé!

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

One thought on “Review ý nghĩa phim Annihilation: ung thư hay tiến hóa?

  1. Ngoài những biến dị hình thể được thể hiện rất sinh động trên phim, khối bầy nhầy ở đầu phim làm mình liên tưởng ngay đến… chủ nghĩa Max Lenin và sự tác động của nó đối với hệ sinh thái xã hội. LOL ))))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review ý nghĩa phim Knives Out: có những cách hợp pháp để làm điều đó!

T5 Th2 6 , 2020
Knives Out (kẻ đâm lén – 2019) là phim trinh thám đa phong cách và đa tầng ý, nó thoát khỏi lối mòn của vô số bộ phim cùng loại. Và tất nhiên, đây cũng là phim đầu tiên của thể loại này mà Chí Blog viết bài, vì nó […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese