Review phim hoạt hình Wall-E (2008): sự tiến hóa … ngược

Trong khi nhiều người review ầm ầm về những bộ phim hoành tráng mới sản xuất, thì tôi xem lại bộ phim Wall-E cách đây 11 năm và viết bài cho nó, tại sao vậy? Vì bộ phim này cho chúng ta biết chúng ta là ai, con đường chúng ta đang đi sẽ dẫn về đâu, tương lai sẽ thế nào. Cuộc sống thú vị ở chỗ, phần lớn con người nhắm mắt lao về phía trước với sự hân hoan vô bờ về những tiến bộ của khoa học, nhưng không nhìn thấy sự thụt lùi của nền văn minh trong ý nghĩa thật sự của nó.

Rác là thứ chúng ta sẽ nhìn thấy đầu tiên trong tương lai, nơi nào con người từng sống thì nơi đó có rác, chúng chất thành núi và cao hơn cả những tòa nhà chọc trời. Những tháp rác chỉ ra rằng mức độ tiêu thụ/ hủy hoại của con người là vô bờ bến, nó hoàn toàn vượt xa những gì mà con người có thể mang lại cho cuộc đời này. Khi góc nhìn được hạ thấp, thì nơi nơi là các đại siêu thị, các biển quảng cáo sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt và giải trí. Tất cả chỉ có vậy!

Trái đất, nơi không còn bóng dáng con người lại tràn ngập thứ họ thải ra ấy, ta bắt gặp một cỗ máy lẽ loi vẫn đang miệt mài dọn dẹp thành phố. Tôi tự hỏi cỗ máy ấy đã làm việc trong bao lâu? Có lẽ là 700 năm, một khoản thời gian quá dài để những cỗ máy còn lại như nó phải gục ngã. Nó xứng đáng để gọi bằng tên, tên nó là Wall-E. Giờ ta hãy xem Wall-E sống thế nào nhé, năng lượng Wall-E dùng là năng lượng sạch (mặt trời), phụ tùng thay thế từ các “bạn” đã chết, sáng sớm thì miệt mài lao động cho đến tối mịt, dọn dẹp thứ Wall-E không thải ra, bạn của Wall-E là một con gián nhỏ. Wall-E có sở thích sưu tầm những món đồ lạ, nếu bạn nhìn kỹ sẽ thấy rằng phần lớn các món đồ đều đại diện cho tính sáng tạo của con người, nhưng bóng đèn, tivi, cuộn băng video, cái muỗng, nĩa, khối rubik, áo ngực (cười), tấm nylon chống sốc, hộp nữ trang … trong khi chiếc nhẫn kim cương thì bị vứt đi. Cuối cùng thứ quý giá nhất trong bộ sưu tập là một cây non – “vật” mang sự sống, và tình yêu được thể hiện trong bài hát.

Sự sống và tình yêu cũng không dễ thấy được, cây non nằm trong chiếc tủ, còn tình yêu thì trong cuộn băng, chúng chỉ đến với ai có một tâm hồn và luôn tìm kiếm điều gì đó có ý nghĩa.

Tất nhiên cảnh thú vị nhất chính là khi EVE đến trái đất để dò tìm sự sống. Không gì đáng kinh ngạc hơn dành cho “chàng trai” độc thân suốt mấy trăm năm khi nhìn thấy một “nữ” thiên thần đến từ trời, nàng xinh đẹp và có thể bay lượn. Tuy vậy phụ nữ lại rất nguy hiểm, đặt biệt là khi nóng giận, hãy nhớ kỹ điều đó.

Nếu rác là thứ đầu tiên đại diện cho tương con người, thì sự sống và tình yêu là khởi nguồn của mọi câu chuyện và mọi thay đổi mang đến sự tốt đẹp. Nhờ vào sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nó giúp con người biến nhà trái đất thành bãi rác, và biến con người thành kẻ chạy trốn, thành loài phù du trong vũ trụ; nhờ vậy mà con người đã tiến bộ hơn, từ biết đi tiến lên biết bò, từ người trưởng thành biến thành như đứa trẻ từ thể xác cho đến tâm hồn, từ ông chủ biến thành kẻ phụ thuộc. Có đôi khi chủ và nô lệ rất khó để phân biệt, nhưng có một yếu tố rất quan trọng để chỉ ra vai trò của mỗi bên, đó là ai quyết định số phận của đối phương.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Tôi thích câu chào buổi sáng của vị thuyền trưởng “cha ông chúng ta sẽ tự hào khi biết rằng 700 năm sau con cháu vẫn làm những gì như họ đã làm” – sự châm biếm sâu sắc dành cho con người. Khi mà con người rời xa nguồn cội quá lâu thì họ không còn biết gì nữa, đất – nguồn dưỡng chất cho sự sống thì bị xem là “chất bẩn lạ”, không biết biển, rừng và các loài sinh vật, hoặc khiêu vũ. Thứ họ biết là cái màn hình trước mặt, là thức ăn đưa tới tận miệng sau khi cất tiếng gọi. Họ đã tiến hóa thành trẻ con.

Tương lai của loài người ở đâu? Khi mà nhân vật chính của bộ phim này robot, tình yêu của 2 robot thật đẹp, lòng dũng cảm của Wall-E rất lớn lao, cuộc chiến đấu của các robot dị biệt thật cam go. Đó cũng là lẽ đương nhiên dành cho một giống loài biết quý trọng sự sống và tình yêu.

Mọi sự vẫn có thể thay đổi khi con người hiểu ra họ là ai, như câu nói của vị thuyền trưởng “chúng ta phải trở về nhà” và “ta không muốn tồn tại, ta muốn sống”, và khi mà con người biết vứt bỏ cái ghế nằm, cái màn hình, để đứng trên 2 chân của họ, giành giật lại quyền tự chủ đã đánh mất mà họ từng không biết.

Khi xem phim tôi thích Wall-E, EVE, M-O, con gián, và vị thuyền trưởng. Vì những nhân vật này biết bản thân muốn gì, biết điều gì là quý giá và ý nghĩa. Đó là sự sống, tình yêu, trách nhiệm và … tự do. Họ dám vượt qua cái ranh giới/con đường đã định sẵn. Hãy xem biểu hiện của M-O khi cậu ấy hết nhìn con đường lại nhìn “vết bẩn”, trách nhiệm chiến thắng luật lệ. Trái đất là nhà, là nơi mang lại cho chúng ta sự sống, chỉ khi quý trọng sự sống thì tình yêu mới bảo đảm; chính vì vậy chúng ta cần phải biết bảo vệ trái đất và sự sống trên ấy, giống cách mà Wall-E đã làm.

Kết phim, con người trở về nhà, tình yêu của Wall-E và EVE nở hoa, và … bên ngoài thành phố có vô số mầm non đang trỗi dậy.

Bộ phim thật đẹp, ý nghĩa, hài hước và cảm động. Lâu lâu xem lại vẫn còn hay.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Note: nếu bài viết trên trang có giá trị, nhớ tích cực like, share, comment, và giới thiệu với bạn bè về Chí Blog.

Facebook Comments
5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Next Post

Bình sách Nhà Giả Kim - Paulo Coelho: phần 1 - chương 1-12

T4 Th8 7 , 2019
Trước khi mở trang sách, chúng ta lượt sơ qua ý nghĩa của từ The Alchemist vốn là tên tiếng Anh của cuốn sách, The Alchemist là người thực hành Alchemy, Alchemy nhìn chung là các phương pháp làm biến đổi hoặc tạo ra một thứ gì đó đặt biệt, […]
Translate» English - Vietnamese
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x