Review phim The Matrix Resurrections: Neo bị đào mồ

The Matrix Resurrections (2021) là phim hài, tôi nghĩ vậy. Phim tạo ra nỗi thất vọng lớn cho nhiều người mà trong đó có tôi, nhưng không vì vậy mà tôi nghĩ kịch bản của nó dở, phim hơi tệ nhưng kịch bản hay, nhiều người chắc sẽ không đồng ý với điều đó, vì chúng ta quá mong đợi ở nó và ở vị anh hùng Neo đã chết, tuy nhiên nếu xem phim như một dạng phim hài châm biếm thì lại khác, trước nay, sau khi xem xong một bộ phim, tôi biết nó thật sự kết thúc hay chưa, nên tôi coi phần 4 và đánh giá nó như một bộ phim độc lập (dù thật ra thì tôi vẫn mong Neo sống lại thật). IMDb 5.8 , bài viết tiết lộ nội dung phim.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Điều đầu tiên cần nói đến là cái tựa phim, Resurrections nghĩa là hồi sinh, vậy thì “ai” hoặc “cái gì” hồi sinh? Khi nhìn ở bề ngoài, chúng ta thấy Neo hồi sinh, nhưng nếu nhìn kỹ hơn, thì thứ được hồi sinh là ma trận, chính xác hơn thì Neo bị ma trận đào mồ để phục vụ chính nó, giúp nó nâng cấp trong sự kiểm soát tâm trí con người. Không chỉ riêng với Neo, những nhân vật trọng yếu trong cuộc chiến của 60 năm trước đều bị đào mồ, đó là Trinity, Morpheus, và Smith. Tất cả những người này đều đã chết, duy chỉ có 2 nhân vật mà chúng ta không thấy là vị “kiến trúc sư” (trùm AI ở phần 3) đã tạo ra ma trận và bà lão tiên tri, xét cho cùng, ở tầm của 2 người này thì ma trận không thể tạo ra họ, vì họ là đại diện cho Thượng Đế – quy luật của thế giới.

Để hiểu rõ hơn thì chúng ta phải quay trở lại 3 phần trước, nội dung và thông điệp của nó là gì? Là một cuộc cách mạng giải phóng những con người đang sống trong ma trận, chỉ cho họ thấy sự thật, rằng tất cả những gì họ đang nhìn thấy đều là ảo ảnh, còn sự thật thì họ đang được nuôi trồng để cung cấp năng lượng cho thế giới của những robot, hoặc như đàn cừu được nuôi để chờ vặt lông; hoặc nó giống với câu chuyện “cái hang” của Plato – ngụ ngôn kinh điển. Nói đơn giản thì cuộc cách mạng và sự đấu tranh đó mang đến tự do cho loài người, giúp họ thoát khỏi cuộc sống nô lệ mà bản thân họ không biết, sự giải phóng về tinh thần và nhận thức.

Dù là 3 phần trước hay bản thân phần 4 đều phản ánh thế giới thực, mang tính lịch sử và triết học, khi con người bị áp bức thì cách mạng sẽ nổ ra, nhưng thế giới ngày nay của chúng ta hay bản nâng cấp của ma trận 4 đã biến đổi theo hướng tồi tệ hơn, nó đã trở nên khôn ngoan hơn … bằng cách biến những thứ mang giá trị sống còn trở thành trò chơi, hoặc một hành động mạo hiểm gây kích thích, rất khó để thật sự hiểu tính nghiêm trọng của vấn đề mà tôi đang nói.

Ý nghĩa của 3 phần ma trận trước là giải phóng tâm trí của con người, chính điều đó tạo bên giá trị của bộ phim này, nhưng sau đó chúng ta thấy gì? Người ta bắt đầu sữ dụng câu chuyện của nó để tạo ra những game play khiến nhiều người say mê, bạn hiểu điều tôi đang nói? Những trò chơi đó mang ý nghĩa trái ngược hoàn toàn với thông điệp của phim, nó tạo ra “ma trận” trói buộc con người, nhấn chìm con người vào “ma trận” của trò chơi, ở phương diện lớn lao hơn thì chúng ta có thể bắt gặp điều này trong tôn giáo hoặc các loại chủ nghĩa. Đức Jesus hoặc Đức Phật giải phóng con người, nhưng sau đó con người lại bị trói buộc trong những tôn giáo bị thế tục hóa (tất nhiên là tùy thời điểm, không phải lúc nào và ở đâu cũng vậy).

Xem phim thì bạn cũng thấy rồi đó, thế giới trong ma trận phần 4 đã biến câu chuyện diễn ra thật sự trước đó trở thành cốt truyện của một game play, nhưng như vậy vẫn chưa đủ để bản thân ma trận này thỏa mãng, nó còn tiến xa hơn thế, nó chủ động mang “cuộc cách mạng” này vào chính trong “đời thực” của chính nó để cho những “chiến binh trẻ” được “chơi” cho thỏa thích. Tại sao tôi nói như vậy? Vì nó đã tái sinh 2 nhân vật cực kỳ nguy hiểm là Morpheus và Smith, tất nhiên là cả 2 nhân vật này đã không còn là 2 người lúc ban đầu, 2 kẻ được ma trận chủ động tái sinh chỉ mang lấy một phần nhỏ ý chí của “tiền thân” họ, vì thế mọi chuyện diễn ra cứ như là trò đùa.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Con người ngày nay khát khao chiến đấu, nhưng lý tưởng thì nhỏ bé

Morpheus là một nhà cách mạng vĩ đại của loài người, và ông ta có một trực giác vô cùng mạnh mẽ khi nhận ra sức mạnh của Neo; còn Smith là một AI – một công cụ kiểm soát của ma trận, nhưng Smith đã trở nên tiến hóa hơn, hắn muốn tự do, muốn thoát khỏi sự trói buộc của ma trận, hắn muốn trở thành Thượng Đế đồng hóa toàn bộ ma trận và con người trong đó, Smith là biểu tượng cho sự đồng hóa trong thế giới thực mà chúng ta đang sống.

Tại sao Smith bị tiêu diệt trong phần 3? Tại sao vị “kiến trúc sư” cần Neo để tiêu diệt Smith? Vì bản thể của Smith là một phần của ma trận (hệ thống), hắn có thể lẫn trốn, giống như bóng tối là một phần của thế giới thực, và Neo là sự cực phản, Smith không thể đồng hóa Neo, giống như bóng tối không thể đồng hóa ánh sáng, cho nên khi Smith đồng hóa Neo, vị “kiến trúc sư” chỉ cần truyền thêm năng lượng cho Neo thì Smith bị cháy thành tro. Đây là một vấn đề rất phức tạp nên tôi chỉ có thể giải thích như thế. Như vậy, dù là với Morpheus hay Smith, thì lý tưởng của họ đều mang tính sống còn với chính họ.

Nhưng khi đến phiên bản ma trận nâng cấp này, mọi yếu tố – lý tưởng dù là tốt đẹp hay tối tăm đều bị hạ cấp một cách đáng thương. Cuộc cách mạng trở thành cốt truyện của game play, tài năng và ý chí của Neo được “tái sinh” để phục vụ cho việc sáng tạo game play đó, đã vậy người ta còn chẳng để cho lão già Neo tái sinh này được sống yên ổn, chuyện hài là ở chỗ này. Ở phần 1 thì Neo chủ động muốn tìm ra sự thật về thế giới mà anh ấy đang sống, còn phần này thì người ta “ép” anh ấy uống viên thuốc màu đỏ, 3 phần trước là chuyện sống còn, phần này là trò mạo hiểm của những thành viên trẻ, và chả có ai chết cả.

Phần trước Neo được Morpheus huấn luyện để chiến đấu giải phóng loài người, phần này thì Neo bị đánh hộc máu để chứng minh cho họ thấy anh ấy vẫn là “số 1” – cùng biểu hiện nhưng khác bản chất, họ ép Neo tiếp tục chiến đấu dù nhiệm vụ của anh ấy đã hoàn tất; ở các phần trước thì nhiều người bất chấp sinh tử vì tin tưởng Neo có thể giải phóng họ, còn phần này thì họ kéo Neo vào lý tưởng của họ, và lý tưởng của họ là gì? Là muốn Neo giải cứu Trinity và cả 2 sống hạnh phúc với nhau tới già – mà cả 2 người này đều già hết cả rồi, nghĩa là một lý tưởng mang tính cá nhân, muốn câu chuyện giống như cổ tích ở quá khứ có một hồi kết mỹ mãn chứ không phải là điều gì đó mang tầm vóc lớn lao. Kết quả là lão già Neo cứ bị phe ta và phe địch đánh cho hộc máu suốt.

Nhân vật nhà tâm lý (quản lý ma trận nâng cấp) và Smith là 2 thái cực trái ngược nhau mà ma trận tạo ra để mang cái game play đó vào chính “đời thật” trong ma trận, chính vì thế, giờ thì bản tái sinh của Smith lại giúp phe ta chống lại phe địch.

Mọi người khi xem thấy Trinity tái hợp với Neo thì cảm thấy rất là mãn nguyện, nhưng ở đây đang diễn ra một sự hài hước không nhỏ, đó là Trinity đã có gia đình và 2 đứa con. Ấy thế mà Trinity vẫn có thể bỏ tất cả để đi theo Neo, nhiều người có thể nói rằng cái gia đình đó được ma trận tạo ra để trói buộc Trinity, nhưng dù nói thế nào đi nữa thì hành động của Trinity cũng thể hiện sự vô trách nhiệm. Thật ra thì mọi thứ diễn ra có thể đều do Trinity sắp đặt, cảnh đầu phim chúng ta thấy cô ấy đang ngồi trước máy tính, cô ấy muốn được giải phóng và phải nhờ vào sức mạnh của Neo, đó là lý do cô ấy biết bay ở cảnh cuối phim, vì ý chí của cô ấy đã trở nên vô cùng mạnh mẽ, vượt qua cả Neo, đó là hình ảnh người phụ nữ thời nay.

Những nhân vật được tái sinh đều bị hạ cấp, những nhân vật hoặc thế giới loài người không sống trong ma trận cũng bị hạ cấp luôn. Họ không tiếp tục đấu tranh để giành lại thế giới, họ chấp nhận sống an phận dưới lòng đất, họ dùng công nghệ để tạo ra một bầu trời giả tạo, thế thì có khác chi sống trong ma trận?! Một bầu trời được tạo ra trong ma trận và một bầu trời giả được tạo ra trong đời thực – khác hình thức nhưng cùng bản chất, đều là giả cả thôi; hoặc thức ăn được truyền từ ống hay những trái cây được trồng thật, nó đều như nhau, cái cần được sống trong sự thật là nhận thức của tư tưởng chứ không phải của thân xác.

Nói tóm lại thì nội dung phim phản ánh bản chất của xã hội chúng ta ngày nay, kể cả những điều mà nhiều người đã nói, là nhà sản xuất muốn “vắt sữa” từ thương hiệu ma trận cũng nằm trong bản chất này. Còn cái ý tưởng và thông điệp xem những gì đang diễn ra trong thế giới thực giống như trò chơi thì có vô số phim đã thể hiện điều đó, Red Notice nè,  Squid Game nè, Free Guy nè, Jungle Cruise nè, nhiều lắm.

Có thể sau khi đọc bài này sẽ có nhiều bạn không đồng ý với quan điểm của tôi, không sao cả, mỗi người tự hiểu theo cách của mình vậy.

Top 250 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim The Lost Daughter: con rắn vô hình của đam mê

T7 Th1 8 , 2022
The Lost Daughter (2021) là phim tâm lý, Chí Blog sẽ phân tích vì sao phim này nằm trong danh sách đề cử “kịch bản chuyển thể hay nhất” của giải Oscar. Phim và bài viết phù hợp với những ai thích dòng phim tâm lý và nghệ thuật. Nhắc […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese