Review phim The Empty Man: thêm lần nữa, khán giả bị lừa

4

The Empty Man (Kẻ Rỗng Hồn – 2020) là phim kinh dị có xu hướng triết học – tôn giáo – huyền bí, nội dung liên hệ đến hư vô chủ nghĩa, thời lượng tuy dài nhưng nội dung và thông điệp rất thú vị – sâu sắc, dạo này tôi khá ngán ngẫm với thể loại kinh dị máu me chặt chém, phim này không phải như vậy, kinh dị chỉ là nền để chỉ ra bản chất xã hội trong hiện tại. Tất nhiên điều thú vị nhất khiến tôi viết bài là cú lừa vô cùng ngoạn mục của phim, nó tương tự như các bộ phim chuyên lừa người:

Ấn Quỷ – The Unholy (2021): phép màu trong thế giới không đức tin

Kẻ Sát Nhân Không Mùi – Perfume: The Story of a Murderer (2006): phù du – vĩnh cữu

Lễ Hội Đẫm Máu – Midsommar (2019): bóng tối giữa bông hoa

Người Máy Trỗi Dậy – Ex Machina (2015): thông minh hay khôn lỏi

Nhãn Lực Siêu Nhiên – Midnight Special (2016): cuộc thương khó của đứa trẻ nhân loại

Lucy Siêu Phàm – Lucy (2014): khi nghệ thuật đá đểu khoa học (cười)

IMDb 6.1 , xem phim nếu muốn biết thêm chi tiết hoặc đọc bài tiếp.

Một kinh nghiệm vừa phát hiện: một khi nội dung phim đã mang chủ ý lừa người xem thì mấy lời của biên kịch hoặc đạo diễn giải thích về phim của họ thì đừng có tin hoàn toàn, thường thì những gì họ nói là để chìu theo ý khán giả thôi. Chả nhẽ họ chỉ vào cả đám đông và nói “tất cả đã bị chúng tôi lừa!”?

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Điều quan trọng nhất để hiểu đúng phim này là ý nghĩa của khái niệm “hư vô chủ nghĩa”. Khi này các bạn sẽ bảo rằng “có gì mà khó hiểu, hư vô chủ nghĩa là không có gì cả”, thì đúng rồi, nó là “không gì cả”, vậy “không gì cả” là gì? Tôi không rảnh để chơi trò vòng vo, không gì cả là không có bất cứ thứ gì, không sống, không chết, không suy nghĩ, không yêu, không hận, không vui, không buồn, nó giống như một cái chai rỗng như trong phim. Như vậy, bản thân cái khái niệm “hư vô chủ nghĩa” là góc nhìn của những người không nằm trong cái “hư vô” đó, vì nếu “ai đó” đã bước chân vào hư vô thì chả quan tâm “hư vô chủ nghĩa” làm quái gì, vì lúc đó mọi thứ với họ đều không tồn tại và vô nghĩa.

Phim được bắt đầu bằng cảnh 4 người leo núi thăm viếng những di tích Phật giáo sơ khai, các bạn có nhớ trong những bài trước tôi nói gì về “bộ 4”? Đó là ám chỉ cái chết và sự chết. Tôi chưa bao giờ đồng hóa Phật giáo với hư vô chủ nghĩa, tôi cũng không nói về niết bàn, vì chúng ta chưa đạt được giác ngộ như Đức Phật để có thể nói cho đúng, nhưng khi nhìn vào bề ngoài, 2 điều đó có vẻ khá gần nhau, bộ phim cũng thể hiện sự khác biệt đó, ví dụ như cảnh cây cầu bắt qua vực sâu, hãy nhìn kỹ cây cầu, sàn cầu bằng thép, dây treo là dây xích thép loại lớn, phía dưới dây được gắn cả một dãy chuông như lời nhắc nhở “các bạn đang đi qua vực thẳm, hãy thận trọng!” – điều này thể hiện sâu sắc về sự giác ngộ chân lý.

4 người đi qua dãy 3 cái chuông, người đi đầu không quay, 3 người còn lại đã quay, điều đó thể hiện người thanh niên đó không tin vào gì cả, và chính anh ta là kẻ đã rơi vào cái hố khi nghe âm thanh của nó mời gọi. Chúng ta đã thấy gì bên dưới cái hố? Một bộ xương khô đang trong tư thế ngồi thiền giống như thiền trong Phật giáo, nhưng có sự khác biệt nếu bạn nhìn kỹ, Đức Phật cũng ngồi thiền nhưng trong thiên nhiên khoán đãng, ngồi trên mặt đất và dưới bóng mát một cây bồ đề còn sống, Ngài ngồi thiền để suy tư, để chân tâm tìm ra chân lý – sự thật; còn bộ xương thì ngồi trong hang động tối tăm, không có gì quanh đó ngoài sâu bọ, bộ xương thiền để đi vào hư vô, không tìm gì cả; điều đó thể hiện sự tương phản giữa bản chất giáo lý Phật giáo với hư vô chủ nghĩa.

Tất nhiên trong hang sâu đó cũng có một chút “ánh sáng” rọi vào bóng tối, chỉ vì như vậy mới khiến con người nhầm lẫn và say mê, tiếc là nơi họ “thiền” không phải là trong vùng sáng đó, kể cả nơi người thanh niên ngồi cũng ngoài vùng sáng. Tại sao xẩy ra vụ giết người? Thật ra thì “anh ta” không muốn giết người, “anh ta” đã nói “đừng chạm vào tôi, nếu không anh sẽ chết”, nghĩa là “anh ta” chỉ muốn được yên thân, không muốn bị làm phiền để tiến vào hư vô. Sự chết là điều gần với hư vô nhất, vì vậy khi bị 3 người bạn làm phiền, “anh ta” đã khơi dậy cái ác và sự chết từ vô thức của cô gái, sau đó mới xẩy ra như những gì chúng ta thấy.

Câu chuyện được tiếp nối bởi một người đàn ông khác, James có thể nói là một người đàn ông thành công, anh ấy là cảnh sát tốt, có một gia đình hạnh phúc, có những người bạn thân, đáng tiếc là anh ấy đã ngoại tình, và sau đó là bi kịch vô cùng thương tâm, chính điều này đã khiến anh ấy gần như mất trí vì nó vượt qua ngưỡng chịu đựng của tinh thần. Cũng vì lỗi ngoại tình mà Amanda đã lên kế hoạch trả thù và biến James trở thành một Emptyman.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Hư vô là tập hợp những thứ tối tăm nhất xuất phát từ vô thức tập thể của con người

Vậy cú lừa trong phim là gì?

Có sự tương đồng về bản chất của những biểu tượng với Emptyman – người đang hướng tới và chìm dần vào hư vô, đó là hang trên núi – cái chai rỗng – ống xương – tầng hầm, tất cả những biểu tượng này đều có 1 điểm chung là bịt kín một đầu, như vậy thì âm thanh do nó phát ra chỉ là sự dội lại của những thứ được “thổi” vào, nói cách khác thì nó giống như tấm gương vậy.

Cho nên Emptyman không phải là một cây cầu nối với thế giới hoặc thực thể “cao siêu” nào hết, cây cầu thì phải thông 2 đầu; như vậy, những kẻ đã “thổi” vào cái chai chỉ hành động theo những gì xuất phát từ chính họ, họ đã “nghe” thứ “âm thanh” nằm sâu trong vô thức họ thoát ra ngoài, dội lại và xâm nhập vào ý thức họ, nếu họ tự sát, điều đó thể hiện rằng sâu trong vô thức thì họ đã muốn tự sát, không có cái gì gọi là “Emptyman đã bắt tôi làm thế”, đó chỉ là cách thể hiện sự đổ lỗi cho “kẻ khác” và tính vô trách nhiệm đối với hành động của chính họ. 7 thiếu niên thổi vào chai, 5 người treo cổ vì họ muốn chết, Amanda còn sống vì cô ấy muốn trả thù, cô gái còn lại tự sát bằng cách đâm kéo vào mắt trái thể hiện cô ấy hành động theo số đông – tinh thần yếu đuối dễ bị tác động.

Hãy nhớ cảnh cuối phim, James thấy bản thân chạy vào tầng hầm, anh ấy nhớ lại mọi thứ, cảnh gia đình hạnh phúc, cảnh ngoại tình, anh ấy rút súng bắn bóng ma, anh ấy bỏ chạy, bóng ma chui vào thân thể anh ấy – đây là cảnh khiến nhiều người lầm lẫn nhất, đó không phải là thực thể Emptyman nhập vào anh ấy, vì hư vô không có gì cả, chẳng có thực thể nào, bóng ma đó thể hiện rằng James nhìn rõ hiện thực về chính anh ấy.

Về cơ bản thì hoàn cảnh của James khác với thế hệ sau này, vì anh ấy còn có cơ hội trải qua những điều tốt đẹp về tuổi thơ, gia đình và đức tin, chỉ là những điều đó do chính thế hệ của James phá hủy, họ hoặc sẽ sa ngã hoặc sẽ hối lỗi, nhưng họ không “rỗng”; trong khi thế hệ sau thì sống trong sự đổ nát toàn tập, nên họ tiến gần đến hư vô.

Hãy chú ý rằng, trong đoạn đó, mỗi khi dừng lại thì James đều đứng dưới ánh sáng, và chúng ta so sánh với cảnh đầu phim, người thanh niên ngồi thiền ngoài vùng ánh sáng; Trong khoảnh khắc nhớ lại, James nhớ cả những kỹ niệm đẹp, nhớ chuỗi mân côi có hình thập tự,  tay anh mang chiếc nhẫn cưới; và chúng ta hãy nhớ đến những đoạn trước, James đã từ chối cô bạn mà anh đã ngoại tình, nỗ lực trong phần lớn chiều dài bộ phim là tìm kiếm Amanda và tìm kiếm sự thật, đó là hành vi chuộc lỗi, đó là hành trình đi đến sự giác ngộ thật sự, và cuối cùng, tất cả những điều đó hoàn toàn tương phản với một Emptyman đang tiến vào hư vô với mọi thứ đều vô nghĩa.

Như đã phân tích, Emptyman không chủ động giết người nếu không bị làm phiền, nhưng James đã bắn vỡ sọ Emptyman, nhớ thêm điều nữa, khi trở thành Emptyman thì hành động đầu tiên là “ngồi thiền” – không làm gì cả và không suy nghĩ gì cả, cho nên hành động của James nên hiểu là đập vỡ cái chai rỗng chứ không phải tìm cách thay thế “nó”, một cái chai rỗng không thể tự đập vỡ cái chai rỗng khác. Đây quả là một cú lừa quá ngoạn mục đối với khán giả, hoặc nói cách khác thì cả bộ phim này giống như “cái chai rỗng” dành cho khán giả, họ sẽ tin vào điều mà họ muốn tin, quá thâm thúy luôn.

Vài thông điệp khác, con số 500 năm, tương ứng với rất nhiều móc thời gian, 500 trước công nguyên là thời kỳ xuất hiện Phật giáo và sự phát triển của triết học Hy Lạp, mặt tối tương phản của 2 điều này chính là chủ nghĩa hư vô, công nguyên là dấu móc của Kito giáo, Đức Jesus ngày thứ 3 đã sống lại, nhưng có một kẻ đã chết bằng hình thức treo cổ tự sát, đó là Judas kẻ phản bội, qua hơn 500 sau là sự xuất hiện của Hồi Giáo, mặt đối lập với đạo này là thành phần cực đoan chuyên giết người bằng cách tự sát, thế kỷ 11 là sự bắt đầu hợp nhất của quân Mông Cổ, thế kỷ 16 là thời kỳ phục hưng – đào lại văn hóa Hy Lạp,  thế kỷ 21 thì xã hội con người đang bị vật chất hóa – con người không còn đức tin.

Hình tượng bộ xương, “ngồi thiền” khác Phật giáo thì tôi nói rồi, giờ chúng ta chú ý đến 2 bàn tay chụm lại – giống phương thức cầu nguyện trong Kito giáo, nhưng khác ở chỗ bàn tay chụm lại là của một đám đông, cần nguyện là hình thức trò chuyện mang tính cá nhân với Thiên Chúa, hoặc đó như sự đối diện với lương tâm, nhưng bộ xương lại là nhiều bàn tay, nghĩa là nó ám chỉ cái vô thức tập thể. Bạn hiểu gì về vô thức tập thể? Đó là bản năng của loài thú – người, giết chóc, máu thịt, thân xác, dục vọng, sự chết. Cảnh cả một đám đông nhảy múa quanh ngọn lửa – thời kỳ nguyên thủy, sau đó đám đông tụ hợp dưới ánh đèn pha – thời hiện đại.

À! còn câu nói rất quan trọng, suy nghĩ + tập trung + thời gian = máu thịt, câu này hơi trừu tượng nên tôi sẽ nói dễ hiểu hơn, nó giống như những mẫu quảng cáo mà các bạn thường thấy, khi các bạn nghe hoặc thấy điều gì đó quá nhiều và được cả một đám đông tôn vinh, thì điều đó sẽ ăn sâu vào vô thức của bạn, nó “thật” như “máu thịt” vậy, khi thấy nó thì bạn sẽ hành động như “nó”, bạn sẽ chọn nó, không tách rời được. Vì vậy nên thận trọng với các phim bạo lực và tăm tối, nếu để sự chết và tăm tối trở thành một phần “máu thịt” trong bạn, thì bạn rất có thể sẽ hành động như những thiếu niên trong phim, giết người – bạo lực – tự sát.

Hoặc một nhóm người ngồi như tu sĩ dưới cái màn hình tivi để nghe “giảng pháp”, đó là sự châm biếm khi nó đối lập với một nhóm các đồ đệ nghe Đức Phật giảng pháp hoặc nghe Đức Jesus giảng đạo. Hoặc trong Kito giáo, lời của Thiên Chúa đến từ trời, trong phim này thì âm thanh đến từ hố sâu hoặc từ chai bia rỗng. Tựa phim là The Empty Man khác với The Emptyman liền chữ nhé các bạn.

Sau khi đọc bài này thì bạn nghĩ sao? Và bạn cho rằng hiểu kết phim như thế nào mới là đúng? Bạn cứ chọn theo ý bạn, và tôi luôn tôn trọng điều đó. Còn nếu bạn tin quan điểm của tôi, hãy đọc thêm mấy bài Review của những phim tôi ghi ở đầu bài viết, để đừng bị điện ảnh phương tây – đặt biệt là Mỹ lừa thêm nữa. Nhớ ủng hộ Chí Blog bằng những hành động thiết thực nhé, ví dụ như mời “ly cà phê”, nhân đây cũng cám ơn một bạn đã mời cà phê qua sacombank, và vài bạn qua momo.

Facebook Comments
5 1 vote
Article Rating

Minh Chí

Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Mary Uyên
Mary Uyên
21/07/2021 10:26 sáng

Tui ko phai fan phim nên khi xem tui thích hiểu phim ở chính bối cảnh của nó và tâm lý nhân vật con người diễn ra trong chính bối cảnh của chính nó và tui cần phải hiểu được ngay câu chuyện và thông điệp nên nếu đúng là phim ẩn dụ một mớ thế này thì tui xin hàng, ko dám xem chưa muốn nói là thể loại kinh dị vốn dễ ám ảnh, ám cái tốt đâu chưa thấy dễ bị ám cái xấu. Nếu đúng là phim phê bình chủ nghĩa hư vô thì cũng dở… Read more »

ninh k
ninh k
02/09/2021 3:01 chiều

xem xong ức chế quá phải tìm nơi xả. đúng là 1 bộ phim tiêu cực

Next Post

Review phim Pig: hạnh phúc của heo kết thúc khi bị trộm

CN Th7 25 , 2021
Pig (2021) là phim tâm lý lạ lùng và khó hiểu, bạn có tự hỏi ý nghĩa của nó là gì? Chí Blog sẽ giải thích điều đó, nhưng để thật sự hiểu thì cần lắm một tâm thế ít thành kiến và ít cái tôi khi biết rằng đời […]
Translate» English - Vietnamese
4
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x