Review phim Pig: hạnh phúc của heo kết thúc khi bị trộm

Pig (2021) là phim tâm lý lạ lùng và khó hiểu, bạn có tự hỏi ý nghĩa của nó là gì? Chí Blog sẽ giải thích điều đó, nhưng để thật sự hiểu thì cần lắm một tâm thế ít thành kiến và ít cái tôi khi biết rằng đời sống của một con người lại được ví như của một con heo. Việc điện ảnh phương tây dùng hình ảnh con vật để ví là không xa lạ lắm, như đàn cừu, con hươu, con sói, con thỏ … những loài vật này mang tính biểu tượng cho bản chất hơn là hàm ý sĩ nhục hoặc xúc phạm; trong văn học cũng vậy, nhưng đối với văn hóa Á đông thì nó lại giống sự nhục mạ, nói ra điều này để người đọc khỏi hiểu lầm tính chất của bài viết. IMDb 7.0 , bài viết tiết lộ nội dung phim.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Trước tiên, cũng giống như nhiều nhận định khác, cốt truyện khá giống với phim hành động John Wick, và đây chính là điều tôi rất khâm phục khi xem bộ phim này, nghĩa là cách kể một câu chuyện của người bình thường lại lôi cuốn không khác chi những phim hành động giật gân, nó sẽ làm ta hiểu lầm, nó khiến ta mong đợi một sự bùng nổ nào đó, mong thấy sự trả thù của một gã trùm hoặc của một sát thủ, nhưng hóa ra lại không phải vậy, thay vào đó, chuyến hành trình đã vẽ ra cho chúng ta thấy sự phát triển của một cuộc đời, của một con người.

Nếu bạn có một trí tưởng tượng tốt, hoặc có nhận thức sâu về những gì rất trừu tượng, thì sẽ hiểu rằng những gập ghềnh trong cuộc sống của mỗi người sẽ không khác chi những trận chiến mà John Wick đã trải qua, hoặc như những gì chúng ta thấy trong phim Pig, về bản chất thì như nhau, chỉ là hình thức khác nhau, cho nên nếu ai đó nghĩ rằng ý tưởng của phim này được sao chép từ phim kia thì không hoàn toàn đúng, nó chỉ mang tính tương đồng. Nói rộng ra hơn, nó cũng giống như câu chuyện trong tác phẩm Ông Già Và Biển Cả hoặc Cá Voi Trắng.

Trở lại phim, Rob sống trong rừng cùng với con vật nuôi là Pig – một “cô” heo da trắng có lông vàng, Rob cung cấp nấm truffle (rất đắt tiền) cho Amir sau khi được Pig tìm ra từ đất. Phải nói rằng cuộc sống của Rob và Pig khá là an bình dù căn nhà họ sống rất cũ kỷ và không tiện nghi, nhưng đời sống đó khiến cho người xem cảm giác rằng như vậy là đủ và dễ chịu, tìm nguyên liệu nấu ăn, làm bánh, nấu nướng và chia sẻ thức ăn, trồng rau, tìm nấm bán lấy tiền để mua vài thứ cần thiết khác.

Nhưng một ngày nọ, có kẻ đã xông vào nhà bắt đi Pig, nguồn cung cấp nấm cho Amir bị ngừng lại, anh ấy phải giúp Rob tìm lại người bạn Pig của ông ấy. Chuyến hành trình tìm lại Pig cũng khá tương đồng với những gì mà Rob đã từng trải qua. Pig bị 2 người hippie bắt, sau đó được chuyển vào thành phố cho thành phần dưới đáy xã hội – thế giới ngầm, sau đó được chuyển đến “ông chủ lớn” – giới thượng lưu. Qua chuyến đi, chúng ta biết thêm về cuộc đời của Rob, của Amir và của “ông chủ lớn”.

Vậy ý nghĩa của phim này là gì? Nhiều bài viết của tôi nó nói về phong trào hippie và khởi nguồn của nó, một khởi nguồn vô cùng đẹp, là xem trọng tự do – tình yêu – hòa bình, sau đó dân hippie biến chất. Rob từng có một người vợ, nhưng như cuộn băng ghi âm ở cuối phim cho chúng ta biết rằng anh ấy thường chỉ chú tâm vào công việc, Rob hiếm khi đi ăn cùng vợ, trừ những ngày quan trọng như sinh nhật; Rob là một đầu bếp nổi tiếng bậc nhất thành phố, nhưng anh ấy bỏ nghề sau khi vợ mất.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Chúng ta không cần quá nhiều thứ để có được một cuộc sống yên bình

Những thông tin này nói lên điều gì? Mọi danh tiếng mà Rob đạt được đã hóa thành vô nghĩa sau khi vợ anh ấy chết. Và trong sự tương đồng, “ông chủ lớn” bắt Pig là để Rob quay lại thành phố, vì Rob chính là vị bếp trưởng nấu bữa ăn trong kỷ niệm đẹp nhất mà “ông chủ lớn” có được với người vợ, cô ấy sau đó tự sát rồi rơi vào hôn mê – sống đời thực vật.

Giải thích rõ hơn thì, mỗi chúng ta ban đầu đều có được một tình yêu, nhưng sau đó vì công việc, chúng ta dần rời xa tình yêu đó, giống như Pig bị đánh cắp, chúng ta bị xã hội “đánh cắp” khỏi tình yêu thương của chính mình. Giống như khởi nguồn tốt đẹp của hippie, sau đó bị biến chất, sau đó lao vào “thế giới ngầm” trong thành phố, sau đó chúng ta biến thành “thức ăn” của giới thượng lưu, mặt nào đó thì “người tiêu dùng” đâu có khác chi “món ăn” của các tập đoàn lớn.

Bạn có nhớ diễn biến diễn ra trong hệ thống ngầm bên dưới thành phố, những người tham gia “trận đấu”, người ghi tên lên bảng sẽ đứng để cho người khác đánh mà không chống cự, kẻ bỏ tiền ra nhiều nhất sẽ là người được đánh, còn người bị đánh mà càng nổi tiếng thì sẽ nhận được càng nhiều tiền – vì nhiều người muốn đánh họ. Cuộc sống thực tế cũng giống y như vậy, bạn là nhân viên quèn, bạn nhận bao đó tiền để làm việc và bị mắng chửi, bạn là nhân viên cao cấp, bạn cũng bị như vậy nhưng tiền lương bạn nhận được sẽ nhiều hơn; bản chất là như nhau nhưng hình thức khác nhau, có khác chi đứng để người ta đánh rồi nhận tiền đâu chứ, bạn thấy phim thâm thúy không?

Cũng như những gì Rob đã nói với vị bếp trưởng mới ở nhà hàng, danh tiếng không là gì cả, nó giống như phù du, cuối cùng thì vị bếp trưởng chỉ là kẻ nấu ăn cho những người có tiền, và khách hàng chẳng biết người nấu là ai, nhưng vị bếp trưởng đã đánh mất bản thân, quên đi ước mơ có được một quán rượu của thuở ban đầu, giống như Rob quên đi người vợ vì chỉ biết đến công việc, hoặc giống như trường hợp của “ông chủ lớn”. Rob đã nhận được gì sau khi làm bữa ăn cho vợ chồng “ông chủ lớn” để ông ta có kỷ niệm đẹp với người vợ? Ông ta đánh cắp Pig của Rob và khiến nó chết để “trả ơn”, ông ta nghĩ có thể trả tiền cho Rob, nhưng Rob đâu cần tiền, Rob cần Pig mà ông ấy yêu quý.

Con người thường hay nhầm lẫn, “ông chủ lớn” nghĩ rằng nhờ bữa ăn đó mà ông ấy có được kỹ niệm đẹp với vợ, thật ra thì đó chỉ là hình thức của sự ngẫu nhiên, cốt lõi của kỷ niệm đó là tình yêu giữa người vợ với ông ấy, họ có thể tạo ra biết bao kỷ niệm đẹp như vậy, nhưng chính ông ta đã hủy hoại tình yêu đó, ông ta khiến người vợ tự sát, khiến đứa con trai rời xa mình, rồi ông ta làm mọi thứ để gợi lại khoản thời gian tốt đẹp khi vợ còn sống, giống như Rob cứ nghe đi nghe lại cuộn băng ghi âm.

Amir rồi sẽ giống như “ông chủ lớn” – cha của anh ấy. Rob đánh mất người vợ vì công việc ở thành phố, ông ấy vào rừng và làm việc với Pig, và ông ấy lại đánh mất Pig vì khiến người khác nghĩa rằng ông ấy đào được nấm là nhờ Pig, nếu kẻ trộm biết Rob yêu quý Pig vì chính nó thì có lẽ dù trộm Pig thì họ đã chăm sóc nó tốt hơn, chứ không phải nghĩ rằng để nó chết thì có thể đền tiền là xong. Đến lượt Amir, thứ anh ta mất khi còn nhỏ là người mẹ, sau đó là người cha chỉ biết có công việc, và giờ đây anh ấy yêu quý chiếc xe đắt tiền màu vàng – không có sự sống; đó là sự xuống cấp của xã hội, đi từ tình yêu đến sự vô cảm của máy móc.

Bạn có nhớ Amir cứ nghe ghi âm về cách quảng cáo nấm? Điều đó có ý nghĩa gì? Nó giống như đài phát thanh phân tích bài hát, giống như cô nhân viên trong nhà hàng giới thiệu về món ăn; chỉ có thứ kém chất lượng mới cần sự vẽ vời và quảng cáo, những bản nhạc kinh điển đâu cần người ta phải quảng cáo cho nó, khi nghe thì chúng ta tự cảm nhận được, hoặc như món ăn mà Rob nấu, sau khi ăn thì người ăn tự cảm nhận được vị ngon của nó.

Hoặc như tính phù du mà một người luôn theo đuổi, nó đồng nghĩa với những lời mà Rob đã nói, rằng cách đây mấy chục ngàn năm thì đất liền chìm dưới mực nước biển, À! Để tôi giải thích rõ hơn, ví như ai cũng nghĩ rằng Pig quan trọng với Rob vì nó có thể tìm ra nấm và mang lại tiền cho ông ấy, thật ra thì không phải, ông ấy có thể tự tìm ra nấm mà không cần Pig, con vật quan trọng với Rob vì ông ấy yêu quý nó – trọng tâm là tình yêu thương; nghĩa là dù có Pig hay không thì cũng không có gì thay đổi, như chuyện Rob bỏ làm bếp trưởng thì có người thay thế vào vị trí đó, dạng như “thiếu mợ thì chợ vẫn đông”.

Nhưng xã hội ngày nay cũng đang biến chất, những điều tốt đẹp đang trở nên thất truyền, nên họ phải quảng cáo, nên họ phải dùng những lời tốt đẹp để ca ngợi một món ăn hoặc một bài hát, giống như sự biến chất của người hippie, giống như hành trình của một con người, từ việc sở hữu tình yêu đến việc trở thành một món ăn trên bàn của những người có tiền; bạn nghĩ Pig của Rob sẽ thế nào sau khi nó chết? “Ông chủ lớn” sẽ đưa xác nó cho đầu bếp, nó sẽ bị biến thành thức ăn trên dĩa và được trang trí sặc sỡ để khách hàng được ngon miệng; một con heo có tài năng tìm ra nấm quý như vàng lại bị xã hội đối xữ như những con heo tầm thường khác, giống cách mà “ông chủ lớn” đã “trả ơn” Rob bằng cách bắt đi Pig, rất mĩa mai.

Vậy thì có đúng là con người có giống một con heo khi không biết điều gì là quý giá với bản thân? Giới trí thức phương tây so sánh như vậy đâu phải là sĩ nhục, họ đang nói về bản chất tương đồng, họ chứng minh rõ ràng điều đó, vậy thì con người sẽ bao biện thế nào đây?

Những bộ phim tương tự:

Top 250 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Lồng Chim – Bird Box (2018): con người thua cả chim

Kẻ Sát Nhân Không Mùi – Perfume: The Story of a Murderer (2006): phù du – vĩnh cữu

Sự Im Lặng Của Bầy Cừu – The Silence of the Lambs (1991): người, cừu, và nhộng – Oscar

Cá Nhỏ – Little Fish (2021): nhớ hạnh phúc – quên khổ đau

12 Con Khỉ – 12 Monkeys (1995): Mon(day) – keys giải mã Enddate

Cá Lớn – Big Fish (2003): bí mật của hạnh phúc – Nghệ Thuật

Review phim On Body And Soul (2017): sự đồng điệu của tâm hồn

Loạn Giới – Dogtooth (2009): bẻ gẫy cái răng chó

Giết Con Nai Thần – The Killing of a Sacred Deer (2017): Sự giết chóc của nai thần

Facebook Comments
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Next Post

Review phim Blow the Man Down: thổi bay người đàn ông

T5 Th7 29 , 2021
Blow the Man Down (2019) là phim kinh dị – hài đen, gọi hài đen khi chất hài hước ẩn giấu trong cái chết hoặc sự kiện u ám. Dạo này Chí Blog chỉ thích viết về những phim thuộc dạng nghệ thuật có chiều sâu, nếu là kinh dị […]
Translate» English - Vietnamese
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x