Review ý nghĩa phim The Silence of the Lambs: người, cừu, và nhộng

Có lẽ rất ít người chưa xem qua phim The Silence of the Lambs – Sự Im Lặng Của Bầy Cừu, bạn có tự hỏi tựa phim này mang hàm ý gì? Và nó có liên quan gì với nội dung phim? Hay đó chỉ là sự ngẫu hứng đến từ câu chuyện của Clarice – nữ nhân viên tập sự FBI? Tất nhiên là cái tên đó mang hàm ý chứ không phải do ngẫu hứng. Không những thế, rất khó đặt một cái tên khác để có sự bao hàm trọn vẹn cho ý nghĩa của bộ phim. IMDb 8.6 , phim đoạt 5 giải Oscar quan trọng nhất, nam và nữ diễn viên chính, đạo diễn, phim hay nhất, kịch bản hay nhất; 1 giải Quả Cầu Vàng và nhiều giải thưởng khác.

Phim kể về cô nhân viên tập sự Clarice được giao nhiệm vụ tiếp xúc với Hannibal – bác sĩ ăn thịt người, để tìm hiểu về vụ giết người hàng loạt của nhân vật có biệt danh là “Bill Trâu”. Chắc hẳn bạn đã xem phim nên tôi sẽ không giới thiệu về nội dung, tôi cũng không nói về các diễn viên đã diễn tốt như thế nào, vì nhiều người khác đã làm, và các giải thưởng cũng đã nói lên điều đó. Để phân tích phim này thì bài khá dài nhé các bạn.

Ý nghĩa và thông điệp của phim.

Phim bắt đầu với cảnh cô gái đẹp đang chạy một mình trong rừng, nơi đó rất hoang vắng và có đoạn phải băng qua vùng phủ đầy sương mù, nó có vẻ khá nguy hiểm. Khi xem tiếp thì chúng ta mới biết đó là nơi dùng để huấn luyện cho các nhân viên FBI. Khi liên kết với cảnh Clarice truy tìm hung thủ trong bóng tối và giết chết hắn, điều đó cho chúng ta thấy tính nhân quả của sự việc, trong cuộc sống không có sự may rủi, để không trở thành nạn nhân của kẻ ác, chúng ta phải có sự chuẩn bị đầy đủ. Tuy nhiên sự việc cũng không đơn giản như vậy, quá trình chuẩn bị cần nhiều hơn thế, đó chỉ là phần kỹ năng mà thôi.

Từng có nhiều nhân viên điều tra tiếp xúc với Hannibal, nhưng tại sao ông ta chỉ nói chuyện với Clarice? Vì Hannibal là con người trí tuệ và ưa thích sự tinh khiết, và đó là điều mà ông ấy nhìn thấy trong tâm hồn của Clarice, cô ấy chưa bị cái “hệ thống” làm cho hoen ố, và trong cô ấy cũng không thiếu sự thông minh. Có lẽ ông ta nghĩ rằng đã tìm thấy trong Clarice cái tiềm chất để trở thành một “học trò” giỏi. Sẽ thú vị biết bao khi một “chúa quỷ” đào tạo nên một “thiên thần” chiến binh, một “thiên thần” có thể săn tìm những “con quỷ” có đẳng cấp thấp hơn.

Khi đánh giá về Hannibal, liệu ông ta có phải là kẻ điên? Tất nhiên! Vậy còn giám đốc trại giam là Chilton thì thế nào? Ông ta có điên không? Có và không, về bản chất thì trong Chilton có tính điên, nhưng bởi vì ông ta thuộc về “hệ thống” nên không bị xem là điên, chúng ta có thể xem những hành vi của Chilton là điên hợp pháp (cười). Rất khó để đánh giá cho chính xác mức độ điên rồ của con người, những hành vi của vài sĩ quan trông giữ Hannibal cũng không phải là của một con người bình thường.

Bạn có biết tại sao Hannibal thích ăn thịt người? Để giải thích thì tôi phải liên hệ đến những con cừu, trước khi nói đến cừu thì phải nói đến những cô gái nạn nhân – họ là những con người rất bình thường trong xã hội, và … họ ngơ ngác như những con cừu trong câu chuyện của Clarice. Hoặc nói cách khác, khi chúng ta được sinh ra trong thế giới này, chúng ta đều là những con cừu chờ bị vặt lông và xẻ thịt, thời gian trôi qua, vài kẻ bất hạnh trở thành sói chuyên đi săn cừu, vài kẻ thoát khỏi lớp cừu, và đa số vẫn là cừu.

Trước khi trở thành “chúa quỷ”, Hannibal từng là một “con cừu” dễ bị tổn thương, và cái ác tồn tại trong xã hội đã khiến ông ấy tổn thương vô cùng sâu sắc. Khi bạn ăn thịt cừu thì liệu bạn có kinh tởm hoặc tim có đập nhanh hay không? Chắc chắn là không! Nếu xã hội này “ăn thịt” chúng ta theo nghĩa trừu tượng, thì Hanibal đã trả thù những kẻ làm hại ông theo cách rõ ràng và cụ thể nhất, đó là xem họ như cừu và ăn thịt họ. Chúng ta cũng có thể suy đoán cách mà cô y tá khi nhìn và nói chuyện với Hannibal, cô ta không xem ông ấy là con người, khi có cơ hội, ông ấy không xem cô ta là con người, nên ông ấy ăn mất cái lưỡi và con mắt của cô ta với nhịp tim bình thường.

Đó cũng là lý do Hannibal hiểu vô cùng sâu sắc những gì Clarice chứng kiến khi còn nhỏ. Câu chuyện của Clarice cũng mang tính ẩn dụ cho toàn bộ ý nghĩa của phim này. Trong xã hội chúng ta có quá nhiều người sống một cách ngơ ngác như những con cừu, khi ai đó giống như Clarice muốn cứu họ khỏi sự nguy hiểm hoặc cái chết, thì phản ứng của họ là cứ đứng ỳ ra đó. Để rồi khi bị mang đi “xẻ thịt” trong “bóng tối” thì họ vẫy vùng và kêu la thảm thiết nhưng có mấy ai nghe được tiếng kêu la đó, vì tất cả đang chìm trong “giấc ngủ” ngon.

Như vậy “sự im lặng của bầy cừu” mang vô số ý. Bởi vì sự ngây thơ hoặc quá sợ hãi hoặc quá vô tư… Họ cứ đứng đó trong “im lặng” một cách hồn nhiên và không biết nguy hiểm đang đến gần; kể cả khi nghe được tiếng kêu la của đồng loại mà họ vẫn “im lặng”; hoặc khi bị mang đi “xẻ thịt” thì đã quá muộn màng để có thể kêu la, nói chính xác hơn thì “sự im lặng” đó không phải là không kêu la, mà là không ai nghe thấy tiếng kêu la đó, nó giống như tiếng gào thét từ dưới cái giếng của cô gái bị bắt cóc.

Cũng không phải là không ai nghe thấy, Hannibal biết vì ông từng kêu la như thế, Clarice biết vì cô ấy đã thức giấc vào lúc “nửa đêm” khi người ta giết những con cừu non, và Chí Blog cũng biết vì đang viết bài cho bộ phim này, vậy là các bạn đã có lời giải cho ý nghĩa tựa phim sau gần 30 năm. Và những ai nghe được “sự im lặng” đó thì hiểu sự khủng khiếp của nó. Đó cũng là lý do Clarice đã chọn gia nhập FBI, để không phải trở thành “cừu”, để có thể cứu lấy những kẻ vô tội, một điều mà cô ấy không làm được khi còn nhỏ. Lẽ ra con cừu non trên tay cô ấy đã được cứu sống, nhưng cái “hệ thống” đã tìm được cô ấy và giao trả con cừu trở lại nơi giết nó.

Chúng ta đã nói về người và cừu, hiện tại sẽ phân tích đến con nhộng. Tại sao “Bill Trâu” trở thành tên giết người hàng loạt? Cũng giống như Hannibal và vô số kẻ biến thái khác, “Bill Trâu” bị làm tổn hại từ thuở nhỏ, điều đó khiến cho anh ta thù ghét chính mình, anh ta cảm thấy bản thân gớm ghiết như một con sâu, và anh ta muốn bản thân được xinh đẹp như một con bướm, nhưng việc chuyển đổi giới tính đã không thành công, thế là anh ta tìm giết những phụ nữ trong “bóng tối” để lột da họ, may thành một bộ đồ da che đi sự “xấu xí” của bản thân. Quá trình đó diễn ra khi con sâu hóa nhộng, lớp áo da người là vỏ “con nhộng”.

Tất nhiên “Bill Trâu” không thể hóa bướm, điều tôi nói hơi trừu tượng một tí. Một con sâu có thể hóa bướm khi trong bản chất nó có mang tố chất tự nhiên để trở thành bướm, nhưng những tố chất đó của “Bill Trâu” đã bị xã hội hủy hoại mất rồi, vì vậy anh ta giết những con nhộng còn sống khác (hoặc cừu non) để may cho bản thân một cái vỏ nhộng, và giả sử như “Bill Trâu” có thể hoàn thành nó, anh ta vẫn mãi mãi là một con nhộng, anh ta sẽ tìm cách may một cái vỏ nhộng khác nữa, nghĩa là việc giết người sẽ không bao giờ dừng lại.

Tại sao Hannibal không giúp Clarice bằng cách nói ra nơi ở của hung thủ? Vì điều Hannibal muốn là dạy cho Clarice khả năng “nhìn” sâu vào trong “bóng tối”, nghĩa là hiểu bản chất của sự việc. Như tôi vẫn thường nói, “hiểu” và “biết” là 2 cấp độ hoàn toàn khác nhau. Phim đã cụ thể hóa ý đó qua cặp kính nhìn trong bóng đêm của “Bill Trâu”. Nhờ vào sự thấu hiểu về tâm lý của tội phạm, hiểu ra “bóng tối” trong hắn, Clarice đã tìm được hắn. Và sau “Bill Trâu”, cô ấy sẽ tìm được những tên tội phạm giống hắn.

Tuy là một phim kinh dị được chuyển thể từ tác phẩm văn học, nhưng bên trong nó mang nhiều ý nghĩa rất sâu sắc như tôi vừa phân tích. Nếu chúng ta không tự khiến bản thân thông minh hơn, chúng ta sẽ giống như một con cừu và sống trong “sự im lặng của bầy cừu”, sự im lặng chết chóc và khủng khiếp.

Chúng ta phải như Clarice, cô ấy không còn là một con cừu non dễ bị tổn hại, và cô ấy có thể ngủ ngon, vì giờ đây cô ấy đã học được cách cứu lấy bọn cừu non. Hãy nhìn thân hình nhỏ bé của Clarice khi đứng trong đám cảnh sát đàn ông cao lớn, cô ấy hoàn toàn tự tin đuổi tất cả họ ra ngoài để cô ấy có thể làm việc. Từ một nhân viên tập sự, sau khi phá được vụ án và trở thành nhân viên FBI, quá trình đó của Clarice cũng là quá trình của một con nhộng (thật) đã hóa bướm – khác với con bướm đêm mang hình đầu lâu vốn là ảo tưởng của tên giết người biến thái.

Nếu bạn không nghĩ cho chính mình thì hãy nghĩ đến những người thân, hãy học cách thấu hiểu để có thể bảo vệ họ khi họ an giấc nồng trong “đêm tối” – lúc mà những con “nhộng” biến thái (nằm trong miệng xác chết) đang săn mồi.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

………………….

Từ ngữ trong bài này hơi khiến tôi rợn người, có lẽ tôi nên hạn chế viết review cho phim kinh dị, như vậy sẽ tốt hơn. Dù sao thì tìm hiểu và phân tích về “ánh sáng” vẫn sảng khoái hơn là về “bóng tối” (cười).

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những bộ phim cùng chủ đề: No Country for Old Men; Variola Vera; Pulp Fiction; Girl Interrupted; Stand by Me; Mystic River; Once Upon A Time In Hollywood; Midsommar; Hereditary; 12 Monkeys; Pan’s Labyrinth; Dogtooth; Apostle

Các bạn nhớ Like, Share, và giới thiệu với nhiều người về Chí Blog nhé!

Facebook Comments
5 1 vote
Article Rating

Minh Chí

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Next Post

Review ý nghĩa phim Dark City: khi quá khứ là mộng ảo

T4 Th2 19 , 2020
Dark City (1998) là phim giả tưởng mang tính triết học, có thể xem là hack não, việc khó lý giải không ở nội dung mà ở thông điệp. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi chúng ta xem xong một bộ phim, biết nội dung của nó, biết cách […]
Translate» English - Vietnamese
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x