Review ý nghĩa phim Stand by Me: điểm tựa của cuộc đời

Phim Stand by Me (1986) dựa trên tiểu thuyết The Body của Stephen King, nội dung phim mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, nó hoàn toàn vượt qua một câu chuyện thông thường về những kỹ niệm của tuổi thơ, nó vẽ lên cho chúng ta thấy một bức tranh nhiều màu sắc về văn hóa của nước Mỹ (nói riêng) và về con người (nói chung). Tên phim tiếng Việt là Hãy Đứng Bên Tôi, IMDb 8.1

Ngày qua ngày, cuộc sống của chúng ta vẫn trôi bình lặng như đang trong một giấc ngủ dài, nó chỉ bị đánh thức bởi một điều gì đó, thông thường, điều đó có lẽ là một tin tức tồi tệ, một người quen đã chết, hoặc một thảm họa ở đâu đó. Tin tức về cái chết của Chris đã khiến Gordie nhớ lại những kỹ niệm của họ trong quá khứ, khi họ đang tuổi 12.

4 đứa trẻ có một căn nhà riêng trên cây, đó là thế giới riêng của bọn chúng, nơi mà bọn trẻ có thể nói cho nhau nghe những suy nghĩ riêng tư, những suy nghĩ mà cha mẹ ít khi chú tâm lắng nghe, đó là niềm vui hoặc nỗi buồn mà bọn chúng cảm nhận được. Vern khá ngớ ngẩn khi chôn giấu một kho báu nhưng lại không biết giữ kỹ tấm bản đồ, vì vậy Vern phải tìm lại kho báu của mình trong vô vọng, nhưng nhờ đó, Vern đã biết được một bí mật khác, bí mật về vị trí cái xác của một thiếu niên bị đoàn tàu đâm chết. Thế là cả 4 cậu bé lên đường để tìm kiếm cái xác, họ muốn trở thành anh hùng trong mắt mọi người.

Nếu muốn biết thêm, các bạn có thể liên hệ những trang xem phim miễn phí (cười).

Giải thích ý nghĩa và thông điệp phim:

1/ Ranh giới của tuổi 12

Tại sao là tuổi 12? Đó là giai đoạn mà một đứa trẻ chuẩn bị bước vào tuổi niên thiếu, tuổi của sự nổi loạn và bốc đồng, nó thường mang tính quyết định toàn bộ tương lai của một con người sẽ đi về hướng nào, và nhân cách sẽ trở thành thế nào. Bí mật mà Vern phát hiện thì không phải là một kho báu của trẻ con, nó là một kho báu về đời sống – nơi mà bọn trẻ phải lao vào trong tương lai. Kho báu, nó không hẳn phải là những thứ giá trị như vàng bạc hoặc đá quý, nó có thể là sự thật tồi tệ, là cái chết mà con người có thể gặp phải.

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao khi chúng ta càng lớn thì càng ít bạn? Vì khi chúng ta lớn, chúng ta không còn vô tư nữa, chúng ta có đời sống riêng, chúng ta còn quá nhiều điều phải lo lắng cho gia đình, hoặc cho những áp lực từ đời sống xã hội, chúng ta trở nên ích kỷ hơn. Vì vậy, những người bạn tốt nhất mà chúng chúng ta có, thường là ở tuổi 12 trở về trước. Những kỹ niệm của tuổi thơ rất đẹp, nó rất quý giá.

2/ Điểm tựa của cuộc đời

Mỗi đứa trẻ đều cần một điểm tựa cho tinh thần, hoặc một thần tượng để bản thân có thể noi theo / bắt chước. Đó là lý do vì sao mà Teddy luôn khâm phục người cha, mặc dù ông ấy là kẻ tàn bạo; hoặc những nỗi thống khổ của Gordie khi có một người cha không hiểu mình; hoặc Chris cảm thấy mặc cảm tự ti khi được sinh ra trong một gia đình có nhiều người xấu. Nhưng cũng bởi vì sự kỳ thị của nhiều người, Chris đã trưởng thành hơn đám bạn cùng trang lứa, cậu bé hiểu được những điều mà những đứa trẻ khác không hiểu, đó có thể là sự xấu xa của người lớn, dù rằng đó là một giáo viên, cậu bé cũng hiểu sự quan trọng của tình yêu thương và sự động viên.

Gordie may mắn hơn những đứa trẻ khác, vì cậu bé từng có một người anh rất tốt, và có một người bạn tốt như Chris. Họ là 2 điểm tựa vững vàng nhất đối với Gordie, 2 người này sẽ luôn đứng bên cạnh Gordie trong suốt cuộc đời, dù rằng người anh trai đã chết, và Chris cũng chết sau đó nhiều năm. Chúng ta nhớ lại những gì mà Chris đã nói với Gordie “khi nào bạn hết ý tưởng, hãy viết về chúng ta”, và Gordie đã viết về câu chuyện này, về bọn họ, sau khi Chris chết trong một hành động của lòng tốt. Lẽ ra vai trò điểm tựa phải thuộc về người cha, nhưng cuộc sống khắc nghiệt hơn chúng ta tưởng. Nếu người cha là kẻ tồi tệ, ông ta sẽ gieo cái mầm độc vào tâm trí của chính con cái ông ấy.

3/ Đoàn tàu – sự khắc nghiệt của cuộc đời

Hình ảnh con đường ray bằng sắt và đoàn tàu là biểu tượng mang tính ẩn dụ về xã hội loài người. Những đứa trẻ đi dọc theo đường ray, việc đó cực kỳ nguy hiểm, nhưng bọn chúng không biết. Dù đoàn tàu thấy những đứa trẻ ở phía trước, nó vẫn sẽ không dừng lại, nó sẽ hất tung đứa trẻ lên hoặc nghiền nát dưới bánh xe, giống như suy nghĩ của Gordie, sự sống sẽ bị hất tung ra khỏi thân xác như chiếc giày văng khỏi chân cậu bé đã chết.

Tại sao Gordie quyết tâm muốn nhìn cái xác? Vì Gordie muốn hiểu cái chết là như thế nào. Đôi lần trong đời sống của chúng ta, cuộc đời sẽ trình diễn cho chúng ta thấy sự khủng khiếp của nó, nhưng không phải bất kỳ ai nhìn thấy cũng sẽ hiểu. Ví dụ như Teddy và Vern, 2 đứa trẻ này không hiểu, đã vậy, bởi sự đầu độc từ người cha, Teddy muốn thách thức đoàn tàu. Khi Teddy có người bạn tốt như Chris, cậu bé thoát được cái chết, nhưng trong tương lai thì ai sẽ cứu Teddy? Và với Vern nữa, Vern quá khờ khạo, nó cũng có thể chết nếu không được Gordie cứu.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Nơi đoàn tàu sắp đi qua, luôn có những dấu hiệu để biết trước, chúng ta nên học hỏi Gordie, hãy chú ý đến con đường dưới chân vì nó đang rung chuyển, hoặc sẽ thấy khói bốc lên từ xa, khi đó thì lo mà chạy cho thật nhanh và tìm chỗ trốn. Tôi đang nói theo nghĩa đen và cả nghĩa bóng.

4/ Quá trình phát triển nhân cách

Phim cho ta thấy cuộc đối đầu giữ nhóm bọn trẻ và nhóm các thiếu niên lớn hơn. Bạn có thấy sự khác biệt giữa 2 nhóm? Không phải ngẫu nhiên mà bộ phim tại ra sự va chạm này. Với bọn trẻ, khi đi cùng nhau, chúng yêu thương và bảo vệ nhau, giúp nhau vượt qua khó khăn, cứu nhau thoát chết. Trong khi với nhóm thiếu niên lớn hơn kia, bọn chúng tự hại nhau bằng những hành động nguy hiểm, cùng đưa nhau đến chỗ chết.

Khẩu súng mà Chris mang theo, nó dùng để bảo vệ cả nhóm khỏi sự nguy hiểm, nhưng cây gậy bóng chày của bọn thiếu niên thì khác, bọn chúng truyền tay nhau để phá hoại, để đầu độc lẫn nhau. Về những người lớn thì sao? Cha của Gordie không thích cậu bé, ông ấy yêu thương người con trai lớn vì anh ấy chơi bóng chày giỏi, đó là sự ích kỷ và bất công của người cha. Nói theo nghĩa khác, khi trưởng thành, bản thân người cha đã bị biến đổi, ông ấy đã hòa vào đoàn tàu của cuộc đời, đoàn tàu của sự cay nghiệt và không có sự cảm thông. Ông cũng không hiểu điều mà Gordie đang có, đó là trí tuệ và sự nhạy cảm.

Sự giải tỏa tâm lý, sự thấu hiểu của đứa trẻ ở tuổi 12 rất quan trọng. Nếu đứa trẻ có một điểm tựa tốt, giống như Gordie đã có, nó sẽ biết loại bỏ ảnh hưởng không tốt của những tác nhân xấu (là người cha). Nếu đứa trẻ không hiểu, nó sẽ giống như Teddy và bọn thiếu niên, tất cả sẽ cùng lao vào chỗ chết và không ai cứu được họ.

Có rất nhiều định kiến và sự thối tha trong xã hội, bất kỳ ai cũng tự cho rằng bản thân chúng ta là tốt đẹp nhất, nhưng sự thật như thế nào? Câu chuyện của Gordie đã nói lên một sự thật, rằng tất cả chúng ta đều thối tha như nhau. Khi đứa trẻ béo phì phun ra sự thối tha, thì cả đám đông cũng bị kích thích mà phun ra những gì chất chứa bên trong họ. Đó là một câu chuyện mĩa mai thú vị. Nhưng không phải ai cũng có thể hiểu ý nghĩa của nó.

5/ Vai trò của những đứa trẻ và vai trò của cha mẹ

Chris là biểu tượng cho nhóm người tốt và hiểu giá trị của cuộc sống. Gordie là biểu tượng cho những trí thức muốn khám phá sự thật về cuộc sống. Teddy là biểu tượng cho nhóm người thích sự mạo hiểm, luôn tìm cách lao vào cái chết (loại người này thì hết thuốc chữa). Vern là biểu tượng cho những con người khờ khạo, họ sống mà không hiểu gì về đời sống, nếu may mắn sẽ yên ổn cả đời, nếu xui xẻo, họ sẽ chết mà không biết tại sao họ chết, họ giống như đứa trẻ đi một mình bị đoàn tàu húc chết.

Phim cũng cho ta thấy vai trò của người mẹ, khi phải thề thốt, bọn thiếu niên thường lấy mẹ ra để thề, tại sao? Vì người mẹ là một biểu tượng rất thiên liêng, nhưng bọn chúng thường làm trái với lời thề, vì bọn chúng không thật sự hiểu và quý trọng sự thiên liêng đó, không chỉ như vậy, khi sỉ nhục mẹ của người khác, chính họ đã chà đạp lên điều mà họ cho là thiên liêng.

Tại sao không lấy người cha để thề? À! Vì… người cha không có gì đáng kính để mang ra thề thốt, bọn trẻ nhìn thấy quá rõ những gì người cha đã làm đối với gia đình và với bản thân nó. Tất nhiên nếu chúng ta trở về quá khứ xa hơn, những người cha là những người rất có trách nhiệm và đáng được kính trọng. Còn hiện tại thì hên xui (cười).

Bạn đừng cho là tôi thiên vị trong cách nhìn với cha mẹ, nếu bạn có một người cha tốt và hiểu con cái, bạn là người may mắn, hãy yêu thương và kính trọng ông ấy. Còn với người mẹ, dù tính cách người mẹ thế nào, có thể người mẹ đó không hiểu bạn, nhưng có một điều chắc chắn là, đa số những người mẹ đều yêu thương con mình, vì vậy nhớ mang lại nhiều niềm vui cho người mẹ, và hãy biết tha thứ nếu đó là một người mẹ không hiểu con mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

………….

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những phim về cuộc sống và gia đình: Big Fish (2003) , Mystic River (2003) , The Tree of Life (2011), Nobody Knows (2004), Room (2015) , Boyhood (2014), American Beauty (1999)

Nhớ Like và Share bài viết nhé các bạn.

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review ý nghĩa phim The Lighthouse: sự đọa đày của thần thánh

T3 Th1 21 , 2020
The Lighthouse (2019) là phim kinh dị – tâm lý – nghệ thuật rất trừu tượng. Phim này trừu tượng như thế nào? Đó là sau khi xem xong thì chúng ta chẳng hiểu gì cả, hoặc hiểu thế nào cũng được (cười). Ngày nay, chúng ta có quá nhiều […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese