Review ý nghĩa phim Edge of Tomorrow: hòa bình cho ngày mai

2

Phim Edge of Tomorrow (2014) có khó hiểu hay không? Nhiều người nói không, nhưng tôi nói có. Chí Blog sẽ không bắn tên nếu không có mục đích, chúng ta thỏa mãn với nội dung phim này bởi vì nó quá tuyệt vời, sau phim Equilibrium thì Edge of Tomorrow là phim tôi có thể xem lại nhiều lần mà không chán. Khi vẻ bên ngoài quá đẹp, nó khiến ta quên đi vẻ đẹp khác vẫn luôn ẩn sâu bên trong, đó là sự ẩn dụ và là thông điệp của phim.

Tên phim tiếng Việt là Cuộc Chiến Luân Hồi, IMDb 7.9 ; thêm một lần nữa, tên phim bị dịch sai, mọi điều diễn ra để kết thúc sự luân hồi, nên nó mới có nghĩa là Biên Giới Của Ngày Mai, chúng ta phải làm gì ở biên giới đó để có một ngày mai tốt đẹp hơn? Bạn thấy bộ phim đã khác hơn chưa?

Phim kể về những người ngoài hành tinh xâm chiếm trái đất, và loài người tạo thành một liên minh để chống lại. Thiếu tá Cage bị buộc phải ra chiến trường dù anh thuộc về bộ phận truyền thông … và tôi sẽ không nói thêm vì các bạn đã xem phim rồi. Cage rất xui xẻo khi bị đẩy vào một cuộc chiến khi anh ấy chưa được đào tạo để chiến đấu, nhưng chúng ta hãy nghĩ lại, có biết bao người cũng sẽ giống anh, họ bị đẩy ra chiến trường mà chưa được chuẩn bị, họ chưa chuẩn bị cho cái chết nhưng họ vẫn phải chết, hàng triệu người, rất nhiều tỉ người trong dòng lịch sử của loài người chúng ta.

Tất cả chúng ta đều mong ước có thể trở về quá khứ để thay đổi những sự việc tồi tệ đang diễn ra, nhưng đó chỉ là mong ước hão huyền. Tuy nhiên, sự thật thì điều đó không phải là hão huyền, nó chỉ đòi hỏi bạn phải suy nghĩ khác đi. Nếu Cage là biểu tượng cho nền văn minh của loài người, thì những gì anh ấy trải qua là những gì nền văn minh của chúng ta đã trải qua, sự trưởng thành của anh ấy là sự trưởng thành của tất cả chúng ta.

Những kinh nghiệm của Cage đều phải trả giá bởi “cái chết” tạm thời của anh ấy. Nền văn minh của chúng ta còn tồn tại bởi vì vẫn lưu giữ được “máu” của chính bản thân mình. “Máu” đó chính là kinh nghiệm, là trí tuệ, là lịch sử (lịch sử của sự thật), nó giúp chúng ta không lặp lại những sai lầm đã diễn ra, nếu nguồn “máu” đó bị mất đi và bị thay thế, chúng ta sẽ chết thật. Cage mất khả năng luân hồi khi bị thay máu. Phim này không chỉ để giải trí hen các bạn.

Vậy thì con quái vật Alphas là biểu tượng cho cái gì? Tại sao khi tiêu diệt Alphas thì quá khứ trở lại? Alphas là đại diện của sự tăm tối, của cái ác, của chiến tranh, của sự ngu muội, nó thuộc tầm trung, khi chúng ta chiến thắng nó và giết được nó, chúng ta có kinh nghiệm và có được “máu” của nó, lịch sử sẽ luôn lặp lại (sự luân hồi) nhưng sai lầm cũ sẽ không lặp lại, nó làm biến đổi cuộc chiến. Sau mỗi lần chết, “Alphas” học hỏi được kinh nghiệm, người giết được nó cũng học hỏi được kinh nghiệm. Dù như vậy, chúng ta vẫn chưa đủ sức tiêu diệt hoàn toàn sự tăm tối, cuộc chiến vẫn diễn ra bằng sự đấu trí giữa ánh sáng và bóng tối.

Omega là gì? Nó là đại diện cho bóng tối mang tính toàn diện, chỉ có tiêu diệt được nó thì chúng ta mới có thể chiến thắng hoàn toàn và lịch sử không bị lặp lại, sự luân hồi kết thúc. Ở cấp độ “Omega”, con quái vật này không cần phải chiến đấu, nó chỉ cần trí tuệ, nó là tư tưởng, vì vậy nó có hình ảnh là một bộ não rất lớn. Nếu bạn cần sự so sánh, “Alphas” là những người có địa vị như tổng thống, thủ tướng, bộ trưởng, những tướng lĩnh quân đội; “Omega” là những nhà tư tưởng, những triết gia, những nhà thần học. Bạn nghĩ thế giới chúng ta đang bị điều khiển bởi các lãnh tụ? Họ chỉ điều hành thế giới thôi, nhưng sự vận động, những quy luật xã hội được sinh ra bởi những nhà tư tưởng. Khi Cage giết được Omega, anh ấy thuộc về cấp độ “Omega”.

Năng lực quay ngược về quá khứ cũng đồng nghĩa với năng lực biết trước tương lai và thay đổi tương lai. Thực tế thì chúng ta không biết tương lai sẽ như thế nào, nhưng chúng ta có lịch sử, nhờ vào lịch sử, chúng ta có thể đoán trước tương lai và có thể ngăn chặn sự lặp lại của lịch sử, ngăn sự luân hồi. Tuy nhiên có được năng lực đó vẫn chưa đủ, bạn cũng đã thấy Cage phải “chết” hàng trăm lần, bởi vì dù anh ấy có năng lực đó thì cũng không có nghĩa là mọi người đều có, không phải ai cũng tin tưởng những gì anh ấy nói.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Giả sử bạn có năng lực như Cage, hoặc nói thực tế hơn, trí tuệ của bạn thuộc tầm “Alphas” hoặc “Omega”, bạn có thể đoán được hướng đi của xã hội, thì bạn có chạy trốn được không? Bạn có thể chạy trốn, nhưng nếu cả nền văn minh của chúng ta sụp đổ, bạn sẽ trốn ở đâu? Nếu tất cả thua, bạn cũng thua. Không có con đường nào khác là chúng ta phải tự rèn luyện bản thân để có thể chiến đấu, để đạt được chiến thắng cuối cùng.

Dù bạn có được năng lực, trí tuệ, kỹ năng chiến đấu … thì vẫn chưa đủ. Bạn còn thiếu một điều cực kỳ quan trọng, đó là sự thấu hiểu về ý nghĩa và mục đích của cuộc chiến. Nghĩa là bạn phải thật sự tham chiến như “một người lính”, phải đau đớn và thống khổ, cảm nhận được chính xác cái địa ngục trần gian đó, thấy những sinh mạng đang chết đi, thấy bạn thân và người mà chúng ta thương yêu đang “chết” sau mỗi thất bại của chúng ta. Chỉ có như vậy, chúng ta mới luôn tự nhủ, phải thắng, phải thắng và phải thắng.

Sự tra tấn đối với Cage không phải là anh ấy bị bắn hàng trăm lần, mà là anh ấy thấy Vrataski phải chết hàng trăm lần. Nhưng mỗi khi quá khứ trở lại, Vrataski luôn chiến đấu và hy sinh anh dũng. Nếu nói về sự vĩ đại, thì đó là Vrataski chứ không phải là Cage, chính Vrataski mới là niềm hy vọng của loài người. Tất nhiên bạn nên hiểu từ “chiến đấu” mà tôi nói theo nghĩa bóng, mang tính trừu tượng và đa nghĩa.

Theo bạn thì chiến thắng lớn nhất trong một cuộc chiến là gì? Nó không phải là chiến thắng sau cuộc chiến, mà nó phải là chiến thắng trước cuộc chiến, đó là ý nghĩa của tựa phim. Chúng ta phải tiêu diệt kẻ thù trước khi “cuộc chiến” diễn ra, phải có hòa bình cho ngày mai.

Tại sao Cage phải “chết” để trở về quá khứ? Chúng ta nên hiểu đó là giả chết, nghĩa là khi chưa có khả năng chiến thắng thì đừng để cuộc chiến thật sự diễn ra. Vì nếu để xẩy ra cuộc chiến thật và chúng ta chết thật, chúng ta sẽ thua, thua cả bàn cờ. Giả chết là để câu giờ, để chuẩn bị đầy đủ cho cuộc chiến cuối cùng. Bạn có thấy giống phim AVENGERS: Endgame ?

Thêm lần nữa, nhiều người không hiểu ý nghĩa của kết phim, họ mong sẽ có phần 2. Nhưng bộ phim này đã hoàn toàn trọn vẹn về ý nghĩa, khi Cage có năng lực của “Omega”, sẽ không có cuộc chiến nào diễn ra vào “ngày mai”, cuộc chiến cuối cùng là cuộc chiến diễn ra vào buổi tối trước “ngày mai”, và kẻ thù đã mất đi năng lực chiến đấu. Vậy tại sao quay về thời gian trước cả cuộc chiến đó? Vì khi ở cấp “Omega” thì Cage đã chiến thắng bất kỳ cuộc chiến nào trước khi nó diễn ra. Nói chính xác hơn, mọi cuộc chiến đều bị ngăn chặn từ khi nó khởi đầu.

Bàn luận thêm

Gần đây có một cuốn sách có tên là “Tại Sao Phương Tây Vượt Trội?” Tôi chưa đọc cuốn sách này, nhưng tôi có câu trả lời cho câu hỏi đó, họ vượt trội vì họ biết cách giữ “máu”, còn phương Đông thì không. Khi bạn đọc lịch sử, tôi ví dụ như lịch sử châu Âu và lịch sử Trung Quốc. Có một điểm khác biệt cực lớn và cực kỳ quan trọng, đó là sau mỗi cuộc chiến, thành phần tinh hoa của châu Âu được giữ lại, dù ai lên làm vua, dù là chế độ nào khác, những người trí thức vẫn được trọng dụng. Nhưng với Trung Quốc thì khác, sau mỗi triều đại, thành phần trí thức bị giết sạch, sự thật lịch sử bị chép lại, mà lịch sử cũng là “máu” của “Alphas”.

Mọi quốc gia tiến bộ đều học được bài học giữ “máu” nên họ có vô số “Alphas” và “Omega”, chính vì vậy họ chiến thắng trên mọi mặt trận, chiến tranh, kinh tế, khoa học, chính trị, tôn giáo. Trong khi những nước nhược tiểu cứ bị mất “máu” và bị thay “máu” liên tục, nên họ cứ rơi mãi vào cái hố cũ của lịch sử, nếu không biết giữ “máu” thì có lịch sử 4000-5000 năm cũng chẳng ích gì.

Một chứng minh khác là nước Mỹ, họ chỉ có lịch sử hơn 300 năm nhưng đang thống trị thế giới. Lợi ích lớn nhất mà nước Mỹ sau chiến tranh thế giới thứ 2 là gì? Bán vũ khí? Không phải, đó là hầu hết các “Alphas” và “Omega” đều chạy sang Mỹ, những trí thức của châu Âu và khắp thế giới đều đến đó, chiến tranh không diễn ra ở Mỹ. Bạn có thấy giống kết quả bộ phim này? Không có cuộc chiến vào “ngày mai” trên đất nước họ, khi họ có các “Omega” và “Alphas” thì họ sẽ không bao giờ thua cuộc.

Sau khi đọc bài này, bạn muốn bản thân ở cấp độ nào? Là những con quái bình thường hay muốn trở thành “Alphas”? Riêng về cấp “Omega” thì đừng mơ mộng nhé, Việt Nam từ xưa đến giờ chưa từng có “Omega”, Trung Quốc từng có vài “Omega” nhưng đó là chuyện trước Công Nguyên. Các nước phương Tây thì quá nhiều. Về phần tôi, tôi không biết đang ở cấp nào.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

……………………….

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Phim có nội dung tương tự, sự luân hồi, thời gian: Interstellar (2014) , Triangle (2009) , Cloud Atlas , Donnie Darko (2001) , The Lighthouse (2019) , Pi (1998) , Arrival (2016) , Spring Summer Fall Winter… and Spring (2003)

Nhớ LikeShare bài viết nhé.

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

2 thoughts on “Review ý nghĩa phim Edge of Tomorrow: hòa bình cho ngày mai

  1. các review được thêm (cười) vô sau câu viết có vẻ khiêng cưỡng (cố gắng chèn) không cần thiết. Mỗi lần đang đọc lại vướng vô chữ (cười) đó thật .. thấy vô duyên.

    1. À! Có vẻ với người đọc nó khá vô duyên hihi, nhưng đó là cảm xúc có thật khi tôi xem thấy một điều gì đó từ phim, và nó không phải “cố gắng chèn” theo kiểu kiên cưỡng để tác động đến cảm xúc người đọc, tuy nhiên tôi sẽ chú ý về điều này khi viết bài 🙂 . Cảm ơn bạn đã góp ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review ý nghĩa phim 1917: khi người muốn thành chuột

T6 Th1 31 , 2020
Phim 1917 (2019) kể về chiến tranh thế giới thứ 1, không có quá nhiều cảnh bắn giết, nhưng chỉ trong một ngày, con người len lỏi giữa sinh và tử, một ngày trở nên quá ngắn khi họ cứ phải lao tới phía trước và không thể dừng lại, […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese