Review ý nghĩa phim AVENGERS Endgame: tất cả là lừa dối, là cái bẫy

(1) AVENGERS: Endgame (2019) được xem là sự kết thúc cho những thứ cũ và mở ra một giai đoạn mới cho các siêu anh hùng, điều đó đã được nhiều người viết. Vì vậy, trong bài viết này tôi chỉ nói về những ý nghĩa cụ thể và cơ bản nhất của phim, những điều mà nhiều người đã bỏ sót. Và sẽ có vài lời giải thích về du hành thời gian mà ít người hiểu, hoặc họ làm cho nó trở nên rối rắm hơn (vì không hiểu hoặc hiểu một cách mơ hồ). Nhưng khi đọc bài này, bạn sẽ thấy nó cực kỳ đơn giản, Chí Blog luôn như thế mà (cười).

Bạn có biết thứ gì thì khó bị tiêu diệt nhất không? Không phải con người, không phải những công trình, đó là tư tưởng (tôi có nói trong phim Look Who’s Back). Cụ thể hơn thì đó là tư tưởng nằm trong đầu Thanos, và nếu xét về sự giá trị thì tư tưởng đó là tốt, nhưng phương pháp để hoàn thành nó là xấu. Vì Thanos thực hiện nó bằng bạo lực, ông ấy không cho người khác sự lựa chọn. Điều đó dẫn đến việc những nạn nhân của Thanos sẽ phải hợp sức để chống lại ông ấy. Giả sử Thanos bị giết khi chưa hoàn thành sứ mệnh của ông ta, vẫn sẽ có “Thanos thứ 2” xuất hiện để tiếp tục nó.

Trong phim Avengers: Infinity War, nhiều người đã hợp lực lại để chống Thanos nhưng họ thất bại, tại sao? Bởi vì nỗ lực của họ không đủ nhiều và sự đoàn kết không chặt chẽ, tại sao? Bởi vì họ chưa cảm nhận được sự đau khổ trong sự mất mát. Con người chỉ nhận ra những điều quý giá sau khi nó bị mất đi. Khi họ không phải là nạn nhân, họ sẽ vẫn sống vô tư và thờ ơ với đau khổ của người khác. Chúng ta đều hiểu điều này. Do đó, cuộc chiến đầu tiên là không thể thắng, nên nó được gọi là “vô cực”.

Tổng hợp 2 mệnh đề trên, nó cho chúng ta một hệ quả: phải thua trước để thắng sau. Sau khi Thanos hoàn thành sứ mệnh, ý chí chiến đấu của ông ta không còn, quân đội của ông ta tan rã, và Thanos bị giết chết vô cùng đơn giản. Khi một ý tưởng được hoàn thành, chúng ta sẽ thấy được sự thật về nó, thấy những sai lầm, thấy sự đau đớn, sau đó chúng ta mới hiểu thứ bị lấy mất là quý giá, và chúng ta sẽ nỗ lực hơn ở trận chiến cuối cùng. Nhờ vậy chúng ta mới có thể chiến thắng. Lịch sử đã dạy chúng ta điều đó rất nhiều lần.

Sau khi thất bại, việc trả thù, giết chết Thanos cũng chẳng có ý nghĩa gì, nó không giúp cho người chết có thể sống lại. Đó là bài học mà chúng ta phải ghi nhớ, đừng để sau khi chúng ta mất hết thì mới biết hối hận. Đó là lý do mà phim bắt đầu bằng cảnh cuộc sống êm đềm của gia đình Clint Barton. Nếu bạn để người khác chiến đấu, còn bạn thì đang sống an nhàn, khi họ thua thì bạn cũng thua, chuyện rất đơn giản.

Vậy họ đã làm gì để chiến thắng Thanos? Doctor Strange đã thực hiện một kế hoạch lừa dối ngoạn mục. Chúng ta có thể gọi kế hoạch này bằng một cái tên khác: kim thiền thoát xác (giả chết). Nói rõ hơn, một nửa nhân loại không thật sự chết khi Thanos búng ngón tay, họ bị đưa đến tương lai cho cuộc chiến cuối cùng. Tất nhiên để làm được điều này thì phải nhờ sự giúp đỡ của 6 viên đá của vũ trụ. Chúng ta có thể xem toàn bộ quá trình diễn ra trong cả 2 tập phim là “sự đánh cắp thời gian”, hoặc nó là “chuyển hướng bưu kiện”, Thanos gửi “bưu kiện” đến thùng rác (trước), các anh hùng chuyển “bưu kiện” đến kho hàng (sau).

Về du hành thời gian, khi hiểu phim thì nó khá đơn giản. Chúng ta đều biết quá khứ không thể thay đổi, nếu chúng ta thay đổi quá khứ thì hiện tại cũng thay đổi theo, nhưng tại sao nhiều người không muốn thay đổi hiện tại? Vì từ quá khứ đến hiện tại thì có nhiều sự việc đã diễn ra, ví dụ như những đứa bé đã được sinh ra, con gái của Iron Man. Thay đổi hiện tại thì những điều tốt đẹp đang có cũng sẽ biến mất. Nếu như vậy thì cuộc chiến cuối cùng có thắng cũng giống như là thua.

Ôi! Mọi chuyện đơn giản cực kỳ. Khi Thanos búng tay, một nửa nhân loại biến mất. Khi Hulk búng tay, một nửa nhân loại được đưa đến 5 năm sau. Khi Iron Man búng tay, Thanos và quân đoàn của ông ta bị đưa trở lại quá khứ để sự việc diễn ra như cũ. Rất nhiều người lầm lẫn trong lần búng tay thứ 3, sự tan biến của Thanos ở cuối phim không phải là ông ấy bị giết chết. Tất nhiên là khi Thanos bị đưa ngược về quá khứ thì ông ta cũng không nhớ những sự việc đã diễn ra trong trận chiến cuối cùng.

Nhắc lại: Thanos chết vì bị Thor chặt đầu, không chết khi tan biến thành tro bụi. Vì nếu Thanos chết lúc đó thì sẽ làm quá khứ thay đổi.

Nói thì đơn giản, nhưng để hoàn thành được điều đó thì loài người vẫn phải trả giá. Những cái chết của nhân loại trong 2 cuộc chiến là chết thật, vì đó là thực tại của họ. Còn những kẻ thuộc về quân đoàn Thanos (chết và sống) thì đều sẽ bị tiêu biến và được đưa ngược về quá khứ để hoàn thành sứ mệnh của họ, tất cả họ sẽ sống lại trong quá khứ sau búng tay lần thứ 3, kể cả Nebula (2014) bị bắn chết. Đó là lý do tại sao Nebula (2014) bị giết nhưng Nebula (hiện tại) không biến mất.

Việc mượn các viên đá từ quá khứ cũng theo nguyên lý đó, mượn và trả về quá khứ nhưng không tác động vào quá khứ. Thật ra thì mục đích chỉ có một, đó là lấy các viên đá để di dời nửa nhân loại đến 5 năm sau. Việc Thanos đến tương lai là một sự rủi ro, do đó cần cái búng tay thứ 3 để trả Thanos về quá khứ, Iron Man và nhiều người đã hy sinh vì sự rủi ro này. Bất kỳ cuộc chiến nào cũng có sự mất mát và hy sinh.

Bàn luận thêm:

Sự việc gì diễn ra thì nó phải diễn ra. Chúng ta biết dòng thời gian là một đường thẳng, nhiều người nghĩ rằng một người từ hiện tại trở về quá khứ sẽ làm thay đổi hiện tại, không phải vậy. Chúng ta có thể thay đổi cách suy nghĩ, tất cả những sự việc trong quá khứ thì nó đã có bao hàm luôn chuyện người từ tương lai trở về rồi. Ví dụ như ở tập phim trước, chúng ta không biết tại sao Loki có viên đá Tesseract, nhưng trong phim này thì chúng ta đã biết. Như vậy, dù con người có từ hiện tại trở về quá khứ thì điều đó cũng đã được định trước, nó phải diễn ra, chúng ta gọi nó là “định mệnh”.

Rất nhiều lần trong điện ảnh chúng ta đã thấy cách họ làm, một nhân vật đã chết trong tập phim trước, người đó có thể sống lại trong tập phim sau, chỉ cần giải thích hợp lý về cái chết của người đó trong tập trước là OK. Cách họ làm có giống như là “du hành thời gian”? Còn về những chiều thời gian / không gian song song, nó lại là chuyện khác.

Tất cả những gì chúng ta đang bàn luận chỉ là lý thuyết. Theo quan điểm của tôi, chúng ta không thể trở về quá khứ, trừ trường hợp chúng ta chấp nhận một sự việc bỗng nhiên xuất hiện. Tôi sẽ ra một ví dụ để bạn hiểu:

Trong hiện tại, tôi phát hiện “máy du hành thời gian” A, tôi sản xuất thêm một máy B giống A, tôi mang máy B về quá khứ và đặt ở vị trí tôi phát hiện máy A. Như vậy trong tương lai, tôi sẽ có “máy du hành thời gian” để quay trở về quá khứ. Vòng lặp sẽ quay vòng mãi mãi và “máy du hành thời gian” tự nó xuất hiện chứ không do ai phát minh ra cả. Đó là sự mâu thuẫn về tính logic nếu con người có thể quay về quá khứ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

…………..

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những bộ phim về “du hành thời gian”: Interstellar, Midnight In Paris, 12 Monkeys, Time Lapse

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review ý nghĩa phim Arrival: món quà quý nhất - trí tuệ

T3 Th1 7 , 2020
Arrival (2016) là phim có đề tài khoa học liên quan đến những “học thuyết” rất phức tạp về không gian và thời gian, mà những vấn đề này, dù muốn hay không thì chúng ta luôn phụ thuộc vào nó. Tôi không quan tâm lắm đến bản chất tự […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese