Review phim Decision To Leave: khi xã hội muốn tự sát

2

Quyết Tâm  Chia Tay (2022)  là phim hình sự – tình cảm, nhiều người bảo rằng nó lạ lùng và huyền bí, nhưng không phải vậy với Chí Blog – Website duy nhất VN giải mã phim nghệ thuật. Nếu tôi bảo rằng những bài viết của mình xứng đáng được những người trong giới làm điện ảnh nghiên cứu thì có ai cười tôi không nhỉ? Chắc là có hen. Trở lại phim, phim kể về một cảnh sát tốt “yêu” những tên tội phạm của anh ấy và muốn ngăn họ tự sát, nhưng anh ấy luôn thất bại, vì vậy anh ấy mất ngủ triền miên. IMDb 7.3 , bài viết tiết lộ nội dung.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Trước tiên tôi sẽ nhắc đến một số chi tiết trong phim mà khán giả cần chú ý, đó là con kiến có ăn xác người không? Thật ra thì ăn xác người là con dòi, kiến bu vào ăn dòi; chuyện đó có liên quan đến chuyện con mèo, khi được cô gái cho thức ăn, con mèo thường bắt quạ đen mang tặng cô gái. Vậy con kiến và con mèo ám chỉ ai? Con dòi và quạ đen ám chỉ ai? Đó là cô gái, và 2 người chồng khốn nạn nếu như bạn muốn biết câu trả lời.

Hình ảnh tiếp theo là núi và biển, Khổng Tử nói rằng “người khôn ngoan thích biển, người nhân từ thích núi”, biển thể hiện nữ tính – cộng đồng tính – sự bao dung, núi thể hiện nam tính – cá nhân tính – sự cao quý, nữ tính khôn ngoan và nam tính nhân từ? Đó là điều cần thiết để tồn tại, mặc dù khi nhìn bề ngoài thì chúng ta thường thấy điều ngược lại. Tiếc rằng nếu con người đi sai đường thì “biển” khiến họ chết ngạt, còn núi khiến họ chết vì rơi xuống vực.

Thật ra để hiểu phim này cũng không khó, chỉ cần hiểu bản chất xã hội ngày nay, đó là: hiểu sai nên chọn sai, tự hủy hoại, tự sát, chuộng hình thức và mê vật chất, những vấn đề này trong các bài review phim khác tôi đã đề cập qua. Chọn đúng phải như câu chuyện trong Những Người Khốn Khổ, gã tù khổ sai đã trở thành người tốt sau khi được vị cha xứ tha thứ và tặng bộ chén đĩa bằng bạc, hoặc phim Giáo Sư Và Kẻ Điên, người vợ có chồng bị Kẻ Điên giết đã hỏi Kẻ Điên rằng “nếu được yêu thì sao?”, câu trả lời đúng phải là “yêu lại” sau khi được người vợ đó tha thứ, chứ không phải tiếp tục tự hủy hoại bản thân vì những lỗi lầm trong quá khứ. Vấn đề này tôi từng nói qua ở bài khác nhưng vẫn nhắc lại và sẽ còn được nhắc lại nhiều lần.

Bạn nhớ cảnh vị cảnh sát đuổi theo tên tội phạm? Hắn chạy từ thấp đến cao, sau đó tự sát trên tần thượng, cuộc đời của hắn cũng giống vậy, có lẽ ban đầu hắn chỉ là một thiếu niên ngỗ ngáo, sau đó thăng cấp thành gã du côn, sau đó vì tình yêu với một cô gái, hắn giết người chồng vũ phu của cô ấy, hắn ý thức được việc hắn làm là phạm tội nhưng vẫn làm.

Hoặc chuyện người chồng thứ nhất, ông ấy là một chính trị gia phụ trách vấn đề giúp người ở thế giới thứ 3 nhập cư vào Hàn quốc, phần lớn những người chọn con đường này đều có lý tưởng tốt đẹp và từ ái lúc ban đầu, nhưng khi chức vụ càng cao thì họ càng trở nên biến chất, tham lam, tàn bạo, đạo đức giả. Người chồng thứ 2 là một nhà môi giới chứng khoán, công việc là giúp người nghèo thu lợi từ thị trường cổ phiếu, nhưng đầu tư càng lớn thì bòn rút và gian lận tiền của người thuê càng nhiều; rồi gã người TQ có mẹ bị bệnh, gã không dùng tiền của mẹ gã vất vả cả đời để trị bệnh cho bà mà đầu tư nó vào cổ phiếu, cũng do tham lam mà ra.

Tên tội phạm, 2 người chồng, gã TQ đang tự hủy hoại và “tự sát” theo hướng “đi lên” dù họ chết theo kiểu gì đi nữa, là phạm tội giết người, tự sát hay bị người khác giết đều cùng bản chất như nhau. Nếu nam giới tự hủy hoại theo “hướng lên” thì nữ giới tự hủy hoại theo “hướng xuống”, đó là cô gái – nhân vật chính của chúng ta, chồng thứ nhất là chính trị gia, chồng thứ 2 làm môi giới chứng khoán; hoặc quá trình giết người của cô ấy, giết mẹ để giải thoát bà khỏi khổ đau, giết chồng 1 vì tự do, giết mẹ gã TQ và qua đó giết được chồng 2 vì bảo vệ người tình, quá trình đó đi từ cộng đồng tính đến cá nhân tính, mục đích từ hành động ban đầu cho đến cuối cùng đi từ có thể cảm thông đến khó cảm thông, trọng yếu là cô ấy chọn sai phương pháp, giết người là phạm tội.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Nếu họ được bên nhau, tội ác sẽ ngừng lại

Khi bàn về văn hóa và đạo giáo phương đông như Phật giáo, đạo giáo, các thiền sư, hoặc ưu điểm của khổng giáo, các bạn có từng nghe đến những cấp độ giác ngộ khi nhìn núi? Ban đầu con người nhìn thấy núi trong hình thức, sau đó nhìn núi bằng tinh thần (núi không là núi), sau đó nhìn núi bằng bản chất (núi lại là núi), sau đó núi là gì gì đó từa lưa. Biển và núi trong phim này cũng vậy, hiểu sai dẫn đến chọn sai và hành động sai, cho nên mấy gã đàn ông thích “leo núi” đều chết dưới “vực sâu”, gã tội phạm té lầu, gã chồng 1 té núi, gã chồng 2 chết dưới đáy hồ bơi, gã TQ rơi xuống huyệt mộ của người mẹ, cô gái tự đào hố chôn mình; chuyện đó ứng với hành động của cô gái khi cô ấy tự sát, khi cô ấy đào hố, bên cạnh hố là một “núi” cát, “biển” và “núi” mà tất cả họ theo đuổi đều là giả, chúng chỉ là hố cát và núi cát.

Vậy “biển” thật và “núi” thật trong phim này ở đâu? Chính là vị cảnh sát của chúng ta, anh ấy yêu thương nạn nhân, yêu thương tội phạm, yêu thương cô gái, và ghét máu. Khi bắt tội phạm, nếu họ dùng dao, anh ấy dùng bao tay sắt chụp dao, nếu cần “thuyết phục” họ bỏ dao bằng bạo lực, anh ấy dùng tay trần, anh ấy chỉ dùng súng khi ngăn cản tội phạm tự sát. Nhiều người nghĩ rằng khi anh ấy bao che cho cô gái vì say mê cô ấy, nó chỉ đúng một phần, phần khác là những hành động của cô gái có thể cảm thông, nhưng cũng chính vì thế mà anh ấy tiếp tục bị chứng mất ngủ, nên nhớ rằng vị đạo diễn viết kịch bản phim này là một người chống lại sự bảo thủ và những định kiến tàn bạo của xã hội.

Nếu trái tim bạn đủ lớn, tâm hồn bạn sâu sắc, thì bạn rất dễ rơi vào trạng thái như vị cảnh sát này, bởi lòng bạn sẽ không bao giờ có sự yên tĩnh để ngủ khi nhìn vào cả xã hội loài người đang trên đà tự hủy hoại, giống như cô gái đẹp (thể xác và tâm hồn) trong phim. Sự hủy hoại này còn thể hiện theo yếu tố thời gian lịch sử và các thế hệ. Cô gái là cháu của một người lính TQ có công giải phóng và giúp Triều Tiên (trước khi chia đôi) lập quốc, lại bị một gã chính trị gia bẩn đe dọa không cho tị nạn. Mẹ của gã TQ vất vả cả đời để có số tiền cho tương lai gã, nhưng gã muốn dùng tiền đó làm giàu bằng cổ phiếu – không cần lao động mà vẫn có lợi nhuận.

Khi phân tích đến đây thì bạn đã có đủ góc nhìn về con người và xã hội, vậy về góc nhìn về tình cảm trong phim thì sao? Về cảm xúc, với tôi thì đây là bộ phim có chuyện tình đẹp nhất và cảm động nhất năm 2022 , tại sao họ yêu nhau? Vì tâm hồn họ nhạy cảm và sâu sắc như nhau, chính vì thế họ vẫn thức dù cả thế giới đang ngủ (mê) , nên nhớ rằng khi vị cảnh sát theo dõi hoặc nhắn tin cho cô gái lúc đêm khuya thì cô ấy vẫn còn thức, họ chỉ ngủ khi cơ thể quá mỏi mệt. Chuyện tình càng đẹp bao nhiêu thì cái kết của phim càng khiến tôi sốc và đau đớn bấy nhiêu, lẽ ra nó không nên như  vậy.

Lẽ ra cô gái sau khi nhận được chiếc điện thoại thì nên ném nó đi và tìm một người chồng tốt và làm lại cuộc đời; hoặc khi gần về cuối phim, khi cô ấy không đẩy vị cảnh sát trên núi tuyết mà ôm anh ấy và trao lại chiếc điện thoại, tôi mong họ sẽ bên nhau vì hoàn cảnh quá thuận lợi, cô ấy chỉ ở tù vài năm với vụ người chồng thứ 1, và vợ vị cảnh sát thì muốn ly hôn. Nhưng thêm lần nữa chúng ta lại quay về với bản tính thích tự hủy hoại của con người, nó giống như lời gã tội phạm trước khi tự sát trên sân thượng, rằng tại sao cô gái mà gã yêu lại lấy một người chồng khốn nạn như vậy.

Nếu bạn là người thích đọc tiểu thuyết nước ngoài, hẳn sẽ thấy sự tương đồng rất lớn giữa 2 tác phẩm của 2 nhà tư tưởng vĩ đại khai sáng văn minh xã hội, đó là Những Đêm Trắng – Dostoyevsky, và Nỗi Đau Của Chàng Werther – Goethe, nhân vật trong truyện đầu thành tâm chúc phúc cô gái, nhân vật trong truyện sau tự sát. Từ đó có thể đá xéo một chút qua lịch sử – chính trị 2 quốc gia này, nước này sinh ra Hitler, nước kia sinh ra Stalin.

Bàn sâu hơn một chút, vì sao nhân vật nữ là người TQ nhập cư? Bản chất Hàn quốc (Triều Tiên) là gì? Bản chất nước Hàn trong hiện tại là sự kết hợp của 2 nhân vật chính trong phim, trong đó một nửa nền văn hóa là có nguồn gốc từ TQ, không chỉ Hàn, mà VN hay Nhật Bản cũng giống vậy. Văn hóa TQ là văn hóa của loài sứa biển, bạn muốn hiểu thêm về loài sứa thì tra google nhé.

Mặt nào đó mà nói thì văn hóa đông tây tuy có khác biệt nhưng về bản chất là giống nhau, nếu ở bên kia, tận cùng của triết học là đi tìm chết và Công giáo là sống, thì ở bên đây có thuyết luân hồi (hoặc cho rằng niết bàn là tịch diệt) và niết bàn thật sự là thoát khỏi luân hồi (tôi thích cách hiểu này hơn).

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao bộ phim này có thể đạt một giải lớn ở Cannes rồi đấy, tuy là giải cho đạo diễn, nhưng điều kiện tiên quyết của mọi giải là phim phải hay, nghĩa là kịch bản và ý nghĩa phim phải sâu sắc, sau đó mới tính đến chuyện lọt vào vòng trong và giành giải nào, còn nếu chỉ lo chạy theo hình thức, thích leo “núi” giả và lao ra “biển” lớn giả như mấy nhân vật trong phim này thì sẽ có kết cục giống họ thôi.

Tóm lại thì, Quyết Tâm Chia Tay (hoặc Quyết Tâm Rời Bỏ), vấn đề cần đặt ra là chia tay hoặc rời bỏ cái gì, sau đó tìm tới cái gì. Phần đông con người thích chia tay cái hố này để nhảy vào cái hố khác rồi sau đó tự sát, trong khi cuộc sống luôn có những cánh cửa của yêu thương và tha thứ giúp họ tìm đến sự sống và hạnh phúc. Điều này cũng giống với 2 câu nói “tội của con đã được tha” – Đức Jesus, và “bỏ đao đồ tể lập địa thành phật” – Đức Phật, nếu sau khi được tha thứ mà còn phạm tội, hoặc tiếp tục cầm đao, thì đó là hành vi tự hủy hoại, tự đào hố chôn mình. Nhiều người cười chê 2 câu nói trên, nhưng bản thân họ mê muội mà họ không biết.

Thương Nhớ Cố Hương – Nostalghia (1983): khi sự sống phân đôi – Nghệ Thuật

Nỗi Đau – Calvary: nơi phúc lành ra đi

Tia Nắng Vĩnh Cửu Của Tâm Hồn Tinh Khiết (2004): đồng nghĩa – khác ý

The Professor And The Madman (Giáo Sư Và Kẻ Điên – 2019): nếu yêu … thì sao? – new

Người Soát Vé – Kontroll (2003): đợi chờ nàng Thỏ thiên thần – Nghệ Thuật

Ngủ Đông – Winter Sleep (2014): chập chờn – lạnh lẽo – cô độc – Nghệ Thuật – Cành Cọ Vàng

Facebook Comments

Minh Chí

2 thoughts on “Review phim Decision To Leave: khi xã hội muốn tự sát

    1. Hihi, còn được mất ngủ vì điều gì đó đôi khi là một chuyện tốt, ít ra thì cuộc sống vẫn có điều khiến ta bận tâm, đặt biệt là những điều có nhiều ý nghĩa 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim 1899 (series): con tàu của thế kỷ 20

T5 Th11 24 , 2022
Khi xem tập đầu tiên 1899 tôi thấy quen quen, sự bí ẩn giống giống series Dark, và quả là thế khi có cùng đạo diễn, Chí Blog – “website duy nhất VN giải mã phim nghệ thuật” sẽ giúp các bạn hiểu thông điệp của phim, nó không hack […]
Translate» English - Vietnamese