Review ý nghĩa phim Nomadland: thiên đường dang dở

2

Nomadland (kẻ du mục – 2020) là phim chính kịch đoạt giải Sư Tử Vàng và nhiều giải thưởng khác, phim gợi nhớ cho chúng ta về phong trào Hippie trong quá khứ, nhưng ở thời điểm hiện tại, bản chất của phong trào này đã thay đổi hoàn toàn, nó là “sự nhận ra” trong tình thế bị động do sự tác động của xã hội hiện đại hoặc là sự lắng đọng về nhận thức; nó không phải là một xu hướng mang tính “phong trào” hoặc không phải là sự chủ động mang tính lý tưởng có phần huyễn hoặc như vài mươi năm về trước. IMDb 7.7 , xem phim nếu muốn biết thêm chi tiết hoặc đọc bài tiếp.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Trước tiên chúng ta hãy nói về những con người được gọi là “kẻ du mục”, họ là những nhóm người không sống cố định ở một nơi, họ di chuyển từ nơi này đến nơi khác để kiếm sống; nguyên nhân chủ yếu là vì điều kiện sống ở nơi họ được sinh ra quá khắc nghiệt – thường là mùa đông băng giá, do đó họ phải tìm đến nơi ấm áp hơn để sống, và khi mùa đông qua đi thì họ trở về quê nhà, vòng bánh xe cứ quay mãi như thế. Chúng ta cũng thấy sự tương tự với những loài chim di trú theo mùa.

Tiếp theo là phong trào Hippie, nó được khởi xướng từ những nghệ sĩ và trí thức yêu hòa bình – tự do – tình yêu – thiên nhiên. Thật sự mà nói thì phong trào này nảy sinh từ thứ mà chúng ta thường gọi là “giấc mơ Mỹ” hoặc khát vọng đổi đời, khát vọng giàu sau, hay cơ hội làm giàu; những khát vọng giàu sang khiến bản chất con người bị biến đổi, sự tham lam và ích kỷ xâm chiếm tâm trí con người, họ dùng mọi thủ đoạn để thành công, và sau khi thành công thì họ lao vào đời sống đầy xa hoa vật chất, giả tạo; nó hình thành một xã hội yêu chuộng thứ đạo đức giả và hình thức, rồi nó sinh ra áp bức, chiến tranh, sự vô cảm, sự tàn phá thiên nhiên. Chính lúc này, có vô số nghệ sĩ và trí thức nhận ra loài người đang đi sai đường nên họ kêu gọi sự trở về với những giá trị cốt lõi mang tính vĩnh cữu mang đến hạnh phúc đích thật, họ là cha đẻ của phong trào Hippie.

Nhưng một ý tưởng đúng đắn khi rơi vào đám đông thì nó có thể tạo nên một sai lầm, đó là sự quay lưng lại với những luật lệ xã hội, những đám người vô chính phủ, không được học hành và trở thành dốt nát; mà chúng ta đều biết, đã dốt nát thì làm sao hiểu được giá trị của tình yêu – hòa bình – tự do – thiên nhiên. Và cái đám đông dốt nát đó trở thành những kẻ ăn bám xã hội, tội phạm, họ chỉ biết lao vào những thứ ăn chơi trác táng, xác thịt. Thế là mọi thứ quay về điểm xuất phát nhưng theo một hình thức khác; nếu trước đó là một xã hội chuộng hình thức và đạo đức giả của thứ gọi là văn minh thì lúc này nó là bản năng và xác thịt của dốt nát và rừng rú. Thế là phong trào Hippie suy tàn.

Nếu mấy mươi năm về trước, có vô số thanh niên vì thần tượng các nghệ sĩ, thêm với việc họ ít có kinh nghiệm sống nên chạy theo phong trào Hippie; thì ngày nay, con người trở thành những kẻ du mục bởi vì họ bị đẩy ra rìa của xã hội, hoặc bởi họ không thể hòa nhập cùng với những người khác, hoặc “giấc mơ Mỹ” của họ thất bại và mất hết nhà cửa cũng như gia đình. Ngày xưa là “phồn hoa giả tạo”, còn ngày nay là thế giới khắc nghiệt và vô tình, đó là sự thay đổi về bản chất của xã hội.

Trở lại phim, người phụ nữ trong phim, Fern cùng chồng đã lên một kế hoạch tạo ra một mái ấm gia đình thật sự, họ tích cực làm việc, họ mua một ngôi nhà trả góp, nhưng sau đó người chồng mất, sau đó công ty mà Fern làm việc bị phá sản, thế là cô ấy mất việc và cả cái thị trấn nơi họ mua nhà cũng bị bỏ hoang – vì thị trấn này mọc lên để cung cấp nơi ở cho những nhân viên của cái công ty đó. Thiên đường hạnh phúc của Fern sụp đổ hoàn toàn, nhưng cô ấy không muốn rời bỏ những gì từng có, không muốn xóa bỏ quá khứ có người chồng mà cô ấy yêu thương. Fern quyết định mua một chiếc xe RV và sống trong xe như những kẻ du mục, cô ấy đi đến phía tây, làm nhiều loại công việc, rồi cô ấy trở về nơi có căn nhà, rồi ra đi, rồi trở về.

Theo lẽ nào đó, sự vĩ đại của nước Mỹ (hoặc văn minh nhân loại) chỉ là mô hình

Có rất nhiều người có hoàn cảnh tương tự như Fern nhưng theo một hình thức khác, họ vất cả cả đời để làm việc rồi sau đó nhận ra tất cả những gì mà họ mong đợi sẽ không thành hiện thực, họ chưa từng được sống hạnh phúc, hoặc căn nhà vẫn chưa trả xong, hoặc đã đạt được điều họ muốn nhưng lại không còn bao nhiêu thời gian để hưởng hạnh phúc mà nó mang lại. Vậy là họ trở thành những kẻ du mục để ngắm nhìn thế giới.

Hoặc có những kẻ du mục như chàng trai đã xin điếu thuốc và được Fern tặng cái bật lửa, anh ấy nói rằng anh ấy có thích một cô gái nhưng điều mà anh ấy có thể nói thì cô gái không muốn nghe; chuyện của anh ấy giống trường hợp của tôi trong nhiều năm trước, những điều tôi có thể cho đi thì những cô gái tôi thích lại không muốn; còn những điều mà họ muốn thì tôi lại không có (cười).

Hoặc có những người như ông lão hướng dẫn cho những người mới trở thành kẻ du mục. Khi chúng ta sống cố định, sẽ có những con người, những mối quan hệ được hình thành rồi sau đó biến mất mãi mãi, nhưng khi trở thành kẻ du mục, chúng ta biết ngày nào đó chúng ta sẽ còn gặp lại họ ở trên đường. Điều đặt biệt là những con người mà chúng ta gặp gỡ đó sẽ không sống trong một đời sống giả tạo, vì không có sự giả tạo trong những con người lựa chọn lối sống này, họ sẽ giúp bạn nếu họ có khả năng, họ không tích lũy tài sản, không có món đồ gì bị mang đi vứt bỏ nếu chúng còn có thể sữ dụng. Có lẽ chúng ta chỉ gặp gỡ họ trong phút chốc, nhưng chúng ta nhận ra sâu bên trong họ còn có một tâm hồn, một trái tim, và tình người. Và có lẽ chúng ta tạm biệt họ trong hiện tại nhưng chúng ta biết chắc sẽ còn gặp lại họ trong tương lai.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Hòa vào những kẻ du mục thật sự thì cũng có những cá nhân hoặc gia đình thích du lịch, cũng có những nơi phục vụ cho những con người như vậy. Đối với thế giới ngày nay, có 2 trường hợp để trở thành những kẻ du mục, hoặc bạn là người cô độc muốn đi tìm hạnh phúc từ thế giới, hoặc bạn giàu có đến mức không cần lao động và hưởng thụ bằng cách ngắm nhìn thế giới – nhưng thành phần này không nhiều.

Sự thay đổi và khác biệt giữa quá khứ và hiện tại, giữa phong trào Hippie và những kẻ du mục là ở sự nhận thức, cho nên ngày xưa dân Hippie phần lớn là thanh niên còn ngày nay những kẻ du mục là người già. Mặc dù tôi không già (cười) nhưng quả thật là tôi rất muốn trở thành kẻ du mục, tiếc rằng tôi ở Việt Nam chứ không phải Mỹ, nếu không thì tôi đã gia nhập cùng với họ.

Phim có rất nhiều điều để suy ngẫm nhưng khó mà nói thành lời, vì nó quá rộng lớn, chúc các bạn xem phim vui vẻ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

…………………….

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Thương Nhớ Cố Hương – Nostalghia (1983): khi sự sống phân đôi – Nghệ Thuật

Nơi Nào Đó – Somewhere (2010): động lực không ở “đầu” xe – Sư Tử Vàng –

Cây Lê Dại –The Wild Pear Tree (2018): loài “xương rồng” trên đồi hoang

Lạc Bước Tuổi 17 – Never Rarely Sometimes Always (2020): đời nhạt như chuyến xe qua – Gấu Bạc – new

Vào Trong Hoang Dã – Into The Wild (2007): nỗi buồn khi nhận ra thế giới

Đời Sống Thượng Lưu – La grande bellezza (2013): ta thấy gì khi cúc áo cô gái mở ra? – Nghệ Thuật

Quái Xế – Taxi Driver (1976): chứng nhân thời đại

Người Soát Vé – Kontroll (2003): đợi chờ nàng Thỏ thiên thần – Nghệ Thuật

I Daniel Blake (2016): đừng biến chúng tôi thành kẻ tìm sự bố thí – Cành Cọ Vàng

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

2 thoughts on “Review ý nghĩa phim Nomadland: thiên đường dang dở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim Rose Island: dù sao thiên đường từng hiện hữu

T2 Th1 18 , 2021
Rose Island (đảo hoa hồng – 2020) là phim hài kịch dựa trên một sự kiện có thật, ý tưởng về một đất nước tự do đã tạo ra hòn đảo nhân tạo, nhưng suy nghĩ của con người quá phức tạp để nó có thể tồn tại. Tuy vậy, […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese