Review phim Hot Skull (series): xác sống thời hiện đại

Hot Skull (series 2022) là phim của Thổ Nhĩ Kỳ, Chí Blog – “website duy nhất đa vũ trụ giải mã phim nghệ thuật” rất thích những phim của quốc gia này, vì cách thể hiện của họ rất trực quan lại vô cùng thâm thúy, từ cảm xúc cho đến cách nhìn xh theo cách chân thực. IMDb 7.3 , bài viết tiết lộ nội dung phim.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Xác sống là một chủ đề không mới trong điện ảnh ngày nay, nó là biểu tượng cho những đám đông chỉ biết sống trong cái bản năng đói khát của loài thú, sau xác sống thì chúng ta bắt gặp những biến thể mang tính tượng trưng khác không dùng hình ảnh con người mà là quái vật, ví như trong phim Vùng Đất Câm Lặng hoặc Bird Box, những quái vật này ám chỉ những cái ác hoặc bóng tối đang tồn tại trong xã hội. Và đến bộ phim này, biểu tượng xác sống đã được nâng cấp gần với hiện thực nhất bằng căn bệnh Loạn Ngôn.

Bệnh Loạn Ngôn có biểu hiện gì? Đó là người mắc bệnh sẽ nói ra những lời vô nghĩa, ví dụ như “máy giặt hướng về phía mặt trời tốt cho sức khỏe” – câu này hoàn toàn vô nghĩa, nhưng nếu xét kỹ thì nó phản ánh sự rối loạn của trí não, sự kết hợp của những ngữ nghĩa không cùng thể loại với nhau, “máy giặt” thuộc về đồ gia dụng thường xuất hiện trong quảng cáo, “hướng về phía mặt trời” có thể thuộc về văn học, “tốt cho sức khỏe” thuộc về y học. Cũng giống vậy, khi bạn phân tích những câu nói của người Loạn Ngôn trong phim, bạn sẽ thấy chúng được tổng hợp từ vô số thông tin mà con người thường nhận được trong đời sống mỗi ngày, chúng có thể xuất phát từ thơ, tiểu thuyết, mẫu quảng cáo, chính trị, kinh doanh, gia đình, thế giới tự nhiên v.v..

Tại sao tôi nói căn bệnh này gần với hiện thực? Vì cuộc sống thực của chúng ta nó hỗn loạn y như vậy, ví như khi bạn vừa nấu ăn vừa xem một bộ phim và giữa chừng thì bị chen vào quảng cáo, rồi đứa trẻ khóc vì làm mất món đồ chơi; về mặt ý thức thì sự rối loạn đó ít ảnh hưởng tới hoạt động của bạn, nhưng cái vô thức sẽ tiếp nhận mọi sự hỗn loạn đó, và nó sẽ tác động lên cuộc sống của bạn theo dạng tiềm ẩn. Không ít lần tôi có những giấc mơ về điều gì đó nhưng kèm theo tiếng rao hàng “bắp xào, hột gà nướng, hột vịt lộn xào me đây!” hoặc lời một bài hát không liên quan gì đến nội dung giấc mơ.

Suy nghĩ sâu xa hơn, đối với người lớn, từ vô thức cho đến ý thức thì chúng ta có nhiều thông tin đã được sắp xếp có lớp lang thứ tự vì có kinh nghiệm sống lâu dài, nhưng với trẻ nhỏ thì sao? Tâm trí của trẻ nhỏ giống như tờ giấy trắng, vậy nếu cả ngày chúng phải tiếp nhận hàng ngàn mẫu quảng cáo từ TV với hàng trăm thể loại thì sẽ trở nên thế nào?

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Giọt Tuyết – đóa hoa đẹp trong môi trường khắc nghiệt

Loạn Ngôn mặt ngoài là sự hỗn loạn của lời nói, nhưng mặt trong là loạn trí, và từ đó sinh ra hành động cũng thác loạn giống như những kẻ sữ dụng ma túy, chỉ là ma túy tác động kiểu cấp tính còn Loạn Ngôn tác động kiểu mãn tính (lâu dài), không khó để hiểu rằng vì sao mà xã hội hiện đại ngày nay có quá nhiều người bị rối loạn tinh thần (bệnh tâm thần). Cho nên vấn đề mà bộ phim này đặt ra là hoàn toàn khả dĩ trong tương lai loài người, khi thế giới có quá nhiều người điên thì tự khắc nó sẽ sụp đổ.

Trở lại phim, cũng giống như căn bệnh về xác sống, Loạn Ngôn có thể truyền từ người này sang người khác giống như một căn bệnh truyền nhiễm nên những người chưa bệnh phải dùng tai nghe để bịt tai khi ra đường, giống như cách mà chúng ta bịt mũi bằng khẩu trang để tránh Covid 19. Murat là một bệnh nhân từng mắc bệnh và anh là người duy nhất được chữa khỏi trong một chương trình nghiên cứu đã bị phá hủy, do đó anh ấy luôn sợ hãi và tìm cách ẩn thân, vì nếu bị phát hiện thì khả năng anh ấy biến thành “chuột bạch” là rất cao.

Nhưng liệu con người có thể mãi ẩn thân trong bóng tối, trong khi bản thân Murat  là một người tốt? Khi nhìn thấy một đứa bé có nguy cơ bị truyền nhiễm, anh ấy đã cứu nó và cái khả năng miễn nhiễm đó đã bộc lộ ra với thế giới bên ngoài. Và liệu con người có thể mãi chạy trốn hiện thực khi bắt gặp tình yêu? Bạn có nhớ những cảnh trong mơ của Murat, trên đỉnh tháp rất cao, anh ấy cứ đi tới còn phía dưới chân thì “con đường” luôn trôi ngược, trước mặt là cô gái và giữa họ là vực sâu. Để đến được với cô gái thì Murat phải nhảy qua vực sâu sợ hãi đó.

Phim cũng vẽ lên cho chúng ta một thế giới thực, những người bệnh Loạn Ngôn bị cách ly, bị đẩy ra rìa của xh, trải qua đợt dịch Covid 19 thì chúng ta cũng thấy rất rõ rồi đấy. Tổ chức từng mang lại hy vọng chữa khỏi căn bệnh này trở thành lực lượng kiểm soát xh, và bởi vì lợi ích đó, cũng chính nó đã phát hủy công trình nghiên cứu chữa bệnh khi sắp thành công.

Khi xã hội trở thành cực đoan, tự nó sẽ sinh ra một tổ chức phản kháng, nếu mục đích ban đầu của nó tốt đẹp và phi bạo lực, thì thời gian cũng sẽ khiến nó bị biến chất và xuất hiện thành phần cực đoan. Bản chất của mọi tổ chức của loài người đều như vậy, từ chính trị cho đến tôn giáo. Và khi phải sống trong một xã hội như vậy, thì những con người còn giữ được lương tâm giống như đóa hoa kiên cường mọc lên từ khe nứt của xi măng, sẽ có được mấy người nhìn thấy vẻ đẹp của đóa hoa đó!

Tôi sẽ không bàn sâu vào chi tiết trong phim này vì nó trực quan và dễ hiểu, chỉ là trong phim có vài cảnh khiến tôi cảm động. Một người mẹ vì quá thương con nên chấp nhận nhiễm bệnh để chăm sóc nó, một người đàn ông kiên cường dù nhiễm bệnh nhưng tâm trí luôn chống lại việc phát ra lời vô nghĩa – ông ấy chỉ chọn bộc phát những từ có ý nghĩa nhất như “tự do” hoặc “hòa bình”.

Thế giới hỗn loạn đôi khi khiến con người đứng ở những vai trò khác nhau và đối đầu nhau, nhưng cuối cùng thì họ sẽ tụ lại khi có cùng chí hướng, họ sẽ hỗ trợ nhau để vượt qua bóng tối, tìm kiếm hy vọng chữa lành cho những người mà họ yêu thương. Còn những ai không tìm đến với sự sống và ánh sáng thì cái chết sẽ đến lúc họ không ngờ tới.

Mối liên hệ giữa Murat và bệnh nhân ở giai đoạn 6 “trùm cuối” thể hiện tính 2 mặt của thế giới loài người, trong xã hội ngày nay, hoặc bạn phải trở nên siêu việt để thoát khỏi “căn bệnh”, hoặc bạn sẽ trở thành con bệnh như đa số. “Trùm cuối” chính là bản chất thế giới hiện tại, ông ta có khả năng truyền bệnh nhanh nhất cho bất kỳ ai khi ông ta nói, và ông ta không loạn trí như những kẻ mắc bệnh thông thường, để cho dễ hiểu thì sự hỗn loạn trong thế giới mà chúng ta đang sống lại bắt nguồn từ những thế lực không hề loạn trí, họ biến phần đông con người thành loạn trí để kiểm soát theo ý chí của họ.

À! Bạn có biết tại sao khi Murat nghe những gì người Loạn Ngôn nói thì đầu anh ấy nóng lên? Khi cơ thể của chúng ta nhiễm virus từ bên ngoài, nó sẽ sinh ra sức đề kháng để chống lại virus, cho nên những lời vô nghĩa cũng giống như là một loại virus mà bộ não cần loại bỏ, và khi não bộ loại bỏ được những thứ tạp nham vô bổ thì khả năng làm việc của nó sẽ trở nên siêu việt. Dù là chống lại “virus” xh hoặc khi làm việc quá tải thì não sẽ rất nóng, vậy để giảm nhiệt thì phải làm gì? Phải tìm đến đóa hoa Giọt Tuyết của bạn để làm mát, đó là tình yêu của bạn, cô gái / chàng trai của bạn, hoặc bạn bè người thân của bạn.

Tên cô gái là Sule – nghĩa trong tiếng Đức là “trường học”, đoạn phim này mang tính châm biếm cách mà thế giới ngày nay hiểu mọi thứ một cách máy móc mang tính rập khuôn và hình thức, ý nghĩa sâu xa của từ này là ngọn lửa – ánh sáng – tia sáng, hãy tìm về bản chất của mọi thứ để hiểu nó sâu sắc hơn.

Câu hỏi cuối cùng, sau khi đọc xong bài này thì bạn vẫn sẽ sống như trước đây, là tiếp nhận những thông tin tạp nham hỗn loạn mà thế giới này mang đến cho bạn, hay bạn sẽ lên một kế hoạch tiếp cận thông tin có chọn lọc cho chính bạn, người thân của bạn và con cái bạn? Chúc bạn có sự chọn lựa sáng suốt!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Nhà Điều Tra Siêu Linh – Paranormal (2020): TV series hay nhất 2020 – new

Lồng Chim – Bird Box (2018): con người thua cả chim

Tôi Là Huyền Thoại – I am Legend (2007): cô độc trong thế giới xác sống

Review phim On Body And Soul (2017): sự đồng điệu của tâm hồn

Kim Cương Trong Đá – Uncut Gems (2019): cuộc sống là hỗn độn – new

Thảm Họa Diệt Vong – Cloverfield (2008): cuộc sống thật đẹp khi camera không rung

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim Mùi Đu Đủ Xanh: cũ – mới , xanh – vàng

T7 Th12 17 , 2022
Mùi Đu Đủ Xanh (1993) là phim của đạo diễn Trần Anh Hùng, Chí Blog – “website duy nhất VN giải mã phim nghệ thuật” vừa xem xong hôm nay, có khá nhiều bạn đọc muốn tôi viết bài cho phim này, sau khi đã định hình những thông điệp […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese