Review phim Cloverfield: cuộc sống thật đẹp khi camera không rung

Phim Cloverfield (Thảm Họa Diệt Vong – 2008) trở nên nổi tiếng bởi sự thể hiện gần như chân thực về một thảm họa đến từ vũ trụ, và điều mà phần lớn nhiều người quan tâm là đám quái vật trong phim, họ thấy phấn khích khi đầu của bức tượng nữ thần tự do rơi xuống, lời tôi nói nghe có vẻ hơi chua chát nhưng sự thật là vậy. Kể cả cái tựa phim được dịch sang tiếng Việt cũng đủ để thể hiện điều đó, còn về cỏ ba lá hoặc đồng cỏ ba lá thì có vẻ như chẳng ai thật sự chú tâm. Nhưng điều này cũng có thể hiểu được, vì bản thân nội dung phim hoặc hàm ý của phim đã bao hàm điều đó. IMDb 7.0

Phim kể lại câu chuyện của của Rob qua nhiều đoạn video trong camera cá nhân, phần chính của câu chuyện ghi lại những sự việc diễn ra trong ngày thảm họa ập đến. Xem phim nếu bạn muốn biết thêm chi tiết hoặc đọc bài tiếp.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Phim bắt đầu bởi cảnh quay chậm rãi và không rung cảnh Beth đang ngủ trên giường, tình yêu thật an bình và đẹp, có cả sự tự do khi không có cha mẹ ở nhà, bạn đừng cười, vì tôi đang nói theo nghĩa ẩn dụ (cười), ý muốn ám chỉ là chúng ta không phải đối diện với những định kiến thủ cựu của họ, bạn không nên nghĩ khác đi nhé. Tôi biết phim này khá lâu nhưng những lần trước khi mà thấy nó được dựng như cảnh quay của camera thì đều tắt giữa chừng vì xem quá mệt mỏi, nhưng đó là lúc trước, giờ thì tôi hiểu người ta làm vậy là có mục đích thật sự chứ không phải chỉ muốn thể hiện một sự sáng tạo nào đó, dù quả thật đó cũng là sự sáng tạo trong cách dựng phim, nhưng như vậy là chưa đủ để tôi viết về nó, nó phải có ý nghĩa thì tôi mới viết bài.

Bạn có bao giờ tự hỏi bản chất thế giới mà chúng ta đang sống thì có vẻ thế nào? Hoặc trong góc nhìn một đời sống cá nhân thì nó ra sao? Không cần suy nghĩ nhiều, tôi sẽ trả lời ngay, nó y như những thước phim trong bộ phim này, sự hỗn loạn, sự rung động, những cảnh quay đứt đoạn và chấp nối với nhau, có đoạn khi chúng ta ở bên người mình yêu, có đoạn dành cho bạn bè, có đoạn về tiệc tùng, có đoạn về chia tay, có đoạn vui buồn hoặc chết chóc; nói chung thì nó loạn xà ngầu, lúc hướng lên trời, lúc hướng xuống đất. Như vậy việc làm phim giống camera có ẩn chứa ý nghĩa về sự tồn tại của chính nó, còn đối với những kẻ bắt chước sau này, nếu họ không đưa vào phim của họ một điều gì đó thật ý nghĩa thì bộ phim đó chỉ có thể vứt bỏ, vì xem theo cách này quả là rất khó chịu và mệt mỏi, không phải sự sáng tạo nào cũng có thể ‘ăn theo’.

Ý nghĩa của cỏ ba lá là gì? Công cụ tìm kiếm cho ra kết quả, đó là tình yêu – niềm tin – hy vọng, hiếm khi xuất hiện cỏ bốn lá, lá cuối cùng chính là may mắn. Tình yêu thì chúng ta thấy ở đầu bộ phim, còn niềm tin và hy vọng thì thế nào? Cũng giống như Rob và Beth, chúng ta tin rằng thế giới mà chúng ta sống rất ‘ổn’, vì tượng thần tự do vẫn còn đó, chúng ta tin rằng xã hội này bền vững, từ đó chúng ta tin là mình thật sự đang sống trong tự do để có thể chọn lựa mọi ngã đường đời, và nếu có chọn sai thì vẫn có thể chọn lại, sau đó chúng ta hy vọng vào một ngày mai tươi đẹp. Ừ thì nó vẫn thế trước khi một tai họa nào đó ập xuống trên đầu chúng ta, cho nên mặc dù Rob yêu Beth nhưng vẫn chọn sang Nhật làm việc; tuy nhiên cũng khó lòng trách được quyết định của Rob khi rất nhiều lần anh ấy đã hỏi đi hỏi lại Beth rằng điều đó có thật sự tốt đẹp hay không, câu trả lời của Beth luôn là sự khuyến khích Rob. Khi xem phim thì bạn có chú tâm vào những đoạn chỉ vài giây chớp nhoáng này? Chắc là không, vì đa phần chúng ta thích xem thảm họa hơn.

Đây là những phút giây vô cùng quý giá trong đời chúng ta; trong phim thì nó diễn ra vào ‘buổi chiều’, và con quái vật xuất hiện vào ‘buổi tối’; thảm họa cũng tương đồng với việc Rob rời bỏ tình yêu để sang Nhật

Nếu để ý kỹ hơn nữa, bạn sẽ thấy rằng camera chỉ thật sự ổn định khi nó được quay trong tâm trạng đang yêu hoặc thể hiện sự quan tâm thật sự, đó là những cảnh khi Rob quay Beth, hoặc khi anh chàng Hud quay cô nàng Marlena mà anh ta ‘cảm’. Đó là những cảnh quay chuẩn nhất, cân bằng nhất trong phim dù chỉ trong thoáng chốc, còn thì toàn bộ những phần còn lại đều rung và lệch. Nhắc lại lần nữa, cuộc sống của chúng ta giống y như thế, ấy vậy mà chúng ta – được tượng trưng bởi các nhân vật trong phim, hoặc bởi người nắm giữ camera (tượng trưng cho người làm chủ đời sống họ) lại không hiểu là điều gì mới thật sự đáng giá và nên biết quý trọng.

Chúng ta, hoặc họ (các nhân vật) chỉ thật sự hiểu khi hiện thực về một tai họa không biết trước đang đổ ập xuống, giống như đầu của tượng thần tự do rơi xuống vậy. Beth trở lại ngôi nhà của cô ấy trong một tòa nhà đồ sộ và vững chắc, nhưng bạn thấy gì? Beth đã mắc kẹt bởi nó, và chỉ được cứu nhờ vào tình yêu của Rob dành cho cô, và có cả sự gián tiếp đó là tình bạn chân thành của Hud dành cho Rob. Trong chuyến hành trình tìm đến nơi an toàn, Hud được cứu sống nhờ vào sự dũng cảm của Marlena. Chúng ta thấy Marlena không quan tâm lắm đến Hub, nhưng bạn có tự hỏi tại sao cô ấy lại chọn đi theo họ? Đó là vì sâu trong thâm tâm của Marlena biết rằng tình cảm của anh chàng nhiều chuyện Hud dành cho cô là chân thành.

Bạn có biết điều kỳ lạ nhất trong mỗi lựa chọn của chúng ta là gì không? Là chúng ta không thật sự biết chúng ta muốn gì, Rob không quan tâm đến sự sống chết của bản thân, anh ấy quyết tâm cứu Beth; còn Beth đã yêu Rob trong thời gian rất dài khi còn học phổ thông nhưng cô ấy vẫn cứ vô tư ủng hộ anh ấy đến Nhật. Và phần lớn thời gian mà họ có đều dành cho những thứ tạp nham không quan trọng gì. Beth ở ‘trung tâm thành phố’ – đó là một hàm ý, và bạn biết đấy, chỉ khi Rob quyết tâm quay trở về khu trung tâm thì anh ấy mới thật sự nhìn rõ những gì đang diễn ra trong thế giới này, mới thấy rõ ‘con quái vật’ mà anh ấy phải chiến đấu, vượt qua, và mang người yêu chạy trốn khỏi nó … là khủng khiếp cỡ nào. À thì tôi vẫn nói theo cả nghĩa chân thực trong phim lẫn tính ẩn dụ của nó.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Nhưng tiếc thay, phần đông chúng ta đều là ‘cỏ ba lá’, khi nhận ra chúng ta thật sự quan tâm gì – nhờ vào tai họa, thì mọi chuyện khá là muộn màng, hiếm hoi để chúng ta có được chiếc lá thứ bốn là sự may mắn. Khi tai họa đến, đến từ bên ngoài – nơi chúng ta không biết thì nơi nào là an toàn? Không biết được, khi họ chạy qua cây cầu, họ nghĩ rằng bên kia cây cầu là nơi an toàn, nhưng mặc dù Jason đã tiến lên trước họ, anh ấy đã chết trước. Hoặc như đoạn ở cuối phim khi Rob và Beth đang hạnh phúc trong chiếc lồng của trò đu quay, thì con quái đang từ ngoài không gian rơi xuống biển mà không ai biết. Con quái đã rơi xuống ngay lúc Beth nói “Oh … Yeah, chúng ta sẽ thấy”, chẳng ai thật sự ‘thấy’ về tình yêu lẫn thảm họa, điều đáng buồn là ở chỗ đó, họ chỉ thấy thảm họa khi nó đến và thấy tình yêu cũng ngay lúc ấy – nó nằm ở chữ ‘sẽ’ thì tương lai. Mong là khi đó chúng ta có được chiếc lá thứ bốn – may mắn.

Có một sự trùng hợp giữa hiện thực và ý nghĩa của phim vào chính ngay lúc này, tại sao tôi thấy được những phút giây mà camera không rung và tình yêu tồn tại trong nó? Tại sao những người khác phát hiện ra con quái vật đã rơi xuống ở đoạn cuối của video mà nhờ đó tôi có thể mang nó vào trong bài viết này? Đó là bởi vì tôi đi tìm ý nghĩa trong những bộ phim, vài người khác đi tìm sự thật về nguồn gốc của con quái vật; nói chung thì bản thân mỗi chúng ta đi tìm thứ gì thì sẽ thấy thứ đó, sẽ nhận ra nó dù là trong sự hỗn loạn, còn lại phần đông thì họ xem phim để giải trí mà không tìm gì cả, nên họ chỉ thấy được sự giải trí, thấy cái đầu tượng rơi xuống như trái bóng rơi xuống, thấy người chết trong phim như một diễn viên đang diễn, phim hết thì họ cũng hết quan tâm, tôi nói thế không có ý phê phán, tôi chỉ nói hiện thực những gì đã diễn ra, vì việc quan tâm điều gì là ý thích và tự do của mỗi người.

Về phần những phim sau bộ phim này thì đều thuộc loại ‘ăn theo’, phần lớn được sửa đổi từ kịch bản khác, chúng chẳng liên quan gì đối với bộ phim này, có chăng là họ cố gắn gán ghép cái thế giới trong phim này vào để hấp dẫn người xem; chính vì thế đừng hỏi tại sao mấy phim sau đó chẳng ăn nhập gì với phim này. Dù sao thì việc người ta cố gán ghép nó lại thành một chuỗi cũng mang đến nhiều điều thú vị và niềm vui cho mọi người.

(Nếu bạn muốn thấy cảnh con quái vật rơi xuống ở đoạn cuối video, thì bạn phải xem đoạn đó trên youtube với độ phân giải cao và ở chế độ chiếu chậm, có vật thể rơi xuống từ bầu trời ở góc trên bên phải, một vệt trắng dài mờ nhạt, sau đó dưới biển nổi lên một chút bọt sóng cũng rất nhỏ vì nó ở xa. Tôi thấy được điều này nhờ các video giải thích về quái vật trong thế giới của Cloverfield, rất cảm ơn vì điều đó)

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

……………………..

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Kiếp Ảo – Upload (Series 2020): khi thiên đường mua bằng tiền

Mã Lệnh Chết Người – DEVS (2020): tự do hay tất định ? 

Thấy – See (2019): nhìn bằng mắt hay trái tim?

Kẻ Sát Nhân Không Mùi – Perfume: The Story of a Murderer (2006): phù du – vĩnh cữu

Sự Im Lặng Của Bầy Cừu – The Silence of the Lambs (1991): người, cừu, và nhộng

Kẻ Đâm Lén – Knives Out (2019): có những cách hợp pháp để làm điều đó!

7 tội lỗi chết người – Se7en (1995): đời mà! phải không?!

Bí Ẩn Hành Tinh Chết – Prometheus (2012): bài học từ nguồn cội

Bí Mật Trái Đất Diệt Vong – Oblivion (2013): thì ra trái đất diệt vong là do UFO

Ngày Tận Thế – Melancholia (2011): nỗi u sầu ẩn giấu

The Truman Show (1998): … quyển lịch phát sóng đâu rồi?

Ngày Chuột Chũi – Groundhog Day (1993): ngày để ta bước sang xuân

Facebook Comments
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Next Post

Review phim Lucy: khi nghệ thuật đá đểu khoa học (cười)

T5 Th8 27 , 2020
Lucy (Lucy Siêu Phàm – 2014) là phim khoa học giả tưởng – hành động, nội dung chủ yếu là diễn giải và xoay quanh các vấn đề thuộc về khoa học, đại khái là vậy đi (cười). Tôi rất lấy làm tiếc khi đặt nụ cười vào tiêu đề […]
Translate» English - Vietnamese
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x