Review phim Upload (Series 2020): Khi thiên đường mua bằng tiền

Kiếp Ảo – Upload (Series 2020) là phim giả tưởng rất đặc sắc về một thế giới ảo mà con người có thể tiếp tục sống nếu muốn trốn tránh cái chết, ở nơi đó, thời gian và sự tiện nghi được tính bằng tiền trong đời thực – mua dung lượng máy tính để hoạt động; đây là ý tưởng rất mới và qua đó chúng ta có thể khảo sát lại quan niệm về thiên đường của từng người, đồng thời cũng đánh giá lại thế giới ảo trong hiện thực vốn là xu hướng không thể thiếu của tương lai. Phim thuộc dạng hài hước châm biếm thú vị, rất đáng xem, phù hợp giải trí lẫn suy ngẫm vì khá sâu sắc, IMDb 8.0

Phim kể về Nathan là một lập trình viên, trong một tai nạn, nhờ sự ‘động viên’ của người yêu nên anh ấy lựa chọn Kiếp Ảo chứ không tiến hành giải phẩu để chữa trị vết thương. Sau đó Nathan dần dần tìm lại chính mình và khám phá những bí mật bị ẩn giấu. Xem phim nếu bạn muốn biết thêm chi tiết, hoặc đọc bài tiếp. Phim không dành cho trẻ nhỏ.

Những vấn đề cần quan tâm và suy ngẫm

Giải thích: phim dựa trên quan niệm cho rằng tinh thần con người giống như một ‘phần mềm’ bao gồm tính cách – cảm xúc – trí nhớ đang ‘chạy’ trong ‘phần cứng’ là thân xác, do đó khi thân xác xẩy ra chuyện thì con người có thể tiếp tục sống trong ‘phần cứng’ thay thế là máy tính, lý thuyết này từng xuất hiện trong phim The Matrix.

Tuy nhiên có chút khác biệt, trong The Matrix thì con người được đưa vào thế giới ảo thông qua việc kết nối với thân xác, còn trong phim này thì tinh thần sẽ upload thẳng vào máy tính, thân xác sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, và mỗi người chỉ có một mã nguồn duy nhất để upload, nghĩa là không thể tạo ra nhiều bản sao giống nhau – không thể nhân bản, về ký ức thì có thể sao chép để lưu trữ. Tất nhiên lý thuyết này được xây dựng trên cơ sở niềm tin vô thần, hoặc nếu cần sự hợp lý thì cái ‘mã nguồn duy nhất’ ấy có thể xem là linh hồn của con người. Và bởi vì tinh thần có thể tải vào máy tính nên có thể sống bất tử nếu con người đủ tiền để chi trả.

Rất khó xác định bên nào là Kiếp Ảo và bên nào là Kiếp Thật

Điều thú vị là thế giới ảo mà chúng ta đang tham gia trong đời thực có cái gì thì Kiếp Ảo sẽ có cái đó, và vì nó được kết nối với đời thực nên bản chất của nó không khác chi với đời thực, chỉ trừ chuyện con người trong đó không cần phải làm việc – vì họ đã ‘chết’. Bởi đó là thế giới ảo nên con người có thể trải nghiệm vài điều mà trong đời thực không thể làm được, ví dụ như biến nhỏ thành lớn, thay đổi giới tính, thay đổi thời tiết … Chính vì vậy bộ phim thể hiện rất rõ nét cái sự tham – sân – si trong ham muốn của bản chất con người, sẽ không thiếu nụ cười dành cho bạn.

Nghiêm túc mà nói, phim chỉ ra cho chúng ta thấy tính 2 mặt của thế giới ảo – xu hướng tương lai; mặt tích cực thể hiện rằng các giá trị tinh thần như tình yêu, tình thân, sự thật, tự do … luôn là nền tảng đối với cuộc sống; mặt tiêu cực thì thân xác con người ngày càng trở nên chẳng có giá trị gì, nó bị con người chà đạp như loại hàng thứ cấp, bị xem như công cụ dùng để thỏa mãn dục vọng của bản thân, và đó đúng là điều đang diễn ra trong đời thực của thời đại này.

Vấn đề tiếp theo cần quan tâm có 2 thứ, đó là tiền và sự kiểm soát. Bất cứ thứ gì cũng cần phải có tiền, nếu không có tiền, bạn sẽ khó sống qua được một ngày, sẽ ngủ trong căn phòng như cái hang, chỉ có thể đọc được vài trang trong một cuốn sách (dành cho người đọc thử ‘miễn phí’- cười). Còn về sự kiểm soát, nếu muốn thì ‘hệ thống’ có thể can thiệp mọi mặt trong đời sống của bạn, thay đổi danh tính, đóng băng tài khoản, thậm chí giết chết bạn và khiến bạn biến mất hoàn toàn như chưa hề tồn tại – giết người hợp pháp. Và khi đồng tiền kết hợp với sự kiểm soát, người này hoàn toàn có thể trở thành vật sở hữu của người kia và không có cách nào để phản kháng, sự nô lệ hóa mang tính hợp pháp.

Không khó để nhận ra rằng Kiếp Ảo là một biểu tượng về thiên đường trần thế mà con người đang muốn theo đuổi, nhưng chúng ta tự hỏi, nếu thiên đường đó có thể mua được bằng tiền thì nó có thật sự là thiên đường chăng? Hay đó chỉ là một kiếp trần thế nối dài, và vì vậy thì cuối cùng nó sẽ không tránh được sự khổ đau vốn có, và vì thiên đường có thể mua bằng tiền (quá dễ dàng) cho nên con người trở nên hời hợt trong việc lựa chọn từ bỏ cuộc sống thực – như cách Nathan đã làm, trong khi anh ấy hoàn toàn không ý thức được cái hậu quả lớn lao của hành động đó. Ngày nay có vô số người cứ nhốt bản thân trong 4 bức tường, họ sống với điện thoại – laptop – Tivi.

Tuy nhiên, không phải không có mặt tích cực trong lựa chọn của Nathan, anh ấy chỉ thật sự nhận ra bản thân sau khi đến Kiếp Ảo, vì có quá nhiều thời gian rỗi nên anh ấy hiểu người yêu – gia đình – bạn bè nhiều hơn, nhìn lại những gì anh ấy đã làm trong quá khứ. Chính xác hơn thì đó là mặt tích cực mà khoa học công nghệ đã mang lại, để tôi nói cho rõ hơn, khoa học kỹ thuật tiến bộ khiến cho con người làm việc ít hơn (đối với các nước tiên tiến), thời gian sống dài hơn, nó sẽ rất tốt nếu con người dùng thời gian cho việc kết nối tình cảm với những người mình yêu thương, và khi con người biết đủ. Ngược lại, công nghệ cũng tạo ra nhiều sự ham muốn hơn, và để được thỏa mãn, họ lại lao đầu vào việc kiếm tiền và đánh mất thời gian ‘sống’ mà công nghệ đã mang đến. Bộ phim tạo ra ý tưởng Kiếp Ảo để bắt con người phải nghỉ ngơi mà suy ngẫm về mọi thứ, vì không còn phải làm việc kiếm tiền.

Bàn luận xa hơn một chút, vấn đề kiếp ảo mà phim này đặt ra cũng là một thử thách vô cùng lớn lao đối với những ai tin vào tâm linh, tin rằng con người có linh hồn và có một thiên đường sau cái chết. Giả sử ngày nào đó Kiếp Ảo trở thành hiện thực thì chúng ta sẽ lựa chọn gì? Một cái chết tự nhiên hay sẽ vào Kiếp Ảo? Nếu con người có linh hồn và có thiên đường sau cái chết, việc chọn Kiếp Ảo chẳng khác chi tự nhốt linh hồn trong một nhà tù vĩnh viễn; nhưng nếu lỡ chết là hết thì sao? Khi đó bỏ qua Kiếp Ảo là bỏ qua một cơ hội để tiếp tục sống. Đây là một vấn đề mang tính triết học chưa lời giải đáp, mọi người sẽ tự trả lời vậy, tuy nhiên hẳn đa số sẽ chọn vào kiếp ảo, họ sẽ sống chán chê cho đến khi cảm thấy nên kết thúc thì sẽ tự kết thúc nó – tôi nghĩ vậy.

Giới hạn của phim: Về cơ bản, phim bỏ qua một yếu tố mang tính logic, nếu con người có thể sống trong Kiếp Ảo như một người bình thường, thì dù thân thể không thay đổi nhưng tinh thần sẽ thay đổi vì họ vẫn luôn tiếp nhận kinh nghiệm sống, nên đứa trẻ không thể vẫn là đứa trẻ sau khi sống thêm mười mấy năm, tâm trí nó phải trưởng thành; tuy nhiên chúng ta có thể du di cho việc này, vì nó cũng chẳng quan trọng gì. Còn nhiều thông điệp khác nhưng tôi tạm dừng ở đây, bộ phim rất đáng xem khi mà có quá nhiều phim khác toàn nói về tội ác và giết chóc. Chúc bạn xem phim vui vẻ.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

………………………

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Đêm Lặng – Dark (P2 – 2019): vấn đề triết học trên nền viễn tưởng 

Mã Lệnh Chết Người – DEVS (2020): tự do hay tất định ?

Thấy – See (2019): nhìn bằng mắt hay trái tim?

Kẻ Đào Tẩu Giấc Mơ – Coma (Koma – 2019): con người không dám mơ 

Kẻ Đánh Cắp Giấc Mơ – Inception (2010): giải mã lại, from the beginning

Giấc Mơ – Donnie Darko (2001): bẫy sâu cho người xem

Mật Mã Gốc – Source Code (2011): siêu thực tại trong từng khoảnh khắc

Cuộc Chiến Luân Hồi – Edge of Tomorrow (2014): hòa bình cho ngày mai

Thành Phố Bóng Đêm – Dark City (1998): khi quá khứ là mộng ảo

Mặt Trăng – Moon (2009): tất cả chỉ là ảo ảnh

Facebook Comments
5 1 vote
Article Rating

Minh Chí

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Next Post

Review phim Andrei Rublev: một trong những phim hay nhất mọi thời đại

CN Th8 16 , 2020
Andrei Rublev (Cuộc Đời Của Andrey Rublyov – 1966) là phim mang nhiều yếu tố bao gồm hiện thực, lịch sử, tôn giáo, nghệ thuật, tiểu sử … vô cùng sâu sắc và rất hiếm có trong nền điện ảnh thế giới. Cho đến hiện tại, phim đứng ở vị […]
Translate» English - Vietnamese
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x