Review ý nghĩa phim Dark City: khi quá khứ là mộng ảo

Dark City (1998) là phim giả tưởng mang tính triết học, có thể xem là hack não, việc khó lý giải không ở nội dung mà ở thông điệp. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi chúng ta xem xong một bộ phim, biết nội dung của nó, biết cách nó được sản xuất ra sao, biết diễn viên diễn thế nào … nhưng lại chẳng hiểu nó đang nói về điều gì. Giống như cách tôi xem tranh Picasso, chúng chỉ là một mớ hỗn tạp của các đường vẽ tạp nham và màu sắc hỗn độn, vì tôi có hiểu gì đâu. Thật may mắn là các bộ phim không khó hiểu như những bức tranh ấy. Tên phim tiếng Việt là Thành Phố Bóng Đêm, IMDb 7.6

Phim kể về việc những người ngoài hành tinh (UFO) dùng con người để làm thí nghiệm, họ muốn biết sự đặt biệt gì đang ẩn chứa trong tâm hồn của con người. Trong quá trình đó, có một người đàn ông tên John đã thoát khỏi sự khống chế và các UFO đang truy bắt anh ta. Muốn biết chuyện gì tiếp theo … hãy liên hệ các website xem phim.

Phân tích hàm ý của phim

Để thật sự hiểu phim này thì đòi hỏi bạn phải có trí tưởng tượng khá phong phú. Giờ thì bạn hãy nhắm mắt lại, tưởng tượng rằng bạn chỉ có một thân xác với bộ não trống rỗng không có ký ức gì, hoặc bạn hoàn toàn không biết trước đó bạn là ai. Tiếp theo, những UFO sẽ tiêm vào não bạn một ký ức nào đó. Bạn có thể mở mắt ra, hiện tại bạn đã trở thành “ai đó” với những ký ức đang có trong đầu, ký ức đó khiến bạn có một tính cách phù hợp với nó, hành động của bạn cũng phù hợp với tính cách được hình thành. Tất nhiên là bạn không biết những ký ức đó không phải là của bạn.

Hãy xem kỹ đoạn các UFO đã thí nghiệm với 1 cặp vợ chồng, trước đó họ sống trong nghèo khổ, khát vọng của họ là được thăng tiến trong công việc, họ mong mỏi người chủ giàu có thấu hiểu nỗi cực nhọc và chăm chỉ đó của họ. Nhưng sau khi họ được tiêm vào ký ức của người giàu có, họ lại cư xử đúng bản chất của kẻ giàu, xem những người làm công cho họ như rác rưởi và có thể sa thải bất kỳ lúc nào nếu họ muốn. Sẽ như thế nào nếu cặp vợ chồng đó nhìn thấy những điều đã diễn ra với họ trong cả 2 thân phận nghèo và giàu? Thế ra bản chất của mỗi chúng ta không có gì đặt biệt? Nó chỉ hoạt động như một cỗ máy được lặp trình sẵn? Hãy suy nghĩ về điều đó!

Câu hỏi tôi đặt ra ở trên mang tính triết học. Thuận theo nội dung phim, nếu chúng ta biết quá khứ của chúng ta không phải là thật, giả sử quá khứ đó hoàn toàn tồi tệ và vì thế tạo cho chúng ta một tính cách hung bạo, vậy sau khi biết nó là giả thì trong hiện tại chúng ta có đau khổ vì quá khứ và hành động hung bạo với người khác không? Hẳn là không, ngược lại, chúng ta sẽ sống như một con người mới hoàn toàn và truy tìm hạnh phúc cho chính mình. Như vậy, nó đưa ra một suy luận hoàn toàn hợp lý rằng, quá khứ của bạn, dù nó có như thế nào đi nữa, nó cũng không thể ngăn bạn tìm đến hạnh phúc trong hiện tại, tất cả chỉ phụ thuộc vào chính bạn có muốn điều đó hay không. Bạn đã thấy sự sâu sắc của bộ phim chưa?

Các UFO có khả năng “điều khiển” mọi thứ bằng trí não và “bộ máy”, họ có thể hóa một căn nhà tồi tàng thành căn nhà sang trọng trong phút chốc, biến đổi ký ức của kẻ nghèo thành kẻ giàu, nhưng điều đó chẳng có ý nghĩa gì nếu mọi sự diễn ra như cách vận động của một bộ máy vô cảm, hoặc như những định luật của vật lý. Vì những UFO đã có được điều đó rồi, thứ họ tìm kiếm là một “cái gì” khác hơn và kỳ diệu hơn đang có ở con người, thứ khiến họ cảm thấy khao khát muốn được sống như con người. Bí mật đó nơi con người là gì? Là tình yêu nơi trái tim của chúng ta!

Hãy nhớ lại cảnh khi John nói với Emma rằng sự phản bội của cô ấy là giả, đó chỉ là ký ức giả trong cô ấy, thì điều gì đã xẩy ra với Emma? Trong thoáng chốc, Emma như trút được gánh nặng vì biết sự phản bội của bản thân là giả, nhưng cô ấy không thể chấp nhận tình yêu mà cô ấy dành cho John cũng là giả. Đó chính là sự kỳ diệu mà tình yêu có thể mang đến cho chúng ta, sự kỳ diệu mà loài người đang có, tất nhiên sự kỳ diệu đó chỉ có ở những người cảm nhận được tình yêu và tin vào sự tồn tại của tình yêu. Nếu trong tim bạn có tình yêu, nó sẽ giúp bạn quét sạch sự u ám trong quá khứ một cách dễ dàng. Những con người có quá khứ bất hạnh và đang sống trong bất hạnh chỉ bởi vì họ không có tình yêu trong hiện tại.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Hoặc chúng ta bàn luận đến mũi tiêm ký ức mà bác sĩ Daniel đã tiêm cho John ở cuối phim. John hoàn toàn có được những khả năng kỳ diệu của các UFO, cái khả năng biến đổi mọi thứ, nhưng trong anh có thêm điều mà những UFO không có, đó là một “trái tim” biết yêu. Vì không hiểu gì về tình yêu, thế giới mà các UFO tạo ra là một thế giới chỉ có “bóng đêm”. Nhưng khi thế giới ấy nằm trong tay John, anh ấy đã làm nó thay đổi, nó có bờ biển và bờ cát dài, và một mặt trời đã mọc lên để soi sáng cho thế giới u tối đó.

Cái mũi tiêm đó cũng cho chúng ta biết rằng, để có khả năng như những UFO, điều đó không hề khó khăn như ta tưởng, chúng ta có thể đạt được nó nhờ vào nền giáo dục. Hoặc mũi tiêm trong “thoáng chốc” đó là biểu tượng cho khả năng của khoa học và cho trí tuệ được đúc kết trong những quyển sách. Khả năng của các UFO đại diện cho điều gì? Đó là lý trí của chúng ta, nếu chỉ có lý trí, cái thế giới do lý trí tạo ra vẫn mang một màu u tối và ảm đạm, nhưng nó sẽ rực rỡ và ý nghĩa hơn rất nhiều nếu có sự tác động của “trái tim”. Chính tình yêu làm biến đổi mọi thứ chứ không phải là lý trí.

Chúng ta có thể liên hệ lại thí nghiệm với cặp vợ chồng ở trên, cuộc sống của họ tẻ nhạt, u ám và vô vị trong cả 2 thân phận nghèo – giàu. Họ thiếu điều gì? Họ thiếu tình yêu, nếu có tình yêu thì mọi chuyện sẽ khác. Khi có tình yêu trong thế giới của chúng ta, trong thân phận nghèo, những cố gắng để vươn lên sẽ có hy vọng, trong thân phận giàu, họ sẽ thấu hiểu được khát vọng tìm kiếm hạnh phúc của người nghèo, và chính họ cũng sẽ hạnh phúc khi họ biết ban phát và chia sẻ hạnh phúc mà họ đang có. Hoặc ít ra thì tất cả chúng ta cảm thấy điều gì đó ý nghĩa hơn là sống như một cỗ máy vô tình và vô cảm.

Tóm lại, nếu bạn thật sự hiểu được ý nghĩa của phim này, bạn sẽ đạt được một khả năng vô cùng quý giá, đó là “nhìn thấy” thế giới loài người ở góc nhìn thứ 3 – góc nhìn của Thượng Đế. Khi đạt được góc nhìn này, bạn sẽ dễ dàng nhận ra thế giới của chúng ta được vận hành ra sao và những quy luật nào đang chi phối nó. Giống như trong phim, tất cả mọi người đều ngủ khi thế giới của họ biến đổi, chỉ riêng John đã thức và thấy được điều đó. Vậy bạn muốn là những người đang “ngủ mê” hay muốn được “tỉnh thức” như John? Muốn đời sống của bạn phụ thuộc vào người khác hay phụ thuộc vào chính bạn? Hãy suy nghĩ về điều đó!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

……………….

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những bộ phim mang ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống: The Silence of the Lambs; Calvary; No Country for Old Men; Pulp Fiction; Pi; Big Fish; Interstellar; The Taste of Tea; Danh Sách Của Schindler; The Tree of Life; The Shack; Bóng Ma Sợi Chỉ; Little Boy

Nhớ Like, Sharegiới thiệu Chí Blog với nhiều người hơn nhé các bạn. Đó là động lực giúp tôi nỗ lực hơn trong việc tìm kiếm và viết bài cho những bộ phim giá trị.

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review ý nghĩa phim Memento: vật lưu niệm của tử thần

T6 Th2 21 , 2020
Memento (Kẻ Mất Trí Nhớ – 2000) được đa số người xem là phim hack não bậc nhất, qua 20 năm, nó được phân tích nhiều, nhưng đã đủ thấu đáo chưa? Nếu bạn là “Fan cứng” của Chí Blog, hẳn sẽ biết tôi gần như không bao giờ viết […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese