Review phim Mr Nobody – Ngài Không Ai Cả: đâu là điều ta mong muốn? CHI-BLOG

Đây là bộ phim mà tôi rất muốn viết nhưng để diễn tả đầy đủ thông điệp của nó là chuyện khá khó khăn. Bởi bộ phim này nói về những vấn đề hay mong muốn cơ bản nhất của con người – làm sao để có một cuộc đời hạnh phúc không hối tiếc. Điều đáng nói ở đây là dù cho cuộc đời mà bạn đang sống có hoàn hảo đến đâu đi nữa thì không bao giờ thiếu những hối tiếc về những điều rất quan trọng với bạn, để khi hồi tưởng lại, bạn ước mình sẽ chọn thế này mà không phải thế kia.

Hãy giả sử rằng bạn có một khả năng siêu nhiên là có thể quay lại cái thời điểm đó để thay đổi – điều mà nhân vật chính trong phim đang có. Nghĩa là khi đó ta có thể chọn lựa mọi khả năng diễn ra, thay đổi kết quả như mình mong muốn. Giống như bạn đang đứng trước giao điểm của vô số con đường, bình thường ta chỉ có thể chọn một, vì ta chỉ có một thân xác, mỗi chọn lựa hay mỗi con đường sẽ đưa ta đến một nơi nào đó, tạo nên một cuộc đời duy nhất. Nếu có thể chọn nhiều con đường, bạn sẽ có vô số điểm đến trong cùng một thời điểm, sau đó sẽ xuất hiện vô số sự chọn lựa trên mỗi chọn lựa trước đó, bạn sẽ có những cuộc đời tạo ra theo cấp số nhân. Đạt được khả năng đó liệu bạn sẽ có được một cuộc đời hạnh phúc chăng?

Trên lý thuyết bạn có thể có cuộc đời viên mãn, nhưng thực tế thì bạn luôn cần phải “sống” chứ không thể bỏ tất cả thời gian chỉ để làm một việc là thay đổi kết quả đời bạn, mà mỗi kết quả đó đôi khi phụ thuộc vào những điều rất nhỏ nhặt, một câu nói, một ánh nhìn, thậm chí chỉ là một biểu hiện của cảm xúc trên khuôn mặt. Ngoài ra, đa số những gì diễn ra không phụ thuộc vào chính bạn, chúng nằm trong hàng tỉ tỉ các tác động của toàn thể thế giới này. Vậy ta có nên ước rằng mình có thể điều khiển cả thế giới? Nếu ước thế thì nó trở thành cuộc chơi của riêng ta, hay giữa ta và con rối của ta. Việc có thể quay lại để sửa chữa lỗi lầm đã phần nào biến những gì quanh ta trở thành con rối rồi. Thực tế thì có vô số con người mà cuộc đời của họ trở thành con rối của người khác, vợ/chồng là con rối của người kia, con cái là con rối của cha mẹ, khi thiếu vắng sự tự do chọn lựa, mỗi người trở thành con rối của ai đó hay điều gì đó.

Trong tình yêu Mr N có 3 sự lựa chọn khác nhau, 3 con đường dù được thay đổi nhiều lần về chọn lựa nhưng đau khổ luôn xuất hiện. Một cô gái hoàn hảo để yêu lại không thể tránh được sự chia lìa, đây là nỗi đau lớn lao nhất với anh ta. Một cô gái yêu tên chẳng ra gì, dù Mr N đạt được nhưng cô ấy luôn bị ám ảnh về người tình cũ. Một cô gái có thể trở thành người vợ hoàn hảo nhưng thiếu vắng sự đam mê trong tình yêu. Mỗi chọn lựa mà Mr N có không bao giờ là hoàn hảo như ý anh ta muốn, nỗi đau luôn xuất hiện ở dạng này hay dạng khác.

Trong phim chúng ta đôi khi bắt gặp những cuộc đời của Mr N mà tưởng như sự hoang đường, đó là trong nhà thương điên, trong thế giới tương lai, trong con tàu vũ trụ. Đó phải chăng là những giấc mơ phản ánh những gì diễn ra trong tâm trí Mr N? Có lẽ đúng, có lẽ không. Đời thực, nếu để ý, chúng ta sẽ thấy có vô số con người đang sống một cuộc sống có vẻ hoang đường, nhưng sự hoang đường đó lại chính là đời thực của họ. Thực hay giả không nằm ở hoàn cảnh, mà nằm ở cái cảm xúc mà ta có khi ở trong nó. Có những giấc mơ còn thực hơn cả cái đời thực mà ta đang sống, nó khiến ta yêu thương, sợ hãi, hối tiếc để rồi khi tỉnh giấc thì suốt phần đời còn lại ta vẫn không quên được, dù rằng ta đã quên hằng hà sa số những gì đang diễn ra trong hiện thực. Điều khiến ta cảm thấy mình sống không ở thực và ảo mà ở ý nghĩa cảm xúc mang lại cho ta. Có thể mỗi cuộc đời mà Mr N lựa chọn đều là ảo nhưng chúng cũng đều là thật trong mọi sự mà anh mong muốn và trong nỗi đau mà anh phải nhận.

Rất nhiều khi, kết quả không phải là điều quan trọng nhất mà là thứ khiến ta cảm thấy mình đang “sống” nhất, dù có vẻ chúng mang đến cho ta nhiều khổ đau nhất. Bởi nỗi đau là điều không tránh khỏi khi hạnh phúc không còn. Nỗi đau là sự phản ánh của hạnh phúc, tình yêu – hạnh phúc càng lớn thì nỗi đau càng sâu đậm, mà cuộc đời thì không có gì là vĩnh cữu. Con người có thể chạy trốn nỗi đau, không đối diện với nó, nhưng khi đó, ta tự hỏi ta là ai trong sự chạy trốn của chính ta? Ta là ai hay không là ai cả?

Mr N có vô số cuộc đời, nhưng cuối cùng, điều anh ta lựa chọn là cuộc đời khiến anh ta muốn sống nhất, có ý nghĩa nhất dù rằng nó cũng mang nhiều đau đớn nhất. Còn riêng về chúng ta thì sao? chúng ta có đang sống cuộc đời mà mình thấy ý nghĩa nhất? hay điều chúng ta hoặc đa số chúng ta đang làm là quay lưng lại với nó vì không thể đối diện với nỗi đau? Nhưng nếu vậy thì chúng ta đang là ai trong cuộc đời này?

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review Sách Trò Chơi Của Ender - Orson Scott Card - Chí Blog

CN Th1 27 , 2019
Ender không muốn đánh đứa bạn, không muốn đạp tiếp vài cái vào mặt hay bụng khi thằng bạn đã gục ngã, nhưng nó biết nó phải làm vậy để bọn chúng sợ mà không chặn đường mỗi khi nó lẻ loi một mình, nó phải ác, hay thể hiện […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese