Review phim Danh Sách Của Schindler: khi ánh sáng tàn lụi và được thắp lên

Danh Sách Của Schindler có IMDb 8.9 , ít người không biết về bộ phim này, nếu ai đó mà trong trái tim vẫn lưu giữ cảm xúc thì khó mà không khóc khi xem phim, và nếu như ai đó không khóc khi còn trẻ thì sẽ khóc khi họ hiểu nhiều hơn về giá trị của cuộc sống. Tôi xem bộ phim này cũng lâu lắm rồi, giờ viết về nó là để lưu giữ lại những gì mà con người từng tạo ra, đó là sự xấu xa lẫn sự tốt đẹp, là sự tàn bạo và tình yêu thương, là bóng tối và ánh sáng.

Trong bóng tối, một ngọn lửa bỗng cháy sáng, một bàn tay cầm que diêm truyền ánh sáng ấy đến từng ngọn nến, một gia đình đang cầu kinh trong căn phòng. Nếu bạn để ý, lúc này mọi thứ vẫn còn tràn đầy màu sắc, từ các vật dụng cho đến con người; nhưng khi vắng bóng con người, ngọn lửa tắt đi, tiếng cầu kinh cũng mất thì căn phòng trở thành héo úa và chỉ còn 2 màu trắng đen. Ánh sáng đó có thể là sự sáng suốt trong tâm trí con người, tiếng cầu kinh đó có thể là niềm tin về những giá trị tốt đẹp tồn tại trong tâm hồn.

Sau cảnh ngọn nến lụi tàn là cảnh người Do Thái xếp hàng để ghi tên vào một bảng danh sách do lính Đức yêu cầu, có lẽ khi ấy họ không biết lý do tại sao phải làm như vậy, cả người ghi danh lẫn người bị ghi danh đều không biết, nhưng chúng ta – người xem phim thì biết, vì đó là những sự việc trong quá khứ của chúng ta. Danh sách đó là danh sách của tử thần, số phận của những cái tên là số phận của kẻ chết trong tương lai của chính họ, khi nhìn họ đọc tên, ta thấy một sự ngây ngô và rất hồn nhiên; nhưng có bao giờ bạn tự hỏi bản thân, tại ngay lúc này, tên bạn có đang trong một bảng danh sách nào đó không? Và tương lai nào sẽ đến với chính bạn? Và điều gì sẽ quyết định cho tương lai ấy?

Một người đàn ông đang gom góp tất cả tiền bạc để làm một đầu tư lớn trong đời của anh khi thế giới này trở nên loạn lạc, không ai quen anh, nhưng anh rất thông minh và biết dùng tiền đúng chỗ. Anh đã tụ họp các sĩ quan Đức lại để có cơ hội được làm quen với vị chỉ huy của họ. Anh là người khôn ngoan và là một kẻ cơ hội, đó là điềm báo cho một tương lai giàu có và quyền lực trong tương lai.

Có bao giờ bạn tự hỏi điều gì sẽ mang lại cho chính bạn một cuộc sống yên vui và hạnh phúc? Địa vị chăng? Tiền tài và sự giàu có? Hay là trình độ học vấn? Ôi không, không phải đâu! Vì người Do Thái đều có tất cả những thứ ấy, vậy mà sự khủng khiếp vẫn rơi xuống trên đầu dân tộc được gọi là thông minh nhất loài người. Người ta đã lùa họ đi như lùa súc vật, bị đối xữ tàn bạo – một điều hết sức đáng kinh ngạc đối với những gì mà con người từng biết đến. Vậy cái sai nằm ở đâu? Phải chăng nó đến từ bộ óc của con người? Khi nghĩ đến điều này, tôi chợt nhớ đến lời trong bài hát Zombie của The Cranberries – “In your head, in your head”, tất cả đều diễn ra trong ấy.

Người Do Thái có phải chỉ là một người Do Thái chăng? Không! Trên tất cả, họ là con người, là chính chúng ta, nếu có khác nhau thì đó chỉ là cái tên để cho biết họ thuộc về một dân tộc nào đó và có một vài đặc điểm văn hóa riêng biệt. Hãy tưởng tượng, liệu ngày nào đó có xẩy ra một điều tương tự với chính chúng ta, khi mà cái tên Do Thái sẽ được thay bằng Việt Nam, Anh, Pháp, Hoa Kỳ, hoặc Nga? Đó luôn là những gì có thể diễn ra khi thế giới này sống trong sự vô cảm, tàn bạo và không tình yêu.

Khi thế giới không còn ánh sáng, khi con người không được đối xử như con người thì điều gì sẽ diễn ra? Hãy nhìn vào bộ phim và cũng là sự thật lịch sử, chẳng còn gì có giá trị hết, để tìm lấy sự sống, con người phải chối bỏ rằng họ là giáo sư hoặc nhà văn hoặc nghệ sĩ, họ biến thành công nhân, biến thành thợ đánh bóng kim loại; bởi vì trong mắt những kẻ tàn bạo thì con người đã rơi xuống địa vị là những công cụ, và chỉ có những công cụ có ích mới xứng đáng được tồn tại. Hãy nhớ đến cuộc diệt chủng sau thế chiến thứ 2, diệt chủng của Khmer đỏ, người ta đã giết sạch trí thức của chính dân tộc họ, lùa con người từ thành phố về nông thôn và biến tất cả thành nông dân. Ôi! Những gì đang diễn ra trong đầu của loài người chúng ta mới khủng khiếp và phi lý làm sao!

Trong phim, cảnh nào ấn tượng nhất đối với bạn? Với tôi thì đó là cảnh cô bé mặc chiếc áo khoác đỏ đang xuôi ngược bơ vơ giữa cảnh loạn lạc và giết chóc, màu đỏ áo khoác là thứ màu sắc duy nhất đã hiện lên sau khi ngọn nến lụi tàn. Cô bé đó có phải là chúng ta và là tương lai của chúng ta? Bé mặc trên người một màu đỏ – thứ màu của máu, tay bé mang biểu tượng ngôi sao – con dấu của cái chết, bé đi loạn khắp nơi, không biết về đâu, không người thân, lúc thì tiến vào cùng đoàn người, lúc thì đi ngược với đoàn người, quanh bé là cảnh người ta rượt bắt, cảnh hàng loạt người xếp hàng bị xữ bắn để khỏi tốn đạn, mạng sống chục người còn không quý hơn một viên đạn. Khi thấy cô bé trốn xuống gầm giường, tôi tha thiết ước rằng bé sẽ sống sót, nhưng cô bé sẽ sống sao? Làm sao bé có thể sống nếu cả người lớn cũng chẳng tự bảo vệ được chính họ?!

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Vô số người khi bị lùa đi, họ cố giấu những gì quý giá nhất vào trong vali, vào thức ăn; họ không hiểu rằng khi mạng sống còn không giữ được thì những thứ đó còn có giá trị gì nữa đâu. Khi những nhà tư bản Do Thái gặp Schindler để có một thỏa thuận, họ bảo “tiền thì vẫn là tiền”, buồn cười làm sao. Người ta làm răng giả bằng vàng, thì sao? Người bị giết và những chiếc răng vàng bị đập ra, bị gom lại để lấy vàng.

Trong cái khung cảnh ấy, nếu có bao điều xấu xa thì cũng có bấy nhiêu điều tốt đẹp. Một đứa bé Đức đã cứu lấy bạn cậu là người Do Thái, ai đã ép 2 đứa bé phải đứng ở 2 cực đối lập nhau? Cô gái chấp nhận rủi ro có thể bị bắt để cứu lấy cha mẹ của cô, vì cô tin vào Schindler, một lần nữa ta thấy được câu “niềm tin của bạn đã cứu lấy bạn”. Schindler muốn cho những người trên đoàn tàu có được nước, anh phải giả vờ như đó là một trò chơi tàn nhẫn.

Còn riêng đối với Schindler thì tôi sẽ không nói nhiều, vì những gì ông làm là quá vĩ đại. Trong suốt cuộc đời mỗi người chúng ta, liệu chúng ta có thể cứu được một mạng sống không? Ông đã cứu được hơn 1100 người. Ông đến với thời cuộc bởi 2 bàn tay trắng, và ông ra đi cũng trắng tay, vì những gì mà ông gom góp được bởi sự tính toán cơ hội thì đã được dùng để mua lấy mạng sống con người. Khi có thật nhiều tiền, ông bảo rằng “mọi người sẽ nhớ đến cái tên Oskar Schindler, ông ta đã làm nên điều phi thường bằng hai bàn tay trắng”, lúc đó Schindler nghĩ người khác sẽ nhớ ông vì sự giàu có, nhưng cuộc đời cho ta thấy rằng ông được tôn vinh vì trái tim giàu lòng nhân ái của chính ông.

Bộ phim cũng cho ta thấy vô số những bài học khác, một đứa bé khôn ngoan đã cứu mọi người trong vụ trộm gà, và nhờ đó em được vào danh sách của Schindler. Schindler cứu người Do Thái nên sau cuộc chiến thì ông được họ cứu lại.

Sau tất cả những gì đã diễn ra, chúng ta điều hiểu rằng bảng danh sách của Schindler là thứ đẹp nhất, vì nó mang lại sự sống cho con người, nó là biểu tượng của sự sống, của tình yêu, của tự do, của hy vọng. Danh sách của Schindler đối lập với danh sách của Đức Quốc Xã. Có lẽ bạn không biết, là các bảng danh sách của sự sống thì hiếm hoi và quý giá đến cỡ nào, bao nhiêu người có tên trong danh sách những người Syria được tị nạn chiến tranh? Bao nhiêu loài vật có trong danh sách lên được con thuyền Noe? Phần còn lại thì sao? VN chúng ta vừa có danh sách 39 người đã chết ở Anh, hoặc danh sách những người tử nạn trong chiến tranh, danh sách người bị phương Tây trả về, danh sách bệnh nhân ung thư hoặc nhiễm HIV, danh sách thương vong sau những vụ khủng bố.

Kết cho bài này thì tôi xin trích một câu trong bài Comme Toi của Jean-Jacques Goldman, “Comme toi, comme toi, comme toi” nghĩa là “cũng như em, cũng như em, cũng như em”, khi ta nhìn vào những đứa bé quanh ta, con ta, cháu ta… thì hãy nhớ đến từng có những đứa bé giống như vậy nhưng đã không có cơ hội để sống, lẽ ra những đứa bé ấy được vui vẻ hạnh phúc, và được lớn lên, nhưng đã không có cơ hội nào. Đừng bao giờ quên những gì từng diễn ra, để những sự việc ấy không bao giờ được lặp lại, không bao giờ nữa!

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

…………

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Cẩm Nang Xanh – Green Book (2018): bình đẳng không tự nhiên mà có
Once Upon A Time In Hollywood (2019): Cowboy vs Hippie Girl
Vũ Điệu Tử Thần – Suspiria (2018): vũ điệu loài giun đất
1917 : khi người muốn thành chuột
Đại Dịch Đậu Mùa – Variola Vera (1982): dịch bệnh từ Virus hay con người?

Note: nếu bài viết trên trang có giá trị, nhớ tích cực like, share, comment, giới thiệu với bạn bè về Chí Blog  (Facebook) và vào chi-blog.com để đọc các bài review phim & sách hay khác.

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review nhận thức: Luôn có hai con đường cho ta lựa chọn

T6 Th11 15 , 2019
Từ lúc này sẽ có thêm những bài “review nhận thức” nằm trong mục Góc Suy Tư – nơi mà rất lâu rồi tôi đã không viết bài. Những bài thế này thì sẽ khá giống với “review cuộc sống”, nhưng nó sẽ mang tính cá nhân nhiều hơn, vì […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese