Review nhận thức: Luôn có hai con đường cho ta lựa chọn

Từ lúc này sẽ có thêm những bài “review nhận thức” nằm trong mục Góc Suy Tư – nơi mà rất lâu rồi tôi đã không viết bài. Những bài thế này thì sẽ khá giống với “review cuộc sống”, nhưng nó sẽ mang tính cá nhân nhiều hơn, vì vậy cũng không thích hợp để chia sẻ trên Fanpage Chí Blog. Nếu bạn quan tâm, bạn có thể vào website để đọc.

Sự việc bắt đầu khi tôi phát hiện một số bài viết của mình bị sao chép lại nhưng không ghi tên tác giả (là tôi). Điều này khiến tôi buồn, cảm giác đó cũng không nhiều vì tôi cũng hiểu xã hội Việt Nam, những sự việc như vậy xẩy ra thường xuyên, tràn lan và không ai kiểm soát. Sự việc đó hoặc những người đó thì không quan trọng, quan trọng là tôi nghĩ thế nào về tất cả, vì tôi vẫn thường nghĩ là sẽ mang lại điều gì đó có ý nghĩa cho cuộc sống này, nên những bài viết được phổ biến cũng mang lại lợi ích nào đó với người đọc, nhưng mặt khác, nó làm tổn hại đến lợi ích của chính tôi, khi mà tôi rất cần nguồn thu nhập từ những gì mình viết ra, sự mâu thuẫn là ở đây. Thế là tôi tìm hiểu về những biện pháp để bảo vệ bản quyền, khi này thì chúng ta mới thấy được giá trị của “công cụ tìm kiếm”, có rất nhiều bài viết hướng dẫn tôi làm việc này, nhưng đồng thời, có rất nhiều bài viết dạy người ta cách gian lận, cách vượt qua những biện pháp đề phòng. Đó là tính hai mặt của vấn đề, của tất cả mọi công cụ mà con người sữ dụng, một con dao có thể là công cụ lao động, nó cũng có thể là vũ khí giết người, sự khác biệt duy nhất chỉ nằm ở tâm trí của con người, họ muốn dùng công cụ đó cho mục đích gì.

Tôi xây dựng website cũng hơn một năm, cho đến lúc này thu nhập từ nó luôn là con số âm, chi phí cho website, chi phí về thời gian. Giả sử nếu tôi dùng khoản thời gian đó để học hỏi về SEO thì có lẽ sẽ bù đắp được gì đó về tiền bạc, nhưng tôi dành thời gian cho việc đọc và viết. Đó cũng là hai sự chọn lựa, nếu bạn dành tâm trí của bạn cho những kỹ năng kiếm tiền, bạn sẽ không có thời gian nâng cao nhận thức, và ngược lại cũng thế. Không thể nói rằng tôi đang thua lỗ trong thời gian vừa qua, tôi mất tiền nhưng tôi được thứ khác, các bài viết của tôi tốt hơn, mượt hơn, sâu sắc hơn những bài trước đó, nhận thức của tôi về con người và cuộc sống được nâng cao hơn trước. Chúa Jesus có nói “Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ”, cái sự “nghèo khó” ở đây không phải là mong cho mình bị nghèo, mà là khi đứng trước hai sự lựa chọn thì con người sẽ chọn A hoặc B, đơn giản thế thôi.

Luôn có hai con đường trước mắt dành cho mỗi người, đường dễ đi và đường khó đi, đối với những người có mục tiêu trở thành “người viết” thì việc sao chép là đường dễ đi; còn bỏ nhiều thời gian và công sức để học hỏi, tìm ý tưởng, tự mình viết bằng tư tưởng của mình là đường khó đi. Khác biệt ở đây là cái lợi đến trước và cái lợi đến sau, phần lớn con người đều thích cái lợi đến trước, vì cái lợi đến sau thì quá mù mịt, và còn phải xem mỗi người nhắm đến cái lợi nào, là tiền bạc hay là nhận thức. Ở đây tôi không nói đến những ảo tưởng trong sự ngây thơ về cách mà con người nhìn vào cuộc sống, vì khi con người đạt đến một mức nhận thức nào đó, thì việc chọn lựa phụ thuộc vào lý tưởng của mỗi người, họ muốn bản thân họ trở thành người như thế nào, và điều gì là quan trọng hơn với họ.

Luôn có hai sự chọn lựa trong mỗi sự việc mà chúng ta phải đối diện trong cuộc sống thực, trong công việc, trong tình yêu, trong các mối quan hệ của xã hội, dễ hoặc khó, nhanh hoặc chậm, có ngay hoặc phải chờ đợi. Nhưng có một điều chúng ta phải nhận thức được, đó là chọn sự dễ dàng thì luôn dễ hơn, từ đó khiến cho việc chọn sự khó khăn càng trở nên khốn khổ hơn, giống như bạn phải chèo thuyền đi ngược dòng nước, khi dòng thác lũ mạnh hơn khả năng của chính bạn, nó sẽ chôn vùi bạn.

Dòng nước ngược mà xã hội chúng ta đang đổ xuống ngày càng mạnh hơn. Giống như sự việc đến với tôi và với những người có suy nghĩ giống tôi. Ngày nay là cái thời đại về sức mạnh của những tổ chức hoặc những tập đoàn lớn. Để được bảo vệ một cách chính đáng thì bạn phải bỏ tiền ra để mua, sự công bằng phải mua bằng tiền, vậy con người ta làm gì để có tiền mua sự công bằng đó? Làm việc gian dối! Và thế là những việc gian dối càng chồng chất lên, người công chính hoặc những ý tưởng chính trực bị giết chết. Giống như những gì tôi đã phân tích trong review phim Cloud Atlas, càng ngày cái ác càng khó đối phó. Thế giới hiện thực buộc mỗi cá nhân chơi theo luật mà nó đưa ra, giống như “Trung Tâm” trong tác phẩm Hang Động của Saramago, “Trung Tâm” cứ phình to ra và hút người vào cái hang của nó.

Tuy nhiên, những gì nên làm thì tôi vẫn làm, những gì nên viết thì tôi vẫn viết. Nhưng thời gian, chi phí, sức lực của tôi không còn nhiều; đúng ra là không còn nhiều để dành cho việc mang những gì giá trị đến với bên ngoài, bởi mọi người thờ ơ quá, họ muốn thứ gì đó khác, khác hoàn toàn thứ tôi muốn mang đến cho họ. Cuối cùng thì “Ai tìm thì sẽ được, gõ cửa thì cửa mở cho” – Kinh Thánh viết thế, mỗi người sẽ có được thứ họ tìm kiếm, nhưng rất nhiều người đều không thật sự hiểu rõ thứ họ tìm thì sẽ mang đến cho chính họ điều gì.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

…………………

Nếu bài ý nghĩa, nhớ chia sẻ, và giới thiệu cho nhiều người về Chí Blog (facebook) và chi-blog.com

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim The Handmaiden - Người Hầu Gái: đồi bại vs chân tình

CN Th11 17 , 2019
The Handmaiden (2016) có IMDb 8.1 , là một trong số ít phim Hàn đạt được điểm cao và được tôi đánh giá là phim hay. Nội dung nói về bản chất của con người, có vẻ như điện ảnh Hàn Quốc rất giỏi trong việc đào sâu vào tâm […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese