Cái Giá Của Tự Do

Có bao giờ trong phút nào đó, bạn quan sát những cảm xúc nẩy sinh bên trong chính bạn, quan sát quá trình chuyển biến của nó khi bạn trải qua một sự việc mà bạn đang theo đuổi? Nó khá thú vị, vì ta sẽ khám phá ra rất nhiều thứ ở bên trong mình, và cả thế giới bên ngoài nữa.

Việc xây dựng một trang web, viết bài, rồi tạo fanpage trên facebook vốn chỉ là một sở thích cá nhân. Nhưng khi mọi thứ được xây dựng xong, trong ta tự nhiên sẽ nẩy sinh những tham vọng lớn lao hơn, ví như “À! ta đã quá mệt mỏi với công việc phải làm mỗi ngày, chúng quá vô vị, chúng chiếm hết thời gian của ta, ta chẳng còn nhàn rỗi để làm điều ta muốn, ta đã quá mệt mỏi với những mâu thuẫn cỏn con nơi sở làm, ta muốn được tự do làm điều ta thích“. Làm điều mình thích? nói dễ làm khó! Vì để làm được điều đó thì thứ cần nhất mà bạn phải có chính là tiền, bạn phải ăn, phải đóng tiền nhà, phải đổ xăng và nhiều thứ chi phí linh tinh khác nữa. Thế rồi bạn tính toán xem là đã tiết kiệm được bao nhiêu, với số tiền đó thì bạn có thể mua được bao nhiêu thời gian tự do, lúc này một vấn đề khác lại nẩy sinh, bạn không muốn sau khoản thời gian đó lại phải quay về với cuộc sống cũ, thế là bạn nghĩ “vậy làm cách nào để có thêm tiền?“.

Bạn tìm hiểu cách người ta kiếm tiền trên mạng, xem xét cái nào là khả thi nhất và phù hợp nhất. Có hàng trăm trang web dạy bạn cách kiếm tiền, chúng vẽ lên cho bạn một màu hồng rực rỡ, tất nhiên những trang ấy rất có ích, có ích như những cuốn sách dạy làm giàu hoặc chỉ ra các bí quyết thành công, bạn có thể tìm sách loại này ở bất cứ nhà sách nào, họ dành cả một dãy dài để trưng chúng, đơn giản vì chúng bán đắt như tôm tươi. Có vẻ như dù chúng rất nhiều, có hàng triệu người đọc, nhưng đa số vẫn nghèo như cũ còn tác giả viết ra chúng thì ngày càng giàu hơn (cười).

Vậy là tôi làm theo những gì mà các trang web chỉ dạy, đăng quảng cáo trên facebook để thu hút người xem. Ban đầu thì ít thôi, chỉ 20k/ngày, đối tượng chọn lựa là những người phù hợp với những gì mình viết, lượng like như nhỏ giọt, cứ vài phút lại vào thăm xem có ai like trang của mình không. Khi thấy chậm quá thì tôi lại tăng tiền lên thành 80k/ngày, mở rộng đối tượng bằng cách tăng giới hạn về tuổi tác và sở thích, và chỉ trong vài ngày thì lượng like tăng ồ ạt khiến mình sung sướng và háo hức. Rồi tôi chờ đợi họ vào đọc bài của mình, chia sẻ và bình luận, nhưng than ôi! người tiếp cận lên đến hàng trăm nhưng người đọc bài chỉ có vài con số lẻ, số người tìm đến web càng ít ỏi hơn. Đó là sự thật mà bạn sẽ phải thấy, nó phá tan cái ảo tưởng mà bạn mong chờ, nó đưa bạn trở về thực tại.

Vậy thực tại là gì? Là nếu muốn có thêm lượng like, muốn nhiều người đọc bài thì bạn phải học được những mánh khóe của việc quảng cáo. Ví như phải biết giật tít (tiêu đề bài viết), bạn phải viết sao cho có vẻ chuyên nghiệp và đao to búa lớn, có vẻ chất và pro, chen vào những từ ngữ tiếng anh, nói về chủ nghĩa này xu hướng kia, đẩy ra các khuôn mặt đắt giá của làng giải trí v.v. trong khi nội dung thì chả có cái cóc khô gì để học hay để tâm hồn trở nên giàu có hơn. Đấy là cái phương thức thành công trên mạng ảo. Xét ra thì cái cách làm đó với tôi lại dễ dàng hơn và ít tốn thời gian hơn là những gì tôi đang làm. Viết một review phim thì cần quái gì phải xem phim, tải về khoản chục bài viết, ăn cắp nội dung và xào nấu lại, thế là có một bài viết vừa đầy đủ lại vừa “độc đáo và chuyên nghiệp”. Nhưng làm thế để được gì? Đó có phải là cái tự do tôi đang tìm kiếm? Thà cứ theo công việc từ trước giờ còn khỏe hơn.

Thế là sau một vòng lẫn quẫn tôi trở lại với mục đích ban đầu, chỉ quảng cáo 20k/ngày, đối tượng thu hẹp lại với những người phù hợp, vẫn viết bài theo cách của mình, và cố gắng học hỏi sao cho nó chuyên nghiệp hơn, cái chuyên nghiệp thật sự chứ không phải là thứ màu mè hoa lá cành, và nó cần có thời gian. Để một trò chơi hay một sở thích biến thành chuyên nghiệp thì bạn phải nỗ lực nhiều lắm. Bạn phải nghĩ đến chuyện ngày nào đó viết chúng bằng tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, để nếu bài viết bạn thật sự có giá trị thì nó cũng không bị mai một ở một chốn nào đó nhỏ hẹp. Cái giá phải trả cho tự do là rất lớn, nhưng nếu bạn có được nó, bạn có thể tung đôi cánh để bay khắp nơi.

Nếu bạn thấy bài viết có ích cho bạn – cộng đồng – xã hội, hãy Share hoặc hỗ trợ tài chính bằng cách thỉnh thoảng mời Chí Blog 1 “ly cà phê bình dân”:

Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Đừng để điều tốt đẹp biến mất chỉ vì vô tâm

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim Little Boy: dịch chuyển một ngọn núi

CN Th2 3 , 2019
Trong những lần dạo các trang xem phim online tôi có nhìn thấy bộ này nhưng đều bỏ qua, vì nghĩ rằng có gì đáng xem về câu chuyện của một cậu nhóc đâu. Rồi tình cờ đọc một bài viết về nó nên mới xem thử, mới biết đây […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese