TRUYỆN NGỤ NGÔN VỀ TỘC NHÍM

Nếu các bạn đã xem phim và đọc qua bài review phim  Stalker (1979) của đạo diễn Andrei Tarkovsky mà tôi viết, hẳn các bạn còn nhớ nhân vật chính có nhắc đến một “kẻ dẫn đường” tên là Nhím, anh ta nhận tiền để dẫn đường và sau đó đã treo cổ tự sát, nếu đọc qua kinh thánh, hẳn các bạn cũng biết có một người cũng treo cổ tự sát. Cá nhân tôi không ghét Nhím hay “bài” Nhím, tôi chỉ thấy thương cho số phận của anh ta, vì con đường của anh ta đi là sai lầm, nên mới dẫn đến kết cục bi thảm như vậy. Chính vì thế nên hôm nay tôi sẽ kể một câu chuyện ngụ ngôn về tộc Nhím để làm rõ hơn về nhân vật Nhím trong phim.

Từ rất xa xưa, khi mà các tộc loài vật còn sống trong u mê, thì tộc Nhím đã tìm thấy vị Thần chân chính của thế giới, và họ nguyện tôn thờ vị Thần này mãi mãi về sau. Có một gia đình Nhím có nhiều Nhím trai, do sự ganh ghét, những Nhím anh đã đánh đuổi Nhím em lưu lạc ra bên ngoài, thế là Nhím em lạc đến tộc Nhân Sư và được một quý tộc của tộc Nhân Sư nhận là con nuôi, trải qua thời gian dài, số lượng Nhím trong tộc Nhân Sư ngày càng đông đúc, tham gia và tác động rất nhiều vào đời sống của tộc Nhân Sư, chuyện sẽ không có gì nếu những hoàng đế của tộc Nhân Sư đều mang tâm tính ôn hòa, nhưng vào thời kỳ nọ, trong tộc Nhân Sư lại xuất hiện một vị hoàng đế theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, thế là vị hoàng đế này tìm mọi cách để loại trừ tộc Nhím ra khỏi đế quốc Nhân Sư của ông ấy. Rất may cho tộc Nhím là vị thần mà họ tôn thờ đã cứu giúp và đưa họ trở lại quê hương của mình.

Vài ngàn năm sau, tộc Nhím đánh mất quê hương của họ, thế là họ buộc phải tha hương và lưu lạc khắp nơi trong thế giới loài vật, có một thành phần rất đông tộc Nhím đã sống định cư trong lãnh địa của tộc Gấu, lúc này tộc Gấu đang chia rẽ thành nhiều mãng nhỏ, bởi tộc Nhím rất chăm chỉ làm việc nên rất giàu có, thế là họ đã giúp một Gấu hùng mạnh thống nhất tộc Gấu, nhờ vậy mà vị thế của tộc Nhím trong tộc Gấu có ảnh hưởng rất lớn, thời gian qua đi, tộc Nhím ngày càng phát triển, họ nắm giữ nhiều ngân hàng quan trọng của tộc Gấu, họ tác động rất lớn lên đời sống của tộc Gấu.

Kể đến đây thì các bạn cũng đã rõ ràng phần nào, thêm lần nữa, mặc dù tộc Nhím được mệnh danh là chủng tộc thông minh nhất loài vật, và dù mỗi ngày họ đều đọc lịch sử quá khứ dân tộc họ, nhưng họ lại không rút ra bài học gì từ lịch sử, họ rơi vào cái hố cũ của tổ tiên họ, chuyện sẽ không có gì nếu những hoàng đế của tộc Gấu đều mang tâm tính ôn hòa, nhưng vào thời kỳ nọ, trong tộc Gấu lại xuất hiện một vị hoàng đế theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, thế là vị hoàng đế này tìm mọi cách để loại trừ tộc Nhím ra khỏi đế quốc Gấu của ông ấy, lần này vị Thần đã không cứu họ, tộc Nhím bị tàn sát một số lượng rất lớn, cũng may là cuối cùng không dẫn đến tình trạng diệt tộc.

Theo tôi nghĩ thì vị Thần không phải là không muốn cứu, sau lần đầu, trong vài ngàn năm trải qua đó thì Ngài đã cứu họ rất nhiều lần qua những Nhím tiên tri mà Ngài đã gửi đến cho họ, nhưng họ vẫn cứ thích chạy theo tiền tài và quyền lực, nên cuối cùng Ngài đã không cứu họ.

……………

Qua câu chuyện này hẳn các bạn cũng biết nhân vật Nhím trong phim là muốn nói đến “Ai”, tôi tự hỏi là tại sao một dân tộc được mệnh danh là “thông minh nhất” lại rơi vào cái lỗi sơ đẳng nhất, đó chính là lý do đạo diễn Andrei Tarkovsky mới nói là Nhím đã treo cổ tự sát.

Và tôi kể câu chuyện ngụ ngôn mang tính lịch sử này cho các bạn để hiểu rằng, giá trị của lịch sử không phải nằm ở những điểm móc lịch sử hoặc sự kiện lịch sử, mà là bài học lịch sử để đừng rơi vào cái hố cũ của tổ tiên, nếu không học được thì sự luân hồi sẽ quay mãi không ngừng. Những ai không học được bài học của tộc Nhím này thì sớm hoặc muộn cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh như họ, vì thế nên học cách sống khiêm tốn, đừng quá tham lam và tham vọng.

Review phân tích phim Stalker: không còn ai để dẫn đường

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Điện ảnh Việt: cần chú ý khi làm phim có liên quan lịch sử

T5 Th10 26 , 2023
Khi bàn về những vấn đề liên quan đến “lịch sử” VN, chúng ta chạm vào những vấn đề rất “nhạy cảm” vì nó liên quan đến văn hóa – chính trị – lợi ích quốc gia dân tộc, vì vậy nếu làm bậy hoặc nói bậy thì rất dễ […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese