Review giải thích phim The Third Day: treo cổ thần học – quỷ học lên ngôi

The Third Day (Hòn Đảo Bí Ẩn – series 2020) gồm 6 tập, là một series phim thể loại huyền bí – kinh dị hoàn toàn có thể so sánh với series Dark vừa qua mà chúng ta biết, chỉ là Dark thiên về triết học còn bộ phim này thiên về thần học. Tất nhiên tôi chẳng hiểu gì về triết học hoặc thần học, nhưng vẫn có thể giải thích ý nghĩa phim để các bạn có một nền tảng nào đó nắm bắt nội dung dễ dàng hơn. IMDb 6.6 , số điểm cho thấy phần đông khán giả xem nhưng không hiểu, vì phim thật sự rất khó hiểu; hoặc vì phim này mượn Kito giáo để làm khung nền nhưng theo hướng nghịch đảo, điều đó có thể khiến người xem ác cảm. Dạng nghịch đảo này chúng ta vẫn thường thấy ở nhiều phim Rosemary’s Baby hoặc Midsommar hoặc Hereditary , tuy nhiên The Third Day thuộc loại sâu sắc hơn nhiều (vì vậy nên tôi mới gắn vào 2 từ “thần học”). Phim hay đáng xem!

Thật ra tôi chỉ mới xem được 3 tập đầu, nhưng đủ để giải thích phim. Chuyện kể về một người đàn ông khi thăm lại nơi đứa con trai bị bắt cóc thì cứu được một thiếu nữ “vô tình” bị sợi dây quấn quanh cổ, sau đó anh ấy đưa cô bé về nơi ở – đó là một hòn đảo nối với đất liền qua con đường chìm trong biển, nó chỉ hiện ra khi thủy triều xuống.

Giải thích ý nghĩa thông điệp

Trước tiên, bởi vì phim là sự nghịch đảo giáo lý Kito giáo nên tôi sẽ sơ lược những ý cơ bản nhất về Kito giáo, để từ đó chỉ ra sự nghịch đảo diễn ra như thế nào. Trong sách Sáng Thế Ký, Thiên Chúa tạo ra thế giới và loài người trong 6 ngày, đó là lý do phim này có 6 tập, vậy 6 ngày trong phim sẽ từ sự sống đi đến sự chết. Chắc các bạn cũng biết cuộc thương khó của Đức Jesus, Ngài đã chết đi và đã sống lại vào ngày thứ ba, đó là lý do tựa phim là The Third Day. Con đường dẫn đến hòn đảo cũng làm chúng ta nhớ đến chuyến hành trình mà Moses đã dẫn dân Do Thái thoát khỏi kiếp nô lệ ở Ai Cập.

Trong Kito giáo, thập tự giá là biểu tượng có 2 ý nghĩa, thứ nhất là sự đau khổ mà con người phải gánh chịu, nhưng sự đau khổ đó từ đâu mà ra? Đó là từ những đam mê và dục vọng của con người, chúng ta gọi nó là tội lỗi; vì chạy theo tội lỗi, chúng ta tạo ra đau khổ cho nhau, rồi để tránh nhận phải đau khổ, chúng ta lại chạy theo tội lỗi và khiến người khác phải đau khổ. Vậy khi chúng ta tạo ra đau khổ cho người khác thì chúng ta có thoát ra sự đau khổ đó không? Không hề! Vì chúng ta còn có thứ gọi là lương tâm hoặc lương tri, thể xác có thể sung sướng nhưng tinh thần sẽ đau khổ. Chính lúc này, Đức Jesus đã đến để chỉ cho chúng ta một con đường sáng, đó là sống trong tình yêu và sự thật, chấp nhận hy sinh, tự nguyện gánh lấy sự đau khổ của thể xác nhưng đạt được hạnh phúc trong tâm hồn.

Nên nhớ rằng sự đau khổ đó là do con người tạo ra, vậy điều gì xẩy ra khi ai ai cũng yêu thương nhau và hy sinh cho nhau? Sẽ chẳng còn đau khổ nào nữa trên thế gian này, không cần phải nói về một thiên đàng ở kiếp sau, khi ấy con người có thể tạo ra thiên đàng ở ngay trần thế này, lúc này thì thập tự giá lại có ý nghĩa thứ 2 – biểu tượng cho sự cứu chuộc, sự giải thoát khỏi khổ đau. Đức Jesus đến để chỉ cho loài người cách để “bay lên cao” bằng cách yêu thương và sự thật, nhưng loài người đã bắt và đóng đinh Ngài, qua hành động đó thì chẳng khác nào loài người đã tự đóng đinh chính họ, và dù họ làm vậy, bằng sự tự nguyện nhận lấy khổ đau, Đức Jesus đã sống lại, Ngài cho chúng ta hiểu rằng cái chết của thân xác thì không phải là cái chết thật, khi tâm hồn / linh hồn có tình yêu và sự thật, thì linh hồn đó có sự sống.

Đừng sợ, họ không giết anh ấy, họ chỉ ép buộc anh ấy treo cổ họ

Quay lại nội dung bộ phim, biểu tượng tôn của tôn giáo trên hòn đảo là cảnh một người đang bị treo cổ, 2 tay dang ra và có vẻ đang rất hạnh phúc (cười). Bởi vì đoạn dây thòng lọng dài nên biểu tượng đó giống như biểu tượng thập giá bị đảo ngược, vì người đang treo cổ có khuôn mặt hạnh phúc nên chúng ta hiểu rằng anh ta tự treo cổ chứ không bị ai bắt buộc. Chúng ta thấy rằng sợi dây cũng giống như cây thập tự nhưng mang ý nghĩa ngược lại, khi sợi dây được thả xuống từ trên cao, nó là thứ giúp con người bám lấy để leo lên, nhưng con người không muốn như thế, họ thắt nó thành sợi dây thòng lọng rồi tự trồng vào đầu để treo cổ, sau đó họ giang tay và mỉm cười hạnh phúc để đi vào cõi chết.

Trong Kito giáo, niềm tin cốt lõi là tìm đến sự sống, thì tôn giáo của người trên đảo là tìm đến sự chết; trong khi Đức Jesus tự nguyện vác thập giá để cứu con người, thì ở đây ngược lại, con người trên đảo lại dùng mọi cách ép người đàn ông mà họ cho rằng là “đấng dẫn họ vào sự chết” phải “thắt thòng lọng” để họ được treo cổ (haha). Nếu Đức Jesus dạy con người phải biết yêu thương và sống trong sự thật để được sống đời đời, thì con người ở đây lại dùng sự yêu thương và sự lừa dối để khống chế “đấng” của họ và buộc anh ấy phải dẫn họ vào sự chết. Ặc! Nói đến đây thì bỗng dưng tôi cảm thấy quái quái thế nào đấy!

Hòn đảo cũng giống như xứ Ai Cập khi xưa, Thiên Chúa sai Moses dẫn dân Do Thái rời khỏi kiếp nô lệ, và nhờ quyền phép của Thiên Chúa mà nước biển tách ra làm đôi; còn trong phim thì con đường là có sẵn, nó hiện ra có quy luật, ấy vậy mà họ không muốn rời đó, “đấng” của họ bỏ chạy khỏi đó nhưng họ lại tìm cách dụ dỗ anh ấy quay trở về (haha) – tôi bắt đầu cảm giác như đây là một bộ phim hài vậy, hèn chi từ khi anh ấy lên đảo thì lúc nào cũng tỉnh tỉnh mê mê như đang phê thuốc. Kể cả cái vụ mất tiền có lẽ cũng do họ tạo ra để khiến anh ấy nghĩ rằng bản thân bị hoang tưởng. Nếu Đức Jesus luôn yêu thương con người và sáng suốt sống trong sự thật, thì dân trên đảo này lại dùng mọi cách khơi lên nỗi đau, lòng thù hận, và khiến “đấng” của họ bị u mê và ảo giác.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Giải thích đến đây chắc bạn đã hiểu đại khái về ý đồ của phim, chúng ta có cảm giác cứ như một trò đùa hoặc sự hoang tưởng hoặc sự phi lý; đáng tiếc là những gì chúng ta đang làm trong thế giới thực lại đúng y như vậy. Nền tảng cốt lõi của tôn giáo là đưa chúng ta “bay lên”, giống như sợi dây thả xuống từ thiên đường, nhưng chúng ta thắt sợi dây đó thành thòng lọng để treo cổ. Tình yêu chân thật là thứ giúp chúng ta sống hạnh phúc bên nhau, nhưng chúng ta lại biến tình yêu thành xiềng xích trói buộc nhau, khống chế nhau. Sự thật giúp chúng ta hiểu được bản chất của sự sống, để biết cách sống hạnh phúc trong cái quy luật và trong bản chất đó; nhưng không đâu, chúng ta dùng dối trá che đi một nửa sự thật, dùng nửa còn lại của sự thật để kích động thù hận, để đưa nhau xuống địa ngục.

Tâm hồn trong sáng của trẻ thơ là tấm gương rất sáng để chúng ta soi bản thân mình, nhưng chúng ta tìm mọi cách để đầu độc sự trong sáng đó. Cảm xúc của phụ nữ có thể xoa dịu mọi khổ đau nơi con người, nhưng chúng ta biến họ thành những công cụ để phục vụ những ham muốn bệnh hoạn. Trí tuệ và vật chất là những công cụ tuyệt vời để xây dựng thiên đường trần thế, nhưng chúng ta dùng nó để phá hủy thế giới này, biến chúng thành vũ khí để giết lẫn nhau.

Tôi không rảnh để giảng đạo đức trong bài viết này, nói ra vì tất cả những điều đó đều được thể hiện trong phim theo một hình thức khác, người muốn cứu chúng ta thì chúng ta lại giết họ, người muốn chạy đi tìm đường sống thì chúng ta ngăn cản họ, buộc họ quay lại để thù hận chúng ta và giết chúng ta. Có thể nói loài người chúng ta đang tìm mọi cách để treo cổ nền thần học thật sự, và thứ chúng ta theo đuổi là quỷ học, là thứ “tôn giáo” tôn thờ sự chết, dù rằng chúng ta không thấy được bất kỳ màu sắc tôn giáo nào cả, vì là quỷ nên đâu có bóng dáng của vị thần nào tồn tại. Cho đến lúc này tôi vẫn không hiểu tại sao con người lại trở nên như thế, nhưng tôi biết rằng thứ đáng sợ nhất của loài người không phải là cái chết của thân xác, thứ đáng sợ nhất là sự ngu muội, nó mang đến cái chết cho tâm hồn.

P/s: sau khi xem xong 3 tập còn lại, quả thật tôi không còn biết nói gì, phim thể hiện sự đảo ngược hoàn toàn với thế giới mà chúng ta từng biết, kể cả trong cách mà phim châm biếm cánh tả. Thường thì khi nói về bản chất con người, kể cả trong tôn giáo, sẽ có 3 bản tính, đó là thế giới vật chất (khoa học, luật sinh tồn) thể hiện nam tính, lý tính (triết học, thần học) thể hiện nam tính, cảm xúc (tình yêu) thể hiện nữ tính; nhưng trong phim này thì người chồng có nhiều cảm xúc, người vợ trước thì ham tiền và vô cảm, người vợ sau thì say mê quyền lực.

Điều này cũng đúng trong hiện thực, nam giới hay nữ giới làm chủ thế giới thì cũng như nhau, cánh tả hay cánh hữu nắm quyền thì cũng không có gì thay đổi, bản chất con người vẫn không thay đổi, chỉ tráo đổi tính cách mà thôi. Phim cũng có phần nào ám chỉ hòn đảo là Mỹ (tân lục địa), còn phía bên kia là châu Âu (cựu lục địa), và cuộc chiến tả – hữu ở Mỹ là do châu Âu truyền sang, kể cả quan niệm cánh tả cũng bắt đầu xâm nhập vào tôn giáo. Những vấn đề này được thể hiện trong phim, tôi xin miễn bình luận và không đào sâu vào nhé các bạn.

Phim hay, chúc các bạn xem phim vui vẻ!

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

…………………….

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Rũ Bỏ – Unorthodox (2020): thoát khỏi truyền thống – new

Kẻ Ngoại Cuộc – The Outsider (2020): “con quỷ” đói khát sự sống – new

Đấng Messiah – Messiah (2020): con người có tiếp tục đóng đinh? – new

Thủy Quái – Leviathan (2014): Khi sự huyền bí không còn

Hằng Số Pi – Pi (1998): Bí mật của Thượng Đế

Tông Đồ – Apostle (2018)

Mẹ – Mother (2017): Chỉ có tình yêu mới tái tạo thiên đường

Hạnh Phúc Của Lazzaro – Happy as Lazzaro (2018): hạnh phúc của thánh 1k

Ngôi Lều Huyền Bí – The Shack (2017): tha thứ để được hạnh phúc 1k

Nỗi Đau – Calvary: nơi phúc lành ra đi 1k

Facebook Comments
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Next Post

Ý nghĩa phim The Queen's Gambit: tìm được bản ngã, nhưng ...

T2 Th10 26 , 2020
The Queen’s Gambit (Nữ Hoàng Của Gambit – series 2020) là phim kể về một nữ thần đồng cờ vua, phim hay và lôi cuốn từ đầu đến cuối, bạn không cần phải hiểu về cờ vua để xem, vì bộ phim nói về cuộc sống, sự thăng trầm khi […]
Translate» English - Vietnamese
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x