Review ý nghĩa phim Color Out of Space: sắc màu độc hại chết chóc

4

Color Out of Space (Sắc Màu Không Gian – 2019) là phim kinh dị – giả tưởng, tuy thuộc hạng B (kinh phí thấp, giải trí rẻ tiền) nhưng nội dung khá mới lạ và mang vài ý nghĩa trọng yếu mà chúng ta nên quan tâm. Phim kể về một gia đình có 5 thành viên đã chuyển từ thành thị về sống ở nơi rừng rậm hẻo lánh, một ngày nọ có khối thiên thạch rơi xuống gần nơi họ ở, sau đó có rất nhiều hiện tượng kỳ bí và khủng khiếp đã diễn ra. IMDb 6.2

Giải mã ý nghĩa thông điệp phim

Sẽ không có gì đáng để phân tích nếu chúng ta chấp nhận với những gì mà phim đã thể hiện theo hướng giả tưởng của nó, nhưng nếu chỉ hiểu theo cách đó thì bộ phim trở thành vô nghĩa và chẳng nói lên điều gì hết, để rồi cuối cùng thì người xem (đặt biệt là những bạn còn quá trẻ) sẽ phán một câu xanh rờn “phim nhảm V..” – câu rất thường gặp trong bình luận ở các web xem phim. Về cơ bản, chúng ta cần thận trọng hơn khi đánh giá một phim, không phải nó nhảm mà do chúng ta hiểu không tới.

Trở lại phim, Cảnh đầu tiên là một khu rừng nguyên sinh âm u, sau đó là một cô gái trẻ Lavinia đang làm nghi lễ của phù thủy thì bị gián đoạn bởi một chàng trai. Mục đích của nghi lễ là nguyện cầu cho người mẹ mau khỏi bệnh ung thư, rằng hãy đốt cháy và mang đi căn bệnh, căn bệnh cũng là nguyên nhân khiến họ phải dọn từ nơi thành thị đến vùng này. Về chàng trai – Ward là một nhà thủy văn học, anh ấy tìm đến nơi này vì có người phản ánh nước trong vùng đang bị nhiễm độc. Để hiểu phim này thì trọng tâm là ở chữ “nhiễm độc”.

Sau khi xem phim, nhiều người nghĩ rằng tất cả những gì xẩy ra là do khối thiên thạch tạo nên, sự thật thì không phải vậy. Khối thiên thạch đến là do nghi lễ mà Lavinia đã thực hiện nửa chừng. Điều mà nó làm là bộc lộ bản chất thật của mọi thứ trong vùng ảnh hưởng của nó. Khi nó rơi xuống, thứ mà các thành viên trong gia đình đó cảm nhận được là một mùi tởm lợm, sau đó thì Sắc Màu Không Gian cũng bị biến đổi, bạn đã hiểu cái tựa phim rồi nhé, thứ sắc màu hồng phấn đó không thể hiện sự đẹp đẽ, mà nó nói lên rằng vùng đất ấy đang bị nhiễm độc nghiêm trọng, chất độc đang ngấm vào mọi thứ từ cỏ cây cho đến các sinh vật sống, hoặc như khi Lavinia mở vòi nước, nước có màu đỏ thẫm như máu.

Chúng ta tạo ra những sắc màu rất xinh đẹp nhưng tràn đầy chết chóc

Khối thiên thạch không chỉ bộc lộ sự nhiễm độc thuộc về vật chất, nó còn thúc đẩy bộc lộ sự nhiễm độc về mặt tinh thần – trừu tượng. Thực tế cho thấy rằng cả gia đình của Lavinia đều có vấn đề, người cha mang tính bảo thủ và bạo lực tiềm ẩn, người mẹ ngoài bệnh ung thư thì chỉ chú tâm vào công việc, người anh nghiện “cỏ” nên xử sự như kẻ đần độn, Lavinia tự nghiêng cứu sách phù thủy mà không biết hậu quả của nó, người em út thì bị cả nhà bỏ mặc nên chỉ chơi với con chó. Nếu nhìn ở góc độ bên ngoài, ta cảm thấy gia đình ấy giống như bao gia đình khác, nhưng nếu phân tích sâu hơn, đó là một gia đình đã bị “nhiễm độc” rồi, trong nó mang thứ bệnh “ung thư” về mặt tinh thần.

Còn về những thứ khác thì sao? Những con lạc đà nam Mỹ kết lại với nhau thành đống bầy nhầy? Đó là bởi vì những con thú đó đã rời xa bản chất tự nhiên ban đầu của chúng, người ta nuôi chúng chỉ để lấy sữa. Hoặc người mẹ với đứa con dính nhau ở phần lưng, người mẹ không còn là một người mẹ, đứa con cũng không còn là một đứa con, lẽ ra nếu có sự hợp nhất về tình mẫu tử thì hình ảnh phải là người mẹ đang bồng đứa con chứ không phải dính nhau ở phần lưng nhưng một con quái vật kinh dị. Hoặc hình ảnh khi nhìn sâu vào lòng đất, chúng ta thấy được nó giống như vòi của con bạch tuộc đột biến đang vươn ra và bao phủ mọi ngõ ngách dưới mặt đất, đó là các mạch nước ngầm nhiễm độc và mang thứ độc đó đi khắp nơi.

Thêm một lần nữa, bộ phim, hoặc khối thiên thạch đã cụ thể hóa những thứ “chất độc” mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. “Chất độc” ấy có thể là thứ thuộc về vật chất như thuốc trừ sâu trong thức ăn, nguồn nước và không khí bị ô nhiễm; hoặc thuộc về tinh thần – trừu tượng như mối quan hệ gia đình – xã hội, cách mà chúng ta đối xữ với các loài vật khác, lối sống cá nhân của mỗi người; tất cả tổng hợp lại thành một thế giới kinh dị như trong phim.

Kết phim, khi nghi lễ hoàn tất, mọi thứ quanh đó đều bị đốt cháy thành tro bụi như lời cầu xin, người còn sống sót duy nhất là Ward vì anh ấy đã từ chối dùng thứ nước bẩn từ khi đến nơi đây, cảnh rõ ràng nhất là cốc bia mà ông già đã mời Ward, ông già nói rằng nó tinh khiết, và nhờ thứ nước “tinh khiết” đó nên ông ta chết nhăn răng. Sau vụ việc, người ta bảo rằng mọi thứ là do khối thiên thạch tạo ra, kể cả chất độc trong nguồn nước ở vùng đó, hẳn nhiên rồi, con người luôn giả vờ không thấy hoặc luôn tìm cách đổ lỗi cho thứ gì đó đến từ bên ngoài.

Nói tóm lại, thế giới ngày nay chúng ta đang sống thì đang tồn tại vô vàn “chất độc” không thể nhìn thấy được, vì vậy hãy cẩn thận và cố học hỏi để trở thành một chuyên gia. Tuy nhiên cũng đừng sống như thể nhìn đâu cũng thấy sự độc hại, vì sống cách đó cũng là một thứ bệnh hoạn. Học cách nhận ra nó để tạo nên một môi trường sống lành mạnh từ vật chất đến tinh thần … ở xung quanh mình là được.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

…………………………

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

7 tội lỗi chết người – Se7en (1995): đời mà! phải không?!

Ngôi Nhà Ma – The Shining (1980): phía sau ánh hào quang

Lễ Hội Đẫm Máu – Midsommar (2019): bóng tối giữa bông hoa

The Lighthouse (2019): sự đọa đày của thần thánh

Tua Thời Gian – Time Lapse (2014): điều gì quyết định tương lai?

Tam GIác Quỷ – Triangle (2009): làm tổn thương chính mình

Vùng Hủy Diệt – Annihilation (2018): ung thư hay tiến hóa?

Hố Sâu Đói Khát – The Platform (2019): con người trần trụi

Chỗ sống – Vivarium (2020): giải mã về … nơi nuôi thú 

Không Chốn Dung Thân – No Country for Old Men (2007): số phận hay luật lệ ? Không gì cả!

Kẻ Mất Trí Nhớ – Memento (2000): vật lưu niệm của tử thần

Cô Gái Mất Tích – Gone Girl (2014): sự hoàn hảo dối trá

Chìa Khóa Về Nhà Tôi – The Occupant (2020): gia đình “hoàn hảo” thời hiện đại

Facebook Comments
5 1 vote
Article Rating

Minh Chí

Subscribe
Notify of
guest
4 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Duy
Duy
15/05/2020 5:31 chiều

Cảm ơn anh đã nói lên những chi tiết mà nhiều người xem không nghĩ tới. Nhưng mà em thấy vẫn chưa đủ. Nhất là tinh tiết quan trọng về người đứng đầu nơi đó, là chính quyền. Nếu để ý thì tivi cứ phát rất nhiều lần đoạn bà thị trưởng hứa hẹn để khai thác nguồn nước sạch các kiểu. Đoạn gần cuối của Ward khi đem mẫu xét nghiệm về có nghe qua đoạn đối thoại việc đề cập đến việc nguồn nước ô nhiễm và hợp đồng đã ký kết gi đó. Và chi tiết thú… Read more »

Dan
Dan
21/08/2020 10:14 chiều

Một góc nhìn rất “xã hội”.
Không biết anh có xem các tác phẩm khác của H.P.Lovecraft không? Thật ra truyện ông sáng tác mang thiên hướng kinh dị về các thực thể ngoài không gian. Cốt lõi là làm nổi bậc sự to lớn của vũ trụ so với con người nhỏ bé. Và con người khi đối diện với các thực thể “đến từ các vì sao này”, luôn chết hết hoặc điên loạn nếu may mắn sống sót. Cuối cùng là sự sợ hãi và bất lực của con người.

Next Post

Review ý nghĩa phim I am Legend: cô độc trong thế giới xác sống

T4 Th4 8 , 2020
Nhân việc một Fanpage nhắc đến I am Legend (Tôi Là Huyền Thoại – 2007) nên tôi muốn viết về bộ phim này, viết lên ý nghĩa của nó, viết về một thế giới “hoang tàn đổ nát” đang tồn tại trong tâm thức. Hoặc đó chỉ là sự chuyển […]
Translate» English - Vietnamese
4
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x