Review phim Time Lapse – Tua Thời Gian: điều gì quyết định tương lai?

Time Lapse (2014) có IMDb 6.5 , phim khá cuốn hút với đề tài giả tưởng liên quan đến tương lai. Tuy điểm số khiêm tốn nhưng phim này lại nêu ra nhiều vấn đề khiến ta phải suy nghĩ, vì phần lớn tương lai của chúng ta sẽ trở nên như thế nào thì phụ thuộc vào những suy nghĩ trong hiện tại. Ý tôi muốn nói rằng có sự phụ thuộc chứ không phải nó sẽ diễn ra đúng như ta nghĩ. Thể loại phim này đòi hỏi nhiều khả năng tư duy logic của người xem.

Nếu bạn có một màu đỏ thẫm, sau đó kết hợp với màu trắng thì sẽ cho ra màu gì? Là màu hồng hoặc đỏ nhạt, tất nhiên câu hỏi của tôi mang tính ẩn dụ, hỏi như thế vì đầu phim được chiếu cảnh đó. Diễn biến tiếp theo của câu chuyện là 3 người trẻ tuổi tìm được một chiếc máy có thể xuất ra những bức ảnh về tương lai. Nếu muốn biết thêm chi tiết … thì xin liên hệ các trang web xem phim, Chí Blog chỉ thực hiện quá trình phân tích 🙂 .

Giả sử nếu bạn có một cỗ máy như thế thì bạn sẽ làm gì? Mua sổ số, chắc chắn rồi! Có 99.99% con người sẽ nghĩ đến chuyện đó trước tiên. Thêm một câu hỏi vui cho nam giới, nếu bạn có khả năng tàng hình thì bạn sẽ làm gì? Không cần phải nói ra, vì tôi biết bạn đang nghĩ gì! Nhưng đó chính là vấn đề, lại là vấn đề vô cùng hệ trọng. Bạn chắc chắn biết rằng kiếm tiền bằng cách đó thì là gian lận, nhưng bạn sẽ không cưỡng lại được một hành động như thế, vì nó mang lại lợi ích quá lớn. Một ít người sẽ thêm nhiều suy nghĩ ngụy biện để bào chữa như “nếu có nhiều tiền thì tôi sẽ làm từ thiện”, đó chỉ là cách để chúng ta tự lừa mình và dối người.

Finn là một họa sĩ, trước mặt anh là một khung vải trắng xóa vì anh không biết vẽ gì lên đó. Tương lai hầu hết chúng ta cũng giống như vậy, chúng ta muốn vẽ một bức tranh thật đẹp và vô cùng giá trị, nhưng đó không phải là chuyện dễ dàng gì; sẽ dễ hơn rất nhiều nếu chúng ta thấy được nó trong tương lai, việc phải làm chỉ là sao chép lại. Có vẻ như đối với con người thì giá trị mang tính vật chất là quan trọng hơn cái giá trị tinh thần hoặc ý nghĩa của nó. Dù vậy, Finn nghĩ rằng những bức tranh đó là của anh, sự thật thì Finn chỉ là một con rối của tương lai.

Trong quá trình xem phim, không khó để chúng ta hiểu rằng tất cả những người có liên quan đến cái máy đó đều trở thành con rối của nó. Vì theo những suy luận logic thì tương lai không thể bị phá vỡ, nếu không thì bản thân con người sẽ tiêu biến trong tương lai đó. Biết trước tương lai sẽ mang đến lợi ích rất lớn, nhưng nó cũng buộc con người phải thực thi chính xác những gì họ nhìn thấy. Cũng có nhiều thuyết nói rằng có thể thay đổi tương lai, cái nào cũng “đúng” cả, vì mọi suy luận đều là giả tưởng.

Bởi vì sự bắt đầu là sự gian lận, nên cái bí mật ấy phải được che giấu, nhưng có thứ gì che giấu mà không bị phát hiện? Thế là sự rắc rối cứ thăng cấp dần, như đang đi xuống vực thẳm từng bước một. Tất cả họ nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì, vì đã có chiếc máy báo trước sự việc sẽ xẩy ra, họ nghĩ nhờ vào nó mà họ sẽ vượt qua được. Thêm một lần nữa, chúng ta sẽ hiểu suy nghĩ đó rất sai lầm, vì sao? Vì chiếc máy không thật sự giúp họ giải quyết vấn đề một cách trọn vẹn, nó chỉ đang giúp họ chìm sâu vào tội ác một cách thuận lợi hơn, càng thuận lợi thì tội ác càng chồng chất. Hãy nghĩ đến những người buôn hàng tấn ma túy, ban đầu họ là ai? Là người bình thường, rồi họ nghiện, rồi họ buôn vài chục gram ma túy, rồi vài trăm gram, rồi vài kylogram, vài trăm kylogram, vài tấn, chắc chắn càng về sau thì tội tử hình là đương nhiên. Diễn biến đó giống như bức tranh cái đồng hồ hình trôn ốc mà cái máy đã cho thấy, tất cả trôi tuột vào tâm và mất hút, đó là một cảnh báo nhưng không ai hiểu. Mọi bức tranh trong phim đều là sự cảnh báo. Buồn cười là càng cảnh báo thì con người càng muốn tìm đến.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Trở lại câu hỏi mà tôi viết trên “tiêu đề”, điều gì quyết định tương lai? Đó chính là quan niệm trong hiện tại, là cái “màu đỏ” ban đầu. Hãy nhớ đến những điều Jasper đã làm khi nhận được cảnh báo từ bức ảnh, anh ấy đã nghĩ nó theo hướng tồi tệ, và anh chẩn bị một sự tồi tệ hơn để đối phó với nó, tội ác hình thành. Sự thăng cấp từ từ cũng làm biến đổi con người, nó giết chết dần tình bạn, rồi giết chết dần tình yêu, cuối cùng thì con người biến thành ác quỷ với sự ích kỷ. Cái đề tài này cũng không mới đâu các bạn, rất nhiều phim và sách đã nói về nó. Trong 3 người thì cô gái Callie là thông minh nhất, cô biết lợi dụng cái máy theo cách tốt nhất, nhưng liệu cô có thoát được chăng? Khi mà sự bắt đầu không dựa trên những nền tảng tốt đẹp.

Sự thật thì chẳng có gì là xấu hoàn toàn, nhờ cái máy mà Finn đã nhận rất nhiều thứ tốt đẹp mà chính anh đã quên. Khi cuộc sống trôi qua một cách lững lờ, chúng ta bỏ quên nhiều điều quan trọng đối với chúng ta, chúng ta chỉ bất ngờ nhận ra trong sự nguy nan, hoặc khi sự thật về chính ta và về người khác được phơi bày. Những phép màu như việc biết trước tương lai, chúng là những món quà lớn, chúng cũng là quyền lực lớn, nhưng chúng chỉ mang lại sự tốt đẹp khi con người mang bản chất tốt đẹp tương đương, nếu không thì đó là một tai họa đối với con người.

Vậy lối thoát ở đâu cho mọi sự việc? Đó chính là thay đổi lại những quan điểm trong suy nghĩ của chúng ta ngay lúc này, cái “màu sắc” đang có. Luôn có nhiều sự chọn lựa khi một rắc rối ập đến, đừng chọn sự tồi tệ mà hãy chọn điều tốt đẹp để giải quyết nó, giống như cách Finn đã chọn ở cuối phim, chỉ là … nhớ quay đầu khi còn có thể, đừng để mọi sự quá muộn màng. Trong các bạn, nếu ai mà biết vẽ tranh thì nên bắt đầu bằng “màu xanh” nhé (cười).

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Note: nhớ share bài, và giới thiệu cho nhiều người về Chí Blog (fb) và chi-blog.com để có thêm nhiều bài tương tự.

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim Enemy - Kẻ Thù: phụ nữ hay đàn ông, kiểm soát thế giới?

T5 Th11 21 , 2019
Enemy (2014) có IMDb 6.9 , là phim tâm lý – giả tưởng loại hack não, tuy nội dung đơn giản nhưng để hiểu cho chính xác thì rất khó. Phim này khiến tôi rất “đau đầu” vì chẳng thể đưa ra một câu trả lời đúng nhất, vì có […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese