Review phim 7 tội lỗi chết người – Se7en: đời mà! phải không?!

Đây là bộ phim rất … rất kinh điển, IMDb 8.6 điểm. Bạn đã xốc lại tinh thần chưa? vì nó không phải là một bộ phim để giải trí. Bề ngoài thì đậm chất trinh thám và một ít kinh dị, nhưng trọng tâm của nó là phản ánh bộ mặt xã hội hiện đại.

Somerset là một cảnh sát già sắp về hưu, ông cộng tác với anh chàng đồng nghiệp trẻ tuổi là Mills để điều tra về các vụ giết người liên hoàn. Tên giết người giống như một kẻ tâm thần cuồng tín, hắn muốn thanh lọc con người.

Bạn có tham ăn không? Một câu hỏi khá nhạy cảm nhỉ? Nếu có thì bạn nhớ cẩn thận, vì người tham ăn trong phim phải chịu một cái chết vô cùng bi thảm, chân và tay bị trói, hung thủ bắt anh ta ăn đến rách cả cuống họng, xuất huyết bao tử vì chứa quá nhiều thức ăn, nhiều đến nỗi chỉ cần đá 1 cái thì máu toàn thân bung ra như 1 trái bóng nổ khi bị nén quá mức. Ăn là một nhu cầu không thể thiếu, cơ thể khuyến khích ta tiếp thu năng lượng bằng cái ngon của vị giác, sẽ khổ sở khi đói và thấy thỏa mãn khi no. Nhưng nếu cứ chạy theo cái ăn thì cơ thể sẽ thành dị hợm, hoạt động chậm chạp, trí não cũng ù lì (nếu không ù lì thì chẳng ai để bản thân biến thành như vậy).

Nạn nhân thứ 2 là tên luật sư tham lam phải tự lóc thịt để trả cho món nợ công lý, vì tiền mà hắn giải thoát cho những tên giết người và hiếp dâm, cùng tờ giấy ghi lại một câu trong tác phẩm Lái Buôn Thành Venice “nửa cân thịt, không hơn, không kém, không sụn, không xương” – nguồn gốc câu này xuất phát từ Kinh Thánh của đạo Do Thái khi nói về sự công bằng có vay có trả. Nạn nhân thứ 3 phạm tội lười biếng, thứ 4 là dục vọng, thứ 5 là kêu căng.

Thật ra hung thủ nhắm đến không phải là sự trừng phạt đối với 7 tội lỗi, vì những người phạm các tội này tràn lang khắp thành phố; mà hắn nhắm đến một thứ còn sâu xa hơn, đó là tính VÔ CẢM của con người trước tội lỗi và những điều xấu xa. Để bán được thật nhiều sản phẩm, các tập đoàn thức ăn khuyến khích khách hàng ngốn thật nhiều vào cái bao tử mà không cần biết đến tác hại của nó, thực tế ta có thể nhìn vào dân chúng ở phương tây hoặc tầng lớp trung lưu Trung Quốc, qua 30 đều phát phì cả. Hay người ta chẳng quan tâm đến công lý có được thực thi không, bao giờ tên luật sư còn giàu có thì còn được trọng vọng. Hoặc chuyện bà chủ nhà đếch quan tâm người thuê khi không thấy anh ta (nạn nhân tội lười biếng) ra hay vào nơi trọ trong suốt một năm, miễn là mỗi tháng gửi đủ tiền. Rồi thì kẻ gia công cái dương vật giả có gắn lưỡi dao, cứ làm theo đơn đặt hàng, còn việc người ta dùng làm gì thì mặc kệ. Câu dưới đây bạn sẽ thấy quen chứ, bạn và tôi có từng trả lời như vậy:

anh có thích việc mình làm không?” Mills hỏi tên chủ chứa

Không! tôi không thích! nhưng đời mà, phải không?!” ông ta trả lời

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Trong phim tôi rất thích những lời của lão cảnh sát Somerset, ông nói khi 1 phụ nữ bị cưỡng hiếp, người ta khuyên rằng không nên kêu “cứu”, luôn phải la lên “cháy”, không ai trả lời cho “cứu”, nhưng “cháy” người ta sẽ đến. Để hiểu thì khá đơn giản, vì khi kêu “cháy”, họ sợ “cháy” làm tổn hại tài sản họ nên đến.

Ở quán bar, Somerset nói về sự VÔ CẢM:

Cậu muốn là một nhà vô địch. Người ta không cần nhà vô địch. Họ muốn Hamburger phô mai … chơi sổ số và xem ti vi

và ông nói tiếp:

Tôi nghĩ tôi còn sống được ở một nơi mà khuyến khích, giáo dục tính lãnh đạm cứ như thể nó là một đức tính. Lãnh đạm là một giải pháp, dễ dàng chìm đắm vào ma túy hơn là đối đầu với cuộc sống, dễ dàng cướp được thứ mình muốn hơn là mua nó, dễ dàng đánh đập một đứa trẻ hơn là dạy dỗ nó, tình cảm phải trả giá, nó cần nỗ lực

Thêm những đoạn khác:

Hôm nay trên tàu điện ngầm,…,một người đàn ông nói về thời tiết và các thứ khác, tôi cố tỏ ra vui vẻ, nhưng đầu tôi bắt đầu đau nhức vì sự sáo rỗng tầm thường của ông ta, tôi hầu như không quan tâm và thình lình nôn cả lên người ông ta…” – nhật ký của tên sát nhân
Chúng ta đều thấy một tội lỗi chết người ở mỗi góc phố, trong mỗi căn nhà, và ta lờ nó đi, ta lờ nó đi vì nó quá phổ biến rồi, nó bình thường” – lời tên sát nhân

Đây là bài review mà tôi phải viết lại nhiều nhất những câu nói trong phim, nhưng tôi chả tìm ra lời gì hay hơn thế, nên đành ngậm ngùi viết lại. Bạn có biết phim này ám ảnh tôi nhất là gì không? Là cái chết của cô vợ của Mills cùng đứa con trong bụng cô ấy. Lần đầu xem phim thì tôi không hiểu, tôi tự hỏi tại sao tên sát nhân giết người vô tội? Lần này xem lại mới hiểu, cô ấy và đứa bé chết vì sự vô tâm của Mills, chính xác hơn là sự vô cảm của mọi người. Như khẳng định rằng hậu quả của sự vô cảm chính là những người vợ tốt và những đứa trẻ trong tương lai, đây cũng là lý do Somerset không muốn có con. Bằng cách giết cô vợ, tên sát nhân chỉ làm 1 việc là cụ thể hóa cái hậu quả ấy trong hình ảnh một tội ác khủng khiếp, nếu anh ta không giết, thì cô vợ và đứa bé vẫn bị cái xã hội mục nát hủy hoại, mà như thế thì chẳng ai nhìn thấy và hiểu được. “anh ta không biết” – câu nói của tên sát nhân khi Mills kinh ngạc lúc nghe tin vợ có thai.

Vì sao hắn để Mills chứng kiến chuyện đó? Để Mill phẫn nộ (1 trong 7 tội) và giết hắn, như cách hắn phẫn nộ khi nhìn vào xã hội và giết người. Khi con người VÔ TÂM, 7 TỘI LỖI chết người sinh ra, hậu quả là NHỮNG GÌ TỐT ĐẸP sẽ bị hủy hoại, và vì thế thứ còn lại duy nhất chính là PHẪN NỘ và giết chóc.

Bạn sẽ nghĩ gì sau khi đọc bài của tôi và xem bộ phim này? Có giống như lời của Mills khi chỉ vào tên sát nhân:

Mày chẳng là cái gì cả! mày chỉ là một bộ phim cuối tuần!”

Tác giả kịch bản lồng câu này vào phim cũng là có ý hỏi những khán giả xem phim Se7en. Nhưng có lẽ chẳng tác dụng gì, như câu nói ” …, đời mà! phải không?!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Phù Thủy – The Witch (2015): nơi mà cái ác thành hình
Lễ Hội Đẫm Máu – Midsommar (2019): bóng tối giữa bông hoa
Di Truyền – Hereditary (2018): chúng ta là vật chứa
Sự Im Lặng Của Bầy Cừu – The Silence of the Lambs (1991): người, cừu, và nhộng
Kẻ Đâm Lén – Knives Out (2019): có những cách hợp pháp để làm điều đó!

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim The Truman Show: ... quyển lịch phát sóng đâu rồi?

T6 Th2 22 , 2019
(1k) The Truman Show là một chương trình truyền hình lớn được phát sóng trên toàn thế giới, phát sóng 24/24 với hàng tỉ người xem, nó chiếu về cuộc sống của một anh chàng tên Truman, mà trong thế giới ấy tất cả mọi người đều là diễn viên […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese