Review phân tích phim Hereditary: chúng ta là vật chứa

Sau The Witch thì Hereditary (Di Truyền – 2018) là phim mang tính khiêu chiến đối với tôi, IMDb là 7.3 , xét về tính phức tạp thì nó hoàn toàn vượt xa The Witch. Khi xem Hereditary lần đầu cách đây một năm, tôi hoàn toàn không hiểu gì, mà tôi cũng không cố gắng xem lại để phân tích nó, vì tôi không thích lắm dòng phim kinh dị thường rất tăm tối. Lần này xem kỹ nó và cố gắng hiểu nó vì tôi cũng không thích vướng mắc trong suy nghĩ của mình những câu hỏi chưa có lời giải.

Sau khi có lời giải, tôi đã tham khảo một số lời giải khác trên internet, tất nhiên tôi sẽ không nói lại những gì họ đã nói, ngược lại, tôi giới thiệu với bạn bài phân tích trên Trang 35mm, đó là một bài viết rất chi tiết và công phu. Còn về bài viết này, tôi sẽ phân tích theo phương diện khác, để người đọc đạt được những lợi ích mang tính thực tế hơn là bị “cái mê cung” của phim dẫn dắt. Và mọi người cần hiểu một điều rất quan trọng, chỉ tìm hiểu về “bóng tối” để đề phòng nó, và chỉ tìm hiểu khi trong ta có “ánh sáng” đủ mạnh để không bị “bóng tối” xâm nhập và đồng hóa.

Nếu bạn có chút kiến thức về triết học sẽ biết rằng cách đây hơn 2500 năm thì các triết gia đã nói đến một thế giới của các ý tưởng, sau đó, có một khám phá vĩ đại cuối thế kỷ 19, đó là Freud đã phát hiện ra sự tồn tại của vô thức nằm sâu trong tâm trí con người (Thế Giới Của Sophie sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn). Từ đó về sau đã có rất nhiều tác phẩm văn học (1984, Thế Giới Mới Tươi Đẹp, 451 độ F) và điện ảnh (Fight Club, The Machinist, Us, Split) đã đào sâu về phương diện này. Không những thế, người ta còn lợi dụng nó trong chính trị, kinh tế … thông qua giáo dục và quảng cáo. Vấn đề này sẽ bàn sau.

Bộ phim có hai cách lý giải, theo tâm linh và theo khoa học. Nếu theo hướng tâm linh, câu chuyện trở nên khá đơn giản, nó được diễn giải ở nhiều bài viết khác. Con quỷ Paimon ban đầu ở trong vật chứa là Ellen, sau đó nó ở trong Charlie, sau đó là Annie, và cuối cùng là Peter khi nghi thức hoàn tất.

Nếu diễn giải theo hướng khoa học, câu chuyện trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Khi xem phim, câu hỏi đặt ra là, mọi chuyện là sự ngẫu nhiên của số phận hay được sắp đặt trước? Phần đông đồng ý là sự sắp đặt, nhiều phân tích của người khác đã chứng minh điều đó. Vậy những kẻ chủ mưu trong giáo phái đó đã làm như thế nào? Chúng ta có thể liên hệ chút ít đến thực tế, bạn có nghe chuyện: khi xem phim thì người ta chèn những bức ảnh các thương hiệu vào chuỗi ảnh của phim. Vì nó lướt qua quá nhanh nên bạn “thấy” nó nhưng không thật sự ý thức được là bạn đã thấy, hoặc như trong tác phẩm Thế Giới Mới Tươi Đẹp, khi bọn trẻ ngủ, người ta thì thầm vào tai chúng những điều họ muốn, những lời ấy sẽ chìm vào vô thức. Trong phim có một số chi tiết khá quan trọng, đó là cảnh mô hình Ellen mặc đồ ngủ đứng trước cửa phòng của vợ chồng Annie, hoặc những cảnh Annie vào phòng của Peter. Nghĩa là tất cả các thành viên trong gia đình này đều bị “đầu độc” theo phương thức ấy.

Không chỉ người bà đã chết, bộ phim cũng cho ta biết những thành viên đã chết trong quá khứ cũng có những biểu hiện tương tự, họ có các chứng bệnh về tinh thần, như đa nhân cách. Không bỏ qua trường hợp những tổ tiên từ rất xa xưa của gia đình này đã mang một thứ “tinh thần” của quỷ “Paimon” trong vô thức của họ. Nếu biết thêm chút kiến thức về tâm lý học, đặt biệt là kỹ thuật thôi miên, người ta có thể cài vào vô thức của nạn nhân một mệnh lệnh nào đó, khi mệnh lệnh cần thực thi thì họ sẽ phát ra một từ hoặc câu nói, nó chính là chiếc chìa khóa mở ra vô thức, nó có thể là “câu thần chú” hoặc tiếng tặc lưỡi của Charlie, hoặc những tin nhắn của hội triễn lãm, đứng sau hội này có lẽ là giáo phái thần bí, hoặc tia sáng. Nên nhớ rằng Annie là con của Ellen, sau đó thì Ellen chăm sóc Peter và Annie chăm sóc Charlie. Cái mầm độc “Paimon” đều có cơ hội được ươm mầm trong vô thức họ. Người bị “đầu độc” ít nhất chính là người chồng.

Giờ chúng ta hãy đi sâu hơn về mối quan hệ trong gia đình đó. Annie tuy thương yêu Ellen nhưng cũng rất ghét bà, Annie thương yêu Peter lại muốn giết Peter, Annie không muốn Ellen chăm sóc Peter. Tại sao? Con người sống bởi sự nhận thức, tức là những ý thức mà con người nhận ra được. Khi sống trong nhận thức, thì điều quan trọng nhất đối với bản thân họ chính là sự sống của chính họ, người có nhận thức luôn ý thức về sự tự vệ cho bản thân. Nếu ai đó cài vào vô thức của họ những thông điệp làm tổn hại đến bản thân hoặc người thân, nó sẽ tạo ra sự xung đột tiềm ẩn. Chính điều này khiến Annie có những cảm xúc cực kỳ mâu thuẫn, trong nhận thức thì Annie yêu mẹ và con trai, trong vô thức thì cô bị “đầu độc” là sẽ hại bản thân và hại con trai, và cái vô thức biết giáo phái kia sẽ biến con trai cô là vật chứa cho quỷ “Paimon”. Ở đây chúng ta cũng nói đến cấp độ của sự “đầu độc” tinh thần, Ellen đã bị “Paimon” hoàn toàn chiếm lĩnh nên đạt đến cấp độ đa nhân cách , nghĩa là thể hiện hoàn toàn ra ngoài, còn Annie chưa bị “Paimon” chiếm lĩnh nên cô chỉ ở cấp độ mộng du. Còn về Charlie, do bị đầu độc quá sâu từ khi mới sinh ra nên khuôn mặt cô bé đã bị vặn vẹo như bệnh thiểu năng.

Như vậy, mọi việc đã được sắp đặt trước trong vô thức của mọi thành viên trong gia đình này. Điều cần làm chỉ là sắp đặt mọi thứ vào đúng chỗ của nó và tra “chìa khóa” vào để mở “vô thức” ra. Khi so sánh sức mạnh giữa ý thức và vô thức, thì ý thức luôn mạnh hơn vô thức. Vì vậy để “mở khóa” thành công thì người ta phải thêm vào vài nhân tố khiến cho ý thức bị yếu đi. Chúng có thể là một buổi liên hoan, một cô gái hấp dẫn, chất kích thích, sự hoảng loạn, buổi tối sương mù; những điều này tạo nên cái chết của Charlie.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Còn cái chết của người chồng? Chúng ta có thể đưa ra một giả thuyết gần với thực tế diễn ra, ông ấy bị chính Annie giết chết, nhưng do bị “đầu độc” nên Annie có ảo giác rằng cô ta ném quyển sổ vào đám lửa, trong khi sự thật là do cô ấy châm lửa. Tại sao người chồng bốc cháy? Tôi nghĩ là do thứ bụi rơi xuống khi ông ấy mở cầu thang, đó có thể là một chất hóa học. Để làm được điều này thì người ta sẽ dùng những nhân tố mạnh hơn, đó là sự đau đớn khi mất con gái, sự oán hận, sự chia rẽ và mất niềm tin, sự hoảng loạn đến cùng cực khi “nhận thức” về một tổ chức muốn hại gia đình của cô.

Còn cái chết của Annie? Tôi nghĩ rằng cô đã bị những thành viên trong giáo phái treo lên, và bị cắt cổ như một con rối. Còn về Peter, sau khi chứng kiến bao nhiêu đó sự khủng khiếp thì tinh thần cậu đã hoàn toàn tan rã, và cái chết của “ý thức” của cậu diễn ra ngay lúc cậu nhảy ra khỏi cửa sổ. Đến đây thì tôi nhắc lại những sự việc diễn ra trong quá khứ, từng có thành viên nam trong gia đình này tự tử. Lần ấy có lẽ cũng giống lần này, nhưng họ đã thất bại, và do đó họ đã rút kinh nghiệm, Peter chỉ chết “ý thức” chứ thân xác không chết. Khi “ý thức” của Peter chết, thì cái vô thức của “Paimon” làm chủ cơ thể. Nghi thức của giáo phái hoàn tất.

Qua những gì tôi vừa phân tích, chắc bạn thấy được sự nguy hiểm khủng khiếp nằm trong “sự đầu độc” tư tưởng con người rồi chứ? Tại sao tôi dùng dấu ngoặc kép cho từ “Paimon”? Vì nó là biểu tượng ám chỉ cái ác, sự tham lam, sự ích kỷ … trong con người, nó cũng là thứ “virus” trong phim 12 Monkeys. Cả câu chuyện cũng mang hàm ý đó, xã hội mà loài người chúng ta đang sống có giống vậy không? Những đạo quân cuồng tín có được tạo ra bằng phương thức đó không? Trong chính trị hoặc trong tôn giáo đều thế cả, hoặc những người bị cuồng mua sắm. Người ta nhồi nhét hàng trăm thương hiệu vào đầu chúng ta, hoặc những định kiến, hoặc thứ chủ nghĩa này và chủ nghĩa kia, các thần tượng, các tư tưởng. Tất cả chúng biến ta thành những con rối “không đầu” và không có ý thức.

Câu hỏi cuối cùng cho bài viết này là làm cách nào để có thể tự bảo vệ bản thân chúng ta trước con quỷ “Paimon”? Đó là thực hiện những điều ngược lại với cách mà nó đã làm với chúng ta. Đó là niềm tin về sự tốt đẹp, tình yêu, sự chia sẻ, sự tin tưởng lẫn nhau, sự thật, nâng cao hiểu biết để nhận ra khi kẻ khác muốn “đầu độc” mình. Về phương diện cá nhân tôi, tôi tin vào sự tồn tại của thần thánh, nhưng không tin vào sự tồn tại của quỷ dữ, nếu có thì nó chỉ là biểu hiện của sự tà ác, biểu hiện của nơi thiếu vắng tình yêu thương. Khi có niềm tin như vậy, tinh thần bạn sẽ vững mạnh hơn, nếu bạn sống tốt, bạn sẽ nên thánh, và chẳng có có con quỷ nào có thể nhập vào bạn khi bạn không tin vào sự tồn tại của chúng. Khoa học cũng có nhiều chứng minh về sức mạnh tinh thần của con người rồi đấy, những kẻ dễ bị “quỷ” nhập nhất là những người tin vào sự tồn tại của quỷ. Tin vào sự sống thì bạn rời xa cái chết, chỉ đơn giản thế thôi.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

……………….

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Note: nhớ share, like Fanpage Chí Blog (FB) và giới thiệu cho nhiều người về chi-blog.com để có thêm nhiều bài phân tích phim – sách hay

Facebook Comments
5 3 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Next Post

Review ý nghĩa phim Inception: giải mã lại, from the beginning

T6 Th11 29 , 2019
Có phải những diễn giải suốt 9 năm qua là những gì phim muốn nói? Inception (2010) có IMDb 8.8 , đã có rất nhiều bài viết về phim này, nhưng một lần nữa, tôi muốn giải mã lại, vì những gì tôi hiểu thì có phần khác biệt. Nếu […]
Translate» English - Vietnamese
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x