Review phim Riders Of Justice: trùng hợp hay nhân quả?

Riders Of Justice (Kỵ Sĩ Công Lý – 2020) là phim hành động nhưng đậm chất triết lý, liệu một điều gì đó xẩy ra là trùng hợp hay nhân quả, nếu xem đến hết phim thì bạn sẽ nghĩ là trùng hợp, còn cái nhân quả chỉ là phụ. Tuy nhiên, nếu xét cho cặn kẽ thì cái từ “trùng hợp” sẽ giống như câu chuyện ngụ ngôn hài hước có trong phim này, mọi thứ đều mang tính nhân quả, dù bề ngoài thì các sự việc chẳng có liên quan gì nhiều. IMDb 7.6 , xem phim để biết thêm chi tiết hoặc đọc bài tiếp.

Phân tích ý nghĩa thông điệp

Phim kể về một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc đã khiến nhiều người phải chết, trọng tâm của câu chuyện xoay quanh việc nạn nhân là vợ của một quân nhân – Markus đang làm nhiệm vụ ở Afghanistan. Trong tai nạn có một chuyên gia phân tích kinh tế là Otto, và anh này tin rằng vụ tai nạn là có chủ mưu chứ không phải là ngẫu nhiên, thế là anh ta mang thông tin đó đến với Markus.

Cảnh mở đầu là một bé gái chọn mua xe đạp, cô bé không thích chiếc xe màu đỏ mà thích màu xanh, việc này dẫn đến chuyện một cô bé khác (con của Markus) bị trộm chiếc xe đạp màu xanh, rồi chiếc oto của họ bị hư, thế là họ phải đi bằng tàu điện ngầm và xẩy ra tai nạn. Đó là tính nhân quả, còn về sự trùng hợp thì sao? Đó là ông trùm của bọn trộm xe đạp đang vướng vào một vụ án mà nhân chứng bị chết trong vụ tai nạn, nhờ vậy ông ta thoát tội. Otto nghĩ rằng vụ tai nạn diễn ra là có mục đích giết người bịt đầu mối.

Sau khi xem hết phim, kết quả chúng ta biết thì đó chỉ là sự nhầm lẫn của Otto, nhưng xét cho cùng thì cũng không phải sự nhầm lẫn, tại sao? Cũng không phải vì cái nhân quả của vụ xe đạp, nó trừu tượng hơn, cái nhân quả mà chúng ta thường nghĩ tới là những liên hệ trực tiếp hoặc gián tiếp, nhưng phim cho chúng ta thấy một hệ nhân quả khác, ví như tại sao vụ tai nạn diễn ra mà Otto không nghĩ đến sự ngẫu nhiên, trong khi tin chắc đó là do gã trùm băng đảng kia tạo ra? Các dữ liệu mà Otto phân tích chẳng có ý nghĩa gì cả, vấn đề chính là bởi vì gã trùm đó là kẻ xấu, nên ông ta trở thành mục tiêu cho sự nghi ngờ của Otto, và trong hàng ngàn mối dây liên kết gã trùm với cuộc sống của gã, chắc chắn Otto sẽ tìm được vài liên hệ nào đó với vụ tai nạn.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

“Bộ 4” và đàn ông trong văn hóa phương tây thường gắn liền với vòng lặp và sự chết hoặc bạo lực

Bạn có hiểu ý tôi nói? Ví như nếu bạn chọn 2 người nổi tiếng, sau đó điều tra dữ liệu về họ, sẽ có những dữ liệu giống nhau, bạn tập hợp chúng lại thành một bài viết, khi đó người đọc sẽ trầm trồ kinh ngạc vì sự trùng hợp đó và cho rằng giữa 2 người có mối liên hệ thần bí nào đó, nhưng sự thật là họ chẳng liên quan gì nhau, chủ yếu là do bạn chọn họ để điều tra về sự “trùng hợp”. Vấn đề của phim là gã trùm là kẻ xấu nên gã “bị” chọn làm mục tiêu, thế là nhiều sự trùng hợp “bị” phát hiện, mà theo khoa học thì tỉ lệ trùng hợp khi quá thấp thì nó có khả năng không phải là trùng hợp, thế là Otto nghĩ rằng vụ tai nạn là có chủ mưu. Tóm lại thì tính “nhân” ở đây là, gã trùm làm xấu nên bị nghi ngờ, và “quả” là gã phải bị trả giá cho điều đó, dù chỉ là sự nhầm lẫn, đó là tính trừu tượng về nhân quả tôi nói ở trên.

Mặt khác, tính trừu tượng trong nhân quả cũng được thể hiện trong cách mà Markus và Otto suy nghĩ, tuy ban đầu Markus nghĩ rằng tai nạn là sự xui xẻo, nhưng trong thâm tâm anh ấy luôn cần có một “ai đó” phải chịu trách nhiệm cho chuyện này, với Otto cũng vậy. Đó là cách mà con người dùng để đổ lỗi cho người khác để họ cảm thấy được an ủi, và vơi bớt những mặc cảm của lỗi lầm liên quan tới họ.

Xét cho cùng thì cái “nhân” tạo ra cái chết của người vợ là rất nhiều, tại sao xã hội lại để cho những kẻ cắp xe đạp tồn tại? Tại sao người mẹ không quan tâm chiếc oto tốt hơn? Tại sao người chồng không có mặt bên vợ con? Tại sao lại có chiến tranh ở Afghanistan? Tại sao chiếc tàu điện không khởi hành đúng thời gian khiến cho chiếc khác tông vào? Và cả trong sự hiểu lầm nữa, tại sao bên hành pháp không bảo vệ nhân chứng tốt hơn? Tại sao một kẻ làm xấu lại thoát tội? Đó là một hệ nhân quả bao trùm mọi mặt trong đời sống của chúng ta.

Chính vì vậy, đừng nghĩ rằng một điều gì đó xấu xa đang diễn ra ở nơi xa xôi sẽ không tác động đến bạn, tất cả chúng ta sẽ lãnh hậu quả cách này hay cách khác nếu chúng ta không quan tâm và tìm cách cải thiện nó, cái dịch Corona cũng chứng minh cho chúng ta thấy điều đó.

Hoặc câu chuyện của anh chàng đồng tính về sự trùng hợp, chuyện kể rằng vị công chúa gặp con gấu và bị nó ăn mất chiếc nhẫn, nhiều năm sau công chúa săn được con gấu cũng tại nơi đó và cùng ngày diễn ra tai nạn, họ mổ bụng con gấu ra và … chẳng tìm thấy chiếc nhẫn nào. Nhiều người sẽ mong là chính con gấu đó và tìm ra chiếc nhẫn, nhưng làm gì có chuyện sẽ tìm thấy chiếc nhẫn dù đúng là con gấu đó, vì sau khi ăn ngón tay có nhẫn thì nó đã ị ra mất rồi (haha). Cái việc con người mong muốn nhờ vào sự trùng hợp để có lại chiếc nhẫn quý giá thì chỉ là sự vô nghĩa. Câu chuyện này cũng châm biếm cách mà con người suy nghĩ, dù tìm ra hung thủ gây tai nạn (giả như đó là có chủ mưu) thì người chết cũng đã chết.

Nói như thế không có nghĩa là để những kẻ gây ra tai nạn không cần trả giá, mà cách tốt nhất là làm cách nào cho cái tai nạn đó đừng diễn ra, con người có thói quen là họ chỉ phản ứng sau khi đau khổ, và điều họ dùng thường là bạo lực. Vì nhóm Markus thực hiện hành vi trả thù nên mém chút đã bị gã trùm giết chết và trong đó lại có mặt của cô bé vô tội. Nhưng phim cũng cho chúng ta thấy giá trị của những hành động có chuẩn bị, nếu trước đó những thành viên khác không tập bắn súng thì kết quả sẽ rất bi thảm.

 Nghĩa là học sữ dụng bạo lực không phải dùng bạo lực để trả thù, phim cho chúng ta thấy nó là sự nhầm lẫn, nhưng học để khi đối diện với cái ác thì có thể chống lại nó và bản vệ bản thân cũng như những người thân yêu.

Kết phim là cảnh cô bé có được chiếc xe đạp màu xanh và dùng nó chạy vòng tròn, vòng tròn đó tượng trưng cho sự kết nối mọi thứ với nhau, là một vòng tuần hoàn, chiếc xe đạp là nguyên nhân gây ra cái chết khi nó bị đánh cắp (hành vi xấu), nhưng mặt khác nó là món quà giáng sinh mang lại hạnh phúc khi được mua (hành vi chính đáng); cô bé đạp xe đạp và bọn trộm mang chiếc xe đạp vào oto – thể hiện việc dùng đúng và sai công năng với mục đích của xe đạp. Cũng giống như những khẩu súng sẽ tạo ra sự khác biệt khi ở trong tay kẻ ác hoặc người thiện, cái thiện và cái ác cũng liên kết nhau, nhưng nó phụ thuộc vào hành vi và mục đích của con người, và chẳng ai thoát được vòng tuần hoàn này, vì tất cả chúng ta là 1.

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim Oxygen: quá trình phát tán mầm sống tình yêu

CN Th6 27 , 2021
Oxygen (2021) là phim viễn tưởng về tiền – tận thế, tuy bối cảnh chỉ xoay quanh Elizabeth nhưng phim khá cuốn hút. Thông điệp phim sẽ cho chúng ta câu trả lời về ý nghĩa tồn tại của đời người, nếu bạn thật sự quan tâm đến điều đó, […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese