Review Sách 1984 – George Orwell : Khi Tư Tưởng Có Sinh Mạng – CHÍ BLOG

Sách – nơi chứa đựng tri thức, nó lạ lùng, mà khi chúng ta tiếp thu nó càng nhiều, chúng ta càng kinh ngạc về những gì chúng ta khám phá. Nó có thể đảo lộn mọi nhận thức chúng ta có trước đó, biến những điều đơn giản thành phức tạp, và điều phức tạp trở nên đơn giản và dễ hiểu, sắp xếp lại những điều mà chúng ta đã biết thành một hệ thống rõ ràng.
Chưa bao giờ tôi nghĩ đến chuyện một tư tưởng cũng có sinh mạng, để rồi một ngày nào đó nó hóa thành một con quái vật khủng khiếp.
Khởi đầu mọi thứ luôn là vài ý tưởng vô cùng nhỏ nhoi, khát vọng hạnh phúc, mong muốn tự do, lòng thù hận, sự say mê quyền lực… những thứ này kết hợp với hiểu biết về con người và cách mà xã hội vận động, đã tạo ra một tư tưởng có mục tiêu, có phương thức vận hành, có hệ thống. Khi ấy, nó mời gọi vô số con người có cùng chí hướng tụ họp lại cùng một chỗ để tạo thành tổ chức. Vậy là khi ấy, tư tưởng có thân xác, có bộ não và tứ chi, nó đã hiện hữu trên thế gian.
Để trưởng thành, nó phải tiếp thu thêm nhiều năng lượng sống, đó là con người, và thải ra những gì không phù hợp với cơ thể của nó, đó là những con người có tư tưởng khác biệt với nó. Tâm trí nó sẽ biến đổi theo khát vọng của con người, khát vọng ấy có thể tốt hoặc xấu. Nhưng để tồn tại, nó phải đủ khôn ngoan, biết ẩn núp, để chống lại những tư tưởng đang làm chủ thế giới. Tranh đấu cần sự hy sinh, nên nó phải có những bộ phận chỉ có nhiệm vụ hoạt động theo chỉ đạo từ bộ não của nó, đó là nơi tập hợp những con người đứng ở vị trí cao nhất đang tạo nên nó, bộ não sẽ tạo ra một nhóm tín đồ cuồng tín nhưng không có trí tuệ. Nó sẽ tạo ra một trái tim là nơi bơm dòng máu cảm xúc đến mọi nơi trên cơ thể, đó là một thần tượng, một lãnh tụ có tất cả mọi đức tính tốt đẹp mà con người hướng tới.
Tuy nó được con người sinh ra, nhưng khi trưởng thành thì mỗi con người chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong nó và sinh mệnh của họ gắn liền với sinh mệnh của nó. Một lần nó bị nguy hiểm là một lần những sinh mệnh nhỏ nhoi kia sẽ tiêu biến, cho nên để tự vệ, tai mắt của nó ngày càng trở nên linh hoạt, suy nghĩ của nó càng trở nên nhạy bén. Cũng giống như sự phát triển của sinh vật từ bậc thấp lên bậc cao, hệ thống thần kinh chỉ còn tập trung ở bộ não, các bộ phận khác chỉ có nhiệm vụ thi hành. Nghĩa là gì bạn biết không? Nghĩa là đa phần con người trong cái sinh mạng ấy không còn năng lực tư duy, họ trở thành một công cụ thật sự cho bộ máy lãnh đạo.
Nhưng bao giờ cũng vậy, một sinh mạng luôn có khả năng mắc bệnh, và như cách của một con người thường làm, họ nghiêng cứu mầm bệnh và tìm ra thuốc đề kháng, tiêu diệt căn bệnh tận gốc rễ hoặc cắt bỏ tế bào ung thư, sau đó là những biện pháp phòng bệnh. Nó – cái sinh mạng ấy cũng vậy, nếu có khác, nguyên nhân gây bệnh lại chính là tư tưởng của con người, một loại tư tưởng khác với tư tưởng của nó. Thế nên với vô số bộ óc con người bện trong nó, họ sẽ nghiêng cứu chính con người, nghĩ ra mọi biện pháp để cải biến tư tưởng của con người, hoặc thậm chí tiêu diệt con người, nêu ra những biện pháp ngăn chặn mọi sự phát sinh dòng tư tưởng mới ngay từ ban đầu.
Bạn hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng về điều đó! Nó khủng khiếp thế nào đối với con người. Con quái vật đó sẽ nuốt chững bạn, đồng hóa bạn thành một tế bào trong nó, bạn sẽ không còn tự do, không còn khả năng tư duy, không thể bảo vệ mạng sống, bạn có thể biến mất như chưa từng tồn tại trên thế gian này, vì con người chỉ thật sự tồn tại khi có tư tưởng.
Bạn sẽ trải nghiệm tất cả những điều đó qua tác phẩm 1984 của George Orwell. Có thể nói, xã hội loài người chưa tiến đến bước cuối cùng đó cũng nhờ vào những bộ óc vĩ đại như G.O , Khi một quyển sách tốt được xuất bản, trí tuệ không còn là đặc quyền của một nhóm người, mà là của tất cả. Không ai có thể biến chúng ta thành con rối của họ, chúng ta sẽ không cho phép bất cứ tư tưởng nào có thể phát triển để trở thành một con quái vật giống vậy. Tự do tư tưởng không chỉ là quyền của dân chúng, nó còn là trách nhiệm của cả loài người, để không đi đến diệt vong. Hãy ghi nhớ đều đó!

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Đừng để điều tốt đẹp biến mất chỉ vì vô tâm

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review Sách Gone With The Wind - M.Mitchell: Melanie Hamilton – thương yêu, dịu dàng và chung thủy - CHÍ BLOG

T3 Th9 11 , 2018
Tôi xem phim Cuốn Theo Chiều Gió trước khi đọc tiểu thuyết, nên ấn tượng về Melanie Hamilton rất mờ nhạt khi so sánh với nàng Scarlett đầy sức sống, nhưng sau khi đọc bộ tiểu thuyết, tôi mới cảm nhận được một Melanie với những đức tính hoàn hảo […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese