Review ý nghĩa phim Midsommar: bóng tối giữa bông hoa

Midsommar là phim có nhiều cảnh đẹp và tươi vui, tràn ngập “ánh sáng” đến từ … địa ngục. Thêm một lần nữa! Tôi luôn hiểu khác với những gì người khác hiểu. Có lẽ điều đó không quan trọng với bạn, nhưng nó quan trọng với tôi. Vì cuộc sống chỉ có một sự thật mà thôi, cuộc sống sẽ đưa ta đến đúng cái nơi mà ta muốn đến, nơi mà ta nghĩ là sự tốt đẹp. Midsommar (2019) có IMDb 7.2 , là một phim kinh dị, tâm lý, nội dung được xây dựng trên chủ đề về văn hóa, phong tục tập quán, bản chất con người. Chúng ta đã gặp lại đạo diễn của phim Hereditary, nhưng phim Midsommar là một đối lập với bộ phim trước. Nhớ xem phim trước khi đọc bài.

Phim bắt đầu bằng một bức tranh, bức tranh sẽ kể cho bạn về một câu chuyện. Tuy nhiên hãy chú ý điều này, bức tranh đó bắt đầu bằng “sự chết”, trong khi thông thường thì mọi thứ nên bắt đầu bằng “sự sống” và kết thúc ở “sự chết”. Sau đó là hình ảnh về mùa đông băng giá, hàng cây và thành phố lạnh lẽo.

Về sự chết, có rất nhiều cách để chết, nhưng cái chết khó ngăn chặn nhất khi nó đến từ tâm trí con người, khi người ta tự nguyện muốn được chết. Đó là thứ bệnh hoạn của tâm trí, người bệnh sẽ gieo sự chết cho chính họ và với người thân của họ. Luôn có dấu hiệu báo trước cho các nạn nhân, nhưng họ luôn nghĩ “mọi thứ vẫn ổn!”, sau đó thì cái chết sẽ đến khi họ đang ngủ say. Có lẽ khi bị giết thì họ đang mơ một giấc mơ đẹp.

Các nhân vật trong phim thì thế nào? Hầu hết họ là sinh viên đang học các ngành về xã hội, đang chuẩn bị làm các luận án, họ là những trí thức trẻ, họ là con người sẽ dẫn dắt xã hội trong tương lai. Họ quan tâm điều gì? Cỏ (chất kích thích), quan hệ tình dục, vui chơi, tình cảm cá nhân. Mọi thứ có vẻ đều ổn đối với họ, thật thế ư? Không ! Tình cảm giữa Dani và Christian đã không còn, sự gắn kết giữa họ chỉ là hình thức. Tính cách của mỗi thành viên trong nhóm này đều không ổn, vì thế họ sẽ được đến một nơi dành cho họ, một nơi có thứ họ muốn. Với Dani là để chạy trốn nỗi đau, với Christian là tìm cô gái mới, với Mark là tình dục, với Josh là tìm hiểu phong tục, với Pelle là mang về quê hương vật hiến tế.

Thụy Điển – nơi họ đến thì buổi tối vẫn sáng, nghĩa là có buổi tối nhưng họ không thấy bóng tối. Bạn nhớ cảnh quay ngược trên con đường chứ? Hãy tưởng tượng, trong góc quay ngược của camera, phía trên đầu bị chặn lại, phía dưới là vực thẳm sâu hun hút, ánh sáng đến từ vực thẳm đó. Nơi họ đến sẽ như vậy.

Giờ chúng ta bắt đầu phân tích những gì sẽ diễn ra. Đó là một ngôi làng rất đẹp, mọi người mặc những trang phục trắng tinh, hoa mọc khắp nơi, các cô gái cũng rất xinh xắn, đời sống nơi này có vẻ rất an bình, mọi thứ mà chúng ta nhìn thấy rất giống với thiên đường. Nhưng thiên đường sớm tan vỡ khi nhóm thanh niên chứng kiến cái chết của hai người già. Các trưởng lão cố giải thích với họ rằng đây là truyền thống đã có từ lâu, nó đại diện cho sự tốt đẹp, là sự kết thúc để mọi thứ được tái sinh.

Rất nhiều người đã bị thuyết phục, từ các nhân vật trong phim, và những người đang xem bộ phim. Thật ra thì đó là những suy nghĩ hết sức bệnh hoạn, về bản chất thì nó không khác chi việc em gái của Dani tự tử. Vấn đề là khi một người tự tử thì họ bảo người đó bị điên. Nếu cộng đồng khuyến khích ai đó tự tử thì sẽ được gọi bằng những danh từ rất đẹp là “văn hóa, truyền thống, phong tục”.

Dù tôi đã nói rất nhiều lần, tôi vẫn muốn lặp lại lần nữa, lần nữa, lần nữa … rằng điều đáng sợ không phải ở những tội ác có thể nhìn thấy được, mà đáng sợ ở những thứ ta không nhìn thấy, hoặc nó tồn tại trước mắt nhưng ta không thật sự thấy. Điểm lại một loạt phim cũ thì các bạn sẽ hiểu. The Witch: tội ác ẩn sau vẻ đẹp của cô gái ; Se7en: tội ác hiện diện ở mỗi góc phố, nó khiến cho tên tâm thần thực hiệc hành vi giết người để xã hội chú ý; 12 Monkeys: thứ “virus” gây ra tận thế nằm trong tâm trí con người, và “quân đoàn 12 Monkeys” chính là loài người; Oldboy: người chị phải tự sát vì sự cay nghiệt của xã hội.

“Mọi thứ đều ổn!” – đó là cách mà mọi người vẫn nghĩ, trong khi ngôi làng mà họ đến có vô số biểu tượng báo hiệu tội ác và cái chết. Cổng “mặt trời” mà họ đi vào, ta thấy “ánh sáng” nó đang tỏa ra khắp nơi, nhưng bên trong nó trống rỗng. Trò chơi ban đầu mà hai chàng trai tham gia thì tên là “lừa kẻ ngốc”. Thứ nước Christian uống được bảo là “làm suy yếu khả năng tự vệ”, nhưng anh ta vẫn uống . Điệu nhảy Dani tham gia có nguồn gốc từ một con quỷ, mục đích của quỷ là khiến người nhảy đến mê muội đầu óc. Cây phả hệ là một cây đã chết khô, hàm ý rằng truyền thống dân làng đang theo thì chỉ mang đến cái chết. Hình tượng cây thập tự cũng là biểu hiện của sự chết, hình thập tự chỉ thay đổi ý nghĩa sau khi Đức Jesus sống lại, nghĩa là chỉ mang ý nghĩa về sự sống khi gắn kết với Kito giáo.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Người viết “kinh thánh” cho làng là một đứa trẻ đần độn – được sinh ra vì giao phối cận huyết có chủ đích. Vị trưởng lão giải thích rằng, vì đứa trẻ không được dạy dỗ theo lối thông thường nên tâm trí sẽ tự do hơn, hợp lý không? Sai lầm! Một đứa trẻ thông minh (thần đồng) được giáo dục trong tự do thì mới trở thành người vĩ đại. Một đứa trẻ đần độn thì giáo dục thế nào cũng là đần độn (tôi nói theo nghĩa rõ ràng, không mang ý xúc phạm). Mọi lý giải và biện minh cho những hành vi sai trái đều là ngụy biện, sự đần độn được xem là trí tuệ, nhưng mọi người vẫn cứ tin, họ thật ngây thơ. Họ ngây thơ hay họ vô tâm, vô cảm?

Lẽ ra khi thấy hai người già tự tử thì điều đầu tiên họ cần làm là gọi cảnh sát, để đưa sự vô nhân đó ra trước “ánh sáng”, nhưng họ không làm vậy. Họ chỉ quan tâm đến bản thân họ, giống như Dani tham gia điệu nhảy của quỷ, từng thành viên cứ say mê trong cuộc vui của mỗi người, mê muội và gục ngã từng người, bị giết chết bởi chính điều mà mỗi người đam mê tìm kiếm. Mĩa mai nhất là nhân vật Josh, anh ta biết đủ nhiều, anh ta biết họ sẽ làm gì, nhưng đó chỉ là học thuật, anh ta quên rằng đó cũng là cuộc sống, và có lúc anh ta trở thành nạn nhân của nó. Không ích gì cho những nghiêng cứu học thuật khi không nhìn ra bản chất cuộc sống, và … không thể tự bảo vệ được mạng sống của anh ta.

Trong phim này, ta thấy sự tương phản rất đáng sợ về mục đích tội ác khi so sánh với Hereditary, tội ác trong Hereditary là vì tiền tài danh vọng, tội ác trong phim này là vì những quan niệm “tốt đẹp”. Pelle có nói “mọi người không tranh cãi về vật chất”, đó là một sự quyến rũ mang tính mục đích. Nhưng hãy cẩn thận, còn phải tìm hiểu cách họ đã thực hiện điều đó như thế nào. Hitler gây chiến vì một dân tộc Đức hùng mạnh, Pol Pot diệt chủng vì muốn xây dựng một đế quốc nông nghiệp; hành động khủng bố của người Hồi giáo cực đoan là để được lên thiên đường. Giống như phim Equilibrium, người ta giết chết cảm xúc để xây dựng một xã hội không có chiến tranh.

Kết của phim hoàn toàn trái ngược với sự bắt đầu. Bắt đầu là cảnh băng giá và nỗi đau của Dani, kết thúc là lễ hội trong nắng đẹp và nụ cười của Dani. Người khác bảo Dani đã tìm được hạnh phúc, tôi thì bảo cô ấy đã “chết”! Hãy nhớ lại, Dani thấy cỏ mọc trên tay cô, sau đó thấy chân cô biến thành rơm, sau đó cả người cô phủ đầy hoa. Dani đã “chết”, cô biến thành một đóa hoa có khuôn mặt người; giống như những người bạn của cô, họ biến thành người rơm có khuôn mặt người; hoặc Christian biến thành một con gấu có khuôn mặt người. Tất cả quá trình đó là đi vào sự chết, không phải sự sống. Đừng nhìn vào bông hoa, hãy nhìn vào bóng tối giữa bông hoa đó. Đừng nhìn vào các buổi tiệc, đừng nhìn vào cảnh làm tình của Christian, đừng nhìn vào cọng lông trong cái bánh, hãy nhìn vào cái kết cuối cùng của sự việc. Tất cả dân làng cũng mang “sự chết” trong họ, cái chết không ở đâu xa, nó đến từ sự bệnh hoạn trong suy nghĩ của con người.

Con người luôn bị “lạc hướng” khi chỉ chú tâm vào những hình tượng bên ngoài. Trong phim Inception, Mal say mê giấc mơ nên quên mất thế giới thật. Trong phim Bicentennial Man và phim Blade Runner 2049, xã hội định nghĩa con người dựa vào thân xác chứ không phải tâm hồn. Trong phim La Grande Bellezza, nhân vật chính đã không hiểu vì sao cô gái bỏ đi sau khi mở ra các cúc áo của cô ấy. Trong phim Apostle, dân trên đảo không hiểu “mẹ thiên nhiên” cần gì để có được đất đai màu mỡ. Đó là những điều rất cơ bản nhưng ít người nhìn ra, khi nào chưa nhìn ra thì con người vẫn sẽ còn lạc lối.

Nhờ vào nghệ thuật, bộ phim đang phản ánh về chính chúng ta, ngôi làng ấy là thế giới chúng ta đang sống, đẹp đẽ nhưng bệnh hoạn và chết chóc. Mọi bộ phim đều đang nói về chúng ta, không phải là các nhân vật trong phim, chỉ cần bạn biết thế thì sẽ hiểu phim, đơn giản vô cùng!

Phim này cũng nói lên một sự thật rất hiển nhiên, đó là nếu con người không hiểu được những quy luật của cuộc sống, họ sẽ trở thành phân bón giúp cỏ cây tươi tốt.

Nhớ đọc/xem thêm những bài review khác về phim này trên mạng để tham khảo, việc đó rất cần thiết.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

………………

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Sau vài bộ phim kinh dị, tôi cảm thấy khá mệt mỏi đầu óc, với lại cũng ít người nhận ra sự khác biệt giữa những gì tôi viết với những gì người khác viết. Vì vậy các bộ phim tiếp theo sẽ mang nhiều tình yêu hơn là sự chết chóc. Rất cảm ơn những người bạn luôn theo dõi các bài viết của tôi, hơi buồn là dù trang có hơn 3700 người theo dõi nhưng thành viên thật sự thì không quá 30 người. Sắp tới, những bộ phim vui tươi sẽ chào đón mọi người (cười).

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Ý nghĩa Once Upon A Time In Hollywood: Cowboy vs Hippie Girl

T4 Th12 4 , 2019
Ai là diễn viên chính trong phim? Rick? Cliff? Tất cả đều sai! Phim không đơn giản như những gì được thể hiện. Với sự tham gia của hai diễn viên nổi tiếng là Leonardo DiCaprio và Brad Pitt, có lẽ chúng ta nghĩ phim sẽ mang một sắc thái […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese