Ý nghĩa phim The Queen’s Gambit: tìm được bản ngã, nhưng …

The Queen’s Gambit (Nữ Hoàng Của Gambit – series 2020) là phim kể về một nữ thần đồng cờ vua, phim hay và lôi cuốn từ đầu đến cuối, bạn không cần phải hiểu về cờ vua để xem, vì bộ phim nói về cuộc sống, sự thăng trầm khi con người trôi trong sự tan vỡ của gia đình, sự đơn độc, theo đuổi đam mê, thành công và thất bại, tự do và nguyên tắc, các giá trị sống. Tôi thích nữ diễn viên Anya Taylor vì cô ấy rất biết chọn lựa kịch bản hay để đóng. IMDb 8.9 cho thấy bộ phim được khá nhiều người yêu thích và đánh giá cao, và vẫn như mọi khi, toàn bộ 7 tập phim tạo thành một quá trình mang tính thống nhất và có ý nghĩa sâu sắc, Chí Blog sẽ chỉ ra điều đó – điều rất quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua.

Tại Mỹ khoản năm 1950, Beth Harmon là một cô bé chừng 8 tuổi còn sống sót sau một tai nạn, cô bé được gửi vào cô nhi viện, trong một lần tình cờ, Beth được làm quen với môn cờ vua và … xem phim để biết thêm chi tiết hoặc đọc bài tiếp.

Phân tích ý nghĩa thông điệp

Khi nhắc đến nước Mỹ, người ta thường nghĩ đến 2 thứ, thứ nhất là “giấc mơ Mỹ” – thể hiện về vật chất, thứ 2 là tự do – thể hiện về tinh thần, trên cơ bản và mặt ngoài là như vậy; nhưng sự thật có đẹp như cách mà mọi người thường nghĩ? Khi nhắc đến khối tư bản chủ nghĩa, chúng ta nghĩ ngay đến đời sống cá nhân, con người được tự do chọn cách mà họ sống và theo đuổi lý tưởng; liệu “món quà” này có thật sự mang đến hạnh phúc cho con người? Hẳn nhiên là sẽ có hạnh phúc nếu nhìn vào mặt tích cực của nó, tuy nhiên lý tưởng là một chuyện còn thực tế lại là chuyện khác, 2 điều này khác nhau ở chỗ con người sữ dụng món quà đó như thế nào, nếu dùng sai chỗ, nó chỉ tạo ra những mặt trái khiến con người phải đau khổ.

Thường thì phần đông chúng ta không đánh giá chính xác giá trị của những thứ mà chúng ta có được, giống như về tự do cá nhân và đời sống vật chất. Khi 2 thứ này kết hợp lại thì nó sẽ tạo ra 2 tình huống cực đoan, và nó được thể hiện trong 2 “gia đình” mà Beth đã sống. Beth có cha và mẹ đều xuất thân giàu có, nhưng người mẹ lại muốn theo đuổi cuộc sống tự do cá nhân nên mang con gái đến sống với cô ấy trong một ngôi nhà di động (nhà trong xe), trong khi đó người chồng lại không muốn như vậy, thế là họ sống mỗi người mỗi nơi. Người chồng đã nhiều lần đến để thuyết phục cô ấy trở về nhưng cô ấy đều cương quyết không nghe; điều gì đã diễn ra sau đó? Khi con người sống trong cô độc, họ không hạnh phúc, dần dần họ tìm cách quên nó nhờ vào rượu, và đến khi nhận ra họ đang tự hủy hoại bản thân thì đã quá muộn màng.

Từ đó cho thấy chiếc xe nơi Beth ở là có mang hàm ý, vụ tai nạn cũng vậy, đó là sự va chạm giữa chiếc ô tô (gia đình) và chiếc xe chở hàng (cá nhân – công việc – vật chất), điều này cũng được thể hiện ở gia đình nhận nuôi Beth sau này, người chồng chỉ biết theo đuổi công việc, còn người vợ thì ở nhà một mình tìm vui trong rượu bia và thuốc lá. Sự tan vỡ của 2 gia đình, sai lầm thể hiện ở người mẹ ruột, và sau đó là người cha nuôi; một người vì tự do cá nhân và xem thường vật chất mà rời bỏ gia đình, một người khác vì ham muốn vật chất nên cứ lao đầu theo công việc và rũ bỏ trách nhiệm.

Mặt trái mà vật chất mang đến cho con người là gì? Chúng ta sẽ thấy được điều đó qua những cô gái khi Beth bắt đầu học trung học, thứ họ muốn là những trang phục xinh đẹp hợp thời trang, tình dục và các buổi tiệc vô nghĩa, còn bộ não họ có gì? Việc này tôi không dám trả lời (cười). Khi con người chỉ biết đến “hạnh phúc” cá nhân, họ phải sống trong sự cô đơn lạc lõng, lúc này, xã hội sẽ trao cho họ những viên thuốc “giảm đau” và những chai rượu, giống như những viên thuốc mà Beth nhận được trong cô nhi viện, hoặc cảnh Beth gặp lại cô bạn học cùng trường vào nhiều năm sau đó, phía dưới cái nôi em bé là một giỏ chứa đầy những chai rượu.

Nói đến các cô gái mà không nhắc đến các chàng trai thì nhiều người sẽ ganh tị, những năm 1960, đàn ông là biểu tượng của trí tuệ, nhưng hãy nhìn vào các anh chàng giỏi môn cờ vua, cách họ suy nghĩ, cách họ sống, chẳng có một chút cảm xúc nào, họ giống như những robot; Beth rất đẹp, nhiều lần Beth muốn tìm thấy phần tình cảm trong họ nhưng cô ấy đều thất vọng, và nếu có điều gì đó diễn ra giữa Beth với họ, thì đối với họ, yếu tố cốt lõi chỉ vì Beth là thần đồng của môn cờ vua.

Có lẽ điều may mắn đối với Beth là được quen với người lao công thích môn cờ vua ở dưới căn hầm. Trong nhiều phim của phương tây, khi bước xuống căn hầm thì nó thường mang hàm ý là con người đang rơi vào “bóng tối”, nhưng căn hầm của ngôi trường này lại không tối, nó có ánh sáng, vậy thì nó mang ý nghĩa hoàn toàn ngược lại, nó ám chỉ nơi này là nền móng và gốc rễ của lý tưởng tự do và trí tuệ, người lao công là người sửa chữa và chăm sóc hệ thống điện (ánh sáng) – nước của trường.

Cuối cùng, cô ấy trở thành “King”, nhưng “Queen” của cô ấy đang ở đâu?

Phim có 3 biểu tượng mà chúng ta cần chú ý, đó là cờ vua – đam mê – trí tuệ – lý tính, viên thuốc giảm đau – khoa học công nghệ, chai rượu – tiện nghi vật chất; thứ đầu nếu quá đam mê thì rất dễ bị điên, 2 thứ sau, nếu dùng quá mức sẽ gây nghiện và hủy hoại tinh thần cũng như thể xác của con người. Khi Beth khám phá ra viên thuốc có thể giúp cho việc tưởng tượng ra bàn cờ thì cô bé dần dần phụ thuộc vào nó, nhưng ở đoạn cuối phim, Beth có thể đạt được điều cô ấy muốn mà không cần viên thuốc, điều này nói rằng, viên thuốc chỉ thể hiện giá trị của nó khi dùng đúng mục đích, nó chỉ là công cụ thúc đẩy nhanh quá trình phát triển.

Còn với chai rượu – tiện nnghi vật chất thì sao? Rượu khiến người mẹ đầu chết vì loạn trí, người mẹ nuôi chết vì ung thư, nhưng như những gì chúng ta chứng kiến sau khi Beth trở thành thần đồng cờ vua, 2 mẹ con được đi khắp nơi, được hưởng những thú vui của cuộc sống, vậy “rượu” là thứ dùng để thưởng thức chứ không phải biến nó thành công cụ để quên đi sự đau khổ. Còn với cờ vua – đam mê thì sao? Nếu con người có thể theo đuổi nó với mục đích trong sáng, nó hoàn toàn có thể mang đến tiền tài – địa vị, và từ đó có thể hưởng thụ một đời sống cá nhân sung túc.

Tuy nhiên nên cẩn thận trong quá trình theo đuổi đam mê, cuộc sống giống như môn cờ vua, nó có những nguyên tắc, mỗi con cờ mang một ý nghĩa nhất định, con vua đại diện cho bản thân, con hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ – biểu tượng cho người thân nhất, hậu là quân có thể bảo vệ toàn diện cho vua, chính vì thế khi lão lao công thấy Beth để quân hậu chết thì ông ấy nói rằng trận đấu đó Beth đã thua. Cả 2 gia đình của Beth tan vỡ vì không hiểu được điều này, họ đánh mất điều quan trọng nhất với họ – đánh mất “quân hậu”.

Tại sao Liên Xô thường xuyên đạt chức vô địch của môn cờ vua? Điều này chỉ ra nhược điểm của khối tư bản, đó là tính cá nhân quá lớn, khi đấu cờ thì các đấu thủ phương tây chỉ đánh trên phương diện cá nhân, trong khi các đấu thủ Liên Xô hợp lại với nhau, trí tuệ một cá nhân khó có thể chiến thắng trí tuệ của tập thể, nhưng đối thủ của Beth cũng có nhược điểm, đó là họ không có tự do và phương tiện để thúc đẩy trí tưởng tượng, khi Beth hiểu được “ngôn ngữ” của đối thủ, hiểu được đối thủ, được sự giúp sức của nhiều người bạn thì cô ấy xóa bỏ được nhược điểm và có ưu thế hơn. Cuối cùng, muốn chiến thắng thì không thể thiếu được một trong 2 thứ là cá nhân và tập thể.

Nói tóm lại, bộ phim chỉ cho người phương tây hiểu về quy luật để đạt được một đời sống cá nhân có “hạnh phúc tương đối”, đó là công nghệ giúp ích cho việc phát triển và theo đuổi đam mê, và việc theo đuổi đam mê phải là trong sáng, không nên để những thứ khác như tôn giáo hoặc chính trị xen vào, chỉ cần theo đuổi trong sự vô tư, con người có thể đạt được thành công và từ đó có thể hưởng thụ cuộc sống. Nếu đi chệch khỏi những điều đó, tất cả chúng sẽ hủy hoại con người. Cảnh cuối, Beth mặc bộ đồ trắng, thể hiện rằng cô ấy đã có thể làm chủ được vận mệnh – quân trắng trong cờ vua đi trước.

Tuy nhiên bộ phim cũng chỉ cho người xem một nan đề vẫn chưa giải quyết được, đó là tình yêu; nếu các bạn để ý kỹ, mặc dù Beth gần như đạt được mọi thứ nhưng cô ấy vẫn chưa tìm thấy tình yêu, dù làm chủ cả bàn cờ, dù sau cùng chiến thắng mọi đối thủ, thì sao? Con người vẫn cô đơn khi thiếu tình yêu, tập thể chỉ là sự gắn kết của nhiều cá nhân, xét cho cùng thì nó cũng giống như những quân cờ trên một bàn cờ.

Sau chiến thắng, Beth nhận được quân vua – nó đại diện cho bản ngã của con người, nếu có tình yêu, cả bàn cờ sẽ không còn phân ra trắng – đen, không còn quân trắng một bước rồi quân đen một bước, không còn khi đồng hồ bên này hoạt động thì đồng hồ bên kia ngưng; nếu có tình yêu, cả bàn cờ hợp nhất một màu, mọi quân cờ đều “sống” – không quân nào phải “chết”, 2 chiếc đồng hồ cũng hợp nhất. VÀ ĐÓ LÀ THÔNG ĐIỆP QUAN TRỌNG NHÂT CỦA PHIM.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

…………………….

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Emily in Paris (2020): khi 2 nền văn hóa va chạm – new

Hòn Đảo Bí Ẩn – The Third Day (series 2020): treo cổ thần học – quỷ học lên ngôi – new

Kiếp Ảo – Upload (Series 2020): khi thiên đường mua bằng tiền – new

Đêm Lặng – Dark (P2 – 2019): vấn đề triết học trên nền viễn tưởng – new

Rũ Bỏ – Unorthodox (2020): thoát khỏi truyền thống – new

Thiên Nga Đen – Black Swan (2010): con đường của sự hoàn hảo và tự do – Nghệ Thuật

Đứa Con Của Rosemary – Rosemary’s Baby (1968): thế giới không đức tin

Chiếm Hữu – Possession (1981): cơn vật vã của sự tách biệt – Nghệ Thuật

Bí Ẩn Hành Tinh Chết – Prometheus (2012): bài học từ nguồn cội

Vùng Hủy Diệt – Annihilation (2018): ung thư hay tiến hóa?

Chuyến Tàu Băng Giá – Snowpiercer (2013): sự cân bằng dối trá

Mật Mã Gốc – Source Code (2011): siêu thực tại trong từng khoảnh khắc

Nâng Cấp – Upgrade (2018): nâng cấp hay hạ cấp?

Facebook Comments
5 2 votes
Article Rating

Minh Chí

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Next Post

Phân tích phim Unhinged: những tiềm ẩn của gia đình - xã hội

T4 Th10 28 , 2020
Unhinged (Kẻ Cuồng Sát – 2020) là phim tâm lý giật gân, những gì khán giả thấy chỉ khoản 20% điều mà bộ phim thật sự muốn truyền tải, đó là sự cuồng nộ, bế tắt, cái còi xe, cảnh đuổi bắt và bạo lực; còn 80% thông điệp chính […]
Translate» English - Vietnamese
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x