Review ý nghĩa phim Upgrade (2018): nâng cấp hay hạ cấp?

Upgrade (Nâng Cấp – 2018) là phim viễn tưởng, nói về một tương lai không xa, thế giới con người dần chuyển sang tự động hóa trong mọi thứ, và có khi cuộc sống của chúng ta không còn là của mình nữa. Điều đó tưởng chừng như khá xa vời trong hiện thực, nhưng nó cũng không xa lắm nếu chúng ta không biết rằng bản thân đang mất đi những gì. Tôi thích xem các phim viễn tưởng vì các pha hành động rất đẹp mắt, và vì nó có thể đưa tôi khỏi những phút giây hiện tại cứ lặp đi lặp lại buồn chán. Đó chỉ là thứ yếu, điều trọng yếu là nó giúp chúng ta soi chiếu về những ảnh hưởng của công nghệ đang tác động lên đời sống hằng ngày. Thực tế thì từ khi có game online (quá khứ của tôi) và internet (hiện tại của tôi), thời gian tôi gắn bó với thế giới ảo còn nhiều hơn cả thế giới thật. IMDb 7.5

Phim kể về Gray là thợ chuyên sửa lại những chiếc xe cổ và anh ấy khá ghét công nghệ, nhưng người vợ Asha là một doanh nhân thì hoàn toàn ngược lại. Sự việc bắt đầu khi Gray và Asha gặp tai nạn bởi chiếc xe tự động của họ mất điều khiển, sau đó là những kẻ lạ mặt giết người vợ và khiến cho Gray bị liệt toàn thân. “Ai” đã làm việc này? Xem phim xong thì biết, hoặc đọc tiếp nếu bạn không quan trọng nội dung phim.

Khi nâng cấp thứ này, có khi là lúc hạ cấp thứ khác

Bạn có thích một chiếc xe tự động mà chỉ cần ngồi vào là nó đưa chúng ta đến nơi mình muốn? Tất nhiên là chúng ta đều thích, nhưng cũng chính sự tự động hóa đó mà khả năng điều khiển của chúng ta biến thành phụ thuộc, nó ẩn giấu những mối nguy hiểm tiềm tàng. Bởi khả năng phụ thuộc vào ta càng ít thì khả năng người khác có thể tác động vào nó càng cao. Có thể lấy ví dụ về chiếc điện thoại thông minh hoặc cái laptop mà chúng ta đang sử dụng, những Hacker chuyên nghiệp có thể ăn cắp mọi thông tin mà họ muốn. Đó là tính 2 mặt của công nghệ.

Vậy vấn đề đặt ra là, chúng ta sẽ đối mặt với sự phát triển công nghệ như thế nào? Thế giới luôn phát triển, nó buộc ta phải chạy theo để đáp ứng nhiều nhu cầu thiết yếu, ngoại trừ điều đó thì phần còn lại là ở chúng ta trong việc có muốn nâng cấp những thứ khác hay không. Với một người khôn ngoan, việc đầu tiên là đánh giá giữa sự tiện lợi hoặc tính mục đích với sự rủi ro hoặc thứ có thể mất đi. À! Dừng lại một tí, vậy những điều đó có liên quan gì đến bộ phim này? Liên quan rất lớn! Vì hầu hết người ta say mê sự nâng cấp mà ít khi nghĩ đến những nguy hiểm do nó đem tới, ví dụ như chiếc xe của Asha đã trở thành công cụ mang cô ấy đến cái chết.

Sự rủi ro chỉ là thứ yếu vì đó là điều đầu tiên mà người tạo ra nó sẽ phải nghĩ đến trước tiên, trọng yếu nằm ở tính mục đích trong việc nâng cấp, chúng ta nâng cấp để làm gì? Những kẻ lạ mặt trong phim đã “nâng cấp” cơ thể họ để có thể mang lại hiệu quả hơn khi giết người, Gray đã chấp nhận cấy con chip để điều tra và trả thù cho vợ. Xét về mặt cá nhân, sự nâng cấp đó là hợp lý, xét về mặt tổng quát, hành động của họ là sai trái, vì họ bị chi phối bởi sự tham lam và thù hận. Bởi những ham muốn sai trái nên tất cả họ đều trở thành con cờ trong tay kẻ chủ mưu.

Nếu chúng ta xem xét kỹ những gì diễn ra sau khi Gray cấy con chíp thì sẽ thấy rằng, Gray càng thuận lợi trong quá trình trả thù và điều tra thì AI càng thuận lợi trong sự tiếp nhận và điều khiển cơ thể của anh ấy. Nghĩa là sự thỏa mãn trong thù hận được nâng cấp thì tự do và lý trí bị hạ cấp. Nói cách khác, quá trình giữa Gray và AI có sự tương phản, Gray chìm sâu vào sự trói buộc bởi thù hận, trong khi AI lợi dụng nó để tìm đến tự do. Điều đó đủ kết luận rằng, trong bộ phim này, AI thông minh hơn con người, vì nó biết điều gì mới thật sự quan trọng với nó.

Đôi khi thật lạ lùng khi con người muốn có một đôi chân robot để có thể chạy nhanh hơn, hoặc muốn nâng cấp đôi mắt để nhìn xa hơn, và điều mong muốn của họ chỉ dừng ở đó. Nó giống như những trò chơi hoặc cuộc thi thể thao, nhanh hơn để làm chi? Để vượt qua giới hạn và để chiến thắng! Nhưng rốt cuộc là để làm chi? Có lẽ khó đạt được câu trả lời chính xác cho việc này, nhưng có thể hiểu rằng khi con người đồng hóa họ với trò chơi, nó tạo ra sự say mê, kích thích và hưng phấn … để quên thực tại đời sống. Vì như lời của AI đã nói ở cuối phim “thế giới ảo ít khổ đau hơn thế giới thực”.

Đó là quá trình đi xuống chứ không phải đi lên

Hãy cẩn thận khi chúng ta muốn nâng cấp điều gì đó

Bạn đang sống trong một căn nhà nhỏ, bạn muốn nâng cấp nó thành biệt thự? Hãy nghĩ đến khoản thời gian phải mất để có được chi phí đó. Bạn muốn nâng cấp một cô vợ xấu thành cô vợ đẹp (cười)? Hãy nghĩ đến những nỗi bất an thường trực khi sợ kẻ khác có thể “cướp” mất cô ấy. Bạn muốn nâng cấp từ nhân viên quèn thành trưởng phòng hoặc giám đốc? Hãy nghĩ đến việc sẽ đánh mất lương tâm. Bạn muốn một người chồng thành công vượt bậc? Hãy nghĩ đến việc anh ta có bồ nhí ở ngoài, hoặc phải tham dự các “cuộc họp” không lành mạnh, hoặc bận đến nỗi chẳng thể có được một buổi cơm gia đình hay các chuyến du lịch vui vẻ.

Điều tôi muốn nói là gì? Hãy thông minh như AI chứ không phải con người trong bộ phim này, con người tự biến họ thành robot, nhưng robot lại muốn được nâng cấp thành người trong một cơ thể người. AI hiểu rằng cơ thể con người chính là thứ hoàn mỹ nhất để đạt được một cuộc sống hạnh phúc. Còn mọi thứ khác chỉ là phụ, sự phát triển của công nghệ chỉ đáng để vứt đi nếu chúng không mang đến hạnh phúc thật cho chúng ta. Giống như khi ở trọ, nếu chỉ có 1 vali đồ thì có thể tìm nơi mới bất kỳ lúc nào ta muốn, nhưng nếu đồ đạc linh tinh chất thành núi, muốn chuyển chỗ cũng ngại; hoặc đi xe máy tàng thì không sợ mất, nâng cấp xe đắt tiền lúc nào cũng phải ngó chừng, những cái đó khiến chúng ta phiền kinh khủng.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Tóm lại thì vấn đề cốt lõi không ở sự phát triển của công nghệ mà ở cách con người sữ dụng nó cho mục đích gì. Thật tuyệt vời nếu một ngày nào đó chúng ta có thể đến châu Âu du lịch dễ như đi chợ, nhưng sẽ thật tồi tệ nếu chỉ cần đứng trong phòng với 4 bức tường màn hình và ngắm châu Âu nhờ camera 360 độ, 2 điều đó khác nhau về bản chất, cái đầu tiên giúp chúng ta tự do, cái thứ hai thì cầm tù chúng ta. Tiếc là công nghệ ngày nay đang có xu hướng cầm tù con người hơn là mang đến tự do.

Bàn luận về kết phim

Kết phim cho thấy AI đã cướp được thân thể của Gray nhưng nó có thật sự trở thành con người hay chưa? Chưa! Nó còn một con đường rất dài phải đi để có thể nâng cấp thành con người. Vì xét cho cùng, điều khiến một con người là con người không phải là ở cơ thể mà ở tâm hồn, nếu chỉ có trí thông minh là chưa đủ. AI có thể thông minh hơn con người, nhưng bằng phương cách cướp đi thân xác của Gray, cho thấy nó chỉ mới học được những mặt tối tăm nơi con người. Để hiểu điều này không khó, liệu chúng ta có thể gọi một đất nước là văn minh và tiến bộ khi nó còn tồn tại chế độ chiếm hữu nô lệ, dù rằng nó vô cùng giàu có hoặc khoa học tiến bộ vượt bậc? Chắc chắn là không! Sự tiến bộ chỉ được xác định khi đất nước đó tôn trọng những quyền cơ bản nhất của con người.

Mặt khác, nếu chúng ta bỏ đi sự tồn tại của AI, ý nghĩa thông điệp của phim sẽ là: khi con người không còn tình yêu – thể hiện qua cái chết của Asha, thì điều còn lại chỉ là một robot đang sống trong thân xác của một con người.

Tuy nhiên, sẽ công bằng hơn, hoặc nhân văn hơn khi có cái nhìn bao dung đối với những người đang sống trong thế giới ảo (như Gray), vì cái gì là thật và cái gì là ảo thì rất khó mà nói, có những gia đình thật nhưng tình yêu giữa họ là ảo – giả dối, cũng có những người gặp nhau trên thế giới ảo nhưng tình yêu giữa họ là thật. Tất nhiên, hoàn hảo nhất là khi mọi thứ đều thật trong một thế giới thật, mà muốn đạt được điều đó thì con người cần được nâng cấp nhiều lắm về nhận thức.

Với sự phát triển khoa học công nghệ trong hiện tại thì con người dư sức tạo được thiên đường trên trái đất này, nhưng với những gì đang diễn ra thì điều đó chỉ là mơ mộng, vì vậy những gì mà ta cần nỗ lực lúc này là nâng cấp nhận thức của chính mình và những người thân của mình, nếu không tạo được thiên đường rộng lớn thì ít ra cũng tạo được một khoản nho nhỏ nào đó để bản thân có thể sống hạnh phúc trong cuộc đời ngắn ngủi này.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

…………………………..

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Wall-E (2008): sự tiến hóa … ngược

Alita Thiên Thần Chiến Binh – Alita: Battle Angel: công nghệ “thất truyền”

Người 200 Tuổi – Bicentennial Man (1999): giá trị của một con người

Nhà Triết Học – After The Dark (2013): mọi lý thuyết không ngăn được con người tìm kiếm hạnh phúc

Giết Con Nai Thần – The Killing of a Sacred Deer (2017): Sự giết chóc của nai thần

Cố Gái Trong Mơ – Ruby Sparks (2012): vì sao con người cần tình yêu?

Hằng Số Pi – Pi (1998): Bí mật của Thượng Đế

Tôi Là Huyền Thoại – I am Legend (2007): cô độc trong thế giới xác sống

Giác Quan Hoàn Hảo – Perfect Sense (2011): thảm họa hay lời cảnh báo

Facebook Comments
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Next Post

Review ý nghĩa phim Home Before Dark (series): học từ trẻ nhỏ

CN Th4 12 , 2020
Home Before Dark (Về Nhà Trước Trời Tối – 2020) là series phim mang tính giáo dục cao dành cho gia đình, dù vậy, phim hay và lôi cuốn người xem trong các tình tiết điều tra của Hilde là một cô bé phóng viên 9 tuổi. Tôi rất ít […]
Translate» English - Vietnamese
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x