Review phim Ruby Sparks (2012): vì sao con người cần tình yêu?

Tôi đã giới thiệu phim này trong bài lên kế hoạch tháng 8 đính ở đầu trang, bạn xem chưa? Nếu chưa xem phim mà đọc bài và biết trước nội dung thì đừng oán tôi nhé. Nội dung phim Ruby Sparks (Cô Gái Trong Mơ) khá thú vị, IMDb 7.2 , những bạn đang yêu nên coi phim này. Phim kể về một cô gái đã bước ra từ trang sách, hẳn là bất kỳ ai cũng ước được điều đó; ta vẽ lên một cô gái như trong mơ, thỏa những tính cách mà ta muốn, sau đó chắc ta sẽ cảm thấy hạnh phúc đến điên đảo tâm hồn. Nhưng chờ đã … sự thật cuộc sống không bao giờ đơn giản như chúng ta nghĩ, sáng tạo nên một con người? Đó là việc của Thượng Đế, con người chưa làm nổi đâu.

Có truyền thuyết (tạm gọi thế) bảo rằng giấc mơ là một điềm báo, hoặc nó cho ta thấy mình ở một kiếp sống hay một thế giới song song nào đó. Nếu là giấc mơ đẹp, ta mong mỏi tìm thấy nó trong đời thật, và anh chàng Calvin của chúng ta đã có được điều ấy. Calvin là một nhà văn trẻ hơi khù khờ, “khù khờ” nói theo nghĩa như một con người sống bằng nội tâm hơn là tính năng động trong giao tiếp xã hội. Bên trong những con người như thế là một thế giới quan lý tưởng về mọi thứ, họ có đòi hỏi khá cao về mọi mặt của đời sống tinh thần.

Chắc rằng mỗi người trong chúng ta đều từng hình dung về cô gái hằng mơ ước, nàng sẽ có một quá khứ éo le, nàng sôi nổi và lãng mạn, đôi lúc sâu lắng như một dòng sông êm ả, đôi lúc lại tràn đầy sức sống như một cơn bão. Chúng ta mơ đến những nụ hôn, những pha rượt đuổi và … sau đó là một căn phòng mà quần áo vứt tứ tung mỗi nơi một món (cười), đừng trốn tránh những sự thật đang nằm sâu trong tâm trí bạn. Nhưng cuộc sống không chỉ toàn những phút giây như thế, vì chúng ta còn có công việc phải làm, còn có các mối quan hệ gia đình – xã hội, còn có thứ gọi là tự do cá nhân. Thật là phiền nếu bị quấy rầy lúc cần sự tập trung cho những chuyện khác, nên nếu có quyền năng, ta sẽ cố biến đổi cô gái ấy, nàng sẽ đến khi ta cần và đi khi ta muốn ở một mình.

Tiếc thay một con người thật sự thì lại không giống như robot hoặc thú nuôi, họ có một tâm hồn sinh động, họ có những nhu cầu tâm/sinh lý của riêng họ, như ta có những nhu cầu thuộc về riêng ta. Calvin yêu Ruby nhưng sau những giây phút phấn khởi ban đầu, anh cảm thấy sự riêng tư của mình bị xâm phạm, bằng quyền năng đang có, anh buộc nàng “sống” theo ý muốn của anh, và nàng bắt đầu thay đổi, đơn giản vì nàng là một con người. Khi Ruby thay đổi, không xem anh như một điều không thể thiếu thì anh trở nên ghen tuông và giận dữ. Tất cả những chuyện đó chỉ đang nói về một thứ, con người luôn yêu chính bản thân họ trên hết mọi sự.

Vậy tình yêu có ý nghĩa gì đối với một con người? Tình yêu dạy bạn rằng, khi bạn chọn yêu ai đó thì bạn phải chấp nhận toàn vẹn con người họ. Bạn có thể biến họ theo ý thích như bạn muốn, nhưng khi ấy tình yêu còn có ý nghĩa sao? Khi người bạn yêu sống trong sự thống khổ vì trấn áp và đè nén, bạn sẽ hạnh phúc sao? Cuối cùng thì một tình yêu chân chính sẽ buộc bạn chọn một trong 2 điều, hoặc sẽ không có tình yêu nào cả, hoặc bạn phải biết tôn trọng nàng và để nàng được tự do. Vì tình yêu không thể tồn tại bởi sự trói buộc, mà trên nền tảng là sự tự nguyện. Con người cần tình yêu để tâm hồn trưởng thành và thăng hoa, để hiểu hạnh phúc chân chính là gì, để xóa bỏ sự ích kỷ, để biết chính lúc cho đi cũng là phút giây được nhận lại. Tình yêu đôi lứa cho ta hiểu được cảm giác hạnh phúc khi 2 trở nên 1, và đó là bước đầu tiên rất quan trọng để hiểu được điều to lớn hơn, đó là “tất cả là một”.

Nói thật, đối với đề tài tình yêu, tôi không thể dùng ngôn ngữ để diễn tả những gì tôi hiểu, vì đó là cảm xúc, bạn chỉ có thể cảm nhận nó bằng cách xem phim. Có những thứ mà con người chỉ có sự trải nghiệm mới hiểu ra, giống như cảm giác khi bị phỏng, chỉ ai từng bị phỏng mới hiểu sự đau đớn đến với da thịt mình.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

………………

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Note: nếu bài viết trên trang có giá trị, nhớ tích cực like, share, comment, và giới thiệu với bạn bè về Chí Blog.

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Bình sách Nhà Giả Kim – Paulo Coelho: phần 3 – chương 23-32

T7 Th8 10 , 2019
Bắt đầu từ phần 3 này những gì tôi viết sẽ khó hiểu hơn, vì cuốn sách bắt đầu đi dần vào sự huyền bí của tâm linh, mà mảng này thì kiến thức của tôi rất giới hạn, tuy nhiên không vì thế mà tôi cố tình làm nó […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese