Review ý nghĩa phim Mystic River : mặt tối của cuộc đời

Mystic River (2003) khác với đa số những phim thường có kết thúc tốt đẹp, phim này nói về những dòng chảy tăm tối của cuộc sống, đó là một thực tế mà chúng ta cần biết để có thể tự bảo vệ bản thân. Vì nếu chúng ta rơi vào những trường hợp như vậy, cuộc sống sẽ bị biến đổi, nó không còn là chính nó. IMDb 7.9

Tùy vào hoàn cảnh và tuổi tác của mỗi người, tinh thần của chúng ta có một giới hạn nào đó trong sức chịu đựng về nỗi đau. Nếu ngưỡng chịu đựng bị vượt qua, con người có thể bị phát điên, hoặc họ đánh mất bản thân mình. Đối với những đứa trẻ, ngưỡng chịu đựng sẽ thấp hơn người lớn, vì bọn chúng chưa thấy những mặt tối của cuộc đời, bọn chúng còn ngây ngô để tin vào sự tốt đẹp của người lớn. Cưỡng hiếp và ấu dâm là những điều khủng khiếp có thể hủy hoại mọi mầm sống còn đang phát triển.

Khi xem bộ phim này lần đầu, nó làm tôi rất bỡ ngỡ, vì người tốt bị tổn hại, còn kẻ xấu thì vẫn sống hạnh phúc. Tuy nhiên, sau một thời gian suy nghĩ khá lâu, tôi buộc phải chấp nhận đó là thực tế đang tồn tại trong xã hội của chúng ta. Hướng về sự tốt đẹp là một chuyện nên làm, nhưng nếu chúng ta quá ảo tưởng về cuộc sống, chúng ta sẽ trở thành nạn nhân của nó.

Tôi biết bạn rất bối rối khi không hiểu vì sao bộ phim có tên “dòng sông kỳ bí”, nó kỳ bí là do chúng ta không thấy được nó, và bởi vì nó … nằm sâu trong lòng đất. Về mặt hình tượng, nó là hệ thống cống ngầm nằm dưới những con đường, dưới lòng đất của thành phố. Về mặt hàm ý, nó là những tội ác bị ẩn giấu, những dòng đời đã bị hủy hoại, hoặc nó là sự ích kỷ mà con người cần phải có trong sự đấu tranh sinh tồn của chúng ta.

Jimmy, Sean và Dave là bạn của nhau. Jimmy và Sean có tính cách sốc nổi hơn Dave, điều đó thể hiện trong hành động viết tên trên bê tông còn ướt. Khi bị 2 gã đàn ông phát hiện, Dave đã lên chiếc xe khi họ yêu cầu, sau đó Dave đã bị lạm dụng tình dục, nỗi đau đó đã biến đổi cậu bé mãi mãi. Tai nạn của Dave cũng giống như cảnh quả bóng rơi vào nắp cống, nó bị mất hút, nó sẽ trôi âm thầm đâu đó dưới lòng đất.

Chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh, chúng ta được pháp luật bảo vệ, chúng ta khuyến khích mọi người trở thành công dân tốt, chúng ta ghét những đứa trẻ xấu và thích những đứa trẻ ngoan. Tất cả những điều đó đều rất hợp lý, nhưng cũng chính những điều đó khiến chúng ta quên đi sự khắc nghiệt của cuộc sống, nó biến chúng ta thành ngây thơ, dễ tin, và yếu đuối. Sự yếu đuối sẽ khiến chúng ta dễ dàng trở thành nạn nhân của kẻ ác.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Nếu một đứa trẻ phải chịu nỗi đau vượt qua ngưỡng chịu đựng, đứa trẻ ấy sẽ hoàn toàn mất niềm tin về cuộc sống, thân xác có thể lớn lên nhưng linh hồn thì không còn phát triển, nó sẽ luôn cảm thấy sợ hãi với con người, nó không cảm nhận được những sự tốt đẹp có trong cuộc sống. Đó là điều đã xẩy ra với Dave. Bởi vì Dave có một linh hồn không trưởng thành, anh ấy trở nên yếu đuối khi đối diện với cuộc sống, điều đó khiến anh ấy không thể trở thành chỗ dựa cho người khác, khiến người vợ đánh mất sự tin tưởng. Và cuối cùng nó mang đến cái kết đau thương cho chính Dave.

Bộ phim này khiến tôi nhớ đến phim The Tree Of Life, cuộc sống của chúng ta gồm có 2 nửa, điều thứ nhất là yêu thương và tha thứ, điều thứ hai là sự đấu tranh sinh tồn. Tình yêu thương giúp chúng ta sống hạnh phúc, sự đấu tranh sinh tồn hoặc sự ích kỷ giúp chúng ta không bị xã hội loại bỏ. Vợ của Dave không hiểu được điều đó, cô ấy quá ngây thơ nên đã hành động sai lầm. Phần lớn con người luôn có sự ích kỷ, vì vậy, nếu chúng ta không biết bảo vệ những gì chúng ta có, chúng ta sẽ mất tất cả, và không ai xót thương cho sự mất mát đó của chúng ta.

Nếu bạn đã đọc nhiều bài viết của tôi, bạn sẽ biết rằng tôi luôn khuyến khích mọi người hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Do đó tôi đã rất e ngại khi viết bài này, nhưng tôi cũng không thể bỏ qua những sự thật đang tồn tại, đó là những mặt xấu trong xã hội của chúng ta. Tôi viết không phải để khuyến khích chúng ta nên sống ích kỷ, mà để chúng ta học được cách tự vệ. Chúng ta phải hiểu rằng luôn có một dòng sông tăm tối đang chảy âm thầm.

Yêu thương luôn là điều mang đến hạnh phúc cho chúng ta trong cuộc sống, nhưng yêu thương không có nghĩa là sống trong sự yếu đuối và ngây thơ. Đặt biệt là đối với những đứa trẻ, hãy cho bọn chúng biết về mặt tốt cũng như mặt xấu của xã hội. Dạy bọn trẻ cách tự bảo vệ mình, để bọn chúng không trở thành nạn nhân, như phim này hoặc phim Room. Trên con đường mà chúng ta đi thì có rất nhiều nắp cống, đừng giống như quả bóng, đừng giống như Dave, đừng để xã hội khắc nghiệt này loại bỏ vì chúng ta thiếu hiểu biết.

Kết phim, vợ của Dave hiểu cô ấy đã đánh mất điều quan trọng nhất mà cô ấy có, sự việc đã quá muộn màng. Và như lời của Jimmy, sự thật là Dave đã “chết” sau khi lên chiếc xe đó, cái chết của linh hồn, và người ta sẽ phát hiện Dave trên dòng sông lớn – cuối con đường đời, đó là thân xác của anh ấy.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

…………

Phim về bản chất xã hội: Nobody Knows, The Killing of a Sacred Deer, Capernaum, Oldboy, Se7en, La Vie D’Adèle , IT

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review ý nghĩa phim Big Fish: bí mật của hạnh phúc

T2 Th12 30 , 2019
Big Fish (2003) là một phim hay, và là phim kinh điển dành cho gia đình hoặc những người đã trở thành cha mẹ. Vì nó chứa đựng những bí mật khiến cuộc sống trở thành thần thoại và thiên đường. Tất nhiên, giống như bí quyết của những nhà […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese