Review phim Capernaum (2018): hãy trở thành siêu anh hùng của đời thực

Capernaum có IMDb 8.4 , tên tiếng việt là Cậu Bé Nổi Loạn, kể về chuyện một thiếu niên 12 tuổi kiện cha mẹ về việc đã sinh ra cậu, và tại tòa, cậu yêu cầu cha mẹ đừng sinh thêm bất cứ đứa trẻ nào nữa để chúng khỏi có một “cuộcđời đúng là cứt đái, chả hơn gì cái giày, như địa ngục, nồng nặc như thịt thối, đời như con điếm bẩn ” , để khỏi đón nhận “bạo lực, lăng mạ hay đánh đập, bị đánh bởi dây xích, ống điếu hay thắt lưng”. Nếu bạn xem phim, bạn sẽ hiểu điều cậu nói, nếu bạn sống trong những “xóm nước đen” và chú ý quan sát chứ đừng quen với nó, bạn sẽ thấy cuộc đời tồi tệ đến mức nào.

Zain kiện cha mẹ khi đang trong trại tù dành cho thiếu niên, vậy cha mẹ cậu là những kẻ vô tình đã bỏ mặc và khiến cậu phạm phải tội ác? Phán quyết cuối cùng sẽ như thế nào thì có thật sự có quan trọng không, khi mà cha mẹ cậu cũng là những nạn nhân của một thế giới lạc loài và vô tình. Nếu họ có tội, thì ai sẽ phải trả giá vì đã tạo ra những người như họ? Đó là một chuỗi dài liên tiếp của sự bất lực khi những con người sống dưới đáy xã hội tìm mọi cách để sinh tồn. Có rất nhiều con người đang cố gắng cải thiện xã hội, nhưng so với cái đám đông khốn khổ kia thì chỉ như muối bỏ biển, luôn luôn là chưa đủ để tạo ra một thế giới không còn nỗi đau.

Cái thế giới thực của những kẻ khốn cùng đó như thế nào? Họ cư trú bất hợp pháp, không có nhà để ở, phải chui rúc trong những phòng trọ chật hẹp, cha mẹ thì không biết chữ, con cái hàng tá không có giấy khai sinh và không được đến trường. Tuy chỉ mới 12 tuổi nhưng Zain biết hết những mánh lới kiếm tiền bằng sức lao động lẫn sự phi pháp. Khi nhìn vào cậu, tôi không còn phân biệt được cậu là một đứa trẻ hay một người lớn trong thân xác trẻ con, bởi cậu hiểu quá rõ những chiêu trò của bọn ấu dâm hoặc của những tên lừa đảo, hoặc những ông chủ sữ dụng sức lao động trẻ em mà cậu gặp mỗi ngày.

Chúng ta tự hỏi liệu Zain có ý thức được hoàn cảnh tồi tệ đó và tìm cách thoát ra? Có! Nhưng cuộc sống không cho cậu cơ hội đó. Cầu cứu với chính phủ? Họ sẽ trục xuất cậu về quê hương – nơi còn tồi tệ hơn. Rời bỏ gia đình và xin một công việc? Ai dám nhận một đứa trẻ đi bụi không giấy tờ? Họa chăng thì đó là những người cũng khốn khổ như cậu, đó là chị làm công có đứa con nhỏ, chị cư trú bất hợp pháp; và để đủ tiền mua giấy tờ giả thì buổi tối chị phải kiếm thêm bằng cách làm “gái”.

12 tuổi là cái tuổi mà một đứa trẻ nên được vui chơi và học hành, nhưng đời cậu như cứt, phải lao động cật lực, phải làm chuyện phi pháp. Còn em gái cậu 11 tuổi, lẽ ra lần có kinh đầu tiên là sự báo hiệu một bông hoa vừa chớm nở, một cuộc đời mới, nhưng không! Đó là một tai nạn đối với cô bé, và Zain biết điều đó. Giá trị của một con người rẻ đến nỗi khiến ta phải chua xót, đôi khi người ta phải bán đi đứa trẻ vài tuổi rẻ như tặng không, còn một thiếu nữ thì đáng giá vài con gà. Không phải họ muốn cho hay muốn bán, mà họ không còn đủ sức để nuôi, và họ cho hoặc bán để có một ảo tưởng là bọn trẻ sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn, hoặc chúng sẽ chết ở một nơi nào đó mà họ không biết được. Và em gái của Zain phải làm vợ người khác ở tuổi 11, em đã chết vì mang thai lần đầu.

Thế giới thực của chúng ta không có những siêu anh hùng như người nhện, “người gián” thì có một – một ông già làm trong khu trò chơi trẻ em, ông đúng là một siêu anh hùng khi giúp chị làm công lừa sở lao động. Tất nhiên những người như Zain giống như những con gián phải sống ở nơi tối tăm và ăn những thứ rác rưởi mà xã hội đã vứt đi. Trong phim có một đoạn về những người da trắng vào trại tù ca hát để phục vụ tù nhân, tôi thật lòng hoan hô nỗ lực đó của họ, nhưng trong một góc nhìn khác, họ giống như những nhân vật đang diễn vai hề trên sân khấu, không có ý xúc phạm vì họ đã thật sự làm được điều gì đó, chỉ là vẫn chưa đủ để thay đổi hiện thực tồi tệ, tất nhiên làm được thế thì vẫn tốt hơn là không làm gì cả. Không có siêu anh hùng như phim ảnh, nhưng siêu anh hùng trong đời thực cũng có, ví như kênh truyền hình đã giúp Zain mang tiếng nói của cậu ra với thế giới, hay như cô luật sư của Zain.

Thật sự mà nói thì con người không cần có một siêu năng lực mới trở thành siêu anh hùng, chỉ cần có một trái tim là được. Ví như Zain trong phim là một siêu anh hùng, lão “người gián”, chị làm công, cô luật sư, hoặc xa hơn chính là tác giả viết bộ phim này. Cứ mỗi việc làm khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn thì sẽ biến người thực hiện nó trở thành siêu anh hùng, nhưng ta phải biết là vẫn chưa đủ, để hiểu rằng luôn luôn cần sự nỗ lực. Tôi mong mỏi rằng mỗi người chúng ta là một siêu anh hùng trong đời thực, tôi là siêu anh hùng, bạn cũng là siêu anh hùng, không cần trở thành người nhện hoặc người sắt hoặc người dơi, chỉ là “người gián” hay “người chuột” thôi cũng được.

Đoạn gần cuối phim, những lời Zain đã nói khi gọi điện đến chương trình truyền hình khiến chúng ta phải ngẫm nghĩ, và điều đó cần cho trái tim của chúng ta.

…………………

Note: nếu bài viết trên trang có giá trị, nhớ tích cực like, share, comment, và giới thiệu với bạn bè về Chí Blog  (Facebook) .

Facebook Comments

2
Leave a Reply

avatar
2 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
trackback

[…] Review phim Capernaum (2018): hãy trở thành siêu anh hùng của đời thực Tháng Chín 17, 2019 […]

trackback

[…] Weather Man, La grande bellezza, Người Da Đen Cuối Cùng Ở San Francisco, I Daniel Blake, Capernaum, Happy as Lazzaro, Wall-E, Ký Sinh Trùng, Hitler Trở Về, The Truman Show, Once Upon A Time In […]