Review ý nghĩa phim The Nest: nhà là một thực thể sống

The Nest (dinh thự – 2020) là phim tâm lý hơi tối tăm, có một số bộ phim sẽ rút đi khá nhiều năng lượng sống của bạn, vì nội dung của nó chẳng nói lên điều gì tốt đẹp trong cuộc sống, tuy nhiên, đôi lúc nó lại mang một ý nghĩa nào đó về hiện thực cuộc sống mà bạn cần phải nhớ kỹ, để “đừng làm như vậy” hoặc để không phạm sai lầm tương tự. Tôi thật sự không muốn viết bài cho bộ phim này, chỉ là thông điệp mà phim truyền tải lại khá là quan trọng, nếu không được viết ra thì nó sẽ khiến tôi phải ray rức. IMDb 6.4 , xem phim để biết thêm chi tiết hoặc đọc bài tiếp.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Giả sử bạn là một nhân viên kinh doanh, tổng tài sản của bạn là 1 triệu USD, bạn sẽ làm gì? Theo cách suy luận đơn giản nhất, bạn sẽ dùng mớ tài sản đó như vốn đầu tư và tìm cách tăng nó lên nhanh chóng. Đó là cách mà con người vẫn thường nghĩ, chỉ có điều cuộc sống không đơn giản như cách họ nghĩ. Điều phức tạp mà tôi đưa ra không ở chỗ cách làm cho số tiền đó tăng lên, mà là những thứ ràng buộc xung quanh mớ tài sản trị giá 1 triệu USD đó; nó không đơn thuần khi chúng ta cứ quy đổi ra USD là xong chuyện, nó có thể là tương lai của con cái, là tiện nghi của các thành viên trong gia đình, là căn nhà với những kỹ niệm, là môi trường sống với những gắn kết cùng những người đã trở nên quen thuộc, trong nó có sự gắn kết của sự sống và tinh thần chứ không chỉ là vật chất.

Rất nhiều người không hiểu điều đó chỉ vì họ đã quá quen với việc quy đổi tất cả những gì họ có ra thành tiền, và cách họ đạt được sự tiện nghi mang đến bằng tiền, cho nên người ta nghĩ rằng càng có nhiều tiền thì họ sẽ càng hạnh phúc hơn, họ có thể dùng tiền để chọn mua thứ tốt hơn, và nếu có thêm tiền, họ lại đổi sang thứ tốt hơn nữa, và cứ thế mãi. Sau đó thì cái số lượng vật chất ấy hóa thành những biểu tượng của sự thành công, đi xe hạng sang thành công hơn đi xe hạng xoàng, ở biệt thự thành công hơn ở nhà nhỏ, học trường dành cho kẻ có tiền thì tốt hơn là trường công.

Một phần của quan niệm đó sẽ đúng đấy, nhưng nếu mọi thứ xung quanh bạn đều đổi thay nhanh chóng như phù du thì chuyện gì sẽ xẩy ra? Trong mối tương quan đó, chính bạn cũng hóa thành phù du trong cuộc sống của bạn. Lấy ví dụ về một con chim non đang ở quá trình tập bay, nếu hôm nay đôi cánh nó là bộ lông này và ngày mai là bộ lông khác, nếu những cành cây xung quanh cứ thay đổi mãi, con chim non đó sẽ không bao giờ bay được, tại sao? Vì điều mà nó phải làm là quen với bộ cánh mới và môi trường mới.

Đó là điều đang diễn ra với những đứa con của Rory, với Allison – vợ anh ấy, và với chính anh ấy. Con ngựa trị giá 5000 USD, và nó đã chết khi thay đổi môi trường sống, vì nó không phải là một chiếc xe, nó là một sinh vật mang sự sống. Con người không chết chỉ vì con người có khả năng thích nghi tốt với môi trường, và vì ở những nơi mà họ đến đều có cộng đồng của con người. Nhưng dù thế, sự thay đổi môi trường xã hội cũng mang đến những sự phá hủy tiềm tàng về tinh thần, nó tạo ra sự gián đoạn trong quá trình định hình sự tưởng thành về mặt tâm lý, chỉ là những gì thuộc về tinh thần thì khó lòng thấy được nên con người không nhận ra.

Chúng ta không cần một nơi quá rộng lớn để ở, nếu nó thiếu “ánh sáng” và “hơi ấm” thì nó càng đáng sợ hơn

Điều tôi vừa nói có thể áp dụng với bản thân Rory, anh ấy có một tuổi thơ nghèo khó ở nước Anh, sau đó anh ấy sang Mỹ lập nghiệp và anh ấy thành công tại đây. Nhưng Rory luôn bị cái quá khứ nghèo khó ám ảnh, anh ấy vô cùng khát khao trở lại nước Anh để chứng minh rằng anh ấy hiện tại đã trở nên giàu có và xứng đáng được kính trọng, anh ấy thể hiện sự thành công đó vượt qua khả năng đang có trong hiện tại, anh ấy nói dối về chính anh ấy. Điều đó thể hiện gì? Nó thể hiện rằng về mặt tâm lý, Rory vẫn chưa thật sự trưởng thành, dù rằng anh ấy rất giỏi trong chuyện kinh doanh.

Khi thế giới nhìn thấy bạn kém cỏi hoặc thất bại, họ khinh khi khiến bạn phải xấu hổ, nhưng họ có thật sự qua tâm bạn không? Có lẽ sẽ có, nhưng nó chỉ đạt đến một mức độ nhất định, giống như câu chuyện với anh chàng lái Taxi, anh ta lắng nghe và tâm sự, anh ta cho những lời khuyên chân thành, nhưng khi nghĩ rằng Rory không có khả năng trả tiền Taxi thì anh ta thẳng thừng tống cổ Rory xuống xe. Hoặc chúng ta thấy cách mà ông chủ hoặc người bạn đồng nghiệp đã đối xữ với Rory, tất cả chỉ trên tinh thần lợi ích song phương, khi có sự tổn hại về lợi ích thì họ “đếch quan tâm” đến anh ấy.

Những mối quan hệ trong xã hội chỉ có thể gắn kết ở mức độ nhất định nào đó thôi, cuối cùng thì nơi mà chúng ta có thể tin tưởng và được chăm sóc lại chính là gia đình. Một ví dụ lặp lại nhiều lần là Allison luôn có được tách trà buổi sáng dù cô ấy dậy muộn, hoặc dù Rory thất bại trong chuyện kiếm tiền thì người vợ sẵn sàng trở thành người làm thuê và “hốt phân bò” để có chi phí duy trì sinh hoạt gia đình. Và mặc dù bất kỳ ai trong họ có lỡ làm sai thì chẳng ai bỏ rơi ai, cuối cùng thì nơi mà Rory trở về vẫn là ngôi nhà của gia đình.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Cái mối quan hệ mà chúng ta gọi chung là “gia đình” thì có thể quy ra tiền hoặc vật chất được không? Tất nhiên là không thể, và nếu ai đó trả lời là “có thể” thì nó chẳng thể gọi là “gia đình” nữa rồi. Tại sao thế giới ngày nay chúng ta chứng kiến quá nhiều sự tan vỡ trong hôn nhân? Chỉ vì con người không còn tin vào các giá trị tinh thần, họ quy tất cả mọi thứ thành giá trị vật chất, họ dùng vật chất để mua thứ họ cho là tốt nhất – cũng dựa trên tiêu chuẩn vật chất. Và bằng cách đó, con người tự biến chính họ thành loài phù du trong đời sống của họ.

À nếu có thể so sánh thì tôi nghĩ con người giống như loài chim không biết bay dù thiên nhiên đã cho nó một đôi cánh. Con người khó lòng hiểu được “tình yêu là gì” khi cứ thay người yêu như thay áo, điều họ biết được là những người tình đó sẽ như thế nào khi “lên giường”, còn về tâm hồn thì chẳng hiểu chi hết. Trong những mối quan hệ khác cũng giống thế, người ta sẽ chẳng biết cách làm cha mẹ thì gia đình không bền vững, họ sẽ mãi là những đứa trẻ nhiều tuổi nhưng nhận thức thì non nớt. Không chỉ với con người, đó có thể là một gia tộc, một công ty, một tổ chức hoặc một quốc gia … khi người ta cứ đập phá nó và xây lại từ đầu. Dù là bất cứ thứ gì thì để nó có thể trưởng thành, nó cần sự ổn định lâu dài, thời gian sẽ giúp “nó” chiêm nghiệm giá trị sống và những điều có ý nghĩa.

Tóm lại thì chúng ta nên xây dựng thiên đường của chính mình ở nơi mình đang sống, xây dựng nó bằng những giá trị tinh thần, và vật chất chỉ là công cụ cho việc đó. Còn nếu nơi đó quá khắc nghiệt, hãy tìm một nơi tốt đẹp hơn, và đừng rời bỏ chỉ vì lòng tham không đáy đang ẩn giấu trong tâm hồn chúng ta.

Nhớ ủng hộ tài chính Chí Blog để Chí có thể viết thêm nhiều bài tương tự và mang lại sự tốt đẹp cho xã hội

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

…………………….

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Kiếp Ảo – Upload (Series 2020): khi thiên đường mua bằng tiền – new

Chìa Khóa Về Nhà Tôi – The Occupant (2020): gia đình “hoàn hảo” thời hiện đại – new

Nâng Cấp – Upgrade (2018): nâng cấp hay hạ cấp?

Chỗ sống – Vivarium (2020): giải mã về … nơi nuôi thú – new

Hơn Cả Tiểu Thuyết – Stranger Than Fiction (2006): chúng ta là những Harold

Cô Gái Cùng Bầy Ngựa – Horse Girl (2020): vụn vỡ và vẹn toàn – new – Nghệ Thuật

Cây Đời – The Tree of Life (2011): biết ơn và oán trách – Nghệ Thuật – Cành Cọ Vàng

Bóng Ma Sợi Chỉ – Phantom Thread (2017): độc dược tình yêu – Nghệ Thuật

Kim Cương Trong Đá – Uncut Gems (2019): cuộc sống là hỗn độn – new

Facebook Comments
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Next Post

Review phim ý nghĩa The Assistant: phun phí cuộc đời

T4 Th1 27 , 2021
The Assistant (người trợ lý – 2020) là phim tâm lý tả thực, nó khiến người xem cảm thấy chán chường và nhạt nhẽo, có lẽ kịch bản đã đơn giản hóa vài điều có trong hiện thực, nhưng bằng cách đó, phim đã mô tả cho chúng ta thấy […]
Translate» English - Vietnamese
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x