Review ý nghĩa phim Horse Girl: vụn vỡ và vẹn toàn

Nếu ngày nào đó bạn đã chán chê với thể loại phim giải trí, thì hãy xem thử phim Horse Girl (Cô Gái Cùng Bầy Ngựa – 2020), sẽ không dễ để hiểu, tuy vậy nó sẽ cho bạn một cảm giác mông lung huyền ảo nào đó nhờ vào sự huyền bí của câu chuyện, trong bài này thì tôi không cố để giải đáp tính logic của những sự việc đã diễn ra, vì nó chỉ là thứ yếu. Điều tôi thật sự quan tâm chính là tâm trạng của nhân vật chính khi sống trong thế giới hiện thực này. IMDb 5.9

Phim kể về Sarah – một cô gái nhút nhát, nhiều tình cảm, ít nói và thường xuyên lắng nghe những chia sẻ từ người khác nên được nhiều người quý mến, có lẽ cuộc đời cô ấy sẽ tương đối tốt đẹp nếu không có những sự việc lạ thường chợt xuất hiện trong đời sống, đó là những lần mộng du, ban đầu chỉ có trong giấc ngủ, sau đó thì nó xuất hiện kể cả khi tỉnh táo. Chúng ta có thể cho rằng Sarah có vấn đề về tâm thần, hoặc sự siêu nhiên, hoặc do những UFO tạo ra, và nó khiến Sarah trở nên hoảng loạn.

Cuộc sống của Sarah thế nào? Mẹ của cô ấy mất vì tự sát, người cha hiện tại không phải là cha ruột, đang ở ghép với một cô gái, làm việc trong một cửa hàng bán vải. Cô ấy từng có một con ngựa nhưng hiện tại đã là của người khác, và cô ấy đến thăm nó rất thường xuyên. Sarah cũng tham gia những buổi tập nhảy của các cô gái trẻ, khi ở nhà thì cô ấy thường xem lại nhiều lần một bộ phim nói về người nhân bản. Nói tóm lại thì hoàn cảnh của Sarah là hình ảnh tiêu biểu nhất về chúng ta ngày nay.

Cái cuộc sống tiêu biểu đó sẽ không là gì với những con người luôn sống vui tươi và năng động, ấy là tôi nói cho có vẻ hoa mỹ, thực ra ý tôi là – với những người sống hời hợt (cười). Nhưng đối với những người giàu tình cảm và sống nội tâm thì họ cảm thấy gì? Đó là sự vụn vỡ, sự cô đơn và lạc lõng, sự đứt đoạn và gãy đổ về mặt tình cảm, vì không có bất kỳ thứ gì gắn bó với chúng ta lâu dài cả.

Cái đời sống ấy giống như những mảnh vải bị cắt rời từ một cuộn vải dài. Giống như những câu chuyện mà đồng nghiệp của Sarah thường chia sẻ, hôm nay nghe một ít, ngày mai nghe một ít, và ngày sau nữa có thể họ sẽ kể về một người khác, còn câu chuyện về người cũ thì đã biến mất vĩnh viễn trong đời sống họ. Hoặc nó giống như những mối quan hệ bạn bè với những người ở ghép, hoặc trong các lớp học, họ đến và đi, không có ai thật sự là thân thiết để được gọi là bạn thân.

Người bạn thân thiết nhất mà Sarah từng có là một con ngựa, nhưng giờ nó không còn là của cô nữa. Sarah thường xuyên đến thăm con ngựa, cô ấy nói với người chủ mới về tâm tính của nó, nhưng có vẻ người đó chẳng quan tâm, người đó chỉ xem nó như một món đồ chơi chứ không như một người bạn. Khi nhìn vào một con ngựa thì bạn sẽ tưởng tượng ra điều gì? Một đàn ngựa đang rong chơi trên thảo nguyên bao la, hoặc bạn đang cưỡi nó phi nước đại trong một khu rừng hoặc ngọn đồi. Điều đó ngày nay không còn nữa, mỗi con ngựa bị nhốt trong một cái chuồng riêng biệt, khi người chủ đến, họ cưỡi nó trong một mảnh sân chật hẹp.

Phải! Đời của con ngựa, của Sarah, và của chúng ta quá chật hẹp và quá vô vị. Chính vì thế nên khi những hiện tượng lạ bắt đầu xẩy ra, nó khiến Sarah nghĩ rằng bản thân cô ấy chỉ là một con người nhân bản của UFO, sắp bị loại bỏ và bị thay thế. Sự hoảng loạn đó không do những hiện tượng đó tạo nên, mà do Sarah cảm giác đời sống của chính cô ấy chẳng có giá trị gì, thứ mà người khác có thể vứt bỏ một cách dễ dàng.

Mong rằng cuộc sống của ta là một chuỗi dài gắn bó chứ đừng như từng đoạn đơn lẽ bị cắt vụn để “bán” cho nhiều người.

Không biết do sự tình cờ hay số phận, Sarah hoàn toàn giống với người bà đã mất từ lâu, người bà của cô ấy cũng từng bị xem là bị tâm thần khi cho rằng bản thân là người đến từ tương lai. Trong một thị kiến khác (nhìn thấy điều siêu nhiên), Sarah chợt nhận ra rằng cô ấy không phải là người nhân bản, mà cô ấy chính là người bà của mình khi cô ấy được các UFO giúp trở về quá khứ và được sống trong thời đại ở quá khứ. Ngay khi nhận ra điều đó, Sarah không còn hoảng loạn mà cảm thấy vô cùng hạnh phúc, cô ấy thấy mình được UFO mang đi trong sự chứng kiến của người bạn thân là con ngựa.

Nói thật, sau khi xem rất nhiều phim, tôi luôn cố gắng giải thích mọi chuyện theo cách khoa học nhất và khách quan nhất, nhưng chỉ riêng đối với bộ phim này, tôi mong những gì mà Sarah thấy là sự thật, và các UFO đã đến mang cô ấy trở về quá khứ, vì tôi hiểu và chia sẻ sâu sắc cái cảm giác đó của Sarah. Cái cảm giác mà chúng ta cũng có thể tìm thấy trong bộ phim Midnight In Paris, nỗi buồn và sự lạc lõng khi Gil nhìn vào những người xung quanh, sự hân hoan vô bờ bến khi anh ấy được trở về Paris của những năm 1920.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Thật ra thì đối với vài người (trong đó có tôi), điều khủng khiếp nhất không phải là cái chết hoặc cuộc sống trên trần gian này quá ngắn ngủi, mà là cuộc sống của chính mình chợt trở thành vô nghĩa, sự tin tưởng vào một linh hồn bất diệt không đồng nghĩa với cái ham muốn được sống lâu hơn hoặc sự bất tử, mà sự tin tưởng đó như là cứu cánh cho cuộc đời này, một cuộc đời mà bản thân chúng ta đã bỏ lỡ quá nhiều cơ hội để xây cho nó một ý nghĩa nào đó mang tính vẹn toàn.

Tất nhiên, dù con người có đối mặt với sự thất vọng lớn đến đâu đi nữa thì cách tốt nhất là đối diện với nó và xây dựng nó trở nên tốt đẹp hơn, chứ không phải tự biến mình thành điên loạn, và không bao giờ chọn hành vi tự sát. Nói như thế không có nghĩa là thế giới này không có phép lạ và sự siêu nhiên hoặc UFO, đó là điều chúng ta không biết được. Vì theo tinh thần khoa học thì, những gì ta không thấy không có nghĩa là không có, nó có thể có và có thể không. Riêng bản thân tôi thì tin là có.

Horse Girl không phải là một phim dành cho nhiều người, vì thế nếu bạn xem xong mà thấy dở thì đừng oán tôi nhé (cười). Nhưng tôi nghĩ rằng nếu ai đó đọc xong bài này rồi xem phim thì cũng sẽ không cảm thấy nó quá tệ.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

……………………..

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những phim về giá trị cuộc sống:

Nhà Tù Shawshank: Sự cứu rỗi nằm ở đâu?

Big Fish: bí mật của hạnh phúc

Ad Astra : chúng ta tìm gì bên ngoài?

Portrait Of A Lady On Fire: quý bà trong bão lửa

Bóng Ma Sợi Chỉ (Phantom Thread): độc dược tình yêu

The Taste of Tea: vẻ đẹp của văn hóa Nhật

The Shack (2017): tha thứ để được hạnh phúc

Các bạn nhớ Like, Share, hoặc Donate ủng hộ để có thêm nhiều bài viết chất lượng nhé 🙂

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review ý nghĩa phim Once .. Anatolia: ánh sáng thiên thần trong đêm

T7 Th2 29 , 2020
Once Upon a Time in Anatolia (2011) là một trong rất ít phim sở hữu vài cảnh quay đẹp nhất mà tôi từng biết. Ý nghĩa phim cũng vô cùng sâu sắc, nếu bạn xem bằng sự hời hợt hoặc không hiểu, bạn có thể nhầm khi nghĩ rằng đây […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese