Review ý nghĩa phim Ad Astra : chúng ta tìm gì bên ngoài?

Ad Astra (2019) có IMDb 7.0 , nội dung đơn giản dễ hiểu. Nhưng tôi vẫn muốn viết về nó vì trong phim này chứa đựng những vấn đề rất cơ bản về con người. Câu chuyện kể về một chuyến đi đến ngoài rìa thái dương hệ, đi để được tìm thấy bản thân, tìm về những gì đã mất.

Chúng ta đang sống trong thời đại của sự phát triển công nghệ, mỗi khoản thời gian trôi qua, chúng ta sẽ chứng kiến rất nhiều phát minh được sinh ra. Có khi nào bạn hỏi: động lực nào thúc đẩy điều đó? Nếu nhìn sâu vào bản chất vấn đề, mọi động lực hầu hết đều xuất phát từ sự tốt đẹp. Bởi chỉ có sự tốt đẹp mới khiến con người từ bỏ rất nhiều điều khác để theo đuổi ước mơ. Nhưng có đôi khi, chúng ta không biết chúng ta đã bỏ lại những điều rất quan trọng, để càng đi thì càng xa.

Clifford là cha của Roy, ông muốn khám phá vũ trụ, muốn đi thật xa để tìm những nền văn minh cấp cao hơn ở bên ngoài trái đất. Có lẽ mục đích của ông là muốn thay đổi thế giới loài người. Bạn nghĩ gì về một nền văn minh cao hơn nền văn minh của chúng ta? Họ có công nghệ tiến bộ hơn? Hay nhận thức về con người – xã hội sẽ cao hơn?

Clifford đã bỏ rơi gia đình để theo đuổi lý tưởng của ông. Vài chục năm sau, Roy cũng có phần nào giống với người cha, anh tập trung tất cả cho công việc – một phi hành gia. Cuộc sống vô cùng công bằng, nếu bạn giành sự quan tâm cho thứ này, thì bạn sẽ lơ là thứ khác. Tình cảm gia đình của Roy đang trên bờ vực tan vỡ. Khi này Roy được giao một nhiệm vụ “tối mật”, đó là xuyên qua vũ trụ để tìm đến người cha.

Loài người chúng ta sẽ thay đổi nếu có thể đặt chân đến mặt trăng? Sẽ khác nếu chúng ta vươn đến sao Mộc, sao Thổ, hoặc xa hơn? Dù chúng ta sống ở bất cứ nơi nào, chúng ta vẫn là chúng ta, xã hội chúng ta vẫn như thế. Vẫn là những vấn đề đã cũ, đó là cuộc chiến tranh giành tài nguyên, là các thương hiệu của chủ nghĩa tiêu dùng, là yêu thương và thù hận. Thiên đường ở một vùng đất mới hoặc ở một hành tinh xa xăm nào đó chỉ là ảo tưởng.

Càng đi xa khỏi trái đất, thì Roy càng cảm nhận được sự cô độc của bản thân. Trên con tàu của Clifford trong chuyến hành trình đến sao Hải Vương, đã có rất nhiều người bị phát điên và muốn quay về, họ không còn quan tâm đến mục đích ban đầu đã khiến họ thực hiện chuyến hành trình. Đi càng xa khỏi trái đất thì họ càng thấy tuyệt vọng, vì họ không tìm thấy nền văn minh nào khác, họ không tìm thấy điều họ muốn. Họ nhận ra rằng họ đã bỏ những điều rất ý nghĩa để tìm kiếm sự vô nghĩa. Điều gì ý nghĩa với họ? Là gia đình, là nhà, là trái đất, là tình yêu. Những nơi họ đi qua thì không hề có sự sống, chỉ là những hành tinh cằn cỗi, lạnh và trơ.

Clifford không muốn quay về khi Roy tìm được ông. Không phải vì lý tưởng vẫn còn trong ông, mà vì ông không dám đối diện với lầm lỗi của ông. Đó là sự chạy trốn khỏi bản thân, chạy trốn khỏi sai lầm của quá khứ, nó khiến cho con người càng đi càng xa. Vậy điều gì đã giúp Roy có thể ra đi và có thể trở về? Vì nơi anh đến có người cha, nơi anh về có người vợ. Chính tình yêu thương đã giúp Roy vượt qua sự cô độc tạm thời. Nếu con người bỏ mất sợi dây yêu thương, họ sẽ lạc lối.

Clifford nói rằng chuyến đi của ông thất bại, vì ông không tìm thấy gì. Nhưng Roy bảo rằng chuyến đi của Clifford thành công, nó thành công vì ông đã có câu trả lời “không có gì ở bên ngoài”. Ở một cảnh khác trong phim, Roy nghĩ rằng cha của anh cho rằng “không tìm thấy gì” bởi vì ông không nhìn thấy thứ ông muốn tìm. Thật ra thì Clifford đã tìm thấy rất nhiều thứ, đó là con đường mà Clifford đã đi qua, là những hành tinh sẽ trở thành nguồn tài nguyên của loài người. Những thứ đó sẽ giúp loài người vươn xa hơn đến vũ trụ.

Loài người chúng ta sẽ không ngừng đi đến những nơi xa nhất, nhưng nếu chúng ta bỏ mất những điều quan trọng nhất giúp chúng ta sống, chúng ta sẽ lạc lối và sẽ quên chúng ta là ai. Những điều quan trọng đó giống như ánh sáng của mặt trời, giống như ngọn hải đăng soi đường, để dù chúng ta có đi xa như thế nào thì vẫn có thể quay về, quay về để được tiếp thêm sức sống cho chuyến hành trình tiếp theo.

Chúng ta có thể theo đuổi sự nghiệp, theo đuổi lý tưởng … nhưng đừng bao giờ quên những điều quan trọng nhất, đó là tình yêu và gia đình. Nếu không có tình yêu, cuối cùng chúng ta sẽ nhận ra mọi thứ đều trở nên vô nghĩa, sẽ thấy thứ còn lại chỉ là nỗi đau đớn vì cô độc. Mọi lý tưởng, mọi chủ nghĩa, dù chúng có đẹp đẽ đến thế nào mà không mang lại hạnh phúc thật, thì chúng cũng chẳng có tí giá trị nào.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

……………..

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những phim mang chủ đề tình yêu, gia đình: Groundhog Day – 1993, Before Midnight – 2013 , Before Sunset – 2004 , Before Sunrise – 1995, Boyhood – 2014, Shoplifters – 2018, The Tree of Life – 2011, Phantom Thread – 2017 …

Facebook Comments
0 0 vote
Article Rating

Minh Chí

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Next Post

Ý nghĩa phim Nobody Knows: giá phải trả cho sự phát triển

T6 Th12 6 , 2019
Khi nhìn vào sự phát triển, mọi người chỉ thấy được vẻ ngoài hoa lệ của nó, rất ít người hoặc không ai biết cái giá phải trả là lớn như thế nào. Nếu bạn biết được điều đó, bạn sẽ tự hỏi là nó có tương xứng hay không? […]
Translate» English - Vietnamese
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x