Review phim Trước Lúc Hoàng Hôn – Before Sunset: sự đời nghịch đảo

Bạn đã xem phần 1 của phim là Before Sunrise chưa? Vì nên xem phần 1 trước thì những phần sau mới cảm thấy thú vị, đó là một chuỗi những biến đổi tâm lý của con người. Tất nhiên phần nào cũng hay cả, cái đáng khen của điện ảnh phương tây là ở chỗ … nếu tách riêng từng phần thì nó vẫn mang đầy đủ ý nghĩa vốn có.


Đã có nhiều sự đổi thay trong lần gặp thứ này, điều mà ta muốn biết nhất là họ có đến nơi hẹn vào 6 tháng sau như đã hứa hay không? Ai đã đến và ai không, hay cả 2 đều không? Trong cuộc trò chuyện giữa họ, ta thấy một điều rất rõ ràng, đó là sắc màu cuộc sống giờ đã đổi chiều.
Cô từ lãng mạn đã trở nên thực tế hơn bởi những nỗi đau hay sự thất vọng ê chề do hiện thực cuộc sống mang đến. Tôi đã bật cười khi cô bảo trong thành phố đang có nhiều đợt giảm giá. Còn anh thì trở nên tự tin, ăn mặc không còn lôi thôi lếch thếch như ngày xưa. Điều này cũng dễ hiểu, cứ nhìn vào cuộc sống thì biết, các anh chàng mới vào đời với 2 bàn tay trắng, họ ngưỡng mộ mấy gã đàn ông trung niên thành đạt, có nhà, có xe, có địa vị và có cả mỹ nữ; khi sự nghiệp thành công hơn, đàn ông cảm thấy mình tự tin hơn.


Đề tài cuộc trò chuyện cũng thay đổi, nếu lần trước, những điều họ nói gắn liền với những gì gần gũi với bản thân, thì nay đã mở rộng ra đến tầm xã hội như các vấn đề về chính trị, môi trường, y tế v.v. Nhưng sự đảo chiều mà tôi thấy thú vị nhất chính là chuyện về sex. Lần này khai màu cho chủ đề sex là cô, nhiều lần anh hỏi với ý khác nhưng cô lại trả lời với ý về sex. Theo thời gian nhu cầu sex của nam giới đi xuống và nhu cầu của nữ giới đi lên, ta có cảm giác như họ đã được giải phóng hoàn toàn khỏi những áp chế mà xã hội đã đặt lên như khi còn trẻ, từ thế bị động, các chị em đã chuyển sang chủ động hành động đối với những đòi hỏi và nhu cầu của mình, và chính điều này lại khiến các ông trở nên kém tự tin hơn (cười).


Tuy nhiên vẫn có một thứ không bao giờ thay đổi, đó là những gì phụ nữ quan tâm luôn gắn liền với thực tại, là cảm xúc, cảm giác; còn đàn ông là những gì ở xa xôi trong tương lai. Thành ra phụ nữ dễ thay đổi còn đàn ông thì ít. Nói đến đây chắc nhiều cô sẽ phản đối nhỉ? Vì lời ấy giống như một sự chê trách, ta có cảm giác như thế chẳng qua là xã hội cần những chuẩn mức nào đó để nó tồn tại một cách bền vững, dù sự bền vững đó có dựa vào một hôn nhân dối trá đi nữa.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Cái dễ thay đổi mà tôi nói không có ý chỉ khía cạnh đạo đức mà do phụ nữ dễ bị chi phối bởi cảm xúc; cảm giác hạnh phúc hoặc đau khổ của phụ nữ mãnh liệt hơn đàn ông rất nhiều, mặt nào đó mà nói, họ thật sự “sống” nhiều hơn đàn ông. Còn đàn ông thì thường dùng lý trí chi phối hành động.

Có rất nhiều thứ mà cả anh cùng cô đã thấy trước và phê phán (ở tập 1) nhưng đến cuối cùng họ vẫn cứ đâm đầu vào. Anh thì lấy một người không yêu, dù đó là một người hoàn hảo để làm vợ; cô thì chọn một người không mang lại cảm giác là đang “sống”, nói chính xác là một người không hiểu cô.


Bản thân tôi nghĩ, sai lầm lớn nhất của con người là ở chỗ gắn bó với một người không thật sự hiểu mình, vì chỉ có người hiểu mình mới có thể mang đến cho mình điều mình mong muốn. Đa số đều chọn cảm giác đam mê tức thời hoặc sự an toàn.


À! còn có một thay đổi nữa cần nhắc đến, đó là cô đã biết “diễn” khi nói là cô không nhớ họ đã làm tình với nhau. Phụ nữ luôn “diễn” giỏi hơn nam giới vì họ dễ bị tổn thương hơn (cả thể xác lẫn tâm hồn), nên họ cần có nó để tự vệ.

Nếu lần trước phim mang đến cho ta cảm giác lãng mạn thì lần này đượm một chút buồn và tiếc nuối. Nhưng đừng vội, kết phim vẽ lên cho ta một viễn cảnh tươi sáng hơn, anh đã đến và làm hồi sinh những gì đang biến mất trong cô. Vẫn là cái kết lững, anh sẽ ở lại chứ? họ sẽ làm tình với nhau? Và họ sẽ làm mấy lần (cười) ? Khi đọc đến đây thì có ai đỏ mặt không nhỉ?

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Người Đẹp Và Quái Vật (2014): Tình yêu xua tan bóng tối
Her: ảo ảnh của tình yêu lý tưởng
Trước Lúc Bình Minh – Before Sunrise (1995): tình yêu có chiến thắng được thời gian?
Trước Lúc Nửa Đêm – Before Midnight (2013): những khó khăn cuối cùng
Ngày Chuột Chũi – Groundhog Day (1993): ngày để ta bước sang xuân

Facebook Comments
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Next Post

Review phim Trước Lúc Nửa Đêm - Before Midnight: những khó khăn cuối cùng

T6 Th2 1 , 2019
Phần 1 của phim (Before Sunrise) làm ta phấn khích, nhưng đoạn cuối của nó khiến ta có một cảm giác mông lung khó tả, ta tự hỏi “liệu chuyện tình tuyệt vời này sẽ đi về đâu?”, vì trong chính thâm tâm ta biết rằng những gì đẹp đẽ […]
Translate» English - Vietnamese
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x