Review phim Ngày Chuột Chũi: ngày để ta bước sang xuân

Đây là một bộ phim hài với nội dung đơn giản nhưng cực kỳ ý nghĩa , 2 yếu tố là đơn giản và ý nghĩa khiến nó trở nên khó viết, lại xứng đáng để viết.

Nhân vật là một anh chàng trung niên làm trong ngành truyền thông, với nhiều kinh nghiệm, anh cũng gặt hái được một số thành công trong sự nghiệp. Có lẽ vì làm nghề này quá lâu nên trong anh có một ít kêu căng, lối xã giao hời hợt và châm biếm với mọi người xung quanh, nói chung thì anh là kẻ hợm hĩnh khó ưa. Phải chăng vì thế mà Thượng Đế muốn dạy cho anh một bài học vào ngày Chuột Chũi?!

Bạn sẽ làm gì nếu sáng hôm sau thì thời gian quay lại đúng cái ngày hôm trước, và cứ thế mãi? Đừng nói với tôi là bạn sẽ mua vé số nhé (cười), hay bạn cướp ngân hàng và dùng tiền để chơi bời suốt cả ngày? Hay bạn lợi dụng việc đó để tìm hiểu tính cách của một cô gái rồi khi ngày mới trở lại thì bạn “tình cờ” là quen và khiến cô ấy nghĩ bạn là một nửa mà cô đang tìm, rồi dụ nàng lên giường? Hoặc bạn sẽ làm những việc cực kỳ điên rồ mà trước đó chưa bao giờ dám thử, vì sang ngày hôm sau thì mọi thứ bắt đầu lại và bạn chẳng chịu một trách nhiệm hay thiệt thòi gì. Chắc chắn bạn sẽ làm như vậy, nhưng bạn à, vô ích thôi, bạn sẽ sớm thấy chán, cảm thấy cuộc sống không chịu nổi, bạn sẽ tự sát, lại vô ích vì ngày mai bạn “bị” sống lại.

Chắc chắn khi xem những cảnh này trong phim sẽ khiến bạn bật cười. Tôi cũng cười, chỉ có điều khi hiểu ra thì tôi thấy cười không nổi. Vì đời sống của tôi có khác gì cái rắc rối mà anh chàng trong phim đang mắc phải? Ngày mai khi mở mắt ra, tôi phải làm đúng cái việc mà hôm nay vừa làm, sống mấy ngàn ngày chỉ như có một ngày. Đấy! khi điều đó thể hiện trên phim thì ta nhận ra, nhưng khi ta sống chính cuộc sống của mình lại chẳng bao giờ nhận ra cả, có buồn cười không nào? Đôi lúc ta muốn thoát khỏi sự lặp lại đó giống anh chàng kia, có thể là một thoáng, sau đó cái ngày “như mọi ngày” lại trở về, ta lại thấy đời vô nghĩa.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Trong cái chuỗi lặp lại vô tận đó, anh chàng dần hiểu về tất cả những con người sống trong thị trấn, anh hiểu cô đồng nghiệp, anh muốn đưa cô lên giường, nhưng kỳ lạ thay, lần này anh thất bại thảm hại. Bạn có hiểu vì sao không? Vì với một số tâm hồn nhạy cảm hiếm hoi thì cái sự dối trá và lừa lọc không bao giờ đột phá nổi, ta chỉ có thể đến với họ bằng chân tình. Sau sự thất bại này, anh đâm ra chán nản, anh cũng dần yêu cô bằng tình yêu chân thật, anh nhận ra cách làm của anh giống như một sự xúc phạm, nên anh đã thay đổi.

Dù chỉ có một ngày, dù thời gian có hạn, anh đã cố gắng giúp đỡ, cố gắng thay đổi mọi bất hạnh mà anh biết nó sẽ diễn ra, anh cứu đứa trẻ, anh giúp 2 người yêu nhau sum hợp, anh giúp những người già yếu khi họ cần. Với bản thân thì anh học đàn, học điêu khắc trên các khối băng… và anh thấy đời mình có ý nghĩa.


Thỉnh thoảng tôi thấy kinh ngạc về thứ được gọi là lương tâm bên trong con người, nó sẽ không đạt được hạnh phúc trọn vẹn khi nó biết rằng, những lợi ích mà nó đang có là từ sự chiếm đoạn của kẻ khác; nhưng nó sẽ cảm thấy hạnh phúc viên mãn khi nó biết mình cũng mang lại hạnh phúc cho kẻ khác nữa.


Trở lại phim, đó là một ngày như mọi ngày lặp lại, tuy nhiên giờ thì anh đã khác, trong anh là một trái tim tràn đầy sự chân thành và tình yêu thương, anh không còn là kẻ khó ưa, anh bắt đầu một ngày bận rộn với việc ngăn chặn sự bất hạnh, và khi đến tối lúc diễn ra vũ hội, mọi người trong thị trấn đều biết anh như một người mà họ đã quen từ rất lâu (nên nhớ là họ chỉ mới biết anh trong một ngày), điều ấy khiến cô đồng nghiệp kinh ngạc và một tình yêu tự nhiên nẩy sinh trong cô, rồi … ngày hôm sau là một ngày mới thật sự. Có lẽ tình yêu chân thật chính là thử thách mà Thượng Đế muốn anh phải có được.

Dù muốn hay không, chúng ta vẫn phải sống trong cái vòng quay của mỗi ngày, nhưng hàng vạn ngày sẽ chỉ như một ngày khi ta không làm gì cho nó, khi ta không tìm cách biển đổi tâm hồn và đời sống mình; Nếu ta cố gắng thay đổi từng chút một cho những điều tốt đẹp, thì sau vài trăm ngày ta đạt được gì đó, vài ngàn ngày ta đã trở thành người mới trong một thế giới mới và sống một cuộc đời mới đầy ý nghĩa.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Truyền Thuyết Về Rồng – Dragon Inside Me (2015): Nàng nào muốn học cách cưỡi rồng?
Cố Gái Trong Mơ – Ruby Sparks (2012): vì sao con người cần tình yêu?
Nhật Ký Tình Yêu – The Notebook (2004): điều em muốn là gì?
Màu Xanh Nồng Ấm – La Vie D’Adele (2013): lạc lõng giữa đời
5 to 7 (2014) và Loveless (2017): yêu thương và không yêu thương

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim Cloud Atlas - Vân Đồ: Con đường của nhân loại

T4 Th2 6 , 2019
Ngoài lề Hiện nay nền khoa học kỹ thuật của nhân loại đã phát triển đến một mức độ rất cao so với suốt chiều dài lịch sử mà chúng ta biết. Có rất nhiều bí mật được khám phá nhưng vẫn chưa được công bố với đa số công […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese