Review Phim Người Đẹp Và Quái Vật (2014): Tình yêu xua tan bóng tối – CHÍ BLOG

mọi người thường cho rằng những bộ phim hoạt hình hay cổ tích chỉ dành cho trẻ nhỏ, điều đó cũng đúng nhưng chưa đủ. Với sự phát triển của nền điện ảnh ngày nay thì có những thể loại phù hợp với hầu hết người xem, trẻ nhỏ, thiếu niên, người trưởng thành cho đến người già. Phù hợp với nhiều trình độ học vấn, nhiều nền văn hóa khác nhau…
Ví dụ như thể loại cổ tích, trẻ em tìm thấy được một thế giới thần tiên, trong đó có kẻ xấu, có người tốt, có công chúa, có phù thủy… Thiếu niên tìm thấy một khung cảnh lãng mạn để mộng mơ, tìm thấy những ước vọng tương lai, sự giàu sang, mỹ nhân, chàng bạch mã hoàng tử… Người trưởng thành thì  tìm thấy hình ảnh của chính mình trong từng tính cách nhân vật, thấy nhân tình thế thái được đơn giản hóa hay ẩn dụ qua những hình ảnh cổ tích… Người già thì thấy lại một khoản thời gian nào đó về tuổi thơ  của họ, ngày mà họ còn hồn nhiên yêu đời, họ nhớ lại những người tình, những sự vấp ngã mà họ từng trải qua… Tất nhiên, một tác phẩm điện ảnh như thế thường chỉ có ở những đất nước văn minh, ở những hãng phim danh tiếng quốc tế.
“Người đẹp và quái vật” được trình chiếu ở VN cách đây không lâu, tôi đã không xem ở rạp mà là trên mạng, nhưng khi xem xong tôi lại thấy tiếc khi mình đã bỏ qua một tác phẩm mang nhiều ý nghĩa. Tôi sẽ không kể lại chi tiết bộ phim, mà đi thẳng vào một đoạn khiến tôi phải nghĩ nhiều. Đó là câu chuyện vì sao vị vua đã hóa thành quái vật.
Vị vua là một người đàn ông mạnh mẽ, với nhiều khát khao chinh phục. anh ta thường đi săn bắn cùng bạn bè và luôn là người giỏi nhất. Với hoàng hậu thì anh ta là một cơn bão yêu đương cuồng nhiệt và đầy tham lam, anh ta rất yêu thương vợ, nhưng cũng có lúc vô tâm bỏ mặc nàng để lao vào những cuộc săn bắn thú rừng. Vào một ngày nọ, nàng đã nói với ông “ chàng có thể săn bắn mọi con thú mà chàng muốn, nhưng hãy bỏ qua con nai vàng, chàng đừng giết nó” Và anh ta đã hứa việc đó với điều kiện sinh cho anh ta một đứa con.
Thời gian trôi qua, hoàng hậu có thai, gia đình tràn đầy hạnh phúc. Nhưng vào một cuộc đi săn nọ, anh ta đã nhìn thấy con nai vàng, cũng như mọi khi, anh ấy đuổi theo để giết. Con nai hoảng loạn và cố chạy thoát, nó chạy về phía lâu đài, nhưng tiếc thay trước khi kịp đến nơi thì một mũi tên đã cắm vào tim nó. Và bạn biết chuyện gì xẩy ra không? Con nai hóa thành hoàng hậu, mũi tên cắm vào tim nàng, mũi tên đó do chính người nàng yêu thương và là cha của đứa bé trong bụng nàng đã bắn.
Không có đau đớn nào to lớn hơn việc lỡ tay giết chết vợ và đứa con thương yêu của mình. Nàng là con của thần rừng, nàng có thể hóa thành muôn thú để dạo chơi, đó cũng là lý do nàng đã cầu xin vị vua đừng giết nai vàng. Trước khi chết, nàng đã xin cha của nàng là thần rừng đừng giết chàng và cho chàng một cơ hội. Để trừng phạt, thần rừng đã biến vị vua thành một con quái vật, sống trong lâu đài cô độc, có những đói khát như dã thú, săn con mồi và ăn thịt sống.
Khi xem đến đoạn này tôi bỗng giật mình, tôi thấy con quái vật đó như phản phất mang hình ảnh về chính tôi, bao quát hơn là hình ảnh về những người đàn ông. Cũng nhiều đam mê và dục vọng chinh phục, với tràn đầy ích kỷ và vô tâm, với sự hời hợt, với những lời hứa ngọt ngào để đạt được ước nguyện, rồi sau đó quên mất. Và cũng chính vì điều đó mà chính họ lại một lần nữa hủy hoại đi những gì quý giá nhất của họ.
Vị vua muốn chinh phục rừng thẳm bằng việc săn bắn, anh ấy muốn chứng minh rằng anh ấy tài giỏi và mạnh mẽ bằng sự giết chóc hoặc hủy diệt. Đôi khi anh ấy nghĩ rằng những thành quả mà anh ấy đạt được chính là sự tôn vinh, là món quà tặng cho hoàng hậu. Nhưng anh ấy không biết rằng anh ấy đã chinh phục được điều to lớn nhất, vượt lên trên tất cả… đó là vị công chúa của muôn loài – vợ ông.
Có nàng, nghĩa là anh ấy có tất cả, tiếc thay tất cả đã tan thành mây khói. anh ấy cũng không hiểu một điều rất quan trọng, nàng cần tình yêu và sự quan tâm hơn là món quà từ sự giết chóc. Sự giết chóc là bản năng tăm tối của con người, nhưng nó thường được khoát bởi lớp áo đẹp đẽ. Con người thường thích dùng cách hủy diệt để chứng minh họ vĩ đại hơn những gì họ đang là, nhưng sự chứng minh đó lại luôn khiến họ trở nên thấp hèn hơn.
Ở một cách nhìn nhận nào đó, ta hiểu rằng, trước khi bị trừng phạt thì vị vua tuy là một con người, nhưng tâm hồn của anh ấy lại giống như một con thú sống theo bản năng và dục vọng. Việc bị trừng phạt biến thành quái vật chỉ là khiến thân xác của anh ấy giống với tâm hồn. Để giải được lời nguyền thì anh ấy phải tìm được một cô gái có thể chấp nhận yêu anh ấy trong hình thể một con quái vật thật sự – không che dấu. Chỉ có một tình yêu bao la , chân thật và mạnh mẽ mới có thể giúp một người đàn ông trở thành một con người đích thực. Chỉ có tình yêu mới cảm hóa được con người, xóa tan những ích kỷ và tham lam của họ.
Nhưng trong đời sống thực thì thế nào? Có bao nhiêu con người nhìn thấy con quái vật trong tâm hồn của họ, giống như vị vua thấy anh ấy là quái vật khi soi gương? Sẽ có bao nhiêu cô gái nhìn thấy con quái vật trong con người mà cô ấy yêu? Rồi trong số rất ít những cô gái đó, sẽ có bao nhiêu cô gái chấp nhận yêu họ và giúp họ trở thành con người bằng tình yêu thương bao la của chính cô? Quá ít, ít gần như là không có, là cổ tích, cô gái ấy chỉ có trong cổ tích.
Đến cả vị vua bị hóa thành quái vật cũng là cổ tích, hầu hết mọi người chỉ thấy được cái thân xác xinh đẹp của mình, cái thân xác ấy che dấu con thú ẩn nấp sâu bên trong. Có thể qua một biến cố nào đó, vài người nhận ra con thú ấy, nhưng nhiều người trong họ đã chọn lựa chính họ trở thành quái vật thật sự, chứ không phải như một con người thấy chính họ là quái vật. Vì buông thả theo dục vọng của bản năng thì dễ hơn là gò ép bản thân sống như một thân phận cao quý.
Khi nghĩ về những điều này, tôi bỗng tự hỏi là có bao nhiêu con người sẽ hiểu điều mà tôi đã hiểu, sau khi xem phim? Hay người ta cứ hời hợt xem, rồi cười, rồi khóc với câu chuyện mà chẳng rút ra được bài học nào. Tất nhiên, tôi nghĩ trong bộ phim còn mang nhiều ẩn ý khác mà tôi vẫn chưa hiểu. Đơn giản, bởi vì thành quả lao động của một hãng phim nổi tiếng, ở một đất nước văn minh hơn, thì siêu việt hơn tôi quá nhiều.
Minh Chí

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Nếu bạn NHẬN RA GIÁ TRỊ CỦA BÀI VIẾTSỰ KHÁC BIỆT với đa số bài trên mạng, hãy CHIA SẺ hoặc hỗ trợ tài chính bằng cách ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN và đọc các bài viết với mức phí 1000đ/bàiKHÔNG CÓ HÌNH THỨC BẮT BUỘC TRẢ PHÍ, việc trả phí phụ thuộc và sự TỰ GIÁC của Thành Viên, tài khoản được ghi trên TRANG CHỦ.

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review Sách 1984 - George Orwell : Khi Tư Tưởng Có Sinh Mạng - CHÍ BLOG

CN Th9 9 , 2018
Sách – nơi chứa đựng tri thức, nó lạ lùng, mà khi chúng ta tiếp thu nó càng nhiều, chúng ta càng kinh ngạc về những gì chúng ta khám phá. Nó có thể đảo lộn mọi nhận thức chúng ta có trước đó, biến những điều đơn giản thành […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese