Review ý nghĩa phim Portrait Of A Lady On Fire: quý bà trong bão lửa

4

Để cảm nhận phim Portrait Of A Lady On Fire (2019) thì đòi hỏi bạn phải có một trái tim vô cùng nhạy cảm. Tôi rất yêu thích bộ phim này, nhưng cũng e ngại khi viết về nó, vì ngôn ngữ khó mà nói hết những cảm xúc dâng lên trong lòng, giống như khi chúng ta yêu ai đó, nếu cần một hình ảnh để tượng trưng, đó có thể là một khu vườn cổ tích, nhưng khu vườn ấy chỉ có thể ở trong tâm trí chúng ta, nếu muốn điều tuyệt vời ấy thể hiện ra với thế gian, có lẽ chúng ta cần điều gì đó khác hơn, và nó phải giống như bản nhạc Für Elise của Beethoven.

Tên phim tiếng Việt: Bức Chân Dung Bị Thiêu Cháy, IMDb 8.3 , lẽ ra nên dịch sát nghĩa “Bức Chân Dung Của Quý Bà Trong Lửa” thì sẽ đúng hơn với ý nghĩa phim.

Chủ đề phim nói về tình yêu và nỗi đau của người phụ nữ thời xưa, đó là thời điểm mà vị trí của phụ nữ trong xã hội hoàn toàn phụ thuộc vào nam giới. Lẽ ra sau chữ “tình yêu” thì tôi phải thêm vào chữ “đồng tính”, nhưng tôi hoàn toàn không muốn thêm vào chữ đó. Vì chẳng có gì phân biệt cả, tình yêu thì luôn là tình yêu, tại sao con người cứ muốn phân ra “dị tính” hay “đồng tính”!

Câu chuyện kể về một gia đình quý tộc có 2 người con gái, người cha đã chết, vì vậy người mẹ phải tìm cách gả con gái cho một người đàn ông quý tộc nào đó để giữ vững vị thế và tài sản của gia đình. Nhưng điều đáng tiếc đã xẩy ra, người con gái lớn đã tự tử, cuộc hôn nhân này chuyển sang cho cô em gái. Người mẹ cần có bức tranh vẽ con gái, bà ấy yêu cầu Marianne vẽ nó bằng cách âm thầm, vì con gái của bà ấy chống lại cuộc hôn nhân này.

Vào thời xưa, địa vị của phụ nữ rất thấp, họ hầu như không có tự do trong cuộc sống và tình yêu, nếu gia đình không có nam giới, họ khó giữ được tài sản và địa vị xã hội cho chính họ. Cuộc hôn nhân bắt buộc có lẽ không quá khó khăn với những phụ nữ bình thường và không có học thức, nhưng đó sẽ là nỗi đau vô cùng lớn lao đối với một phụ nữ hiểu được giá trị bản thân và yêu tự do, có thể vì vậy mà người chị đã tự sát, vì cô ấy không muốn trở thành một món hàng cho sự đổi chác, không muốn trở thành món trang sức của đàn ông khi họ dùng để khoe khoang ở những buổi dạ tiệc.

Trong phim này đàn ông hiện diện rất ít, hình ảnh của họ chỉ xuất hiện vài phút, họ đóng những vai phụ, họ chỉ như phông nền trong một hoạt cảnh, họ như cành cây hoặc hòn đá trong phông nền đó.

Khi Marianne trên chiếc thuyền nhỏ đến đảo, thùng dụng cụ của cô đã rơi xuống biển, bọn đàn ông thì cứ trơ mắt ra nhìn một cách lạnh lùng vô cảm. Không hề do dự, Marianne nhảy ngay xuống biển để giữ lấy những gì là của cô ấy, có thể thấy đây là một phụ nữ vô cùng mạnh mẽ và độc lập, cô ấy không cần phải hạ mình để xin sự giúp đỡ từ người khác.

Trên hòn đảo, chúng ta sẽ thấy vài người phụ nữ, Héloïse – cô em gái, có một hầu gái đang mang thai vài tháng, những người phụ nữ hội họp trong đêm. Tất cả vẽ lên một bức tranh kỳ bí về một thế giới biệt lập, một thế giới không có đàn ông. Hình ảnh người đàn ông dường như bị loại bỏ hoàn toàn, nếu có, thì chúng ta chỉ thấy được những khổ đau mà họ đã mang đến cho phụ nữ, ví dụ như đứa bé trong bụng của cô hầu gái, và để có thể tồn tại, cô ấy phải chọn cách phá thai. Hoặc về người chồng sắp cưới của Héloïse, chúng ta không biết đó là ai, nếu có sự hình dung nào đó, thì anh ta là kẻ sẽ lấy mất tự do của Héloïse.

Những người chồng tương lai cần gì ở những cô gái mà họ sẽ lấy làm vợ? Họ chỉ cần một bức tranh về cô ấy, để biết rằng người họ lấy làm vợ sẽ không xấu xí. Còn người vợ sẽ cảm thấy gì? Như người mẹ đã nói, bà ấy cảm thấy bản thân như một bức tranh vô cảm bị treo trên tường. Chúng ta nhiều lần thấy hình ảnh Héloïse mặc chiếc áo ngủ trắng toát, cô ấy hiện ra như một hồn ma trong căn phòng tối, đó sẽ là cái tương lai mà cô ấy bị buộc phải chấp nhận. Hay sự tái hiện của bức tranh về chuyện phá thai của cô hầu gái, đó là nỗi đau không nói được thành lời.

Héloïse không chấp nhận bức tranh đầu tiên mà Marianne đã vẽ, vì nó không thật, không có linh hồn, không có cảm xúc. Héloïse muốn bức tranh được vẽ lại, để lưu giữ những gì mà cô ấy đang có trong hiện tại, vì có lẽ tất cả những gì thuộc về linh hồn cô ấy sẽ không còn nữa trong tương lai.

Về bức họa và câu chuyện Orpheus và Eurydice, nó có ý nghĩa gì? Khi Orpheus quay đầu nhìn lại, có lẽ anh ấy muốn tìm lại Eurydice của ngày xưa. Nhưng có thể như Héloïse đã nói, Eurydice muốn Orpheus nhìn lại, để thấy rằng cô ấy đã biến đổi, cô ấy không còn vẻ đẹp như ngày trước, để thấy sự tàn phá khủng khiếp của cái chết trên thân xác và linh hồn của cô ấy, và Eurydice cảm thấy bản thân không còn trọn vẹn với tình yêu đó nữa.

Những nỗi đau và sự tàn phá của xã hội ngày xưa, của nam giới ngày xưa, nó giống như ngọn lửa đang bốc cháy trên chiếc váy của Héloïse, cô ấy trở nên hờ hững với ngọn lửa đang cháy, cô ấy không hốt hoảng dập tắt nó, vì “ngọn lửa” đó không thể dập tắt. “Ngọn lửa” đó cũng là ngọn lửa nóng giận đang bốc lên cao trong lòng Héloïse, sự bất lực và oán hận đối với hiện thực cuộc sống, đối với những bất công mà phụ nữ phải chấp nhận.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Trong bài viết này, tôi không viết về tình yêu giữa Marianne và Héloïse, vì tình yêu đó rất đẹp, không thể nói thành lời, bạn hãy xem phim và tự cảm nhận nó. Khi bạn cảm nhận được tình yêu và nỗi đau của Héloïse, bạn sẽ cảm nhận được bản nhạc ở cuối phim, nó giống như một cơn bão của tình yêu và cuồng nộ khủng khiếp, nó như muốn tàn phá tất cả mọi thứ trên thế gian này.

Về phương diện nghệ thuật, với tôi thì đây là bộ phim rất đẹp, vẻ đẹp của con người, cảm xúc, sự dịu dàng, sự cuồng nộ, âm thanh, hình ảnh. Hãy thử xem nó một lần.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những bộ phim có chủ đề tình yêu: Màu Xanh Nồng Ấm, Big Fish , Her, Trước Lúc Bình Minh, Trước Lúc Hoàng Hôn, Trước Lúc Nửa Đêm, Dark City, 303, Bóng Ma Sợi Chỉ, Midnight In Paris  , Ruby Sparks

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

4 thoughts on “Review ý nghĩa phim Portrait Of A Lady On Fire: quý bà trong bão lửa

      1. Em cũng đã từng có một tình yêu đầy bế tắc như thế, và cũng muốn như Héloïse phá tung mọi rào cản để đến bên người mình yêu, nhưng cô ấy đã không “Quay lại”….

        1. Phim nói về một thời trong quá khứ, để chúng ta trải nghiệm và cảm nhận nỗi đau đó, vậy mục đích của phim là gì? Để cho chúng ta hiểu những thứ vô cùng quý giá, và thời đại ngày nay đã khác, chúng ta có vô số cánh cửa được mở ra bởi những người đi trước, mình chúc bạn luôn dũng cảm và tranh đấu để đạt được hạnh phúc mà bạn mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review ý nghĩa phim Stand by Me: điểm tựa của cuộc đời

CN Th1 19 , 2020
Phim Stand by Me (1986) dựa trên tiểu thuyết The Body của Stephen King, nội dung phim mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, nó hoàn toàn vượt qua một câu chuyện thông thường về những kỹ niệm của tuổi thơ, nó vẽ lên cho chúng ta thấy một bức tranh […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese