Review ý nghĩa phim Big Fish: bí mật của hạnh phúc

2

Big Fish (2003) là một phim hay, và là phim kinh điển dành cho gia đình hoặc những người đã trở thành cha mẹ. Vì nó chứa đựng những bí mật khiến cuộc sống trở thành thần thoại và thiên đường. Tất nhiên, giống như bí quyết của những nhà giả kim đã biến chì thành vàng, những vật liệu mà chúng ta vẫn biết, đó là niềm tin, sự can đảm, tình yêu thương, lòng trắc ẩn, trí tuệ và … thêm một ít trí tưởng tượng. IMDb 8.0

Nếu bạn thích câu cá, chắc hẳn bạn sẽ muốn câu được những con cá thật lớn, nhưng điều đó lại vô cùng khó khăn, bởi vì những con cá lớn thì rất hiếm hoi, và bọn chúng có những bí quyết để không rơi vào bẫy. Vậy bí quyết của bọn chúng là gì? Edward đã cho chúng ta biết điều đó, cá lớn không ăn những mồi câu tầm thường, muốn câu được nó thì bạn phải dùng mồi câu bằng vàng. Đó là sự ẩn dụ, vậy là bạn đã biết ý nghĩa của tên phim “Big Fish”. Nếu bạn là một con cá sống trong biển hồ, bạn muốn sống sót để có thể tận hưởng hạnh phúc của cuộc sống hay trở thành con cá nằm trong chảo rán của người đầu bếp?

Khi Will còn nhỏ, anh ấy rất tin tưởng về câu chuyện cuộc đời của người cha, nhưng khi trưởng thành, anh ấy nghĩ rằng đó là sự bịa đặt, hoặc là sự che giấu cho những sự thật Edward không thể nói ra. Will nhận ra rằng đôi khi Edward đã rời nhà trong một khoản thời gian dài, Edward đã ở đâu và đã làm gì? Will muốn biết rõ sự thật, anh ấy không còn muốn nghe những lời kể mang tính thần thoại. Bạn sẽ có câu trả lời khi xem hết bộ phim này, nó rất thú vị và nhiều ý nghĩa. Bây giờ tôi sẽ giải mã vài chi tiết để bạn hiểu những hàm ý ẩn sâu trong câu chuyện.

Giả sử khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta nghịch ngợm và bị tai nạn, phải nằm một chỗ trong khoản thời gian dài, chúng ta sẽ kể gì với con cháu của mình? Kể sự thật hay biến nó thành một điều thú vị, ví dụ như phải nằm với các dụng cụ để ngăn cho đôi chân bỗng nhiên dài ra quá mức. Bằng cách biến đổi câu chuyện, Edward đã biến cuộc đời của ông thành thần thoại, biến điều xấu thành sự kỳ lạ, nhờ vậy, dù chuyện ấy được kể ra thì nó cũng không làm tổn thương những người có liên quan trong câu chuyện. Điều đó thể hiện tính vị tha và lòng trắc ẩn.

Về người khổng lồ, chúng ta có thể có một câu chuyện khác, bởi vì anh ta quá khác biệt với mọi người, anh ta đã bị cộng đồng xa lánh, anh ta phải trộm cắp để có thức ăn, nhưng Edward đã làm bạn với anh ấy, cùng anh ấy rời khỏi thị trấn để tìm một tương lai tốt đẹp hơn.

Người phụ nữ – con rắn – nhánh cây, đó có thể là tình yêu đầu đời của Edward, một cô gái đẹp nhưng độc ác và vô cảm. Hoặc anh ấy đã giúp một cô gái thoát khỏi gã đàn ông độc ác như rắn độc. Khi câu chuyện biến thành thần thoại, chúng ta có vô số những lời giải nhờ vào các hình tượng của nó.

Vào một lúc nào đó, bạn sẽ tìm thấy một nơi cách biệt và bình yên, nó khiến bạn không muốn rời bỏ nơi đó, nhưng nếu bạn chọn lựa ở lại, bạn sẽ không thể hoàn thành lý tưởng của đời mình. Giống những bài thơ của nhà thơ, nó tầm thường và vô hồn, nó giống như những mồi câu tầm thường mà cá lớn đã không ăn. Có rất nhiều lý do ngăn bạn rời bỏ nơi đó, ví dụ như đôi giày bị treo trên cao, đôi chân bạn sẽ đau khi không mang giày, nhưng nếu bạn ở lại, bạn sẽ đánh mất cả cuộc đời.

Cũng bằng cách giải nghĩa đó, chúng ta có thể diễn giải về ông chủ của đoàn xiếc hóa thành con thú dữ; hoặc về sự việc “nhà thơ” và Edward đã cướp ngân hàng. Một người bạn của Edward nói rằng anh ấy đã giúp nhiều người trở nên giàu có, và họ “thiếu nợ” Edward. Nói rõ hơn, ông chủ rạp xiếc là một kẻ xấu, có người muốn giết ông ấy nhưng được Edward cứu mạng, sau đó ông ấy đã thay đổi và trở thành người tốt, còn “nhà thơ” trở thành một ông chủ trong ngành tài chính ngân hàng, nhiều ngân hàng nhỏ đã phá sản vì ông ta, Edward có thời gian làm việc cho ông ta.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Cuộc sống thật sự có những mặt tốt và mặt xấu, nhưng cuộc sống sẽ đẹp hơn nếu chúng ta giữ lại những mặt tốt của nó khi về với gia đình. Khi Edward kể cuộc đời giống như thần thoại với con trai và mọi người, ông ấy đã giúp họ giữ được niềm tin về sự tốt đẹp của cuộc sống. Và nhờ đó, khi Edward yêu cầu họ giúp đỡ cho những điều tốt đẹp, họ đã không từ chối.

Nếu bạn muốn câu cá lớn, bạn hãy dùng vàng. Vậy “cá lớn” là gì? Là cuộc đời của chính chúng ta, là những người mà chúng ta yêu thương. Nếu chúng ta dùng vàng để câu cá mà “con cá” không ăn, thì đó không phải là “cá lớn”, và bạn không cần tiếc “con cá” đó.

Edward đã không kể toàn bộ câu chuyện với mọi người, ông ấy bỏ qua những điều tốt mà ông ấy đã làm, nó thể hiện sự khiêm tốn và sự cao cả. Những biến đổi trong câu chuyện, hoặc che giấu sự thật, nó có thể bị xem là lời nói dối, nhưng tôi cũng có nói trong phim Inception hoặc Life Of Pi, chúng ta có thể nói dối vì một mục đích tốt đẹp.

Ý nghĩa của phần kết bộ phim: Edward yêu cầu Will kể về cái chết của chính ông, đó là cách ông ấy truyền lại cho con trai bí mật của hạnh phúc, và bây giờ chúng ta cũng biết được bí mật đó, bí mật của “cá lớn”, bí mật để trở thành “cá lớn”.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

…………………

Bạn nhớ Like và Share bí mật này cho nhiều người khác được biết nữa nhé.

Những bộ phim về bí mật hạnh phúc: Midnight In Paris, Interstellar, Room, The Taste Of Tea, Bicentennial Man, Shoplifters, La grande bellezza, Phantom Thread

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

2 thoughts on “Review ý nghĩa phim Big Fish: bí mật của hạnh phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review ý nghĩa phim AVENGERS Endgame: tất cả là lừa dối, là cái bẫy

T2 Th1 6 , 2020
(1) AVENGERS: Endgame (2019) được xem là sự kết thúc cho những thứ cũ và mở ra một giai đoạn mới cho các siêu anh hùng, điều đó đã được nhiều người viết. Vì vậy, trong bài viết này tôi chỉ nói về những ý nghĩa cụ thể và cơ […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese