Review ý nghĩa phim Girl Interrupted: chúng ta điên hay tỉnh?

Phim Girl Interrupted (Cô Gái Gián Đoạn – 1999) là một phim tâm lý sâu sắc, kể về Susanna – một cô gái có xu hướng buông thả hoàn toàn trong hành động, điều đó có thể gây tổn hại cho chính cô ấy hoặc ảnh hưởng đến nhiều người khác, sau đó Susanna được gửi đến một bệnh viện tâm thần để điều trị. Thật sự không dễ khi viết bài về những người điên, trừ khi người viết cũng có một chút máu điên để có thể hiểu họ. Tôi có điên không? Có lẽ có chút ít, nhưng các bạn đừng vội cười, vì không ai trong chúng ta không phải là người điên, chỉ là, chúng ta đang che giấu nó thôi. IMDb 7.3

Khi Susanna trò chuyện với người nào đó, cô ấy dễ rơi vào trạng thái “gián đoạn” vì một ký ức hoặc hình ảnh nào đó bỗng xen vào tâm trí, giống như người ta cắt rời từng đoạn của một bộ phim rồi xếp lẫn vào nhau, nó khiến cô khó tập trung và điều đang diễn ra. Chúng ta có thể thấy trạng thái đó ở một mức độ ít hơn từ chính chúng ta, khi chúng ta “lo ra” ở lớp học, hoặc tâm trí lơ lững đâu đó lúc trò chuyện cùng bạn bè, hoặc khi có quá nhiều điều quan trọng khác phải lo nghĩ. Triệu chứng này thường thấy nhiều ở những đứa trẻ hoặc ở người lớn nhưng chưa “trưởng thành”.

Sự mất tập trung đó có thể hiểu theo một cách khác, với Susanna có vẻ như cuộc sống chỉ là một chuỗi những sự việc diễn ra liên tiếp nhau, và chúng chẳng có thứ nào được xem là quan trọng đối với cô ấy, vì vậy Susanna cứ vô tư làm mọi thứ mà cô muốn, ví dụ như uống nhiều lần những viên thuốc an thần, nó có thể giết chết con người nếu số lượng vượt qua ngưỡng chịu đựng của cơ thể, dù cô ấy không có ý định tự sát. Có thể thấy, điều mà Susanna còn thiếu và phải học là sự kiểm soát.

Trong bệnh viện tâm thần Claymoore có một cô gái rất đặt biệt là Lisa, Lisa rất tinh tế và nhạy cảm, mọi điều Lisa nói đều là những cảm nhận chân thật về mọi thứ diễn ra xung quanh, cô ấy dễ dàng phát hiện sự dối trá của những người bạn khác, và cô ấy luôn vạch trần sự thật mà không hề có sự thương xót. Khi ai đó đối diện với Lisa, họ cảm thấy nhưng bị nhìn thấu vào tâm can, họ không thể trốn chạy khỏi cái sự thật mà họ muốn che giấu, nhưng họ cũng không cưỡng lại được cái bản tính mạnh mẽ và độc đáo đó. Chính vì vậy nên Lisa giống như một nhóm trưởng của những cô gái trong viện tâm thần.

Khi họ trốn ra ngoài, trong một cuộc trò chuyện với gã cho đi nhờ xe, gã ấy kể về một người bạn, rằng người bạn của gã nhìn mọi thứ đều màu tím, thế là người ta đưa anh ta vào bệnh viện tâm thần, sau đó anh ta đã được “chữa khỏi”, bạn đoán xem anh ta nhìn thấy mọi thứ xung quanh như thế nào? Vẫn là màu tím, nhưng anh ta nói với bác sĩ là màu tím đã biến mất. Vâng! Chỉ cần chúng ta biết nói dối, nói như mọi người vẫn thường nói, chúng ta sẽ không bị xem là điên loạn. Đó là sự thật về thế giới mà chúng ta đang sống.

Thế giới của chúng ta đầy những người điên, nếu đó là cái điên chung, chúng ta được xem là bình thường, nếu đó là cái điên khác biệt, chúng ta tìm cách che giấu nó thì mọi việc sẽ ổn thỏa. Vì vậy sẽ rất bất hạnh nếu nhận thức của chúng ta đủ để nhận ra sự thật, khi đó cả thế giới đều trở nên dối trá, những lời của người thân, của bạn bè, của mọi người, của chính ta; chúng ta có thể nghe sự dối trá từ sách – báo, các kênh truyền thông, mọi thứ tạo nên một vở diễn hoành tráng và đa sắc thái. Tất nhiên không phải ai cũng nhận ra điều đó.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Nếu bạn hiểu điều tôi đang nói, bạn sẽ hiểu tại sao có một vài cô gái không muốn rời Claymoore, vì mặc dù họ phải sống trong sự quản thúc và không gian chật hẹp, nhưng họ có được đặc quyền được thể hiện đúng những điều họ nghĩ, họ sống đúng với bản chất của họ, bởi vì họ bị gọi là “người điên”. Như vậy con người sẽ đứng trước 2 sự lựa chọn, hoặc họ phải kiểm soát sự điên “không được phép” để được gọi là “bình thường”; hoặc họ sống hoàn toàn tự do về suy nghĩ nhưng bị cách ly với xã hội và bị gọi là “điên”. Nếu chúng ta nhìn kỹ, những cô gái trong Claymoore không có vẻ gì là điên, họ chỉ không kiểm soát được “sự điên loạn” riêng của họ – thứ mà bất kỳ ai cũng có.

Vậy câu hỏi quan trọng lúc này là điều gì quan trọng hơn, tự do về mặt cá nhân hay tự do sống trong xã hội? Với đa số, con người sẽ chọn điều thứ 2 dù họ phải sống trong sự dối trá, với một số rất ít còn lại thì sự lựa chọn đó là vô cùng khó khăn, ví dụ như đối với Susanna hoặc Lisa. Như bộ phim đã cho ta thấy, khi sự thật bị vạch trần theo hướng cực đoan nhất, nó sẽ tạo ra một hậu quả vô cùng thảm khốc, nó có thể mang đến cái chết cho ai đó, và từ đó, nó có thể chỉ ra một điều sâu xa hơn, đó là sự vô cảm – điều này còn đáng sợ hơn cái điên đang tồn tại trong mỗi chúng ta.

Xã hội chúng ta tồn tại nhiều sự điên loạn khó lòng chữa khỏi, và chúng ta đôi khi bắt buộc phải chấp nhận sống chung với nó. Nếu lý do buộc ta phải dối trá vì tự do sống trong xã hội là chưa đủ, thì nó cũng trở nên cần thiết vì sự đồng cảm và xót thương giữa người và người. Đó là bài học mà Susanna đã học được sau một thời gian ở bệnh viện tâm thần, kể cả Lisa – một cô gái vô cùng mạnh mẽ gần như vô cảm, cô ấy đã muốn tự sát khi nghe được những suy nghĩ thật của người bạn về chính cô.

Hoặc nói cho chính xác hơn, con người có thể điên, nhưng nếu họ trở nên vô cảm thì đời sống sẽ biến thành vô nghĩa. Điều đáng sợ nhất đối với con người là gì? Là sự cô độc, không có yêu thương thì không có người thân hoặc bạn bè, không ai bên ta cả, ta sống một mình và chết một mình. Đó cũng là lý do Lisa muốn tự sát, có thể Lisa không xem những cô gái khác là bạn, nhưng cô ấy xem Susanna là bạn, những gì Susanna viết và nói khiến Lisa đau đớn, đó là sự thống khổ khi cô ấy hiểu về chính mình và hiểu sự thất vọng trong suy nghĩ của người bạn thân về mình.

Tóm lại, đây là một bộ phim rất đáng xem mặc dù đã cũ, và phải công nhận rằng Angelina Jolie (Lisa) hoàn toàn xứng đáng với giải Oscar và giải Quả Cầu Vàng dành cho diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

……………

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những phim liên quan đến sự điên loạn: The Lighthouse, Pi, Suspiria, Donnie Darko, Shutter Island, The Shining, Midsommar, 12 Monskey, Se7en, Heraditary, Cyclo, Joker, Fight Club

Nhớ LikeShare bài nhé các bạn.

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review ý nghĩa phim Annihilation: ung thư hay tiến hóa?

T3 Th2 4 , 2020
Annihilation (Vùng Hủy Diệt – 2018) có thể xem là một phim hack não vì có mang nhiều yếu tố tâm lý – khoa học – giả tưởng. Để giải mã cho chính xác nội dung và ý nghĩa phim cũng không phải dễ dàng. Tuy nhiên, bạn đã có […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese