Review phim Toy Story 4 (2019): khi cả thế giới cùng một mục đích

Toy Story 4 có IMDb 8.1, đây là một bộ phim xuất sắc (tôi ít dùng từ này) vì tính đa thông điệp của nó. Khi hiểu rõ ý nghĩa phim, ta sẽ nhìn thấy biết bao vẻ đẹp được ẩn chứa bên trong. Tôi đã xem qua vô số phim, và để có được một bộ phim hàm chứa gần như đầy đủ những yếu tố mà tôi thích thì tương đối khó khăn, nhưng bộ phim này đã làm được điều đó. Toy Story 4 mang tính toàn diện ở chỗ nó đã vẽ lên một bức tranh đầy đủ từ cá nhân cho đến xã hội qua các nhân vật và thế giới đồ chơi.

1/ Ý nghĩa của sự sống: tất cả các nhân vật đồ chơi đều mong chờ và khát khao tình yêu thương, vì đó là mục đích để chúng được tạo thành. Con người cũng thế, còn bé thì ta mong được cha mẹ và bạn bè yêu quý, lớn lên thì ta đi tìm một tình yêu, khi gia đình đã trọn vẹn và nhiều con cháu thì ta cũng mong cả nhà yêu thương nhau.

2/ “Sao tui lại sống?”: Forky được tạo ra từ rác, nhưng điều gì đã biến rác thành đồ chơi? Có thể nói sự sống của Forky được tạo ra từ 2 thứ, đó là tình yêu và sự sáng tạo. Bởi Cao Bồi yêu thương bé Bonnie nên đặt vào tay bé các vật liệu rác, bé Bonnie muốn có một người bạn nên dùng sự sáng tạo “thổi” vào vật liệu rác một “sự sống” mới – món đồ chơi có hình hài con người. Nhưng Forky vẫn cứ xem bản thân là rác, thêm một lần nữa, bởi yêu thương mà Cao Bồi trao cho Forky một trái tim để nó hiểu nó là ai. Tại sao thế giới của chúng ta còn có quá nhiều người tự xem họ là thấp hèn và nô lệ? Vì họ thiếu tình yêu thương. Họ không hiểu rằng khi được trao cho một hình hài của con người thì tự thân họ đã là con người và cần được tôn trọng như con người. Con người thật là ấu trĩ khi cứ phân biệt nam – nữ, màu da, dân tộc, hoặc tranh cãi về nguồn gốc loài người.

3/ Tinh thần chi phối thế giới: đó là sự dũng cảm, lòng trung thành, sự quan tâm… mà đại diện là Cao Bồi. Bản thân Cao Bồi có thể lỗi thời nhưng tinh thần của anh không thể lỗi thời, nếu tinh thần Cao Bồi mất đi thì các món đồ chơi trước sau gì cũng sẽ biến thành rác cả, dù xuất phát điểm là gì đi nữa. Điều trọng yếu nhất nơi Cao Bồi là anh thấu hiểu được rằng khi sống trong tình yêu thì sẽ tuyệt vời như thế nào, nếu không có yêu thương, không có cuộc giải cứu, Búp Bê vẫn đóng vai nhân vật phản diện ngồi trong tủ kính và sẽ không tìm thấy một bé gái yêu thương cô, chàng Canada cũng không tìm lại sự tự tin, và chẳng có câu chuyện nào hết cho chúng ta. Chính tinh thần Cao Bồi dẫn dắt và kết nối mọi thứ với nhau, và khi Cao Bồi ra đi, tinh thần đó cần trao lại cho người sau kế thừa qua huy hiệu cảnh sát trưởng hình ngôi sao.

4/ Nhân tố gắn kết thế giới: Đó là tinh thần tự do, tôn trọng lẫn nhau … mà đại diện là Cô Gái Chăn Cừu. Tự do giúp cô học được nhiều kỹ năng sinh tồn, cô là nhân vật đầu tiên biết tự tìm cho bản thân một mục đích sống khi cái mục đích ban đầu (phục vụ những đứa trẻ) đã không còn. Tự do tạo nên sự tôn trọng lẫn nhau, tạo nên sự hợp tác và gắn kết tất cả lại, nó giúp mỗi cá nhân tự nhận ra chính mình. Nó đặt biệt cần thiết khi đối đầu trực diện với những khó khăn diễn ra trong hiện thực. Ví như các đứa trẻ rồi sẽ lớn, chúng sẽ vứt bỏ đồ chơi, hay việc có vô số những đứa trẻ để chọn lựa. Nhờ tự do mà Búp Bê tìm thấy bé gái của cô. Tự do giúp những nhân tố chi phối thế giới không đi đến cực đoan và áp đặt.

5/ Mỗi cá nhân đều có giá trị tự thân: Cao Bồi là cảnh sát trưởng miền viễn tây, chuyên cứu giúp những đồ chơi gặp nguy khốn. Cô Gái Chăn Cừu yêu thích tự do đi khắp nơi. Phi Hành Gia là một lính đồ chơi luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Búp Bê là “người” bạn thân thiết của mọi đứa trẻ. Chàng Canada thích mạo hiểm, anh không thể thiếu trong những nhiệm vụ khó khăn nhất. 2 con thú nhồi bông, đóng vai trò quái vật nên những tưởng tượng của chúng thường rất bạo lực. Và các nhân vật khác. Mỗi nhân vật dù khác nhau về hình thể nhưng đều có riêng một giá trị tự thân và cần thiết đối với thế giới, không ai là đồ bỏ đi, không ai là rác. Hãy xem cách mà họ kết hợp với nhau để hoàn thành nhiệm vụ, mỗi cá nhân là một mắc xích quan trọng không thể thiếu. Xã hội con người cũng thế, dù địa vị xã hội hoặc công việc là gì đi nữa.

6/ Nhân tố gắn kết cá nhân: là sự hy sinh cho nhau và bên nhau lúc khó khăn chứ không phải là sự phù phiếm hoặc các giá trị bên ngoài. Đứa bé muốn có Chàng Canada chỉ vì xem bản tin quảng cáo, nó cần một Chàng Canada trong quảng cáo chứ không phải Chàng Canada bên cạnh nó. Còn bé Bonnie yêu Forky vì bé tạo ra Forky và Forky ở bên bé khi bé không có bạn ở trường. Hay như câu chuyện của Búp Bê, bé gái trước không thích cô vì nó không cần, chứ không phải do bộ phận âm thanh bị hư, còn bé gái sau thích cô vì cô đã xuất hiện khi nó bị lạc. Chuyện này cũng nói rõ tình cảm phải từ 2 phía và không thể cưỡng ép.

7/ Nhân tố định hướng cá nhân: đó là tiếng nói của lương tâm có trong tất cả các nhân vật nhưng biểu hiện rõ nhất là Phi Hành Gia. Điều độc đáo của nhân vật này là anh nghe được tiếng nói “lương tâm”, tiếng nói ấy luôn giúp anh ra những quyết định cần thiết và hợp lý nhất, anh cũng không thiếu sự dũng cảm và trí tuệ. Khi Cao Bồi vắng mặt, anh là tinh thần của nhóm.

8/ Giá trị của công nghệ: Công nghệ là công cụ tuyệt vời nếu được sữ dụng cho những mục đích tốt đẹp. Nhiệm vụ giải cứu của cả nhóm sẽ không thể hoàn thành nếu không có chiếc xe hình con chồn của Cô Gái Căn Cừu, hoặc chiếc mô tô của Chàng Canada, hoặc khả năng bay của Phi Hành Gia. Cũng phải kể đến những thiết bị âm thanh được gắn trong vài nhân vật của chúng ta, nó giúp tạo ra sự kết nối giữa đồ chơi với những đứa trẻ.

9/ Nhân tố xóa bỏ sự xấu xa: vẫn là tình yêu thương và sự hy sinh, được thể hiện qua câu chuyện của Búp Bê – nhân vật phản diện mà chúng ta thấy xót thương hơn là căm ghét, vì điều mà cô khát khao tìm kiếm chính là được một cô chủ nào đó yêu thương cô. Và nhờ vào sự hy sinh của Cao Bồi, tình yêu của bé gái đi lạc, cô không còn đóng vai phản diện và tìm lại được mục đích đời cô, cái mục đích đã được ghi trong bản hướng dẫn đi kèm, đó là trở thành người bạn thân thiết của trẻ nhỏ. Nơi đâu có yêu thương, nơi đó sẽ được biến đổi để trở thành cao quý hơn.

10/ Hạnh phúc cho mọi người khi cả thế giới cùng một mục đích: Đây là bài học quan trọng nhất của bộ phim này. Bằng cách chung tay vì sự tốt đẹp, không bao giờ bỏ rơi bất kỳ ai (tinh thần hiệp nghĩa của Cao Bồi). Mỗi nhân vật đã tìm thấy con đường và ý nghĩa cho bản thân, họ vượt qua những khổ đau hoặc lầm lạc trong quá khứ, tìm thấy thứ họ cần, đó có thể là sự tự tin, tình yêu, tự do, sứ mạng. Nếu con người chúng ta cũng làm giống như các nhân vật đồ chơi trong phim thì thiên đường đâu còn xa nữa.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

……………….

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Note: nếu bài viết trên trang có giá trị, nhớ tích cực like, share, comment, và giới thiệu với bạn bè về Chí Blog  (Facebook) .

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review phim The Tree of Life (2011): biết ơn và oán trách

T4 Th9 25 , 2019
The Tree of Life (Cây Đời) có IMDb 6.8 , lại đoạt giải Cành Cọ Vàng, ta thấy một sự chênh lệch giữa đánh giá của công chúng (IMDb) và một tổ chức uy tín về chuyên môn (Cannes). Phần lớn các bộ phim nghệ thuật mang nhiều thông điệp […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese