Review phim Paranormal: TV series hay nhất 2020

3

Nếu được bình chọn, tôi sẽ chọn Paranormal (Nhà Điều Tra Siêu Linh – series 2020) là series phim hay nhất năm, nó giống như một lẩu thập cẩm đủ món ăn nhưng rất ngon và tinh tế, vì Paranormal có đủ mọi yếu tố mà khán giả cần như phiêu lưu, tâm linh, huyền bí, khoa học, thần thoại, kinh dị, tình yêu, mê tín, bi kịch, hài kịch … phù hợp với mọi nền văn hóa và mọi cấp độ nhận thức từ bình dân cho đến trí thức; dù rằng phim không được dựng theo cách hoành tráng (chi phí lớn) như của phương tây nhưng nội dung lại rất sâu sắc. IMDb 9.0

Phim kể về Refaat là tiến sĩ về huyết học, ông ấy phải đối mặt với những hiện tượng siêu nhiên khi vừa bước vào tuổi 40. Xem phim nếu muốn biết thêm chi tiết hoặc đọc bài tiếp.

Phân tích ý nghĩa thông điệp

Điều trước tiên mà chúng ta nhận thấy ở Refaat là ông ấy rất ít khi nói thật những ý nghĩ của chính mình, điều đó cũng không hề xa lạ đối với tất cả mọi người, hoặc vì tính lịch sự trong xã giao, hoặc vì tránh tạo ra sự tổn thương, hoặc vì sự hèn nhát và sợ hãi nên phần lớn chúng ta đều không nói thật những gì chúng ta nghĩ; nhưng trong vài trường hợp quan trọng, lời nói dối sẽ khiến chúng ta bỏ qua những cơ hội vô cùng quý giá để đạt được hạnh phúc, và nỗi đau đó có thể theo đuổi chúng ta trong một thời gian rất dài, nó như một bóng ma luôn ám ảnh chúng ta mọi lúc mọi nơi, và để trốn tránh thì chúng ta dùng muôn ngàn cách để phớt lờ nó, kể cả dùng những lý thuyết từ khoa học.

Khi Refaat gặp phải bất cứ điều gì khó lòng giải thích thì ông ấy thường dùng định luật Murphy để giải thích mọi thứ, điều đó khiến ông ấy có thể có được một giấc ngủ ngon sau đó. Nhưng cách mà Refaat làm cũng giống như “lời nói dối” để cho qua sự việc, nó giống như sự trốn tránh để luôn cảm giác rằng mọi chuyện vẫn ổn. Chúng ta luôn tìm cách giảm nhẹ hoặc đơn giản hóa mọi thứ để không phải đối diện với hiện thực, cho đến khi … những rắc rối đó chồng chất lên nhau và khiến cho chúng ta phải đối diện một lần cho mãi mãi, và lúc này thì để giải quyết những hậu quả của nó lại trở nên vô cùng khó khăn.

Những phim thuộc dạng series của nước ngoài thường có ý nghĩa trọn vẹn trong từng tập phim, tuy nhiên khi liên kết tất cả các tập phim thì vẫn tạo nên một thể thống nhất. Ví như tập 1, bóng ma từ quá khứ hiện về và song hành với tình yêu cũ của Refaat, chuyện đó ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống hiện tại của ông ấy, buộc ông ấy phải đưa ra một sự chọn lựa dứt khoát một lần nữa, chuyện đó có dễ không? Không chỉ là chuyện tình cảm, phim đặt Refaat vào những vấn đề rộng lớn hơn, như văn hóa cũ và mới, tâm linh và khoa học, truyền thống và các yếu tố đến từ bên ngoài. Tất cả những chuyện này đều không mới, nó đã tồn tại suốt mấy ngàn năm, giống như câu chuyện lịch sử về vị Pharaon trong quá khứ.

Vị Pharaon yêu một cô gái ngoại quốc, nhưng trách nhiệm với truyền thống buộc ông ấy phải từ bỏ, ông ấy tìm cách trốn tránh bằng một cuộc chiến, khi trở về thì thấy ngôi vị và người yêu đều bị người em trai tước đoạt, ông ấy phải chết đi trong đau khổ tột cùng và bị người em trai nguyền rủa. Chuyện đó hoàn toàn trùng khớp với những gì mà Refaat gặp phải, từ chuyện kết bạn với hồn ma, hoặc chuyện tình yêu.

Có thể nói rằng thông điệp lớn nhất của phim thể hiện ở từ “nhầm lẫn”, nhưng nhầm lẫn ở đâu? Nhầm lẫn trong mọi thứ, dù là đối với nền văn hóa cũ hoặc mới, hoặc niềm tin với tâm linh và khoa học cũng vậy. Khi con người đặt hoàn toàn niềm tin vào tâm linh và phủ nhận khoa học, con người sẽ lạc dần vào sự mê tín và dốt nát, giống như những chuyện buồn cười mà vài người thân của Refaat đã làm; còn khi đặt tất cả niềm tin vào khoa học, con người bị giới hạn trong việc giải quyết dứt điểm những vấn đề nan giải, hoặc những gì nằm ngoài giới hạn của khoa học, vì họ đã bỏ qua những yếu tố sâu xa thuộc về tinh thần.

Refaat giống như một con rối chạy lung tung trong mê cung, mê cung đó ở đâu? Nó được tạo nên bởi tâm trí của mỗi người chúng ta, phim cho chúng ta thấy rằng Refaat cứ gặp rắc rối càng lớn hơn khi ông ấy chọn sai, rồi khi nhận ra cái sai đó và chọn đúng hướng, chúng ta lại thấy sự hội tụ cùng một nơi giữa 2 yếu tố tâm linh và khoa học, 2 điều này hỗ trợ lẫn nhau. Giống như câu chuyện về thủy thần, về hồn ma đứa trẻ, về vị Pharaon; sự nhầm lẫn của tâm trí thể hiện rõ nhất trong câu chuyện tìm đóa hoa trong truyền thuyết, những người của bộ lạc trong sa mạc nghĩ rằng con quái vật bảo vệ cái hang vì những những đóa hoa, nhưng thật ra thì nó đang bảo vệ đứa con của nó; con người phán đoán sai lầm chỉ vì lợi ích mà những đóa hoa mang đến cho họ quá lớn, nên họ phóng chiếu suy nghĩ của họ lên con quái vật, với con quái vật thì đứa con mới thật sự quan trọng.

Truyền thống hay ngoại lai? Tâm linh hay khoa học? Đó luôn là điều khiến chúng ta bối rối

Chúng ta cũng bắt gặp sự nhầm lẫn tương tự trong mọi chuyện rắc rối mà Refaat gặp phải, cách nhìn của người ông của hồn ma đứa bé, của ông trưởng thôn đối với người con gái, của chính Refaat đối với người bạn ma thuở bé. Nhưng các bạn có thấy sự chuyển dịch theo dòng thời gian? Thời gian càng về sau thì sự bảo thủ rơi xuống ở thế hệ gần hơn, nghĩa là nền văn minh của chúng ta có sự tiến bộ và cải thiện.

Phim cũng chỉ ra cho chúng ta thấy cách thức mà trí não chúng ta hoạt động, khi gặp phải những điều không giải thích được, thì chúng ta thường nhìn nó theo cách hoàn toàn tiêu cực, cuối cùng thì cái suy nghĩ đó dẫn chúng ta đến sợi dây thòng lọng, chúng ta tự mang theo sợi dây, tự thắt thòng lọng và tự trồng thòng lọng vào cổ mình; trong khi điều nên làm là đảo ngược ý nghĩ, không phải là “giết” mà là “cứu”, không phải căm thù mà là yêu thương, giống như cây búa Refaat đã mang theo, nó không phải dùng để giết người mà dùng để phá vỡ bức tường ngăn cách – hàm ý rất sâu sắc và nhân văn.

Quá tin vào tâm linh sẽ dẫn đến mê tín, quá tin vào khoa học thì giống như những nhà khoa học mổ xác Pharaon, họ quá hời hợt nên phải trả giá, trong khi đó, dù lúc ấy Refaat không tin chuyện ma quỷ hay truyền thuyết nhưng ông vẫn hết sức cẩn thận và trang bị đến tận răng. Dù gì thì định luật Murphy cũng có tác dụng, nghĩa là nên có sự chuẩn bị cho những trường hợp xấu nhất có thể xẩy ra; hành động của Refaat và của các nhà khoa học khác cũng thể hiện cách vận dụng đúng ý nghĩa của khoa học, đúng thì sống, sai thì chết.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Các bạn vẫn còn nhớ bộ 3 mà tôi thường nói? Nó cũng được thể hiện trong phim này, chuyện 3 người, quá khứ – hiện tại – tương lai, truyền thống – sự hòa trộn truyền thống và ngoại lai – yếu tố ngoại lai; 3 yếu tố này giống như 3 cây kim trên chiếc đồng hồ, đôi khi chúng hội tụ cùng một chỗ, thường thì chúng tách rời nhau, giống như những chuyến phiêu lưu của Refaat, lúc thì 3 người tụ lại, lúc thì 3 người tách rời, và mọi chuyện thường trở nên tốt đẹp khi đạt được sự hội tụ, giống như cảnh hồn ma cô bé nhập vào người yêu cũ để nói cho Refaat biết sự thật. Tuy nhiên cuộc đời không phải lúc nào cũng đẹp như vậy, mỗi người chúng ta phải tự mình đối diện với nỗi đau trong sự cô độc, lúc ấy, hãy cố gắng chọn lựa cho đúng, hãy nhớ đến những bài học có giá trị mà 2 thành tố vắng mặt đã dạy cho chúng ta, nó sẽ giúp chúng ta tìm được con đường thoát khỏi mê cung.

Điều thú vị của phim này là chúng ta sẽ thấy lại vô số những hình ảnh tương tự như nhiều bộ phim mà chúng ta từng xem, ví như phim Căn Phòng 1408 hoặc Xác Ướp Ai Cập hoặc Indiana Jones. Phim nhẹ nhàng, hài hước, nhân văn, và cũng khiến chúng ta xúc động; phim hay rất đáng xem.

Để xã hội tốt đẹp hơn – Hãy ủng hộ tài chính Chí Blog:

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

…………………….

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Emily in Paris (2020): khi 2 nền văn hóa va chạm – new

Hòn Đảo Bí Ẩn – The Third Day (series 2020): treo cổ thần học – quỷ học lên ngôi – new

Kiếp Ảo – Upload (Series 2020): khi thiên đường mua bằng tiền – new

Đêm Lặng – Dark (P2 – 2019): vấn đề triết học trên nền viễn tưởng – new

Rũ Bỏ – Unorthodox (2020): thoát khỏi truyền thống – new

Kẻ Ngoại Cuộc – The Outsider (2020): “con quỷ” đói khát sự sống – new

1408 (2007): nỗi đau – oán hận – địa ngục

Dặm Xanh – The Green Mile (1999): gánh nặng của phép màu

Ngôi Nhà Ma – The Shining (1980): phía sau ánh hào quang

Ký Ức Kinh Hoàng – Doctor Sleep (2019): thiện – ác, cuộc chiến muôn thuở

Facebook Comments
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
3 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
PHẠM VY HẢI
PHẠM VY HẢI
05/02/2021 12:08 sáng

Em mới xem đến tập 4 season1. Chưa hiểu hết ý nghĩa nên phải tìm bài của anh đọc thêm. Hehe

PHẠM VY HẢI
PHẠM VY HẢI
05/02/2021 12:10 sáng

Tết này có nhiều thời gian để xem những bộ phim “hay” rồi :))

Next Post

Review phân tích phim Zerkalo - Mirror: lạc mất lối về

T3 Th11 10 , 2020
Zerkalo (Mirror – Hồi Ức – 1975) là phim nghệ thuật của đạo diễn Andrei Tarkovsky, phim là sự hòa trộn nhiều quảng thời gian khác nhau (phi tuyến tính) tạo nên một chuỗi những hình ảnh siêu thực khiến người xem phải bối rối và tự hỏi, liệu những […]
Translate» English - Vietnamese
3
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x