Review ý nghĩa phim See (series): nhìn bằng mắt hay trái tim?

Nếu xét vì tính tổng thể, thì See (Thấy – series – 2019) là phim được tôi đánh giá khá cao, từ cốt truyện mới lạ đặc sắc, ý tưởng, hình ảnh, hành động, phiêu lưu, cho đến ý nghĩa thông điệp. Đây là một bộ phim vừa thỏa mãn tính giải trí vừa thỏa mãn sự đòi hỏi về chiều sâu của nội dung. Phim lấy bối cảnh hậu tận thế, sau khi phần lớn nhân loại bị diệt vong bởi một căn bệnh lạ, những người còn sống sót thì mất đi thị giác, 500 năm sau, thị giác chỉ còn là truyền thuyết. Nhưng ở đâu đó người ta đồn rằng có một người đàn ông có thể “thấy”. Thế giới loài người sẽ thay đổi thế nào sau từng ấy năm? Và nếu có một người không bị mù thì người đó sẽ tác động lên thế giới đó như thế nào? Nghe hấp dẫn hen! Nếu ai ai cũng mù mà chỉ duy nhất bản thân được thấy thì chúng ta sẽ làm gì nhỉ? À! Nhờ vào trực giác, tôi đang “thấy” vài ý nghĩ không trong sáng đang lẫn khuất đâu đây (cười), IMDb 7.6

Trước tiên, chúng ta hãy thử đóng vai người viết kịch bản phim để hình dung cốt truyện, nếu cả loài người đều mù thì chuyện gì sẽ xẩy ra? Thính giác, khứu giác, và các giác quan khác sẽ phát triển; ngoài ra có thể kể đến một loại giác quan nữa đó là trực giác, có thể bạn không tin là nó tồn tại, nhưng hẳn là bạn sẽ có một cảm giác nào đó khi có ai đó ở sau lưng đang nhìn chằm chằm vào bạn, phụ nữ thường có trực giác tốt hơn đàn ông. Thính giác cần thiết cho khả năng sinh tồn gồm tự vệ và săn mồi, khứu giác cần thiết cho việc nhận ra người quen. Tiếp theo sẽ là khả năng định hướng và ghi nhớ, nếu không thì chắc chắn chúng ta sẽ lạc mất đường về nhà, hoặc khi nắm tay ai đó thì biết là vợ/chồng của mình chứ không lầm lẫn với người khác (cười).

Về sinh hoạt xã hội thì sao? Ngoài việc trao đổi bằng lời nói, chữ viết cũng phải được thay thế cho phù hợp với xúc giác, nó phục vụ cho việc truyền tin. Những dụng cụ như dây hoặc chuông sẽ là thứ dẫn đường và định hướng. Những công trình trước tận thế sẽ dần hư hỏng và sụp đổ, như nhà cửa, đường xá và những chiếc cầu, con người sẽ phải sống theo từng nhóm nhỏ và ngăn cách với nhau, chỉ những công trình lớn là còn tồn tại, cây cối và thú rừng sẽ phát triển, con người sẽ phải xây những căn nhà nhỏ bằng gỗ để sinh sống. Định kiến về sắc tộc không còn phụ thuộc vào màu da mà là nơi họ sinh sống hoặc âm điệu của ngôn ngữ. Các vương quốc sẽ hình thành mà vị trí trung tâm sẽ là nơi có nhiều người sinh sống nhất, đó là nơi có nguồn nước ngọt dồi dào, những con sông.

Trở lại phim, sẽ không có gì đáng nói nếu tất cả loài người đều mù, vì cuộc sống sẽ vận hành theo những quy luật cũ của nó trong cái cơ chế mới của cơ thể, nhưng nếu chợt xuất hiện một con người có thể nhìn thấy sau 500 năm thì lại là chuyện khác. Lúc này vấn đề đặt ra là, cái đám đông sống trong mù lòa kia sẽ có cách “nhìn” như thế nào với anh ta? Họ sẽ xem anh ta là thần thánh và tôn thờ hay xem đó là sự xuất hiện của quỷ dữ? Họ có ganh tị với điều mà anh ấy có được? Và bản thân người đàn ông đó, anh ta sẽ nghĩ gì về bản thân khi là người duy nhất có khả năng thấy? Hẳn anh ấy sẽ nghĩ rằng bản thân là “người được chọn” để tạo ra một dòng giống loài người hoàn toàn mới, một dòng giống vượt trội hơn với khả năng “thấy”. Chúng ta thấy phiên bản này có phần tương đồng với cuộc chiến giữa con người và trí tuệ nhân tạo ở nhiều phim khác, hoặc phiên bản trong chuỗi phim Hành Tinh Khỉ. Phần 1 của series này chỉ mới là sự bắt đầu nhưng các phần tiếp theo có thể sẽ khá giống.

Khi chúng ta đề cập đến từ “người được chọn”, chúng ta sẽ đối mặt với 2 vấn đề cơ bản, đó người ấy sẽ mang đến một thế giới mới tươi đẹp hơn hay sẽ tạo ra một tai nạn khủng khiếp đối với thế giới cũ. Nhìn lại lịch sử, khả năng thứ 2 diễn ra là vô cùng lớn, còn khả năng thứ nhất chỉ diễn ra khi mang tính chất tôn giáo. Bởi bản chất con người rất khó thay đổi, khi họ đạt được một quyền năng hoặc quyền lực lớn lao, thứ đi kèm sau đó thường là sự sự xa đọa, tiếp theo là những âm mưu để xây dựng bá quyền.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Nhân vật chính trong phim là Baba Voss – một dũng sĩ ở ngôi làng nhỏ, trong sự tình cờ, anh ấy gặp gỡ một cô gái đang mang thai đứa con của “người được chọn”, 2 đứa trẻ được sinh ra và Baba Voss đã yêu thương chúng như con ruột. Vì có khả năng nhìn thấy, 2 đứa bé có thể đọc sách và đạt được những tri thức mà người mù không có được. Vậy với khả năng nhìn thấy, 2 đứa trẻ này khi lớn lên sẽ tạo ra những điều kỳ diệu hoặc giúp ích cho những người thân bị mù? Trọng tâm của toàn bộ phần 1 của series này là ở đây. Liệu những điều chúng thấy bằng đôi mắt sáng có phải là sự thật? Còn Baba Voss, người mẹ, và những người mù khác, tuy họ bị mù nhưng phải chăng họ thật sự “mù”? Trong sự đối lập tương phản này, phim sẽ cho chúng ta trải qua vô số những bài học ý nghĩa về cuộc đời, về nhân tâm con người. Để cuối cùng, chúng ta phải quyết định bản thân nên “nhìn” bằng gì.

Không dừng ở đó, nếu những kẻ vừa khôn ngoan vừa gian xảo mà lại có thể nhìn thấy, thì kẻ đó sẽ tạo thành những điều tồi tệ ra sao? Và những con người mù lòa dựa vào “điều gì” để chống lại những kẻ như thế? Khi chúng ta tìm ra được tên gọi và thấu hiểu những “điều gì” đó, chúng ta sẽ có được bí quyết để đạt được sự sống và hạnh phúc. Sáng mắt là một món quà quý giá trong thế giới mù lòa, nhưng nếu bản thân người có được món quà ấy lại không đủ khả năng để tự vệ thì sẽ vô cùng nguy hiểm, vì sẽ có không ít kẻ tham lam muốn sở hữu nó, giống như số phận của những cô gái có nhan sắc, chúng ta khó biết được đó là quà tặng hay là vận rủi.

Bàn luận thêm: Trên cơ bản, ý tưởng bộ phim rất tốt, nhưng có một điểm trừ, đó là đã xem nhẹ sự khác biệt giữa mù lòa và sáng mắt trong hướng tích cực của nó, tôi đang nói về khả năng tiếp nhận tri thức khi con người có khả năng nhìn thấy, sự cách biệt đó vô cùng lớn. Ví dụ như chuyện 2 đứa trẻ, vì không mù nên bọn chúng có thể đọc sách trong suốt thời gian hơn 10 năm, lại toàn là những tác phẩm kinh điển thế giới, nếu so với những người còn lại không đọc được dù chỉ một quyển sách thì sẽ thế nào? Ấy vậy mà bộ phim thể hiện nhận thức của 2 thiếu niên đó cũng tầm thường như bao người thường khác, chỉ hơn được phần không mù. Phim này sa vào lối mòn cũ của nhiều series khác là xây dựng nội dung xoay quanh sự tranh giành quyền lực của con người, những âm mưu xảo trá, tất nhiên nhờ đó mà phim sẽ cuốn hút hơn đối với đa số người xem.

Tóm lại thì đây là một bộ phim rất đáng xem, về tổng thể, See vượt qua hầu hết những series mà tôi đã từng xem, vì có những phim tốt về ý nghĩa hoặc trí tuệ nhưng tệ về cốt truyện hoặc hành động, được phần này mất phần kia.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

……………………..

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Đêm Lặng – Dark (P2 – 2019): vấn đề triết học trên nền viễn tưởng

12 Con Khỉ – 12 Monkeys (1995): Mon(day) – keys giải mã Enddate

Chuyến Tàu Băng Giá – Snowpiercer (2013): sự cân bằng dối trá

Giác Quan Hoàn Hảo – Perfect Sense (2011): thảm họa hay lời cảnh báo

Một Trái Đất Khác – Another Earth (2011): khi ta thấy ta

Tôi Là Huyền Thoại – I am Legend (2007): cô độc trong thế giới xác sống

Nâng Cấp – Upgrade (2018): nâng cấp hay hạ cấp?

Nhà Triết Học – After The Dark (2013): mọi lý thuyết không ngăn được con người tìm kiếm hạnh phúc

Alita Thiên Thần Chiến Binh – Alita: Battle Angel: công nghệ “thất truyền”

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

CN Th5 3 , 2020
Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không? Tiểu thuyết: Thiên Đường Tận Thế – (Minh Chí) Mục Lục Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog Văn Học Mỹ Gatsby Vĩ Đại – F.S.Fitzgerald: con ngài và ánh trăng Lò Sát Sinh Số 5 […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese