Review ý nghĩa phim Another Earth (2011): khi ta thấy ta

Another Earth (Một Trái Đất Khác – 2011) tuy là phim giả tưởng nhưng chỉ lấy đó làm phông nền cho quá trình diễn giải tâm lý con người sau những sai lầm đã gây ra. Phim thuần tâm lý nên không thích hợp xem để giải trí, tình tiết diễn ra khá chậm nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, kể về một thiếu nữ sau buổi tiệc chia tay tuổi học trò đã gây ra tai nạn thảm khốc với một gia đình, cùng lúc đó là sự xuất hiện của một trái đất thứ 2 với khoản cách mà con người có thể nhìn thấy. Vậy điều gì sẽ xẩy ra trong sự kiện này? Con người trên trái đất sẽ đối diện với nó – một bản thể giống y như mình thế nào? IMDb 7.0

Khi chúng ta sống trong một cuộc đời bình thường, nghĩa là chưa gây ra những lỗi lầm nào thật sự lớn lao, thì chúng ta khó lòng mà hiểu được những nỗi đau và sự hối tiếc mãnh liệt ở những người đã phạm phải. Chính vì sự chưa hiểu đó, rất nhiều người trong chúng ta vẫn sống theo cách vô tư và hời hợt, nó khiến cho cái khả năng hoặc tỉ lệ có thể tạo nên lỗi lầm tăng cao, đó luôn là điều vẫn thường diễn ra trong thế giới này. Vì thế, học cách hiểu được nó trước khi gây ra nó là điều vô cùng quan trọng, để đừng phạm phải, để cuộc đời chúng ta và của người khác không bị hủy hoại trong tương lai cho đến khi trút hơi thở cuối cùng.

Khi đó Rhoda chỉ mới 17 tuổi, là một thiếu nữ xuất sắc hứa hẹn nhiều tương lai rực rỡ, cô ấy vừa được nhận vào MIT (Viện công nghệ Massachusetts), nhưng vụ tai nạn đã cướp đi tất cả. Thứ bị cướp đi là 4 năm trong tù, nhưng điều đó không là gì đối với sự cắn rức lương tâm của Rhoda và nỗi ám ảnh khi nhìn thấy xác của đứa trẻ chỉ mới vài tuổi nằm bên vệ đường vì văng ra khỏi xe, điều đó vô cùng khủng khiếp nếu chúng ta thật sự hiểu được, sự ám ảnh đó sẽ theo cô ấy đến cuối cuộc đời. Rhoda có thể làm lại cuộc đời sau khi ra tù, có thể tiếp tục đi học, nhưng ý nghĩa về cuộc đời đã thay đổi trong Rhoda, vì thế cô ấy chọn một công việc có thể xem là khổ cực và “thấp kém” nhất trong xã hội, đó là làm nhân viên dọn dẹp vệ sinh. Chọn lựa đó giống như sự trả giá mà Rhoda cần phải làm để vơi bớt gánh nặng của tâm hồn, cái công việc dọn dẹp những rác rưởi và bẩn thỉu mà người khác tạo ra.

Điều mà Rhoda đang chọn là đủ hay chưa? Hẳn là chưa, khi mà gia đình người bị hại đã hoàn toàn tan nát, đó là một nhạc sĩ nổi tiếng phải mất đứa con gái bé bỏng đáng yêu và người vợ đang mang thai. Lỗi lầm sẽ không bao giờ bị xóa bỏ khi mà lương tâm chưa thấy được những nỗ lực trong sự chuộc lại và mang lại hạnh phúc đối với người bị hại. Vì vậy Rhoda đã tìm đến nơi mà người đàn ông đang sống, nói dối về một chương trình dọn dẹp miễn phí. Chuyện gì sẽ xẩy ra giữa họ? Một người đàn ông đau khổ đang tự hành hạ bản thân, và một cô gái muốn chuộc lỗi?

Khoản thời gian đó cũng là lúc Rhoda đăng ký chương trình đến trái đất thứ 2, vì cô ấy muốn biết cái “bản thể” kia có gây ra lỗi lầm như cô ấy? Biết đâu nơi đó có một Rhoda khác đã sống tốt hơn, và gia đình kia không gặp phải tai nạn thảm khốc nên vẫn hạnh phúc.

Một dụng cụ tầm thường cũng có thể hóa thành một nhạc cụ tuyệt vời

Ý nghĩa thông điệp phim

Vụ tai nạn và nỗi đau đã khiến cho người đàn ông thường xuyên bị nhức đầu vì nghe những tiếng “hú” trong não mỗi khi làm việc. Rhoda đã chỉ cách để anh ấy vượt qua nó bằng câu chuyện về phi hành gia người Nga đã bay vào không gian lần đầu tiên, khi anh ấy đã ra ngoài không gian, chứng kiến vẻ đẹp của trái đất nhưng không tài nào tập trung được vì tiếng “tích tắc” của chiếc đồng hồ báo thời gian, anh ấy đã thử “yêu thương” thứ âm thanh đó và xem nó như một phần của chính mình, thế là âm thanh đó đã biến mất và anh ấy có thể hoàn toàn chiêm ngưỡng vẽ đẹp kỳ vĩ. Câu chuyện này có ý nghĩa gì? Nó là bí quyết sống hạnh phúc, chúng ta sẽ không bao giờ thoát khỏi lỗi lầm hoặc khổ đau, bởi vì chúng ta không hoàn hảo, cho nên chúng ta cần học cách chấp nhận nó như một phần phải có trong cuộc sống, nó giống như sự tha thứ, biết học cách tha thứ để nhìn ra được cuộc sống còn biết bao điều đẹp đẽ và hạnh phúc.

Bản nhạc được tạo nên từ lưỡi cưa thật tuyệt vời, lưỡi cưa – một dụng cụ dùng để cắt rời thứ gì đó, nó cũng có thể mang đến âm nhạc chứ không chỉ là thứ âm thanh “xào xạc” hỗn tạp khi cưa đồ vật. Nghĩa là một đồ vật tầm thường nhất vẫn có thể trở thành nhạc cụ tuyệt diệu nhất. Với cùng một chân lý, bản thân chúng ta và cuộc đời chúng ta sẽ như thế nếu chúng ta biết cách biến đổi.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

Câu chuyện về ông già lao công cũng vậy, ông tự đổ thuốc tẩy vào tai và mắt, tại sao? Vì ở bất kỳ nơi nào mà ông ấy nhìn hoặc nghe, thì luôn thấy được bản thân mình … qua người khác. Bạn có hiểu điều này? Khi chúng ta trải qua quá nhiều sai lầm cũng như sóng gió cuộc đời, chúng ta sẽ thấy biết bao người cứ lặp lại những sai lầm mà chúng ta từng phạm phải, cứ mỗi lần nhìn vào người khác, chúng ta thấy lại mình và những sai lầm mà mình đã gây ra, đó là nỗi thống khổ tột cùng. Rhoda hiểu điều đó, và khi đến thăm người đàn ông già nua đó, cô ấy đã viết vào bàn tay ông ấy từ “tha thứ”, để tiếp tục sống, con người phải biết tha thứ cho chính mình và cho người khác.

Trái đất thứ 2 là một biểu tượng mang tính thông điệp, nó là chính ta và lương tâm ta. Cũng như thuyết “gương vỡ” trong phim, khi 2 trái đất hoàn toàn giống nhau gặp gỡ nhau, nó phá vỡ sự tương đồng của nhau bởi sự tiếp xúc và trao đổi, bởi họ (con người trên trái đất thứ 2) và chúng ta (trên trái đất) đều là bản thể mang sự sống và có suy nghĩ, chúng ta và họ không phải nhìn nhau qua một tấm gương soi vô tri vô giác. Khi chưa thấy nhau, chúng ta và họ là một, khi nhìn thấy nhau, chúng ta và họ tuy tương đồng nhưng đã rẽ sang những con đường khác nhau. Vậy tính tương đồng ở đâu? Như trong phim có nói, nếu chúng ta gây chiến tranh với họ, họ cũng gây chiến tranh với ta. Sự khác biệt ở đâu? Chính là sự thấu hiểu lẫn nhau để không gây ra những sai lầm cho nhau và học hỏi lẫn nhau. Điều này cũng giống như câu “điều gì mình không muốn thì đừng làm với người khác”, hoặc câu trong kinh thánh “hãy yêu thương người khác như chính mình vậy”.

Một trái đất khác chỉ là giả tưởng thể hiện thông điệp, thực tế thì chúng ta có thể nhìn thấy chúng ta khác qua hình ảnh của người khác. Khi chúng ta hiểu được điều này, chúng ta có thể học hỏi cách tránh được những sai lầm mà người khác phạm phải, để không khổ đau như họ – một phản chiếu về chúng ta.

Kết phim nói lên điều gì? Nhờ sự giảng giải của vị giáo sư, Rhoda đã không đến trái đất thứ 2 để gặp một chính mình khác, vì cô ấy hiểu rằng, cái bản thể thứ 2 kia có thể đã không phạm phải sai lầm của cô ấy, với lại, điều thiết thực là thay đổi thực tại của bản thân chứ không phải tìm thấy sự an ủi qua cuộc sống của một bản thân khác. Tuy nhiên, cái bản thể thứ 2 ấy lại đến gặp Rhoda, tại sao? Khi chúng ta nhìn thấy người đàn ông trong chuyến du hành từ trái đất thứ 2 đến trái đất, chúng ta hiểu rằng sự bất hạnh đã không đến với anh ta. Còn về Rhoda thứ 2 thì sao? Chắc chắn cô ấy đã vào đại học, làm sao tôi biết? Vì tôi biết thế (cười), dù vậy, dù cô ấy không tạo ra sai lầm như Rhoda, nhưng vẫn có những sai lầm khác, vì tất cả chúng ta đều là con người, cô ấy đến gặp Rhoda để tìm lại bản thân, giống như ý muốn trước đó của Rhoda, và sự gặp gỡ này là cần thiết và quan trọng cho cả 2 bản thể từng giống nhau nhưng hiện tại đã khác.

Rhoda sẽ cho Rhoda 2 hiểu tác động từ sai lầm của cô ấy, và ngược lại; như vậy tương lai của cả 2 sẽ ít bị sai lầm hơn và sẽ có được cuộc sống hạnh phúc. Trong cả 2, chắc chắn Rhoda 2 sẽ học được bài học lớn lao về sự tha thứ, bởi nỗi đau mà Rhoda phải chịu là nhiều hơn và cô ấy đã vượt qua được. Vậy còn chuyện tình cảm của Rhoda và người đàn ông thì sao? Họ sẽ đến với nhau vào một ngày nào đó, vì chỉ có tình yêu và sự tha thứ mới có thể giúp con người thoát được sự đau khổ.
Hãy nhớ! Tôi cũng là bạn và bạn cũng là tôi, và hiểu nhau là điều vô cùng cần thiết để sống hạnh phúc.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, nhớ chia sẽ bài viết và giới thiệu Chí Blog đến mọi người, và tích cực “cứu tế” để mình có thêm động lực viết bài nghen.

OCB – ngân hàng phương đông, tk: 0003100008898001, NGUYỄN MINH CHÍ, chi nhánh Thủ Đức. Hoặc: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

……………………

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Gã Thợ Máy – The Machinist (2004): cuối con đường hầm

Ngài Không Ai Cả – Mr Nobody (2009): đâu là điều ta mong muốn?

Người 200 Tuổi – Bicentennial Man (1999): giá trị của một con người

The Truman Show (1998): … quyển lịch phát sóng đâu rồi?

Equilibrium (2002): vô cảm là cái giá để được hạnh phúc?

Kẻ Đánh Cắp Giấc Mơ – Inception (2010): giải mã lại, from the beginning

Giải Mã Bí Ẩn Ngân Hà – Ad Astra (2019): chúng ta tìm gì bên ngoài?

Thành Phố Bóng Đêm – Dark City (1998): khi quá khứ là mộng ảo

Hằng Số Pi – Pi (1998): Bí mật của Thượng Đế

Facebook Comments

About Author

Minh Chí

Bạn tôi góp ý là: nhiều người ở VN thích làm màu, nên tôi cần làm màu hơn thế. Cho nên các bạn cứ nghĩ tôi rất "đỉnh" là được!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Review ý nghĩa phim Source Code: siêu thực tại trong từng khoảnh khắc

T6 Th4 3 , 2020
Phim viễn tưởng Source Code (Mật Mã Gốc – 2011) được xây dựng bởi thuyết đa vũ trụ, tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là chúng ta sẽ học được điều gì về cuộc sống để cái thực tại duy nhất của chúng ta trở nên có ý nghĩa hơn. […]

You May Like

Translate» English - Vietnamese