Review phim In Your Eyes: động lực của tình yêu

In Your Eyes (trong đôi mắt em – 2014) là một trong rất ít phim tình cảm mà tôi có thể xem lại nhiều lần vẫn không cảm thấy chán, bởi phim quá dịu ngọt về mặt cảm xúc, một loại cảm xúc đơn thuần và giản dị, cuộc sống và tâm hồn con người được đơn giản hóa để chỉ còn giữ lại những gì thật sự đáng giá. Có lẽ đời thực sẽ không đẹp hoặc đơn giản như vậy, nhưng giống như chân lý, khi chúng ta cố tình phân tích nó, nó sẽ phức tạp vô cùng, và rồi khi chúng ta hiểu được nó, thì nó đơn giản vô cùng. IMDb 7.0 , xem phim nếu muốn biết thêm chi tiết hoặc đọc bài tiếp.

Ý nghĩa thông điệp truyền tải

Trong một giai đoạn nào đó của cuộc sống, bạn sẽ tập trung thời gian và công sức cho nhiều thứ, và bạn nghĩ rằng nó là điều mà bạn cần; ví dụ như học hành, công việc, lý tưởng, sự thành công, danh tiếng, địa vị, hoặc đơn giản là một món ăn ngon, tình dục, chiếc điện thoại xịn, chiếc xe hạng sang, căn nhà đẹp; đôi khi sẽ là những khái niệm mang nhiều ý nghĩa hơn, gia đình, một người vợ, những đứa con. Thật ra thì tất cả những hình thái mà tôi vừa kể chỉ là biểu tượng hoặc kết quả của một thứ hoàn toàn khác, đó là cảm giác được kết nối với thực tại cuộc sống, để cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa và không còn cô độc; khi ấy chúng ta cảm thấy hạnh phúc, bình yên.

Nhưng để hiểu được điều đó lại rất khó khăn, cho nên người ta cố theo đuổi những biểu tượng mà họ có thể nhìn thấy bằng mắt thường, có thể nắm bắt trong bàn tay, hoặc có thể sở hữu và điều khiển. Và không lạ là có nhiều người đạt được điều họ muốn nhưng vẫn không cảm thấy thỏa mãn hoặc hạnh phúc, thế là họ muốn có được nhiều hơn. Việc đạt được hạnh phúc tùy thuộc vào thứ biểu tượng mà họ đạt được, liệu bản chất của nó có phù hợp với điều mà tôi vừa nói ở trên hay không.

Phần đông chúng ta sẽ trải qua một cuộc sống có lộ trình được vẽ sẵn, đi học, việc làm, yêu ai đó, kết hôn, sinh con, mua sắm những nhu cầu cho ăn – mặc – ở. Tùy vào hoàn cảnh mà chúng ta đạt được điều đó theo cách dễ dàng hoặc khó khăn. Rebecca và Dylan là 2 phiên bản hoàn toàn trái ngược nhau về hoàn cảnh, mỗi người có một quá trình sống của riêng họ; cho đến một ngày họ chợt nhận ra rằng người này có thể nhìn cuộc sống bằng đôi mắt của người kia và có thể trò chuyện cùng nhau, điều đó quả là vô cùng tuyệt vời đối với cả hai.

Bạn có biết tại sao tôi phải giải thích dài dòng như trên? Vì trước khi 2 nhân vật chính của chúng ta nhận ra sự kết nối, thì họ vẫn sống bình thường như những người khác, họ không thật sự hiểu được bản thân cần điều gì. Cuộc sống cứ trải qua như nó vẫn trải qua từ trước đến giờ. Rebecca sống trong sự sắp đặt của gia đình và số phận, cô ấy có một cuộc sống đầy đủ tiện nghi, một người chồng tốt, anh ấy giàu có và học thức. Còn Dylan thì trải qua cuộc sống khó khăn hơn, anh ấy từng trộm cắp và ngồi tù. Thật ra thì họ không thật sự sống, họ chỉ đang trôi theo cuộc sống hoặc đang chống chọi với nó, phần lớn chúng ta đều như vậy.
Nhưng khi họ có thể kết nối với nhau, người này có thể cùng người kia cảm nhận được cuộc sống một cách trọn vẹn – điều mà chúng ta sẽ không bao giờ có được nếu chúng ta không hiểu điều mà tâm hồn chúng ta vẫn luôn khao khát. Trong một trải nghiệm như vậy thì tâm hồn sẽ không bao giờ cảm thấy sự cô đơn, và mọi điều chúng ta làm, mọi thứ chúng ta trải qua đều mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Tình yêu cũng như đôi mắt, bạn có thể nhìn thấy vẻ đẹp của cuộc sống trong sự sống động “3D” chứ không phải “2D”

Tình yêu, cảm nhận về giá trị sống, sự gắn kết giữa 2 con người … sẽ tạo ra những tác động tích cực lên nhau. Khi bạn cảm nhận được mỗi phút giây trôi qua trở nên có ý nghĩa với chính bạn và tình yêu của bạn thì bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ khiến cuộc sống trở nên có nhiều ý nghĩa hơn nữa, khiến chúng đẹp hơn, vì chúng quá quý giá đối với bạn. Bạn sẽ từ thế bị động chuyển sang chủ động, bạn không muốn cuộc sống bị sắp đặt, bạn không muốn bị môi trường bên ngoài hủy hoại. Rebecca và Dylan đã thay đổi, từ một cuộc sống vô thức chuyển đổi sang một cuộc sống có ý thức.

Sự kết nối giữa 2 người trong phim có lẽ là điều không thể diễn ra trong đời thường, nhưng bằng một ý tưởng sáng tạo, bộ phim cho chúng ta thấy một quá trình mang tính nghịch đảo. Nghĩa là sự kết nối có trước, sau đó họ đạt được cảm nghiệm và ý thức trong cách họ sống, họ cảm nhận được hạnh phúc trong tình yêu. Thực tế lại khác, con người phải trải qua biết bao thất bại, u mê và lạc lối mới nhận ra điều gì là quý giá; để rồi sau khi hiểu được và chủ động chia sẻ cuộc sống của nhau trong từng phút giây thì mới thật sự tìm được hạnh phúc đích thực. Một quá trình như thế là quá khó khăn đối với chúng ta, và có biết bao người sẽ không bao giờ chạm được đến nó dù đi hết đời người.

Chí Blog có kịch bản phim điện ảnh, ai mua không?

À! Nhưng giờ đây bạn đã xem phim này và đọc được bài viết này, nếu bạn hiểu được những điều mà tôi vừa nói, thì chúng ta (bạn và tôi) có chủ động thay đổi hay không? Hãy chia sẽ cuộc sống nhiều hơn với những người mà bạn đang yêu thương, vứt bỏ thời gian đối với những điều vô nghĩa, vì để đạt được hạnh phúc thì chúng ta không cần quá nhiều thứ linh tinh.

Tuy rằng bài này phân tích hơi trừu tượng, nhưng bộ phim thì cực kỳ đơn giản và dễ thương, nó tươi mát và dịu ngọt như được ăn một ly kem lạnh giữa lúc trời đang nắng nóng. Tất nhiên đây là phim tình cảm, do đó ngoài những gì tôi viết, còn vô số cung bậc cảm xúc bạn chỉ có thể cảm nhận khi xem, tình yêu – cảm xúc là thứ chỉ có thể cảm nhận chứ không thể phân tích.

Trước khi kết thúc bài viết thì tôi cũng nhắc nhở một tí, chân lý, ý nghĩa của điều gì đó có thể rất đơn giản nếu chúng ta hiểu được, nhưng để đạt được trong đời sống thật lại không hề đơn giản như ý nghĩ. Phim chỉ diễn ra trong vài mươi phút, nhưng cuộc sống của chúng ta thì rất khác, chúng ta phải chống lại những tác động bên ngoài, những cản trở của người thân, của vấn đề về chi phí sinh hoạt, của thói quen, của những đam mê trần tục, của đòi hỏi thể xác, và đôi khi là sự ray rức của lương tâm và trách nhiệm. Đối với đời sống và văn hóa phương tây thì chuyện đạt được một tình yêu lý tưởng tương đối dễ dàng, còn văn hóa Á đông thì có hằng hà sa số những xiềng xích quấn thân.

Còn về sự kết nối, ngày nay không hề thiếu những công cụ trợ giúp cho chuyện đó, điều cần làm là sữ dụng chúng một cách hợp lý, công nghệ có thể kéo gần con người lại với nhau, nó cũng có thể khiến người ta trở nên xa cách. Khoản cách địa lý có thể không phải là vấn đề nếu chúng ta có đủ khả năng, hãy tận dụng khả năng đó để bù đắp và kéo gần khoản cách trong tâm hồn và trong tình yêu – vì đây là điều quan trọng nhất.

Nhớ ủng hộ tài chính cho Chí Blog để mình có chi phí cho việc viết lách

Hàng thánghttps://www.patreon.com/chi_blog_movie_reviews

Paypalhttps://www.paypal.com/paypalme/nguyenminhchi2806

Bank – Người nhận: Nguyễn Minh Chí, NH TMCP SAI GON THUONG TIN CN TIEN GIANG, Số TK: 0601 4671 8526

Ví momo:

…………………….

Nhớ Share bài viết, Like Chí Blog (Facebook) để dễ dàng theo dõi những bài viết mới.

Top 120 Best review phim ý nghĩa trên Chí Blog

Top 50 bài review sách văn học kinh điển của Chí Blog

Những phim cùng chủ đề:

Cố Gái Trong Mơ – Ruby Sparks (2012): vì sao con người cần tình yêu?

Nhật Ký Tình Yêu – The Notebook (2004): điều em muốn là gì?

Nửa Đêm Ở Paris – Midnight In Paris (2011): cảm xúc thật vs vẻ bề ngoài

Cá Lớn – Big Fish (2003): bí mật của hạnh phúc – Nghệ Thuật

Bóng Ma Sợi Chỉ – Phantom Thread (2017): độc dược tình yêu – Nghệ Thuật

Chuyến Đi Của Tình Yêu – 303 (2018): giáo dục xã hội và giới tính cho thanh niên

Ngày Chuột Chũi – Groundhog Day (1993): ngày để ta bước sang xuân

Her: ảo ảnh của tình yêu lý tưởng

Gatsby Vĩ Đại: bên bờ ảo vọng

Sao Y Bản Chính – Certified Copy (2010): quá trình ‘thực chứng’ của bản sao

Tia Nắng Vĩnh Cửu Của Tâm Hồn Tinh Khiết (2004): đồng nghĩa – khác ý

Facebook Comments
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Minh Chí

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Next Post

Review phim Uncle Frank: đừng phán xét để không bị phán xét

T7 Th1 23 , 2021
Uncle Frank (chú Frank – 2020) là phim tâm lý với chủ đề đồng tính, có thời người ta xem đó như căn bệnh, nhưng thời gian cho chúng ta thấy nhiều sự thật; vì vậy đôi khi chúng ta nên nhìn mọi thứ qua một thời – không gian […]
Translate» English - Vietnamese
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x